รีวิว : iPod touch (6th Generation – 2015)

รีวิว : iPod touch (6th Generation – 2015)

แอปเปิ้ลออก iPod touch รุ่นที่ 6 แม้จะห่างหายไปนานกว่าจะออก แต่ทรวดทรงองค์เอวเหมือนรุ่นที่แล้วแบบแฝดคนละฝา มีอะไรดีขึ้นบ้างเราไปดูพร้อม ๆ กัน

iPod touch (6th Gen) ที่เพิ่งออกมารูปร่างหน้าตาถ้าโชว์แต่ด้านหน้ามาให้เห็นอย่างเดียวแยกไม่ออกแน่นอนว่าเครื่องไหนรุ่นที่ 5 เครื่องไหนรุ่นที่ 6 เพราะเหมือนกันแบบไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นการวางกล้อง การวางปุ่ม Home ที่ไม่เป็น Touch ID แบบเดียวกัน หน้าจอไซส์เดิม 4 นิ้ว เห็นแบบนี้บอกตามตรงว่าอึ้งเหมือนกันที่แอปเปิ้ลไม่เปลียนอะไรเลยจริง ๆ เหรอ อย่างน้อยหน้าจอน่าจะทำขึ้นมาเป็นขนาด 4.7 นิ้วรึเปล่า สำหรับด้านหลังมีจุดเดียวที่ต่างกับรุ่นเก่าคือตัดปุ่มกดสำหรับใส่สายคล้องข้อมือออกไป นอกนั้นไม่มีอะไรต่างกันเลย

 

ipod-touch-6th-generation-2015_01

ipod-touch-6th-generation-2015_03

ซ้ายไปขวา : iPod touch (5th Gen) และ iPod touch (6th Gen)

ipod-touch-6th-generation-2015_06

ล่างขึ้นบน : iPhone 6 / iPod touch (5th Gen) และ  iPod touch (6th Gen)

 

จุดต่างของ iPod touch รุ่นที่ 5 และรุ่นที่ 6 มีสองอย่างคือสีและสเป็คเครื่องที่อัพเดทมาเข้ายุคสมัย โดยเรื่องสีตัวเครื่องจะเป็นโทนเข้มกว่าเดิมโดยมีสีตัวเครื่องให้เลือกดังนี้ สีเงิน, สีสเปซเกรย์, สีทอง, สีน้ำเงินเข้ม, สีชมพูเข้ม และสีแดง (สีแดงมีเฉพาะซื้อผ่าน Apple Online Store)

ด้านสเป็คของ iPod touch รุ่นที่ 6 ถอดไส้ในมาจาก iPhone 6 โดยใช้ชิป A8, แรม 1GB, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ถือเป็นสเป็คเครื่องที่ดี แต่ถ้าดูจัวหวะการออกเครื่องมาจะพบว่า iPhone ก็ใกล้จะเปลี่ยนรุ่นมากแล้ว ทำให้เห็นระยะห่างของการวางสเป็คเครื่องระหว่าง iPod touch และ iPhone แบบหลวม ๆ ในปัจจุบันว่าน่าจะห่างกันราว ๆ 18-24 เดือน

ประสิทธิภาพของ iPod touch รุ่นนี้ผมนำมาเทียบให้ดูกันเห็น ๆ ไปเลยพร้อมกับ iPhone 6 และ iPod touch รุ่นที่ 5 ว่าใกล้เคียงกับ iPhone 6 แค่ไหน และดีขึ้นกว่า iPod touch รุ่นที่แล้วมากแค่ไหน โดยทดสอบด้วยแอป Geekbench 3 ตัวเลขคะแนนที่ออกมาใกล้เคียงกับ iPhone 6 แบบว่าคะแนนของ iPod touch รุ่นที่ 6 ต่ำกว่าเล็กน้อยมาจากที่แอปเปิ้ลล็อคความเร็วของชิป A8 ใน iPod touch ให้ต่ำกว่าของ iPhone 6 โดยชิป A8 ใน iPod touch วิ่งอยู่ที่ 1.13 GHz ส่วนชิป A8 ของ iPhone 6 วิ่งอยู่ที่ 1.4 GHz พอคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ออกมาพบว่าจาก 1.4 ลงไป 1.13 ความแรงหายไปประมาณ 19 เปอร์เซ็นต์ ถ้าว่าเยอะหรือไม่ก็ไม่เยอะไม่น้อย แต่ทำให้เห็นความต่างจากคะแนนที่ออกมาพอควร  ซึ่งคะแนนโดยรวมที่ Geekbenck 3 ทำออกมาได้ระหว่างสองเครื่องนี้ก็ต่างกันประมาณ 15-20 เปอร์เซ็นต์ตามความแรงที่หายไป

ipod-touch-6th-generation-2015_08

ซ้ายไปขวา : iPhone 6 / iPod touch (6th Gen) และ  iPod touch (5th Gen)

ipod-touch-6th-generation-2015_09

 

