แอปเปิ้ลจ่ายค่าฟังให้ค่ายเพลง ๆ ละ 0.2 เซนต์ช่วงใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

แอปเปิ้ลจ่ายค่าฟังให้ค่ายเพลง ๆ ละ 0.2 เซนต์ช่วงใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

ต่อเนื่องจากข่าว Taylor Swift ออกมาแสดงจุดยืนต่อ Apple Music ที่ไม่ยอมจ่ายเงินให้ศิลปินและแอปเปิ้ลก็รับลูกทันที ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่าช่วงฟัง Apple Music ฟรี 90 วันแอปเปิ้ลจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง ๆ ละ  0.2 เซนต์/เพลง (ประมาณ 7 สตางค์) ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง 

จากกรณี Apple Music ที่ตอนแรกแอปเปิ้ลจะไม่จ่ายเงินสักแดงเดียวให้กับค่ายเพลงช่วงที่ทดลองใช้ฟรี 90 วัน แต่เจออิทธิฤทธิ์เจ้าแม่ Taylor Swift เข้าไป แอปเปิ้ลเลยกลับลำยอมจ่ายค่าฟังเพลงให้กับค่ายเพลงแล้ว

ข้อมูลที่มีล่าสุดแอปเปิ้ลได้เจรจากับค่ายเพลงเกี่ยวกับค่าลิขสิทธิ์เพลไปบ้างแล้ว โดยแอปเปิ้ลยอมจ่ายให้ค่ายเพลง  0.2 เซนต์ ($0.002) ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง (ประมาณ 7 สตางค์) ในช่วงที่ลูกค้าทดลองใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

 

apple-music-site-on-iphone-june-2015_01

 

ทั้งนี้ในทางเทคนิคเราไม่ทราบได้ว่าการเล่นเพลง 1 ครั้งแอปเปิ้ลนับยังไง เช่นลูกค้าฟังไป 30 วินาทีแล้วเกิดเปลี่ยนเพลงฟังแบบนี้นับด้วยหรือไม่ เป็นต้น หรือเมื่อมียอดการฟังสูงถึงระดับหนึ่งเงินที่แอปเปิ้ลจ่ายจะลดลงแบบขั้นบันไดหรือไม่ รายละเอียดเหล่านี้ยังไม่มีออกมาให้เราได้เห็น

คิดคร่าว ๆ ให้เห็นตัวเลขชัดเจนถ้ามีคนฟังเพลงนั้น ๆ 1 ล้านครั้งเพลงดังกล่าวจะได้เงินจาก Apple Music ราว $2,000 ดอลลาร์ ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวก็ต้องเอาไปแบ่งตามสัดส่วนระหว่างค่ายเพลง, ศิลปิน, คนเขียนเพลง, คนแต่งทำนองเพลงด้วย  ซึ่งถ้าเป็นศิลปินชื่อดังมีชื่อระดับโลกการที่จะมีคนฟัง 1 ล้านครั้งไม่ใช่เรื่องยากอะไร กลุ่มนี้คงต้องว่ากันที่หลัก 5 10 20 30 ล้านครั้งขึ้นไป

สิ่งที่อยากทราบต่อจากนี้คือช่วงปกติของ Apple Music แอปเปิ้ลจ่ายเงินเพลงละเท่าไหร่ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง?

ที่มา : appleinsider.comkangg

You May Also Like:

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

เราต้องกดฟังเพลงใน Apple Music กันกี่ครั้ง ค่ายเพลง/ศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท

เชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่า Apple Music แบ่งรายได้ให้ศิลปินยังไง เราในฐานะที่ใช้บริการ Apple Music ต้องกดฟังเพลงกี่ครั้งศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท ..

อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

ตกเป็นข่าวฮือฮาพอควรเมื่ออัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง แอปเปิ้ลมอบรูปหน้าปกพร้อมสกรีนว่าเป็นอัลบั้มแรกที่สตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งให้เจ้าตัว ..

Share

Tweet

Email