WWDC 2015 คืนนี้จะได้เห็นอะไรบ้าง iOS 9, OS X 10.11, Watch OS 2.0?

WWDC 2015 คืนนี้จะได้เห็นอะไรบ้าง iOS 9, OS X 10.11, Watch OS 2.0?

สำหรับ WWDC 2015 คืนนี้เริมงานกันช่วง 23.50 น. เป็นต้นไป เป็นประจำทุกปีที่มีการคาดการและคาดหวังว่าลองมาไล่เรียงกันดูว่าคืนนี้เราน่าจะได้เห็นอะไรกันเพื่อที่จะได้ทราบทิศทางของแอปเปิ้ลใน 1 ปีต่อจากนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับ WWDC 2015 ในช่วงนี้มีหลายหลากมาก ทั้งในส่วนของ OS และบริการใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดย 2 เรื่องหลักที่เราน่าจะเห็นกันคือ iOS กับ OS X

 

wwdc15_01-1

 

iOS  เราน่าจะเห็น iOS 9 ที่มีข่าวออกมาพักใหญ่ว่าเวอร์ชั่นนี้ไม่เน้นฟีเจอร์หวือหวา แต่เน้นทำให้ระบบเสถียรมากขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ตามข่าวที่ออกมาเป็นการปรับปรุงจากของเดิม เช่นแผนที่จะเพิ่มการนำทางด้วยรถสาธารณะ, ฟีเจอร์ควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านหรือที่แอปเปิ้ลเรียกว่า HomeKit ซึ่งเราเคยเสนอข่าวไปแล้วว่าตอนนี้ Siri รู้จักระบบพวกนี้แล้วเหลือแค่เชื่อมต่ออุปกรณ์ภายในบ้านเท่านั้น

โดยรวมสำหรับข่าวที่ออกมาเกี่ยวกับ iOS 9 ไม่ค่อยหวือหวามากนักในเรื่องฟีเจอร์ ซึ่งต้องดูงานคึนนี้ว่าแอปเปิ้ลจะเผยฟีเจอร์อะไรใหม่อีก

ตัวผมเองคาดหวังกับ iOS 9 สองเรื่องคือเปิดให้แอปอื่นเข้าถึง NFC อีกฟีเจอร์คืออยากให้ Safari ใน iOS มี Push Notification เหมือนใน OS X

ถัดมาที่ OS X 10.11 ไม่ค่อยมีข้อมูลว่าจะมีอะไรใหม่บ้าง แต่เชื่อว่า Mac Users ไม่ได้คาดหวังอะไรใหม่ ๆ ขอแค่ให้ OS X 10.11 ใช้งานได้เสถียร ๆ เหมือนในอดีตก็พอ เพราะ OS X 10.10 หลายคนเจอปัญหาว่า OS X งอแงกันพอสมควร บางคนถึงกับถอยไปใช้ OS X 10.9 เลยก็ดี

Watch OS ถือเป็นของใหม่จริง ๆ ในงานโดยจะเป็นปีแรกที่ WWDC มีการพูดถึงแนวทางการพัฒนาแอปต่าง ๆ สำหรับ Apple Watch จากที่ได้ใช้งาน Apple Watch ต้องยอมรับว่าแอปต่าง ๆ ยังไม่เสถียรอะไรนัก ในงานนี้คาดหวังว่าจะได้เห็นชุดพัฒนาแอปสำหรับนาฬิกาที่ดีขึ้น และถ้าเป็นไปได้อยากเห็น Watch OS 2.0 ด้วย

 

apple-watch_46

 

สำหรับ Apple TV ดูท่าทางความหวังจะลางเลือนมาก ๆ สำหรับเครื่องรุ่นใหม่เพราะข่าวที่ออกมาช่วงใกล้ ๆ WWDC พลิกโผกลายเป็นว่าแอปเปิ้ลจะยังไม่ออก Apple TV รุ่นใหม่ แต่จะมีการออกอัพเดทซอฟท์แวร์ให้รองรับการใช้งานกับ HomeKit แทน

