รีวิว : นาฬิกา Withings Activite Pop

รีวิว : นาฬิกา Withings Activite Pop

จะบอกว่าเป็นสมาร์ทวอชก็ไม่เชิง นาฬิกาธรรมดาก็ไม่ใช่ ขอนิยามว่าเป็นนาฬิกาธรรมดาที่ไม่ธรรมดาก็แล้วกันกับ Withings Activite Pop

Withings Activite Pop ถ้าบอกว่าเป็น Smart Watch ก็เป็นอะไรที่ดูธรรมดามากเพราะนาฬิกากลุ่มนี้ต้องดูล้ำ ๆ แปลกตา หน้าจอเป็น LCD/LED ที่ไม่ติดค้างไว้ตลอดเวลา แต่ Withings Activite Pop ทำออกมาได้ไม่ต่างไปจากนาฬิกาเข็มปกติเพียงแต่มีการเพิ่มฟังก์ชั่น Activity Tracker ในเรื่องการนับก้าวเดินของเราเข้ามา, มีการสั่นเตือนสำหรับการปลุกได้ด้วย โดยการเชื่อมต่อกับแอปในโทรศัพท์ทำผ่าน Bluetooth โดยนาฬิกา Withings Activite Pop มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Wild Sand, Shark Grey และ Bright Azure

withings-activite-pop_01

withings-activite-pop_04

withings-activite-pop_11

รูปภาพ : withings.com

 

นาฬิกาเรือนนี้มองผ่าน ๆ ผมว่าตองมีคิดกันบ้างมันดูเรียบ ๆ เหมือนนาฬิกา​ Swatch ซึ่งผมก็คิดแบบเดียวกัน โดยบนหน้าปัดนาฬิกาจะมีวงใหญ่ที่เป็นนาฬิกาและวงเล็กมุมล่างขวาเป็นวงให้รู้ได้ทราบว่าวันนี้เรามีการเดินไปแล้วเท่าไหร่ ซึ่งจะหน้าปัดบริเวณนี้จะเป็น 0-100 เปอร์เซ็นต์

 

withings-activite-pop_05

 

วัสดุตัวเรือนเป็นพลาสติก กระจกเป็นพลาสติกเช่นเดียวกัน และถ้าดูให้ดีจะพบว่านาฬิกาเรือนนี้ไม่มีปุ่มกดใด ๆ หรือเม็ดมะยมอยู่ที่ตัวเรือนนาฬิกาเลย สำหรับสายนาฬิกาของ Withings Activite Pop เป็นยางครับ วัสดุผมเทียบ ๆ กับสายยางของ Apple Watch แล้วสายของ Withings Activite Pop จะแข็งกว่านิดหน่อย ซึ่งก็ไม่ได้มีผลอะไรในตอนใส่ใช้งาน

 

withings-activite-pop_06

 

ในการใช้งานจริง ผมประทับใจตอนที่เริ่มตั้งค่าให้นาฬิกาตอนแรก ๆ เลยเพราะตัวแอปทำเป็นเม็ดมะยมอยู่บนแอปให้เราหมุน ๆ เล่น อันนี้เก๋ไก๋จริง ซึ่งเอาจริง ๆ พอเราหมุนไปหมุนมา สุดท้ายความเที่ยงตรงของนาฬิกา Withings Activite Pop ก็จะถูกซิงค์ข้อมูลนาฬิกาจาก iPhone ไปอยู่ดี ในส่วนของการตั้งค่าเกี่ยวกับการนับก้าวเดินถ้าคุณเคยผ่าน Activity Tracker อื่นมาบ้างก็จะคล้าย ๆ กันคือตั้งค่าว่าใน 1 วันเราจะเดินสักกี่พันก้าวหรือกี่หมื่นก้าว ซึ่งพอเราตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยก็จะมีผลกับหน้าปัดวงเล็กบนเรือนนาฬิกาไปด้วยทันที จุดนี้เวลาเราสังเกตบนหน้าปัดนาฬิกาก็จะเป็นจำนวนคร่าว ๆ เป็นเปอร์เซ็นต์ ถ้าต้องการดูแบบละเอียดต้องเปิดเข้ามาดูในแอปบน iPhone อีกที

 

withings-activite-pop_07

withings-activite-pop_08

 

นอกจากนั้นยังมีส่วนของการตั้งค่านาฬิกาปลุก ซึ่งตอนตั้งค่าจะใช้นิ้วลาก ๆ หน้าจอโดยระยะเวลาที่ปรากฏจะห่างกันช่วงละ 5 นาทีไปเรื่อย ๆ ซึ่งเราสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ปลุกทุกวันก็ได้ หรือจะให้ปลุกเฉพาะวันที่เรากำหนดก็ได้จากในแอป โดยเมื่อถึงเวลาที่ปลุกนาฬิกาก็จะสั่นแบบ..เบา..เบา ให้เราได้รู้สึกตัว โดยไม่มีการส่งเสียงใด ๆ ซึ่งตอนที่ใช้ฟังก์ชั่นนี้ผมนึกเลยว่าเราจะมีโอกาสได้ใช้ตอนไหนกันนะ เพราะปกติอยู่บ้านเราก็ตั้งนาฬิกาปลุก แล้วก็ไม่ได้นิยมใส่นาฬิกานอน มาลองตั้งสตินึกดูอีกก็คงมีบางครั้งบางจังหวะที่ให้เราได้ใช้การปลุกแบบสั่นเบา ๆ อยู่บ้าง เช่น แทนที่ว่าจะเราจะตั้งปลุกก็ให้เป็นการเตือนแทนในทุก ๆ วันเวลานี้ ๆ เผื่อว่าต้องกินยา หรือต้องทำอะไรที่ซ้ำ ๆ กันทุกวัน หรือกรณีไปต่างจังหวัดต่างประเทศนอนโฮสเทลหรือนอนรวมกับเพื่อน จะตั้งปลุกที่โทรศัพท์ก็จะเสียงดังไปหน่อย การตั้งปลุกแบบให้สั่นบนข้อมือก็สามารถมาทำหน้าที่แทนตรงนี้ได้

