watchOS 2 เจอกันปลายปี

watchOS 2 เจอกันปลายปี

ใน WWDC นอกจาก OS X – El Capitan, iOS 9 ยังมีอีกโอเอสน้องใหม่คือ watchOS 2 ที่แอปเปิ้ลพรีวิวมาให้ดูกันเป็นน้ำจิ้มว่าเป็นอย่างไรบ้าง

อย่างที่เราเคยเปรยไปบ้างแล้วเกี่ยวกับแอปใน Apple Watch ว่ายังไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ซึ่งในงาน WWDC 2015 เมื่อคืน โดยแอปเปิ้ลจะออก watchOS 2 ในช่วงปลายปีนี้มีปรับปรุงหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเน้นไปที่ฟีเจอร์และความเสถียรของระบบโดยรวมมากขึ้น

watch-os-2_01

เร่ิมจากจะมีหน้าปัดนาฬิกา (Watch face) เพิ่มมาอีก 2 แบบ

แบบแรกคือหน้าปัดที่เป็นรูปเมืองอาทิ นิวยอร์ค, ลอนดอน, เซียงไฮ้, ฮ่องกง, ทะเลสาป Mack Lake โดยทุกรูปจะเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ Time-Lapse เราจะเห็นท้องฟ้าจะเห็นแสงสีในเมืองเคลื่อนไหวตอนยกนาฬิกาขึ้นมาดูเวลา แบบที่สองคือหน้าปัดนาฬิกาที่เลือกใช้รูปจาก Photo Library ในนาฬิกา สามารถใช้รูปเดี่ยว ๆ หรือใช้รูปทั้งอัลบั้มมาเป็นหน้าปัดนาฬิกาก็ได้

watchos-2_01

watch-os-2_02

 

เรื่องหน้าปัดนาฬิกามีมาใหม่ แต่ก็ไม่ได้หวือหวาอะไร เพราะแอปเปิ้ลยังไม่มีวี่แววเปิดให้ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ทำหน้าปัดนาฬิกาออกมาใช้งานกัน ถัดมาคือตอนชาร์จแล้ววางนาฬิกาตะแคงก็จะสามารถแสดงเวลาแบบตะแคงขณะชาร์จแบตเตอรี่ไปได้ด้วย

 

watch-os-2_04

 

ฟีเจอร์ถัดมา Time Travel คือการช่วยทำให้เราเห็นเวลาล่วงหน้าหรือก่อนหน้า มีประโยชน์สำหรับคนที่ไปต่างเมืองต่างโซนเวลา ช่วยให้เราพอจะมองเห็นว่าถ้าเราหมุนเม็ดมะยมแล้วเวลาปรับเป็น +2 ชั่วโมง แล้วเวลาต่าง ๆ ที่แสดงผลอยู่บนหน้าปัดจะเปลี่ยนตามไปทั้งหมด

 

watch-os-2_03

 

แต่ไฮไลต์จริง ๆ ของ watchOS 2 อยู่ที่นักพัฒนาสามารถทำแอปที่มีประสิทธิภาพ (Native App) ลงในนาฬิกาได้แล้ว ทำให้ในอนาคตเราน่าจะเริ่มได้เห็นแอปแจ๋ว ๆ บนนาฬิกามากขึ้น ไม่ใช่แค่แอปแสดงผลแบบง่าย ๆ ในปัจจุบัน แล้วก็เรื่องที่ Apple Watch โดนต่อว่า ๆ ไม่มีระบบล็อคเครื่องเผื่อกรณีนาฬิกาหายหรือโดนขโมยแอปเปิ้ลเลยทำ Activation Lock ออกมาบนนาฬิกาด้วย

 

watch-os-2_05

 

ส่วนอื่น ๆ ใน watchOS 2 ไม่มีอะไรให้พูดถึงมากต้องรอดูหลังจากมีแอปแบบเนทีฟแท้ ๆ สำหรับนาฬิกาออกมาให้ใช้งานกันก่อนถึงจะมองเห็นว่า Apple Watch จะเก่งไปได้อีกแค่ไหน

กำหนดออกอัพเดท watchOS 2 อยู่ในช่วง ก.ย.-ต.ค. นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/watchos-2-previewYou May Also Like:

สายนาฬิกา Nike Sport Band มีจำหน่ายแยกต่างหากแล้ว

จากเดิมที่ Apple Watch + Nike จะให้สายที่ไม่มีขายแยกต่างหาก ใครต้องการสายแบบ Nike ก็ต้องซื้อใหม่ทั้งเรือนเลย ตอนนี้แอปเปิ้ลวางจำหน่ายสายนาฬิกา Nike Sport Band ทั้ง 3 สีแยกต่างหากแล้วราคา 1,900 บาท ..

แอปเปิ้ลกำลังทำแอพตรวจสอบการนอนหลับให้ Apple Watch

เว็บ Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังแอพใหม่ให้กับ Apple Watch โดยหนึ่งในแอพที่กำลังทำอยู่จะมีแอพที่ไว้ตรวจสอบการนอนหลับด้วย ..

แอปเปิ้ลลดจำนวนสีของสายนาฬิกา Sport Band จาก 22 สีเหลือ 13 สี

จากที่แอปเปิ้ลเคยตะลุยออกสายนาฬิกา Sportband มากถึง 22 สี ตอนนี้ในหน้าเว็บแอปเปิ้ลสายนาฬิการุ่นนี้เหลือให้เลือกเพียง 13 สีเท่านั้น ..

Share

Tweet

Email