แอปเปิ้ลจ่ายค่าฟังให้ค่ายเพลง ๆ ละ 0.2 เซนต์ช่วงใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

แอปเปิ้ลจ่ายค่าฟังให้ค่ายเพลง ๆ ละ 0.2 เซนต์ช่วงใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

ต่อเนื่องจากข่าว Taylor Swift ออกมาแสดงจุดยืนต่อ Apple Music ที่ไม่ยอมจ่ายเงินให้ศิลปินและแอปเปิ้ลก็รับลูกทันที ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่าช่วงฟัง Apple Music ฟรี 90 วันแอปเปิ้ลจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์เพลง ๆ ละ  0.2 เซนต์/เพลง (ประมาณ 7 สตางค์) ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง 

จากกรณี Apple Music ที่ตอนแรกแอปเปิ้ลจะไม่จ่ายเงินสักแดงเดียวให้กับค่ายเพลงช่วงที่ทดลองใช้ฟรี 90 วัน แต่เจออิทธิฤทธิ์เจ้าแม่ Taylor Swift เข้าไป แอปเปิ้ลเลยกลับลำยอมจ่ายค่าฟังเพลงให้กับค่ายเพลงแล้ว

ข้อมูลที่มีล่าสุดแอปเปิ้ลได้เจรจากับค่ายเพลงเกี่ยวกับค่าลิขสิทธิ์เพลไปบ้างแล้ว โดยแอปเปิ้ลยอมจ่ายให้ค่ายเพลง  0.2 เซนต์ ($0.002) ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง (ประมาณ 7 สตางค์) ในช่วงที่ลูกค้าทดลองใช้ Apple Music ฟรี 90 วัน

 

apple-music-site-on-iphone-june-2015_01

 

ทั้งนี้ในทางเทคนิคเราไม่ทราบได้ว่าการเล่นเพลง 1 ครั้งแอปเปิ้ลนับยังไง เช่นลูกค้าฟังไป 30 วินาทีแล้วเกิดเปลี่ยนเพลงฟังแบบนี้นับด้วยหรือไม่ เป็นต้น หรือเมื่อมียอดการฟังสูงถึงระดับหนึ่งเงินที่แอปเปิ้ลจ่ายจะลดลงแบบขั้นบันไดหรือไม่ รายละเอียดเหล่านี้ยังไม่มีออกมาให้เราได้เห็น

คิดคร่าว ๆ ให้เห็นตัวเลขชัดเจนถ้ามีคนฟังเพลงนั้น ๆ 1 ล้านครั้งเพลงดังกล่าวจะได้เงินจาก Apple Music ราว $2,000 ดอลลาร์ ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวก็ต้องเอาไปแบ่งตามสัดส่วนระหว่างค่ายเพลง, ศิลปิน, คนเขียนเพลง, คนแต่งทำนองเพลงด้วย  ซึ่งถ้าเป็นศิลปินชื่อดังมีชื่อระดับโลกการที่จะมีคนฟัง 1 ล้านครั้งไม่ใช่เรื่องยากอะไร กลุ่มนี้คงต้องว่ากันที่หลัก 5 10 20 30 ล้านครั้งขึ้นไป

สิ่งที่อยากทราบต่อจากนี้คือช่วงปกติของ Apple Music แอปเปิ้ลจ่ายเงินเพลงละเท่าไหร่ต่อการเล่นเพลง 1 ครั้ง?

ที่มา : appleinsider.comkangg

You May Also Like:

Carpool Karaoke ที่แอปเปิ้ลเข้าไปเป็นสปอนเซอร์จะฉายผ่าน Apple Music เร็ว ๆ นี้

ตกเป็นข่าวตั้งแต่ปีที่แล้วที่แอปเปิ้ลเซ็นสัญญาเข้าไปเป็นสปอนเซอร์รายการ Carpool Karaoke ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อยตัวอย่างออกมาแล้ว และเผยให้เราได้ทราบว่ารายการทั้ง 16 ตอนจะฉายผ่าน Apple Music ..

รายการเรียลลิตี้โชว์ที่แอปเปิ้ลลงทุนสร้างเอง Planet of the Apps เตรียมฉายแล้วผ่าน Apple Music

ตกเป็นข่าวมาพักใหญ่สำหรับชื่อรายการ Planet of the Apps ที่แอปเปิ้ลลงทุนสร้างเอง แต่ขณะนั้นไม่มีใครทราบว่ารูปแบบเป็นอย่างไหร ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อยตัวอย่างรายการ Planet of the Apps ออกมาให้ดูแล้ว เป็นรายการเรียลลิตี้ให้คนทำแอพมานำเสนอผลงานต่อกรรมการเพ่อรับทุนทำแอพ ..

เพลง อ้าว ของอะตอมและอัลบั้ม 80 Kisses เป็นเพลงและอัลบั้มยอดเยี่ยมปี 2016 ของ Apple Music ในไทย

แอปเปิ้ลได้ประกาศ Best of 2016 ของแต่ละบริการทั้งแอพ, เพลง, หนัง โดยในส่วนของ Apple Music ในไทยเพลงอ้าว ของอะตอม และอัลบั้ม  80 Kisses ของวง Polycat ได้รับเลือกให้เป็นเพลงและอัลบั้มยอดเยี่ยมประจำปี 2016 ของ Apple Music ในไทย ..

Share

Tweet

Email