Apple Watch ในโรงหนัง

Apple Watch ในโรงหนัง

มีโอกาสไปดูหนังแล้วได้ใส่ Apple Watch ไปด้วย เลยมาบอกกันสักนิดสำหรับคนที่มี Apple Watch อยู่แล้วแต่ยังไม่ได้มีโอกาสเข้าโรงหนัง รวมถึงคนที่คิดอยากซื้อด้วยว่าควรระวังอะไรกันบ้างเวลาอยู่ในโรงหนัง

โรงภาพยนต์หรือเรียกกันติดปากแบบสั้น ๆ ว่าโรงหนังเป็นสถานที่ ๆ เราทราบดีว่าควรปิดเครื่องมือสื่อสารไม่ให้เสียงและแสงรบกวนผู้อื่น ปัจจุบันนอกจากโทรศัพท์และแท็บเล็ต ยังมีนาฬิกาในกลุ่ม Smartwatch ที่อาจสร้างความน่ารำคาญในคนรอบข้างได้เช่นกันเวลาอยู่ในภาพยนตร์ ซึ่งตัวผมเองเพิ่งมีโอกาสไปดูภาพยนตร์พร้อมใส่ Apple Watch ไปด้วย เลยขอนำข้อสังเกตมาบอกเล่ากันสักเล็กน้อย

 

apple-watch-in-theater_01

 

ตัวผมเองเวลาอยู่ในโรงภาพยนตร์ปกติไม่ได้ปิดโทรศัพท์ซะทีเดียว แต่จะใช้ Airplane Mode เสียมากกว่า ซึ่งการใช้โหมดดังกล่าวก็เป็นการตัดสัญญาณการสื่อสารทั้งหมดออกไปเพียงแต่เครื่องยังเปิดอยู่ การมี Apple Watch อยู่บนข้อมือด้วยทำให้ผมรู้สึกว่าต้องระวังตัวมากขึ้นเพราะ Apple Watch ไม่มีโหมดปิดหน้าจอชั่วคราวก็เลยเกรงว่าแสงจากจอนาฬิกาจะไปสร้างความรำคาญให้คนที่นั่งข้าง ๆ แต่กลายเป็นว่าในสถานการณ์จริงดีกว่าที่คิดไว้

โชคดีที่ตัว Apple Watch เองก็ฉลาดพอเวลาเรายกไม้ยกมือ ซึ่งผมจะชอบยกแขนไว้ที่วางแขนข้าง ๆ แล้วเท้าคางก็ลองสังเกตดูช่วงก่อนหนังจะมาว่าเวลาเรานั่งยกแขนเท้าคางแบบนี้หน้าจอนาฬิกาสว่างขึ้นมารึเปล่า ปรากฏว่าไม่สว่างขึ้นมา ลองอยู่หลายครั้งมีบ้างบางจังหวะที่หน้าจอนาฬิกาปรากฏขึ้นมา จากที่รีบ ๆ ลองในช่วงโฆษณาอันแสนนานก่อนหนังจะเริ่มฉายถือว่าดีกว่าที่คิดไว้เยอะ เพราะนึกว่าจังหวะยกแขนแบบนี้หน้าจอนาฬิกาจะสว่างขึ้นมาทุกขึ้นเสียอีก

แล้วความสว่างจากหน้าจอนาฬิกาสว่างมากรึเปล่าเวลาอยู่ในโรงภาพยนตร์ ถ้าวัดจากตัวเองถือว่าไม่สว่างจ้าอะไรนักด้วยขนาดหน้าจอที่เล็กกว่าโทรศัพท์มากแสงสว่างที่ออกมาน้อยกว่าบนหน้าจอโทรศัพท์เยอะ ถ้าไม่ยกมาดูบ่อย ๆ จนเป็นจุดสังเกตของคนรอบข้างก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร ถ้าจะยกแขนขึ้นมาดูเวลาจริง ๆ ก็เอามือป้อง ๆ หน้าจอนาฬิกาไว้สักนิดกันแสงไปรบกวนคนข้าง ๆ ก็ยังได้

แล้วทำตามข้างต้นพอแล้วเหรอสำหรับการมี Apple Watch อยู่บนข้อมือเวลาดูหนัง บอกตามตรงว่ายังไม่พอเพราะถ้า iPhone ของคุณเข้าโรงหนังแล้วแค่ปิดเสียงเปิดสั่นอย่างเดียวทุกอย่างใน iPhone ยังทำงานไปปกติมีโทรศัพท์เข้ามาก็สั่น มีข้อความมาก็สั่นแจ้งเตือน ซึ่ง Apple Watch บนข้อมือก็จะมีการแจ้งเตือนตามไปด้วยทุกครั้งและหน้าจอจะสว่างขึ้นมาทุกครั้งและมีเสียงเตือนทุกครั้ง