ส่วนถ้าเทียบกันระหว่าง iPod touch รุ่นที่ 6 กับรุ่นที่ 5 แบบว่ารุ่นใหม่แรงกว่าดีกว่าเดิม 4-5 เท่าจากคะแนนที่ Geekbench 3 วัดออกมาให้เราได้เห็น อันนี้คงไม่ต้องอธิบายยืดยาวเพราะสเป็คเครื่องห่างกันมากจริง ๆ

ความฉับไวความลื่นไหนตอนใช้งานบน iPod touch รุ่นที่ 6 ลื่นไหนดีงามสมกับที่รอคอย ไม่อืดอาด และเมื่ออยู่บนจอเล็กกว่า iPhone 6 ก็มีข้อดีคือการเล่นเกมให้เฟรมเรตที่ดีกว่าบน iPhone 6 เล็กน้อย จุดนี้ถ้าไม่ได้จับสังเกตอะไรมากก็จะไม่ค่อยเห็นว่าแตกต่างกัน

 

ipod-touch-6th-generation-2015_10

 

ด้านประสิทธิภาพการใช้งานน่าจะพอเห็นภาพกันแล้วว่าดีขึ้นกว่าเดิมแค่ไหน ในส่วนอื่นที่เคยคิดว่าแอปเปิ้ลความจะใส่มาให้ก็ยังไม่ได้ใส่มาอย่างเรื่องเซ็นเซอร์ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติรุ่นนี้ก็ยังไม่มีมาให้เช่นเดิม ส่วนที่สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home (Touch ID) แอปเปิ้ลก็ไม่ใส่มาให้ ทั้งสองฟีเจอร์แล้วแต่มุมมองว่าเป็นฟีเจอร์ใหญ่โตหรือแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเรื่องปรับแสงหน้าจออัตโนมัติอันนี้ผมว่าเรื่องใหญ่ ส่วนที่สแกนลายนิ้วมือช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเล็กน้อย แต่อย่าว่างั้นงี้เลย Touch ID บน iPhone 6 เรายังไม่ได้ใช้งานเต็มที่กันเลยเพราะ Apple Pay ก็ยังไม่เปิดบริการในไทย ที่ใช้ ๆ กันอยู่ก็แค่ช่วยให้เราไม่ต้องกดพาสเวิร์ดของเครื่องของบางแอปแค่นั้น

 

ipod-touch-6th-generation-2015_04

 

มาต่อกันที่เรื่องเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปของ iPod touch  เสมอตัวที่ปรับปรุงกล้องมาเป็น 8 ล้านพิกเซลเท่า ๆ กับ iPhone 6 ภาพที่ออกมาใกล้เคียงกัน แต่เหมือนว่าภาพจาก iPhone 6 ดีกว่าเล็กน้อย จุดนี้ยอมรับได้ ส่วนที่เซ็งคือไฟแฟลชของ iPod touch แอปเปิ้ลก็ยังทำเป็นแบบสีเดียวอยู่ดี ไม่ยอมทำให้เป็นไฟแฟลชสองสีเหมือนใน iPhone ที่ทำมาตั้งแต่ iPhone 5s

 

ipod-touch-6th-generation-2015_07

ล่างขึ้นบน : iPhone 6 / iPod touch (6th Gen) และ  iPod touch (5th Gen)

 

ภาพถ่ายที่ได้จาก iPod touch (6th Gen) พอเทียบกับภาพจาก  iPod touch (5th Gen) ก็ต้องบอกว่าคนละเรื่องเลย โดยภาพทีได้จาก iPod touch รุ่นใหม่แน่นอนว่าให้รายละเอียดภาพได้ดีขึ้นกว่าเดิม และการเก็บแสงเก็บสีต่าง ๆ ดีขึ้นแบบเห็นได้ชัด

 

ipod-touch-6th-generation-2015_13

ภาพจาก iPod touch (5th Gen)

ipod-touch-6th-generation-2015_14

ภาพจาก iPod touch (6th Gen)

 

