watchOS 2 เจอกันปลายปี

watchOS 2 เจอกันปลายปี

ใน WWDC นอกจาก OS X – El Capitan, iOS 9 ยังมีอีกโอเอสน้องใหม่คือ watchOS 2 ที่แอปเปิ้ลพรีวิวมาให้ดูกันเป็นน้ำจิ้มว่าเป็นอย่างไรบ้าง

อย่างที่เราเคยเปรยไปบ้างแล้วเกี่ยวกับแอปใน Apple Watch ว่ายังไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ซึ่งในงาน WWDC 2015 เมื่อคืน โดยแอปเปิ้ลจะออก watchOS 2 ในช่วงปลายปีนี้มีปรับปรุงหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเน้นไปที่ฟีเจอร์และความเสถียรของระบบโดยรวมมากขึ้น

watch-os-2_01

เร่ิมจากจะมีหน้าปัดนาฬิกา (Watch face) เพิ่มมาอีก 2 แบบ

แบบแรกคือหน้าปัดที่เป็นรูปเมืองอาทิ นิวยอร์ค, ลอนดอน, เซียงไฮ้, ฮ่องกง, ทะเลสาป Mack Lake โดยทุกรูปจะเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ Time-Lapse เราจะเห็นท้องฟ้าจะเห็นแสงสีในเมืองเคลื่อนไหวตอนยกนาฬิกาขึ้นมาดูเวลา แบบที่สองคือหน้าปัดนาฬิกาที่เลือกใช้รูปจาก Photo Library ในนาฬิกา สามารถใช้รูปเดี่ยว ๆ หรือใช้รูปทั้งอัลบั้มมาเป็นหน้าปัดนาฬิกาก็ได้

watchos-2_01

watch-os-2_02

 

เรื่องหน้าปัดนาฬิกามีมาใหม่ แต่ก็ไม่ได้หวือหวาอะไร เพราะแอปเปิ้ลยังไม่มีวี่แววเปิดให้ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ทำหน้าปัดนาฬิกาออกมาใช้งานกัน ถัดมาคือตอนชาร์จแล้ววางนาฬิกาตะแคงก็จะสามารถแสดงเวลาแบบตะแคงขณะชาร์จแบตเตอรี่ไปได้ด้วย

 

watch-os-2_04

 

ฟีเจอร์ถัดมา Time Travel คือการช่วยทำให้เราเห็นเวลาล่วงหน้าหรือก่อนหน้า มีประโยชน์สำหรับคนที่ไปต่างเมืองต่างโซนเวลา ช่วยให้เราพอจะมองเห็นว่าถ้าเราหมุนเม็ดมะยมแล้วเวลาปรับเป็น +2 ชั่วโมง แล้วเวลาต่าง ๆ ที่แสดงผลอยู่บนหน้าปัดจะเปลี่ยนตามไปทั้งหมด

 

watch-os-2_03

 

แต่ไฮไลต์จริง ๆ ของ watchOS 2 อยู่ที่นักพัฒนาสามารถทำแอปที่มีประสิทธิภาพ (Native App) ลงในนาฬิกาได้แล้ว ทำให้ในอนาคตเราน่าจะเริ่มได้เห็นแอปแจ๋ว ๆ บนนาฬิกามากขึ้น ไม่ใช่แค่แอปแสดงผลแบบง่าย ๆ ในปัจจุบัน แล้วก็เรื่องที่ Apple Watch โดนต่อว่า ๆ ไม่มีระบบล็อคเครื่องเผื่อกรณีนาฬิกาหายหรือโดนขโมยแอปเปิ้ลเลยทำ Activation Lock ออกมาบนนาฬิกาด้วย

 

watch-os-2_05

 

ส่วนอื่น ๆ ใน watchOS 2 ไม่มีอะไรให้พูดถึงมากต้องรอดูหลังจากมีแอปแบบเนทีฟแท้ ๆ สำหรับนาฬิกาออกมาให้ใช้งานกันก่อนถึงจะมองเห็นว่า Apple Watch จะเก่งไปได้อีกแค่ไหน

กำหนดออกอัพเดท watchOS 2 อยู่ในช่วง ก.ย.-ต.ค. นี้

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/watchos-2-previewYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้ง Pride Edition มาขาย และสาย Nike Sport Band สีใหม่เริ่มมีขายใน apple.com/th แล้ว

ถ้าใครยังจำกันได้ปีที่แล้วที่ Tim Cook ไปร่วมเดินในงาน LGBT Pride Parade และทำสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้งออกมาเป็นที่ระลึก ตอนนี้สายนาฬิกาดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาจำหน่ายแล้ว พร้อมกันนี้สายนาฬิกา Nike Sport Band ก็เริ่มจำหน่ายในเว็บ apple.com/th ด้วยเช่นกัน ..

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch สีใหม่ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit โดยสายนาฬิกาสีใหม่นี้จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นเดือน มิ.ย. ..

Tim Cook เป็นผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้คู่กับ Apple Watch เองด้วย

จากที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกำลังวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ออกมาบอกเองเลยว่าตัวเขาเป็นผู้ที่ร่วมทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email