แอปเปิ้ลเปิดตัว iOS 9 ไม่เน้นฟีเจอร์หวือหวามากนัก

แอปเปิ้ลเปิดตัว iOS 9 ไม่เน้นฟีเจอร์หวือหวามากนัก

แอปเปิ้ลเปิดตัว iOS 9 ในงาน WWDC 2015 ภาพรวมไม่เน้นฟีเจอร์หวือหวาให้คนดูฮือฮาอะไรมากนัก หนักไปทางใช้งานได้สะดวกขึ้นและเสถียรขึ้น

iOS 9 ที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดตัวมีกำหนดให้ผู้ใช้งานทั่วไปดาวน์โหลดกันในช่วงเดือน ก.ย.- ต.ค. โดยตัว iOS 9 บนเวที WWDC 2015 แอปเปิ้ลเน้นมาทางทำให้การใช้งานต่าง ๆ ง่ายขึ้น ดีขึ้น ปลอดภัยมากขึ้นและเสถียรมากขึ้น

ง่ายขึ้น

ในส่วนของ ง่ายขึ้น แอปเปิ้ลมีฟีเจอร์ Proactive ใน iOS 9 ที่เหมือนเป็นผู้ช่วยที่คอยแนะนำบางสิ่งบางอย่างก่อนที่เราจะถามเสียอีก เช่นว่าเรากำลังออกกำลังกายแล้วเราจะเปิดเพลงบน iPhone เจ้า Proactive ก็จะแสนรู้เลือกเพลงที่เราน่าจะชอบฟังระหว่างออกกำลังกายมาให้แล้ว หรือถ้ามีเบอร์โทรศัพท์ที่เราไม่มีอยู่ในรายชื่อที่เราจดไว้ แต่เป็นเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ท้ายอีเมลสักฉบับ Proactive ก็ฉลาดพอที่จะบอกได้ว่าหมายเลขโทรศัพท์นี้เป็นของใครจากชื่อในอีเมล

proactive_01

 

Siri ใน iOS 9 มีการปรับปรุงหน้าตาใหม่ให้ทันสมัยขึ้น ซึ่งหน้าตาตอนใข้งานแบบเดียวกันนี้มีอยู่ใน Apple Watch โดย Siri บน iOS 9 มีการปรับปรุงให้รับคำถามได้หลายรูปแบบมากขึ้น การค้นหาอะไรสักอย่างด้วย Siri ผลลัพธ์ที่ได้มาจากอินเตอร์เน็ตดุฉลาดมากขึ้นกว่าปัจจุบันที่มักจะไม่ค่อยได้คำตอบที่เราต้องการมากนัก

ios-9-siri_01

ios-9-preview_1

 

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าแอปเปิ้ลทำแอปบน Android ด้วย โดยออกมาเป็นแอปสำหรับย้ายข้อมูลจาก Android มา iOS ในชื่อ Move to iOS เป็นตัวช่วยในการย้ายรายชื่อในสมุดโทรศัพท์, บัญชีอีเมล, ปฏิทิน, เพลงที่ไม่ติดลิขสิทธิ์, รวมถึงกลุ่มแอปฟรีต่าง ๆ ไม่ว่าจะ facebook, twitter, instagram ส่วนแอปจ่ายเงินแอปเปิ้ลจะทำเป็นลิสต์ให้ใน App Store

ดีขึ้น

เรียกว่าใน iOS 9 เป็นการแต่งหน้าทาปากจาก iOS 7 มา iOS 8 มาถึง iOS 9 ให้ดูสมบูรณ์มากขึ้น โดยในส่วนนี้มีการปรับปรุงแอปที่มาพร้อม iOS หลายแอปด้วยกัน อาทิ

เปลี่ยนจากแอป Newsstand มาเป็น News โดยคอนเซ็ปท์ของ News จะคล้าย ๆ กับแอป Flipboard ที่หลายคนอาจจะมีอยู่ในเครื่องแล้วก็เป็นได้ เราสามารถเลือกหัวข้อข่าวที่เราชอบเพื่อให้แอป News จัดรูปแบบข่าวที่เราชื่นชอบออกมาให้เราอ่าน ในสวนนี้สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad

 

ios-9-news-app

 

แอป Notes มีการปรับปรุงด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ภายในแอปให้สามารถวาดรูปได้ด้วย โดยในแอปจะมีเครื่องมือวาดรูป ขีดเส้นต่าง ๆ ได้ดีประมาณหนึ่งมาให้ เท่าที่ลองใช้จัดอยู่ในระดับเบสิกสุด ๆ เมื่อเทียบกับแอปจดโน๊ตอื่นหรือแอปวาดรูปบน iPad แต่ทั้งนี้ Notes อยู่ใกล้มือกว่าแอปอื่น ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลดต้องดูกันว่าในอนาคตผู้ใช้งานจะยังคงใช้แอปอื่นหรือ Notes มากกว่ากัน

 

ios-9-preview_2

 

แอป Maps มีการปรับปรุงโดยเพิ่มการเดินทางโดยรถสาธารณะเข้ามาในแผนที่สักที โดยเบื้องต้นแอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานส่วนนี้ในอเมริกาบางเมือง เช่นในนิวยอร์ค ในอังกฤษ เช่น ในลอนดอน และในประเทศจีนบางเมือง จากที่สำรวจแน่นอนว่ายังไม่สามารถใช้งานในไทยได้

 

ios-9-preview_5 ios-9-preview_6

 