ด้านวิดีโออันนี้ยิ่งหนักเพราะแอปเปิ้ลไม่ยอมให้ตัวเลือกในการถ่ายวิดีโอแบบ 60FPS และไม่มีตัวเลือกถ่ายสโลโมชั่น 240FPS มาให้ จุดนี้ผมว่าแอปเปิ้ลกั๊กมากไปหน่อย เพราะไหน ๆ กล้องก็ดีขึ้นมาแล้วสเป็คก็ดีขึ้นด้วยน่าจะทำให้เลือกเกี่ยวกับการถ่ายวิดีโอได้ด้วย

 

ipod-touch-6th-generation-2015_12

ซ้ายไปขวา : iPhone 6 และ iPod touch (6th Gen)

 

แบตเตอรี่ของ iPod touch (6th Gen) ถ้าดูจากปริมาณไฟตามสเป็คคือไม่มีนัยยะในเรื่องว่าใช้งานได้นานขึ้นจากการใช้งานจริงแต่อย่างใด คือเทียบกับรุ่นเก่าแน่นอนว่าชิปใหม่กว่าแรงกว่าก็จริงแต่ก็ประหยัดแบตเตอรี่เพิ่มด้วยด้วยเทคโนโลยีที่ดีขึ้น แต่ในการใช้งานจริงผมไม่ได้รู้สึกว่าใช้งานได้นานอะไรนัก จะด้วยขนาดตัวเครื่องที่บางเฉียบหรือพื้นที่ใส่แบตเตอรี่มีไม่เยอะหรืออะไรก็แล้วแต่ต้องบอกว่าผิดหวังในจุดนี้พอควร

ในการใช้งาน iPod touch ยุค 2015 ที่มี Apple Music ออกมาให้บริการกลายเป็นว่าการใช้งานส่วนนี้ไม่ราบรื่นเท่าไหร่นัก เพราะ Apple Music จำเป็นต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง iPod touch ไม่ตอบโจทย์ตรงนี้ทำให้เวลาใช้งาน iPod touch ร่วมกับ Apple Music เราก็ต้องจัดการดาวน์โหลดเพลงทุก ๆ Playlist ที่เราต้องการมาเก็บไว้ในเครื่องก่อน ว่ากันตรง ๆ ก็ไม่แปลกอะไรเพราะเป็นพฤติกรรมปกติในการใช้ iPod ฟังเพลงอยู่แล้ว เลยตั้งเป็นจุดสังเกตก็แล้วกันว่าถ้าใครที่ใช้ Apple Music ที่อยากจะฟังเพลงนู้นทันทีที่นึกออก เพลงนี้ก็อยากฟังเพราะเห็นใน Facebook ตอนนี้เวลาอยู่บน iPod touch ก็จะไม่ได้อย่างใจไปทั้งหมด

 

ipod-touch-6th-generation-2015_11

ภาพรวมของ iPod touch รุ่นใหม่ปี 2015 ไม่ค่อยปลื้มสักเท่าไหร่ เพราะแอปเปิ้ลแทบไม่ได้ทำอะไรใหม่จริง ๆ ให้กับ iPod touch เลยระยะเวลา 3 ปีที่ห่างจากรุ่นเดิมแต่อัพเดทมาเท่านี้ค่อนข้างผิดหวังพอควร ไม่อยากให้แอปเปิ้ลทิ้งตลาด iPod แต่ก็ต้องยอมรับว่า iPod เดี่ยว ๆ ทำอะไรไม่ได้อย่างใจและคนซื้อน้อยลงมากจริง ๆ คนหันมาซื้อ iPhone ที่ทำอะไรได้มากกว่ากันเกือบหมด  ไม่รู้ชะตากรรมของ iPod ว่าแอปเปิ้ลจะเอายังไงต่อ

จุดสังเกต

  • โฉมเดิม หน้าตาเดิม หน้าจอ 4 นิ้วเท่าเดิม แต่สเป็คแรงขึ้น
  • แบตเตอรี่ยังหมดเร็วเหมือนเดิมถ้าใช้งานเยอะ ๆ
  • กล้องดีขึ้น แต่โดนกั๊กเรื่องความสามารถการถ่ายวิดีโอบางอย่างไว้
  • ไฟแฟลชยังไม่ปรับมาเป็นแบบสองสีเหมือนใน iPhone

ราคา :

  • 16GB – 7,200 บาท
  • 32GB – 8,900 บาท
  • 64GB – 10,900 บาท
  • 128GB – 14,500 บาท

 

 You May Also Like:

งานคืนนี้เราจะได้เห็นอะไรบ้าง

อีกประมาณหนึ่งชั่วโมงจะเข้าสู่งานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่ปีนี้พิเศษกว่าที่แล้วมาคือน่าจะเป็นปีแรกที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ 2 รุ่นพร้อมกัน เราตามกันดูว่าคืนนี้เราจะได้เห็นอะไรกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email