Jonathan Ive ขึ้นเป็นผู้บริหารดูแลด้านดีไซน์อย่างเดียว ส่วนออกแบบ HI/UI มีคนรับตำแหน่งแทน

Jonathan Ive ขึ้นเป็นผู้บริหารดูแลด้านดีไซน์อย่างเดียว ส่วนออกแบบ HI/UI มีคนรับตำแหน่งแทน

แอปเปิ้ลประกาศเลื่อนตำแหน่ง Jonathan Ive ขึ้นเป็น Chief Design Officer ดูแลส่วนของการออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างเดียว ส่วนการออกแบบ HI/UI ของ iOS และ OS X ให้คนอื่นรับหน้าที่ดูแลแทน

Jonathan Ive จากตำแหน่ง Senior Vice President, Design เมื่อช่วงเปลี่ยนผ่านดราม่าครั้งใหญ่ในแอปเปิ้ลปลายปี 2012 ตอนนี้ได้รับตำแหน่งใหม่เป็น Chief Design Officer ที่เน้นการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นหลัก

โดยช่วง 2012 เป็นต้นมา Jonathan Ive นอกจากจะดูเรื่องการออกแบบฮาร์ดแวร์ของแอปเปิ้ลแล้ว ยังต้องดูส่วนของ Human Interface/Users Interface ของ iOS และ OS X ด้วย ซึ่งผลงานด้าน Human Interface/Users Interface เราเห็นได้จาก iOS 7, iOS 8 และ OS X 10.10 ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปแนว Flat Design ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าเป็นจุดด่างของการออกแบบในชีวิต Jonathan Ive จุดนี้ก็ว่ากันไปตามแต่คนชอบหรือไม่ชอบ

โดย Tim Cook ได้ส่งจดหมายถึงพนักงานแอปเป้ิลว่า Jonathan Ive ขึ้นเป็น Chief Design Officer จะโฟกัสเรื่องการออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างที่เขาถนัดเช่นเดิม ในจดหมาย Tim Cook บอกว่าผลงานการดีไซน์ของแอปเปิ้ลเป็นส่วนสำคัญของการสื่อสารเพื่อให้ลูกค้ารับรู้ว่าเรา (แอปเปิ้ล) แตกต่างจากคนอื่นในโลกนี้ ตามที่ Tim Cook บอกว่างานออกแบบที่เป็นชื่อ Jonathan Ive ถือสิทธิบัตรมีกว่า 5,000 สิทธิบัตร การออกแบบของเขาไม่เว้นแม้กระทั่งโต๊ะกินข้าวในคาเฟ่ที่สำนักงานใหญ่ของแอปเปิ้ลด้วย

สำหรับงานในส่วนของ  HI/UI หรือ Human Interface/Users Interface ได้ Alan Dye มารับหน้าที่ดูแล และในส่วนของ ID หรือ Industrial Design ที่ช่วงที่ผ่านมาจอนนี่มี่ส่วนในการออกส่วนนี้ด้วยเช่นกัน อาทิ Apple Store ให้สื่อความเป็นแอปเปิ้ล การออกแบบซอฟท์แวร์ที่ต้องสื่อความเป็นแอปเปิ้ล ก็จะได้ Richard Howarth มาดูแลในส่วนนี้แทน

 

dye-ive-howarth-052015_01

(ซ้ายไปขวา) Alan Dye, Jonathan Ive และ Richard Howarth

 

ถ้านึกภาพง่าย ๆ ID คือการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก การดีไซน์ตัวเครื่อง (Physical) ส่วน HI/UI คือภาพ, เสียง, การโต้ตอบกับผู้ใช้, ความลื่นไหลในการใช้งานซอฟท์แวร์

ตามที่ Tim Cook เขียนในจดหมายระบุว่าทั้ง 3 คนเป็นเพื่อนกันมานานหลายปีแล้ว อย่างตัว Richard Howarth เองก็มีส่วนร่วมในการสร้างทีม UI และมีส่วนในการออกแบบใน iOS 7, iOS 8 และ Apple Watch ด้วยของ Jonathan Ive ด้วย

ที่มา : macrumors.com

สรุปสาระสำคัญจากข่าวข้างต้นได้ว่า

Jonathan Ive กลับมาโฟกัสเรื่องการออกแบบฮาร์ดแวร์อย่างเดียว ซึ่งถ้ายังจำกันได้ในทีมนี้ยังมี Marc Newson ที่แอปเปิ้ลเชิญมาร่วมงานกับทีม Jonathan Ive ตั้งแต่ ก.ย. 2014 แม้ตัว Marc จะไม่ได้อยู่ประจำ แต่เขาก็น่าจะมีส่วนช่วยจอนนี่อยู่พอควร ซึ่งทั้ง 2 คนนี้เป็นเพื่อนกัน

Alan Dye เขามีฝันอยากเป็นนักบาสเก็ตบอล แต่สุดท้ายเขาได้มาทำงานด้านออกแบบสมัยเริ่มทำงานอยู่กับเอเจนซี่โฆษณา ต่อมาเขาได้ขึ้นเป็น Design Director ของแบรนด์ Kate Spade เขาดูแลการออกแบบและภาพลักษณ์ของแบรนด์ทั้งโฆษณา, เว็บไซท์ ตัว Alan Dye ถือเป็น Art Director ในแวดวงตัวจี๊ดที่มีชื่อเสียงพอตัว การทำงานร่วมกับแอปเปิ้ลในช่วงที่ผ่านมาเขามีส่วนร่วมในการทำ UI ของ Apple Watch ด้วย

Richard Howarth ปัจจุบันเขาก็เป็นพนักงานแอปเปิ้ลอยู่แล้วเพียงแต่เราไม่ได้เห็นเขาออกมาหน้ากล้อง ซึ่งตัวเขาทำงานร่วมกับ Jonathan Ive อยู่แล้ว การขึ้นมาเป็น Head of Industrial Design ของแอปเปิ้ลน่าจะทำให้เราได้รู้จักเขามายิ่งขึ้นYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email