แอป Passbook เปลี่ยนชื่อเป็น Wallet เปลี่ยนเพื่อไม่ให้คนสับสนและตรงประเด็นมากยิ่งขึ้น โดย Wallet ยังใช้เก็บบัตรต่าง ๆ เช่นเดิม (ในกรณีที่รองรับ) รวมถึงบัตรเครดิตของ Apple Pay ด้วย นอกจากนี้ Wallet ใน iOS 9 ได้เพิ่มระบบเก็บแต้มของบัตรสมาชิกร้านค้าต่าง ๆ ไว้ในแอปด้วย

 

ios-9-preview_8

 

ฟีเจอร์ Multitasking สำหรับ iPad เท่านั้น คือฟีเจอร์ใช้ 2 แอปบนหน้าจอเดียวกัน โดยการแบ่งหน้าจอแบบครึ่ง ๆ เลยจำเป็นต้องเป็น iPad Air 2 รุ่นเดียวเท่านั้นก่อน โดย iPad รุ่นอื่น ๆ ต้องดูหมายเหตุว่า Multitasking ทำอะไรได้บ้าง โดยเรื่องแบ่งหน้าจอ 2 แอปแบบครึ่ง ๆ ของ iPad รุ่นอื่นจะไม่สามารถแสดงผลได้ แต่จะเป็นการแสดงผลหนัาจอแอปหลัก แล้วจะมีติ่งโผล่เข้ามาอยู่ที่ขอบหน้าจอด้านใดด้านหนึ่ง

 

ios-9-multitasking

 

คีย์บอร์ดใน iPad มีการปรับปรุงช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้ดีขึ้น โดยแอปเปิ้ลทำในส่วนของช็อตคัทเมนูเพิ่มเข้ามา คล้าย ๆ กับที่มีอยู่ใน iPhone 6 Plus เวลาตะแคงหน้าจอใช้งาน นอกจากนั้นยังเปิดการใช้สองนิ้วในการลากไฮไลต์ข้อความขณะใช้คำสั่ง Selec และ Move ได้อีกด้วย และสุดท้ายคือการเพิ่มในส่วนของคีย์บอร์ดช็อตคัทเข้ามาอีกเล็กน้อย เช่น ปุ่ม Cmd+Tab เป็นการเลือกสลับเปลี่ยนแอปที่ต้องการใช้งาน

ปลอดภัยมากขึ้นและเสถียรมากขึ้น

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า iOS 9 ไม่เน้นหวือหวา แต่เน้นเครื่องใช้งานมากกว่า โดย iOS 9 มีระบบเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยที่ดีขึ้น เช่น มีให้เลือกว่าจะตั้งรหัสเข้าเครื่องเป็นแบบ 4 ตัวเลขหรือ 6 ตัวเลข

 

ios-9-preview_9

 

ในส่วนของ iOS จากที่ผ่านมาขนาดไฟล์ของ iOS ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ กินพื้นที่ในเครื่องเยอะมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ iOS 9 แอปเปิ้ลบอกว่าจะมีขนาดเล็กกว่า iOS 8 มากพอสมควร ถ้าดูจากรูปเปรียบเทียบขนาดไฟล์ iOS 9 เล็กลงจากเดิมเกือบ 4 เท่าเลยทีเดียว เรื่องนี้คงชอบกันทุกคนเพราะเท่ากับว่ามีพื้นที่เหลือในเครื่องเพิ่มขึ้นด้วย

มีการปรับปรุง iOS 9 ให้เสถียรมากขึ้นและเร็วขึ้นทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิดแอป, การสลับแอปไปมา การเปิดไฟล์เอกสารต่าง ๆ

มีโหมดประหยัดพลังงานที่เมื่อเราเปิดใช้งานตัวเครื่องจะมีการลดการใช้งานส่วนต่าง ๆ อาทิ เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว, ตัดระบบ Push ของอีเมลออกเปลี่ยนเป็นต้องเข้าไปเช็คเอง

 

ios-9-preview_7

 

โดยรวมสำหรับ iOS 9 มาเน้นเรื่องการใช้งานได้ดีขึ้นมากกว่าฟีเจอร์หวือหวา ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนรออยากให้ iOS เป็นแบบนี้สักที เพราะในช่วงตั้งแต่ iOS 7 เป็นต้นมาที่มีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่และ iOS 8 ที่เพิ่มเติมฟีเจอร์เข้าไปอีกพอควร ตอนนี้ iOS 9 ก็ค่อย ๆ ชะลอเรื่องดังกล่าวลงมาเน้นประสิทธิภาพมากขึ้นแทน

สิ่งที่ผมคาดหวังไว้ใน iOS 9 ยังไม่มีวี่แววคือเปิดให้ทุกแอปสามารถเข้าถึง NFC ได้ และระบบ Push Notofication ใน Safari ก็ต้องร้องเพลงรอกันต่อไป

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ios/ios9-preview

 

 You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

[Tips&Tricks] iOS 9 – วิธีเปิดใช้แอป News ของแอปเปิ้ล

สำหรับ iOS 9 ที่เพิ่งออกมาจริง ๆ แล้วมีแอปใหม่มาด้วยหนึ่งแอปคือ News ปัจจุบันยังไม่เปิดให้ใช้งานในไทย แต่ถ้าใครอยากลองใช้เรามีวิธีเปิดแอป News ขึ้นมาใช้งานมาฝาก ..

มีอะไรใหม่บ้างใน iOS 9

เปิดให้อัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ iOS 9 มาดูกันว่าอัพเดทครั้งนี้มีอะไรใหม่ ๆ และน่าสนใจกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email