แอปเปิ้ลเปิดบริการฟังเพลงแบบรายเดือน Apple Music

แอปเปิ้ลเปิดบริการฟังเพลงแบบรายเดือน Apple Music

จากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับบริการฟังเพลงรายเดือนของแอปเปิ้ล ตอนนี้เปิดตัวเป็นทางการแล้วในนาม Apple Music มาพร้อมลูกเล่นเพียบ เตรียมเปิดบริการ 30 มิ.ย. นี้ ค่าบริการเดือนละ $9.99 และต่ำสุดเดือนละ $2.50 สำหรับสมาชิกแบบ Family Pack 

Apple Music หลักใหญ่ใจความคือบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งเสียเงินค่าบริการรายเดือน โดยเราสามารถเลือกฟังเพลงไหนก็ได้ที่มีอยู่ใน iTunes Store สามารถฟังได้ทั้งแบบออนไลน์และดาวน์โหลดมาฟังแบบออฟไลน์เพื่อไม่ให้เปลืองดาต้าแพ็กเกจอินเตอร์เน็ต รูปแบบของ Apple Music จากที่ดูรายละเอียดเหมือนแอปเปิ้ลยกระบบการคัดเลือกเพลง การสุ่มเพลงมาให้เราเจอจาก Beats Music ยกแผงเลยทีเดียว

apple-music_01 apple-music_02

 

นอกเหนือจากบริการฟังเพลงชนิดว่าอยากฟังเพลงไหนก็เลือกมาฟังได้เลย แอปเปิ้ลยังมีส่วนของ Radio ที่ให้ดีเจมีชื่อเสียงรับเชิญมาจัดรายการวิทยุให้ฟังกันในนามสถานี Beats 1 โดยแนวเพลงของสถานีนี้มีทุกแนวแล้วแต่ว่าคุณเปิดไปเจอช่วงเพลงอะไร การฟังวิทยุ Beats 1 จะเป็นแบบสตรีมมิ่งอย่างเดียวหมายความว่าอยู่นอกบ้านถ้าอยากฟังก็ต้องต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/4G ด้วย

apple-music_03

 

ถัดมาในส่วนของ Connect คือส่วนของการติดตามศิลปินที่เราชื่นชอบ โดยข้อมูลใน Connect ศิลปินอาจจะโพสข้อความ โพสรูป โพสวิดีโอ เราก็สามารถกดดูได้ทันทีแล้ว ดูเสร็จจะแชร์ออกมาที่ facebook, twitter หรืออื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งในส่วนของ Connect ถ้าใครพอจะจำกันได้มันมีกลิ่นอายของ iTunes Ping ที่เป็น Social Network ของแอปเปิ้ลสำหรับติดตามศิลปินเมื่อปี 2010 และปิดตัวไปเมื่อปี 2012 แต่คราวนี้ Coonect เหมือนทำการบ้านมาดีกว่าเก่าเยอะ

 

apple-music_04

 

ภาพรวมในส่วนของ Connect เราเห็นภาพศิลปินจากอเมริกา จากยุโรปที่ชื่อดัง ๆ เข้ามาอยู่ในนี้แน่นอน แต่ที่น่าสนใจคือศิลปินจากเอเชีย เช่นในเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น รวมถึงไทย จะสามารถมีคอนเท้นท์เข้าไปอยู่ใน Connect ได้ด้วยหรือไม่ในอนาคต ถ้าสามารถเข้าไปอยู่ได้ Connect น่าจะเป็นอีกช่องทางที่แฟนคลับศิลปินเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ไทยได้เปิดใช้บ่อย ๆ

เรียกว่า Apple Music ออกมาชนกับเจ้าตลาดใหญ่ ๆ อาทิ Spotify ในเรื่องฟังเพลงสตรีมมิ่ง, สู้กับ Pandora ในเรื่องวิทยุออนไลน์กันแบบจัง ๆ โดยค่าบริการ Apple Music มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน แบบฟรีจะใช้งานได้แค่ส่วนของฟังสถานีวิทยุ Beats 1 และส่วน Connect

ถ้าเสียเงินค่าบริการนอกจากส่วนของสถานีวิทยุ Beats 1 และ Connect  ที่สามารถทำได้แล้ว จะสามรถเลือกฟังเพลงใด ๆ ก็ได้ใน Apple Music , ดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์ได้ ฯลฯ

โดยค่าบริการ Apple Music คิดเดือนละ $9.99 (ประมาณ 340 บาท) สำหรับผู้ใช้งานคนเดียว หรือถ้าอยากจ่ายถูกกว่านั้นก็เปิดใช้งานแบบ Family Pack (ใช้งานได้สูงสุด 6 คน) ค่าบริการเดือนละ $14.99 (ประมาณ 500 บาท) หรือตกคนละ $2.50 เท่านั้น (ประมาณ 85 บาท) ใครไม่อยากจ่ายแพงก็หาเพื่อนมาร่วมกันสมัครใช้งาน แถมเปิดใช้งานใหม่มีให้ทดลองใช้ฟรี 3 เดือนก่อนคิดเงินด้วย และสุดท้ายจะมีแอป Apple Music for Android ออกมาด้วยในช่วงปลายปี

 

apple-music_05

apple-music_06

 

กำหนดเปิดบริการ Apple Music แอปเปิ้ลตั้งไว้วันที่ 30 มิ.ย. น่าจะเป็นวันเดียวกับที่มี iOS 8.4 ออกมาด้วย เพราะในการใช้งานจำเป็นต้องอัพเดทเป็น iOS 8.4 เพื่อให้แอป Music รองรับการใช้งานในส่วนนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/music

**ถ้าใครสังเกตเมนูบนเว็บแอปเปิ้ลจะเห็นว่าไม่มีชื่อ iTunes แล้วโดยแอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็น Music แทนYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Apple Music เพิ่มสมาชิกแบบรายปีเข้ามาแล้ว ปีละ 1,300 บาท

จากปกติที่ Apple Music จะมีแค่สมาชิกรายเดือนอย่างเดียว ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มสมาชิกแบบรายปีเข้ามาแล้วปีละ 1,300 บาท ..

Carpool Karaoke ที่แอปเปิ้ลเข้าไปเป็นสปอนเซอร์จะฉายผ่าน Apple Music เร็ว ๆ นี้

ตกเป็นข่าวตั้งแต่ปีที่แล้วที่แอปเปิ้ลเซ็นสัญญาเข้าไปเป็นสปอนเซอร์รายการ Carpool Karaoke ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อยตัวอย่างออกมาแล้ว และเผยให้เราได้ทราบว่ารายการทั้ง 16 ตอนจะฉายผ่าน Apple Music ..

Share

Tweet

Email