iOS 9 จะปรับปรุงแผนที่, คีย์บอร์ดปรับปรุงใหม่, รองรับ Force Touch

iOS 9 จะปรับปรุงแผนที่, คีย์บอร์ดปรับปรุงใหม่, รองรับ Force Touch

ใกล้งาน WWDC 2015 ก็มีข่าวเกี่ยวกับ iOS 9 ออกมาเรื่อย ๆ โดยตอนนี้มีข้อมูลออกมาว่า iOS 9 จะจะปรับปรุงแผนที่, คีย์บอร์ดปรับปรุงใหม่, รองรับ Force Touch ซึ่งหมายความว่า iPhone 6s ก็ต้องมีเซ็นเซอร์ Taptic Engine เดียวกับ Apple Watch

ข้อมูลที่ออกมาล่าสุดเกี่ยวกับ iOS 9 มีทั้งเรื่องปรุงปรุงแผนที่ในส่วนของข้อมูลการเดินทางด้วยรถสาธารณะ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีใน Apple Maps โดยการเปิดบริการส่วนนี้เบื้องต้นจะจำกัดอยู่ในไม่กี่ประเทศและไม่กี่เมือง หลังจากนั้นแอปเปิ้ลน่าจะเร่งขยายเรื่องฟีเจอร์เดินทางรถสาธารณะออกไปยังประเทศอื่น ๆ ให้เร็วที่สุด

 

ios-9

 

ถัดมาเกี่ยวกับเรื่องคีย์บอร์ดที่น่าจะมีการปรับปรุงตามข้อมูลที่ออกมาคีย์บอร์ดใน iOS 9 แอปเปิ้ลมีการทดสอบดีไซน์หลายแบบตคงต้องรอดูกันว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่เรื่องปุ่ม Shift ควรปรับปรุงอย่างแรงเพราะสร้างความสับสนมากพอควรในการใช้งานว่ากดแล้วหรือยังไม่กด รวมถึงคีย์บอร์ดแนวนอนของ iPhone 6 Plus ที่สร้างความสับสนในการใช้งานเช่นกัน

ที่น่าสนใจถัดมาคือ iOS 9 จะรองรับระบบ Force Touch หรือการรับรู้แรงกดหลายระดับเหมือนที่มีอยู่ใน Apple Watch ถ้า iOS 9 รองรับส่วนนี้ก็หมายความได้กลาย ๆ ว่า iPhone 6s ก็ควรจะมี Taptic Engine เข้ามาด้วย และ iPad รุ่นใหม่ก็ควรมีส่วนนี้ด้วยเช่นกัน ผมเฉย ๆ กับการที่ iPhone 6s จะมีการรองรับแรงกดหลายระดับ แต่กับ iPad น่าสนใจมากกว่าเพราะน่าจะเป็นการเสริมความสามารถรับรู้แรงกดแรงตวัดของสไตลัสตอนกำลังวาดรูปได้สนุกมากยิ่งขึ้น

ด้านความปลอดภัยของ iOS 9 ว่ากันว่าจะไม่สามารถเจลเบรคได้แล้ว และมีฟีเจอร์ Trusted Wi-Fi ถ้าแอปเปิ้ลทำได้แบบทีว่าจริงก็น่าจะเป็น iOS ที่แกร่งมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยทีเดียว

ส่วนอื่น ๆ เกี่ยวกับ iOS 9 ก็จะมีฟีเจอร์ HomeKit หรือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ซึ่งแอปเปิ้ลเปิดตัว HomeKit ไปตั้งแต่ iOS 8 แต่ก็เงียบ ๆ ไปคาดว่าใน iOS 9 แอปเปิ้ลจะกลับมาเอาจริงเอาจังกับส่วนนี้สักที ซึ่งจะทำให้ตลาดของอุปกรณ์เสริมภายในบ้านบูมขึ้นมาด้วย อาทิ ที่ล็อคประตู, หลอดไฟ, ระบบกันขโมย ทุกอย่างจะสามารถสั่งงานจากอุปกรณ์ iOS ได้

ที่มา : macrumors.comYou May Also Like:

รีวิว : August Smart Lock (รองรับ Apple HomeKit ใช้ Siri เปิดประตูได้)

August Smart Lock เป็นอุปกรณ์ติดเข้ากับที่ล็อค Deadbolt เดิมให้เราสามารถสั่งเปิดปิดด้วยโทรศัพท์มือถือ, สั่งให้ Siri เปิดปิดประตูให้หน่อย และยังสามารถรู้ได้ด้วยเวลาเราเดินกลับมาใกล้ประตู ๆ จะปลดล็อคให้เอง เป็นไงมาดูกัน ..

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

[Tips&Tricks] iOS 9 – วิธีเปิดใช้แอป News ของแอปเปิ้ล

สำหรับ iOS 9 ที่เพิ่งออกมาจริง ๆ แล้วมีแอปใหม่มาด้วยหนึ่งแอปคือ News ปัจจุบันยังไม่เปิดให้ใช้งานในไทย แต่ถ้าใครอยากลองใช้เรามีวิธีเปิดแอป News ขึ้นมาใช้งานมาฝาก ..

Share

Tweet

Email