แอปเปิ้ลจ่ายค่าฟังให้ค่ายเพลง ๆ ละ 0.2 เซนต์ช่วงใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

แอปเปิ้ลจ่ายค่าฟังให้ค่ายเพลง ๆ ละ 0.2 เซนต์ช่วงใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

ต่อเนื่องจากข่าว Taylor Swift ออกมาแสดงจุดยืนต่อ Apple Music ที่ไม่ยอมจ่ายเงินให้ศิลปินและแอปเปิ้ลก็รับลูกทันที ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่าช่วงฟัง Apple Music ฟรี 90 วันแอปเปิ้ลจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง ๆ ละ  0.2 เซนต์/เพลง (ประมาณ 7 สตางค์) ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง 

จากกรณี Apple Music ที่ตอนแรกแอปเปิ้ลจะไม่จ่ายเงินสักแดงเดียวให้กับค่ายเพลงช่วงที่ทดลองใช้ฟรี 90 วัน แต่เจออิทธิฤทธิ์เจ้าแม่ Taylor Swift เข้าไป แอปเปิ้ลเลยกลับลำยอมจ่ายค่าฟังเพลงให้กับค่ายเพลงแล้ว

ข้อมูลที่มีล่าสุดแอปเปิ้ลได้เจรจากับค่ายเพลงเกี่ยวกับค่าลิขสิทธิ์เพลไปบ้างแล้ว โดยแอปเปิ้ลยอมจ่ายให้ค่ายเพลง  0.2 เซนต์ ($0.002) ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง (ประมาณ 7 สตางค์) ในช่วงที่ลูกค้าทดลองใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

 

apple-music-site-on-iphone-june-2015_01

 

ทั้งนี้ในทางเทคนิคเราไม่ทราบได้ว่าการเล่นเพลง 1 ครั้งแอปเปิ้ลนับยังไง เช่นลูกค้าฟังไป 30 วินาทีแล้วเกิดเปลี่ยนเพลงฟังแบบนี้นับด้วยหรือไม่ เป็นต้น หรือเมื่อมียอดการฟังสูงถึงระดับหนึ่งเงินที่แอปเปิ้ลจ่ายจะลดลงแบบขั้นบันไดหรือไม่ รายละเอียดเหล่านี้ยังไม่มีออกมาให้เราได้เห็น

คิดคร่าว ๆ ให้เห็นตัวเลขชัดเจนถ้ามีคนฟังเพลงนั้น ๆ 1 ล้านครั้งเพลงดังกล่าวจะได้เงินจาก Apple Music ราว $2,000 ดอลลาร์ ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวก็ต้องเอาไปแบ่งตามสัดส่วนระหว่างค่ายเพลง, ศิลปิน, คนเขียนเพลง, คนแต่งทำนองเพลงด้วย  ซึ่งถ้าเป็นศิลปินชื่อดังมีชื่อระดับโลกการที่จะมีคนฟัง 1 ล้านครั้งไม่ใช่เรื่องยากอะไร กลุ่มนี้คงต้องว่ากันที่หลัก 5 10 20 30 ล้านครั้งขึ้นไป

สิ่งที่อยากทราบต่อจากนี้คือช่วงปกติของ Apple Music แอปเปิ้ลจ่ายเงินเพลงละเท่าไหร่ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง?

ที่มา : appleinsider.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Apple Music เพิ่มสมาชิกแบบรายปีเข้ามาแล้ว ปีละ 1,300 บาท

จากปกติที่ Apple Music จะมีแค่สมาชิกรายเดือนอย่างเดียว ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มสมาชิกแบบรายปีเข้ามาแล้วปีละ 1,300 บาท ..

Carpool Karaoke ที่แอปเปิ้ลเข้าไปเป็นสปอนเซอร์จะฉายผ่าน Apple Music เร็ว ๆ นี้

ตกเป็นข่าวตั้งแต่ปีที่แล้วที่แอปเปิ้ลเซ็นสัญญาเข้าไปเป็นสปอนเซอร์รายการ Carpool Karaoke ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อยตัวอย่างออกมาแล้ว และเผยให้เราได้ทราบว่ารายการทั้ง 16 ตอนจะฉายผ่าน Apple Music ..

Share

Tweet

Email