วิธีใช้บัตร Starbucks (TH) บน Apple Watch

วิธีใช้บัตร Starbucks (TH) บน Apple Watch

ปัจจุบันแอป Starbuck (TH) มีอยู่บน iPhone สามารถใช้งานได้ปกติดี แต่ยังไม่อัพเดทให้รองรับการใช้ร่วมกับ Apple Watch แต่เรามานำเสนอวิธีทำให้บัตร Starbuck (TH) สามารถใช้งานบน Apple Watch ได้ด้วย ลองมาดูกันว่ามีวิธีทำกันยังไงบ้าง

สำหรับแอป Starbuck (TH) ของไทยปัจจุบันยังไม่รองรับการใช้งานบน Apple Watch แต่จริง ๆ แล้วหัวใจสำคัญของแอปไม่ได้อยู่ที่ว่ายังไม่อัพเดทให้ใช้งานได้หรือไม่ได้ แต่อยู่ที่ ‘บาร์โค้ด’ บนบัตรที่อยู่ในแอป ซึ่งรูปแบบบาร์โค้ดของการ์ดแต่ละใบเป็นแบบตายตัวไม่มีการสลับสับเปลี่ยนอะไรทั้งสิ้น

…ถึงตรงนี้นึกออกกันรึยังครับว่าเราจะนำบัตร Starbuck (TH) ไปใช้บน Apple Watch กันยังไง?

starbucks-th-app_02

 

วิธีการนำบัตร Starbuck (TH) ไปใช้ขอแค่ให้มีรูปภาพบาร์โค้ดดังกล่าวไปอยู่บน Apple Watch เท่านั้นเอง เป็นอันใช้งานได้เลย สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ทำอะไรแบบนี้เราอธิบายกันเป็นข้อ ๆ เพื่อที่ว่าจะสามารถทำกันได้โดยง่าย

(ผมติ๊ต่างว่าคนที่อ่านขั้นตอนนี้ลงทะเบียนใช้งานแอป Starbuck (TH) กันอยู่แล้วนะครับ ถ้ายังไม่ได้ใช้แอปก็ดาวน์โหลดแอปมาลงทะเบียนเอง ซึ่งไม่ขอกล่าวถึง)

เร่ิมจากเราเปิดแอป Starbuck (TH) แล้วแตะที่บัตรเหมือนเตรียมจ่ายเงิน ซึ่งเราจะเห็นบาร์โค้ดด้านหลัง ให้เรากดจับภาพหน้าจอ (กดปุ่ม Power+Home พร้อมกัน) แล้วก็ส่งรูปดังกล่าวเข้ามาในคอมพิวเตอร์ตัวเอง

 

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_01

 

จากนั้นให้เรามาทำภาพให้เหมาะสมกับขนาดหน้าจอ Apple Watch โดยขนาดหน้าจอ Apple Watch เรือน 42 มม. คือ 312 x 390 พิกเซล และเรือน 38 มม. คือ 272 x 340 พิกเซล จะทำบน Photoshop, Pixelmator หรือแอปตกแต่งภาพอื่น ๆ ก็ได้ตามแต่สะดวก อย่าลืมตั้งค่าให้เป็นขนาดตามที่บอก

 

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_02

 

จากนั้นลายการ์ดอยากจะได้เลิศแค่ไหน ก็ลองกูเกิ้ลหากันว่าถูกใจลายไหน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นลายการ์ด Starbucks ก็ได้ จะเป็นรูปภาพอื่น รูปการ์ตูนที่เราชอบก็ได้ ซึ่งบทความนี้ผมเตรียมรูปมาให้ 2 แบบสำหรับคนที่ไม่อยากไปหาภาพเอง

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_03

 

เมื่อเราได้ภาพที่ต้องการก็นำมาจัดวางให้กรอบภาพขนาด 312 x 390 พิกเซล ให้สวยงาม อย่าลืมเผื่อที่สำหรับใส่บาร์โค้ดไว้ด้วย ตามรูปที่เห็นผมจะเว้นส่วนกรอบสีขาวไว้สำหรับใส่บาร์โค้ดจากแอป Starbucks (TH)

sbux-apple-watch-photo_01

sbux-apple-watch-photo_02

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_13-1

 

จากนั้นให้เราเปิดภาพแอป Starbuck (TH) ที่เราจับภาพหน้าจอมาก็ครอปเฉพาะส่วนที่เป็นบาร์โค้ดออกมาวางในรูปที่เราเตรียมไว้ จัดให้สวยงามดูพอดี ๆ ไม่ล้นออกมา (ไม่ต้องทำเบลอ ๆ ตามภาพด้านล่างนะครับ อันนี้ผมทำเพราะมันคือบาร์โค้ดของผม ป้องกันไว้ไม่ให้นำภาพไปใช้งานได้แค่นั้นนะครับ)

 

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_04

 