อีกอย่างที่น่าจะได้เห็นคือบริการฟังเพลงแบบเสียเงินรายเดือน หรือ Apple Music ซึ่งถูกพูดถึงกันหนาหูว่าจะได้เห็นการเปิดตัวบริการนี้ภายในงาน WWDC 2015 คืนนี้ โดยบริการดังกล่าวคือบริการเช่าฟังเพลงแบบรายเดือน ค่าใช้จ่ายคาดว่า $9.99 เท่า ๆ กับคู่แข่ง สิ่งที่ต้องจับตาคือจะเปิดบริการแบบปูพรมทั่วโลกหรือจะเริ่มจากอเมริกาและยุโรปไม่กี่ประเทศ

Apple Pay ถือว่าตกถนนไปพอควร เพราะจริง ๆ แล้วถึงวันนี้แอปเปิ้ลน่าจะเปิดบริการ Apple Pay ในแคนาดาและยุโรปไปบ้างแล้ว แต่กลายเป็นว่ายังไม่ได้เปิดบริการที่ไหนเลยนอกจากอเมริกา ซึ่งงานนี้ก็มีความคาดหวังกันว่า Apple Pay น่าจะมีการประกาศเปิดใช้ในประเทศอื่น ๆ ได้แล้วสักที ซึ่งตัวเต็งคือ แคนาดาและอังกฤษ ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ส่วนประเทศจีนก็อาจจะเป็นม้ามืดในเรื่อง Apple Pay ก็เป็นได้

เรื่อง Apple Pay มีบางอย่างน่าสนใจ อาทิ แอปเปิ้ลจะยังคงเก็บค่าบริการ 0.15% กับร้านค้าหรือไม่ เพราะตอนนี้คู่แข่งอย่าง Android Pay ไม่เก็บค่าบริการดังกล่าว ถัดมาคือระบบเก็บสะสมคะแนนของบัตรเครดิตภายใน Apple Pay

ความล่าช้าของ Apple Pay เท่าที่ติดตามข้อมูลสาเหตุมากจากแอปเปิ้ลจะต้องทำขั้นตอนต่าง ๆ และโดนตรวจสอบจากหน่วยงานแต่ละประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศก็มีความช้าเร็วในการตรวจสอบไม่เท่ากัน ยิ่งเกี่ยวกับเรื่องเงินทองยิ่งต้องตรวจสอบกันให้ดี

งานคืนนี้ราว ๆ 1.30 – 2 ชั่วโมงต้องตามดูกันว่าแอปเปิ้ลจะให้น้ำหนักอะไรมากแค่ไหน ถ้าจากตัวเองผมคิดว่าแอปเปิ้ลจะให้น้ำหนักไปที่ iOS และ Watch OS เยอะสุด ส่วน OS X ไม่คิดว่าจะมีฟีเจอร์ใหม่อะไรที่ทำให้ Mac Users จะร้องว้าว ๆ ได้ ส่วนบริการ Apple Music และ Apple Pay คงใช้เวลาไม่นานนัก

สำหรับ WWDC 2015 คืนนี้สามารถติดตามได้หลายช่องทาง โดยแอปเปิ้ลจะถ่ายทอดสดงานด้วยสามารถรับชมได้ที่ http://www.apple.com/live/ หรือบน Apple TV

งานเริ่มตั้งแต่เวลา 23.50 น. เป็นต้นไปYou May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

[Tips&Tricks] iOS 9 – วิธีเปิดใช้แอป News ของแอปเปิ้ล

สำหรับ iOS 9 ที่เพิ่งออกมาจริง ๆ แล้วมีแอปใหม่มาด้วยหนึ่งแอปคือ News ปัจจุบันยังไม่เปิดให้ใช้งานในไทย แต่ถ้าใครอยากลองใช้เรามีวิธีเปิดแอป News ขึ้นมาใช้งานมาฝาก ..

มีอะไรใหม่บ้างใน iOS 9

เปิดให้อัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ iOS 9 มาดูกันว่าอัพเดทครั้งนี้มีอะไรใหม่ ๆ และน่าสนใจกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email