 

withings-activite-pop_09

 

จากที่ได้ใช้งาน Withings Activite Pop พักใหญ่ไม่มีใครทักครับว่าใส่นาฬิกาประหลาด ๆ บนข้อมือ ทุกคนที่พบเห็นก็นึกว่าเป็นนาฬิกาปกติไม่ใช่สมาร์ทวอชแต่อย่างใด ถ้าคุณผู้อ่านต้องการแค่ฟังก์ชั่นนาฬิกาและแค่ตัวนับก้าวเดินโดยไม่ต้องแยกอุปกรณ์ Withings Activite Pop ตอบโจทย์ได้ดีครับ

ด้านแบตเตอรี่ของ Withings Activite Pop ใช้เป็นแบตเตอรี่กระดุม CR-3230 ตามสเป็คอยู่ได้ 8 เดือนแล้วค่อยเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ ถือว่าดีทีเดียว ไม่ต้องมาพะวงว่าแบตเตอรี่จะหมดหรือไม่ หรือต้องชาร์จแบตเตอรี่หรือไม่ เรียกว่าการใช้งานไม่ได้ต่างอะไรไปจากนาฬิกาทั่วไปเลย รวมถึงการกันน้ำของ Withings Activite Pop ที่สามารถใส่ลงไปว่ายน้ำได้ โดยนาฬิกากันน้ำได้ที่ระดับความลึก 50 เมตร

จุดเด่นบอกไปหมดแล้ว แล้วข้อด้อยมีบ้างรึเปล่า เท่าที่ได้ใช้เมื่อเทียบว่าเป็นสมาร์ทวอชจัดเป็นสมาร์ทวอชที่ทำอะไรได้น้อยที่สุดก็ว่าได้ จุดนี้ถ้าคุณต้องการ ‘เยอะ’ นาฬิกา Withings Activite Pop คงไม่เหมาะกับคุณแล้วละครับ เพราะเรือนนี้ทำได้หลัก ๆ แค่ 3 อย่างคือ บอกเวลา, นับก้าว และสั่นเตือนตามเวลาที่เราตั้งไว้

 

withings-activite-pop_10

 

สรุปได้แบบไม่ยาวมากว่าถ้าต้องการคอมโบ้ระหว่างนาฬิกากับตัวนับก้าวเดินแบบไม่แยกอุปกรณ์และหน้าตาดูไม่ประหลาด Withings Activite Pop ตอบโจทย์ครับ แต่ถ้าอยากได้อะไรที่มากกว่านี้โปรดมองข้างไปเล็งยี่ห้ออื่น

นอกจาก Withings Activite Pop ที่ตัวเรือนเป็นพลาสติกสายเป็นยางแล้ว จริง ๆ ยังมี Withings Activite รุ่นราคาแพงด้วย ฟังก์ชั่นเหมือนกันต่างกันที่วัสดุตัวเรือน โดยรุ่นราคาแพงตัวเรือนเป็นสแตนเลส กระจกหน้าจอเป็นแซฟไฟร์ สายหนังอย่างดี โดยบริเวณหน้าปัดมีระบุด้วยว่าเป็น Swiss Made หมายถึงว่าตัวเรือนทำในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ราคาของ Withings Activite จะสูงกว่า Withings Activite Pop พอสมควร

 

withings-activite-pop_12

รูปภาพ : withings.com

 

 

ราคา

  • Withings Activite Pop – 5,990 บาท (มี  3 สี Wild Sand, Shark Grey และ Bright Azure)
  • Withings Activite – 17,990 บาท (ตัวเรือนสแตนเลส หน้าปัดขาว สายหนังสีน้ำตาล)

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio by Copperwired
  • .Life
  • Betrend

 You May Also Like:

Fitbit กำลังเจรจาซื้อ Pebble วงเงิน 40 ล้านดอลลาร์

Fitbit จัดเป็นยักษ์ใหญ่อุปกรณ์ Activity Tracker และ Smartwatch ตอนนี้มีข่าวว่าจะเข้าซื้อกิจการ Pebble บริษัทผู้ผลิต Smartwatch ขวัญใจของใครหลายคน คาดว่าราคาที่ยื่นซื้ออยู่ในวงเงิน 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ..

รีวิว : นาฬิกา Pebble

สำหรับ Pebble จัดเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันในกลุ่มนาฬิกายุคใหม่ที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือก็ว่าได้ การมี Pebble ทำให้เราได้เห็นนาฬิกาเก่ง ๆ ออกมาอีกหลายยี่ห้อ ครั้งนี้เรามาดูต้นตำรับ SmartWatch ไปพร้อม ๆ กัน ..

แอปเปิ้ลจดเครื่องหมายการค้า ‘iWatch’ ในญี่ปุ่น (อัพเดท: แอปเปิ้ลจดชื่อในตุรกี, ไต้หวัน, เม็กซิโกแล้ว)

เรื่องเกี่ยวกับ iWatch มีข่าวมาให้ติดตามแบบนาน ๆ มาที ล่าสุดแอปเปิ้ลได้จดเครื่องหมายการค้า 'iWatch' ในญี่ปุ่น ..

Share

Tweet

Email