เสร็จแล้วกดเซฟรูปดังกล่าว เตรียมตัวนำไปใช้งานได้ทันที

 

ขั้นตอนนำรูปเข้าไปอยู่ใน Apple Watch

ส่งรูปดังกล่าวเข้าอีเมลตัวเอง (หรือวิธีอื่น ๆ จากเครื่องคอมพิวเตอร์ตามแต่สะดวก) จากนั้นก็เปิดอีเมลบน iPhone เครื่องที่ใช้งานร่วมกับ Apple Watch กดเซฟรูปเข้า Photo Library ใน iPhone

กดเปิดแอป Photos ถ้าไม่อยากวุ่นวายก็เอาภาพไว้ใน Photo Library ไม่ต้องแยกออกมา แต่ตอนซิงค์ข้อมูลถ้าเราเลือกซิงค์จาก Camera Roll รูปทั้งหมดก็จะมีอยู่บนนาฬิกาด้วย เดี๋ยวตอนจะใช้การ์ดแล้วจะหารูปการ์ดไม่เจอเพราะหน้าจอเล็กจุ๋มจิ๋ม แนะนำให้สร้างอัลบั้มใหม่เพื่อให้เป็นอัลบั้มที่ซิงค์กับ Apple Watch เฉพาะรูปที่ต้องการ จะสะดวกกับการใช้งานในอนาคตด้วย โดยกดเครื่องหมายบวกที่มุมบนซ้าย สร้างอัลบั้มเป็นชื่ออะไรก็ตามสะดวก

 

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_05

 

จากนั้นเข้าไปที่รูปกด Select ที่มุมขวาบน ทำเครื่องหมายถูกรูปที่เราต้องการ แล้วเลือก Add To ไปยังอัลบั้มที่เราทำขึ้นมา

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_06

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_07

 

กดเข้าไปที่แอป Apple Watch บน iPhone เลือกมาที่เมนู Photos เลือกซิงค์รูป ในส่วนของ Photo Syncing ให้เลือกซิงค์กับอัลบั้มรูปที่เราเตรียมไว้ แค่นี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_08

 

ขั้นตอนใช้บัตร Starbuck (TH) บน Apple Watch

ไม่มีอะไรมากเลยครับ แค่เรากดเข้าไปดูรูปใน Apple Watch เลือกรูปบัตร Starbuck (TH) ที่เราทำไว้ ซึ่งจะมีทริกตอนสแกนนิดหน่อย คือ จังหวะที่เราสแกนบัตรเป็นจังหวะเหมือนคว่ำนาฬิกาลงหน้าจอนาฬิกาจะดับไปเองอัตโนมัติ ในจังหวะนี้ให้เรากดที่เม็ดมะยม 1 ครั้งเพื่อให้หน้าจอกลับมาสว่างและปรากฏรูปดังกล่าว จากนั้นก็นำยื่นนาฬิกาไปสแกนบาร์โค้ดกันได้เลย

แนะนำว่าพอนำรูปมาไว้ใน Apple Watch ก็ลองซ้อม ๆ ยื่นมือทำท่าสแกนกันก่อนจะได้ทราบจังหวะตอนที่หน้าจอดับลงเป็นยังไง แล้วจะต้องกดเม็ดมะยมกันยังไง

 

 

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_10

how-to-use-starbucks-th-on-apple-watch_09

 

ขั้นตอนการทำเหมือนเยอะ แต่จริง ๆ แล้วใช้เวลาราว  15-20 นาทีก็น่าจะทำได้เสร็จเรียบร้อยทุกขั้นตอนจนถึงนำรูปมาอยู่ใน Apple Watch ซึ่งถ้าเป็นสาว ๆ มาอ่านแล้วทำไม่เป็น ก็สะกิดบอกเพื่อนบอกแฟนให้ช่วยทำตามนี้ให้หน่อยก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

ตามข้างต้นคือวิธีทำแบบสวยงาม ถ้าทำแบบไม่ต้องสวยงาม จับภาพหน้าจอเสร็จแล้ว ใช้โปรแกรมตกแต่งภาพบน iPhone ครอปเฉพาะส่วนบาร์โค้ด จัดการเซฟรูป แล้วซิงค์รูปบาร์โค้ดดังกล่าวเข้า Apple Watch ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน…แต่ไม่สวยไง
นอกจากจะใช้บน Apple Watch ได้แล้วบน Smartwatch จอสียี่ห้ออื่นก็สามารถทำแบบเดียวกันนี้ได้ด้วยเช่นกัน ส่วน Pebble จอขาวดำและ Pebble Time จอสีไม่รับประกันว่าทำได้ด้วยหรือไม่ เพราะความละเอียดหน้าจอน้อย

 

Have a Grande Day :)

 

Special Thanks :  เว็บ itunesgiftcard.in.th เจ้าของไอเดียด้วยครับ ;)You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email