จุดนี้สำหรับคนที่ขาดการติดต่อสื่อสารไม่ได้มีความจำเป็นในการรับข้อความต่าง ๆ ระหว่างดูหนัง ใน iPhone ก็เปิดสั่นไป แต่บน Apple Watch แนะนำว่าให้เปิด Airplane Mode ไปเลยดีกว่าเพื่อตัดการเชื่อมต่อระหว่าง Apple Watch และ iPhone ชั่วคราวในขณะดูหนัง ซึ่งเรายังสามารถยกแขนขึ้นมาดูเวลาได้ปกติ

 

apple-watch-in-theater_02

 

แต่ถ้าเราเป็นคนเกรงใจคนอื่นมาก ๆ เปิด Airplane Mode ก็แล้ว แต่พอยกนาฬิกามาดูก็รู้สึกว่าเกรงใจคนรอบข้างแบบสุด ๆ แต่ก็ไม่อยากจะปิดเครื่อง ผมแนะนำให้เปิด Power Reserve ที่จริง ๆ แล้วมันคือโหมดประหยัดพลังงานเวลาแบตเตอรี่ใกล้หมดช่วยยืดเวลาการใช้ Apple Watch ออกไป ซึ่งโหมดนี้ตัดการทำงานทุกอย่าง รวมถึงหน้าปัดนาฬิกาสวย ๆ ที่เราใช้งาน เหลือแค่นาฬิกาจะเปลี่ยนเป็นตัวเลขสีเขียว เวลายกแขนขึ้นมาดูนาฬิกาหน้าจอจะไม่ติดขึ้นมา เราต้องกดปุ่ม Power ที่อยู่ถัดจากเม็ดมะยม 1 ครั้งเพื่อดูเวลา แถมโหมดนี้หน้าจอสว่างน้อยมาก ๆ เพราะมีแค่ตัวเลขสีเขียวขนาดไม่ใหญ่มากปรากฏขึ้นมาไม่กี่วินาที เวลาดูหนังเสร็จก็กดที่ปุ่ม Power ค้างไว้ให้โลโก้แอปเปิ้ลขึ้นมาเหมือนเวลาเปิดเครื่องซึ่งจังหวะนี้จะรอนานหน่อยถึงจะกลับมาเป็นหน้าจอปกติ

 

apple-watch-in-theater_03

apple-watch-in-theater_04

 

ทางเลือกสำหรับการนำพา Apple Watch รวมถึง Smartwatch ยี่ห้ออื่นใส่ไปดูหนังด้วยมีการเลือกไม่ให้รบกวนคนอื่นหลายแบบครับ อยู่ที่เราว่าเลือกแบบไหน ตัวผมเองถ้าไม่ใช่การทดสอบนี้ที่เปิด Power Reserve ตลอดเรื่อง คงเลือกเปิด Airplane Mode บน iPhone ก็เท่ากับตัดการเชื่อมต่อกับ Apple Watch ไปด้วยน่าจะเพียงพอครับ แต่ถ้าบังเอิญเจอคนช่างสังเกตเห็นแสงหน้าจอไม่ได้เลยก็คงจะเปิดใช้ Power Reserve ซึ่งโหมดนี้คงไม่ได้รบกวนใครแล้วครับ แสงหน้าจอที่แสดงตัวเลขน้อยมาก ๆ แล้ว

หวังว่าคนที่มีสารพัดแก็ดเจ็ตที่ทำให้ชีวิตสมาร์ทขึ้นแล้ว ก็อย่าทำให้ความสมาร์ทของเราไปสร้างความรำคาญให้คนอื่นเวลาอยู่ร่วมกันในที่สาธารณะ จะโทรศัพท์, จะแท็บเล็ต, จะนาฬิกา และอื่น ๆ อยู่ในโรงหนังและโรงมหรสพทุกที่ก็ควรเกรงใจคนรอบข้างด้วย ชีวิตเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว นึกถึงคนรอบข้างกันบ้าง

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้ง Pride Edition มาขาย และสาย Nike Sport Band สีใหม่เริ่มมีขายใน apple.com/th แล้ว

ถ้าใครยังจำกันได้ปีที่แล้วที่ Tim Cook ไปร่วมเดินในงาน LGBT Pride Parade และทำสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้งออกมาเป็นที่ระลึก ตอนนี้สายนาฬิกาดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาจำหน่ายแล้ว พร้อมกันนี้สายนาฬิกา Nike Sport Band ก็เริ่มจำหน่ายในเว็บ apple.com/th ด้วยเช่นกัน ..

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch สีใหม่ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit โดยสายนาฬิกาสีใหม่นี้จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นเดือน มิ.ย. ..

Tim Cook เป็นผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้คู่กับ Apple Watch เองด้วย

จากที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกำลังวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ออกมาบอกเองเลยว่าตัวเขาเป็นผู้ที่ร่วมทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email