แอปเปิ้ลเปิดบริการฟังเพลงแบบรายเดือน Apple Music

แอปเปิ้ลเปิดบริการฟังเพลงแบบรายเดือน Apple Music

จากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับบริการฟังเพลงรายเดือนของแอปเปิ้ล ตอนนี้เปิดตัวเป็นทางการแล้วในนาม Apple Music มาพร้อมลูกเล่นเพียบ เตรียมเปิดบริการ 30 มิ.ย. นี้ ค่าบริการเดือนละ $9.99 และต่ำสุดเดือนละ $2.50 สำหรับสมาชิกแบบ Family Pack 

Apple Music หลักใหญ่ใจความคือบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งเสียเงินค่าบริการรายเดือน โดยเราสามารถเลือกฟังเพลงไหนก็ได้ที่มีอยู่ใน iTunes Store สามารถฟังได้ทั้งแบบออนไลน์และดาวน์โหลดมาฟังแบบออฟไลน์เพื่อไม่ให้เปลืองดาต้าแพ็กเกจอินเตอร์เน็ต รูปแบบของ Apple Music จากที่ดูรายละเอียดเหมือนแอปเปิ้ลยกระบบการคัดเลือกเพลง การสุ่มเพลงมาให้เราเจอจาก Beats Music ยกแผงเลยทีเดียว

apple-music_01 apple-music_02

 

นอกเหนือจากบริการฟังเพลงชนิดว่าอยากฟังเพลงไหนก็เลือกมาฟังได้เลย แอปเปิ้ลยังมีส่วนของ Radio ที่ให้ดีเจมีชื่อเสียงรับเชิญมาจัดรายการวิทยุให้ฟังกันในนามสถานี Beats 1 โดยแนวเพลงของสถานีนี้มีทุกแนวแล้วแต่ว่าคุณเปิดไปเจอช่วงเพลงอะไร การฟังวิทยุ Beats 1 จะเป็นแบบสตรีมมิ่งอย่างเดียวหมายความว่าอยู่นอกบ้านถ้าอยากฟังก็ต้องต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/4G ด้วย

apple-music_03

 

ถัดมาในส่วนของ Connect คือส่วนของการติดตามศิลปินที่เราชื่นชอบ โดยข้อมูลใน Connect ศิลปินอาจจะโพสข้อความ โพสรูป โพสวิดีโอ เราก็สามารถกดดูได้ทันทีแล้ว ดูเสร็จจะแชร์ออกมาที่ facebook, twitter หรืออื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งในส่วนของ Connect ถ้าใครพอจะจำกันได้มันมีกลิ่นอายของ iTunes Ping ที่เป็น Social Network ของแอปเปิ้ลสำหรับติดตามศิลปินเมื่อปี 2010 และปิดตัวไปเมื่อปี 2012 แต่คราวนี้ Coonect เหมือนทำการบ้านมาดีกว่าเก่าเยอะ

 

apple-music_04

 

ภาพรวมในส่วนของ Connect เราเห็นภาพศิลปินจากอเมริกา จากยุโรปที่ชื่อดัง ๆ เข้ามาอยู่ในนี้แน่นอน แต่ที่น่าสนใจคือศิลปินจากเอเชีย เช่นในเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น รวมถึงไทย จะสามารถมีคอนเท้นท์เข้าไปอยู่ใน Connect ได้ด้วยหรือไม่ในอนาคต ถ้าสามารถเข้าไปอยู่ได้ Connect น่าจะเป็นอีกช่องทางที่แฟนคลับศิลปินเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ไทยได้เปิดใช้บ่อย ๆ

เรียกว่า Apple Music ออกมาชนกับเจ้าตลาดใหญ่ ๆ อาทิ Spotify ในเรื่องฟังเพลงสตรีมมิ่ง, สู้กับ Pandora ในเรื่องวิทยุออนไลน์กันแบบจัง ๆ โดยค่าบริการ Apple Music มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน แบบฟรีจะใช้งานได้แค่ส่วนของฟังสถานีวิทยุ Beats 1 และส่วน Connect

ถ้าเสียเงินค่าบริการนอกจากส่วนของสถานีวิทยุ Beats 1 และ Connect  ที่สามารถทำได้แล้ว จะสามรถเลือกฟังเพลงใด ๆ ก็ได้ใน Apple Music , ดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์ได้ ฯลฯ

โดยค่าบริการ Apple Music คิดเดือนละ $9.99 (ประมาณ 340 บาท) สำหรับผู้ใช้งานคนเดียว หรือถ้าอยากจ่ายถูกกว่านั้นก็เปิดใช้งานแบบ Family Pack (ใช้งานได้สูงสุด 6 คน) ค่าบริการเดือนละ $14.99 (ประมาณ 500 บาท) หรือตกคนละ $2.50 เท่านั้น (ประมาณ 85 บาท) ใครไม่อยากจ่ายแพงก็หาเพื่อนมาร่วมกันสมัครใช้งาน แถมเปิดใช้งานใหม่มีให้ทดลองใช้ฟรี 3 เดือนก่อนคิดเงินด้วย และสุดท้ายจะมีแอป Apple Music for Android ออกมาด้วยในช่วงปลายปี

 

apple-music_05

apple-music_06

 

กำหนดเปิดบริการ Apple Music แอปเปิ้ลตั้งไว้วันที่ 30 มิ.ย. น่าจะเป็นวันเดียวกับที่มี iOS 8.4 ออกมาด้วย เพราะในการใช้งานจำเป็นต้องอัพเดทเป็น iOS 8.4 เพื่อให้แอป Music รองรับการใช้งานในส่วนนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/music

**ถ้าใครสังเกตเมนูบนเว็บแอปเปิ้ลจะเห็นว่าไม่มีชื่อ iTunes แล้วโดยแอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็น Music แทนYou May Also Like:

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

Share

Tweet

Email