iPhone 6s และ iPhone 6s Plus กล้อง 12 ล้าน, ถ่ายวิดีโอ 4K, รองรับ Force Touch และมีสีโรสโกลด์เพิ่มเข้ามา

iPhone 6s และ iPhone 6s Plus กล้อง 12 ล้าน, ถ่ายวิดีโอ 4K, รองรับ Force Touch และมีสีโรสโกลด์เพิ่มเข้ามา

ไม่เหนือความคาดหมายจากข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้สำหรับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus หน้าตาเดิม แต่สเป็คภายในเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด มาพร้อมสีโรส โกลด์ และรองรับ Force Touch แบบใหม่ที่แอปเปิ้ลเรียกว่า 3D Touch

สำหรับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ว่ากันตามตรงข่าวลือข้อมูลที่พูด ๆ ถึงกันในช่วง 2-3 เดือนก่อนหน้านี้ไม่ผิดไปจากตัวจริงที่ออกมา แม้กระทั่งรูปกล่องที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็ยังเป๊ะเลยทีเดียว โดยหน้าตาของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ยังคงเหมือน ๆ กัน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus แต่ได้เพิ่มสีใหม่เข้ามาได้แก่สีโรส โกลด์ ที่จะออกสีชมพูอมทองนิดหน่อยดูแปลกตาไปจากเดิมที่มีแค่สีทองปกติ ตัวบอดี้ด้านหลังของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เป็นวัสดุอะลูมิเนียมซีรีย์ 7000 แบบเดียวกับที่ใช้ทำ Apple Watch Sport ซึ่งแอปเปิ้ลระบุเพิ่มเติมในเว็บว่าอะลูมิเนียมซีรีย์ 7000 เป็นอะลูมิเนียมที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ ตัวเครื่อง iPhone 6s จึงมีความแข็งแกร่งมากกว่าเดิม ซึ่งกระจกหน้าจอแอปเปิ้ลก็เคลมว่าเป็นกระจกหน้าจอที่แข็งแรงที่สุดในโลกสำหรับสมาร์ทโฟน แต่ทั้งนี้แอปเปิ้ลไม่ได้บอกว่าเป็นกระจกแบบไหนบอกแค่ว่าผลิตด้วยวิธีพิเศษในกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออนคู่ ซึ่งทำให้นึกถึงกระจกหน้าจอของ Apple Watch Sport ที่แอปเปิ้ลทำออกมาในลักษณะคล้าย ๆ กันในชื่อ Ion-X

 

iphone-6s_01

iphone-6s_02

 

ด้านความสามารถที่เพิ่มขึ้นใน iPhone 6s ทั้งสองรุ่นคือรองรับ Force Touch แบบเดียวกับใน Apple Watch แต่แอปเปิ้ลเรียกว่า 3D Touch โดยหน้าจอจะรับรู้แรงกดได้ว่าเราแค่แตะหรือกดลงไปแรงเล็กน้อย โดยการกดแรงเล็กน้อยจะสามารถเรียกใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ ได้ด้วย เช่นกดแรงเล็กน้อยที่ไอคอนกล้องถ่ายรูปก็มีช็อตคัทเมนูเกี่ยวกับกล้องมาให้โดยที่ยังไม่ต้องเข้าแอป หรือกดที่ลิงค์เว็บไซต์เพื่อดูเว็บแบบคร่าว ๆ ก่อนที่จะเข้าไปดูจริงจังใน Safari เป็นต้น

 

iphone-6s_03

iphone-6s_04

iphone-6s_05

 

ส่วนสเป็คเครื่องก็ตามสไตล์แอปเปิ้ลที่บอกแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ คือใช้ชิป A9 แแต่ไม่ได้บอกว่ามีแรมมาให้ด้วยกี่ GB ในส่วนพื้นที่ใช้งานยังคงเป็นรุ่น 16, 64 และ 128GB เช่นเดิม

สำหรับกล้องถ่ายรูปของ iPhone 6s ทั้งสองรุ่นปรับมาเป็นความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหหน้า 5 ล้านพิกเซล โดยกล้องด้านหน้าที่เคยตกเป็นข่าวว่าจะมีไฟแฟลชเข้ามาด้วย แต่พอถึงวันเปิดตัวของจริงไม่มีไฟแฟลชมาด้วย แต่แอปเปิ้ลใช้วิธีให้หน้าจอเป็นไฟแฟลขไปเลยขณะถ่ายรูปแอปเปิ้ลเรียกว่า Retina Flash โดยหน้าจอจะสว่างวาบมากกว่าปกติ 3 เท่า

 

iphone-6s_06

 

ด้านความสามารถการถ่ายวิดีโอใน iPhone 6s ทั้งสองรุ่นรองรับการถ่ายความละเอียด 4K (UHD) แล้ว ซึ่งก็ต้องไปตามดูกันต่อว่าตอนใช้งานจริงตัวเครื่องจะร้อนมากน้อยแค่ไหนอีกด้วย โดยขณะถ่ายวิดีโอ 4K เรายังสามารถกดถ่ายภาพนิ่งได้ด้วย โดยรูปภาพที่ได้จากที่เรากำลังบันทึกวิดีโอ 4K จะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล

 

iphone-6s_07

 

คุณสมบัติใหม่อีกอย่างในส่วนของกล้องถ่ายรูปคือ Live Photos เป็นฟีเจอร์ที่กล้องจะเก็บวิดีโอสั้น ๆ ก่อนและหลังการถ่ายรูปพร้อมมีเสียงด้วย และเมื่อไหร่ที่เราต้องการดูก็เพียงกดไปที่รูปภาพดังกล่าวที่ประหนึ่งว่าเป็นรูปภาพธรรมดา ภาพนั้นก็จะมีการเคลื่อนไหวนิดหน่อยปรากฏให้เราได้เห็น

ที่สแกนลายนิ้วมือแอปเปิ้ลบอกว่าใน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เป็น Touch ID เวอร์ชั่นใหม่ที่ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น แต่ก็เท่านั้นเพราะฟีเจอร์อื่นที่เกี่ยวข้องอย่างการจ่ายเงินด้วย Apple Pay ก็ยังใช้งานในไทยไม่ได้อยู่ดี

ด้านแบตเตอรี่ของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ยังคงทำได้เหมือน ๆ กับใน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ไม่มีการปรับปรุงใด ๆ ในส่วนนี้

โดยรวมสำหรับช่วงเปิดตัว iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ไม่มีอะไรเหนือความคาดหมายสักเท่าไหร่

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/th/iphone-6sYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกโปรแกรมให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6s ที่มีปัญหาที่มีอาการดับเองไม่ทราบสาเหตุ (ฟรี)

แอปเปิ้ลออกประกาศเกี่ยวกับ iPhone 6s ที่มีปัญหาใช้ ๆ อยู่เครื่องดับเองโดยไม่ทราบสาเหตุให้นำมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ฟรี โดยระบุว่าเป็นเครื่องที่ผลิตในช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. 2015 มีจำนวนไม่เยอะมากนัก ..

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

แอปเปิ้ลลดราคา iPhone 6s และ iPhone SE

จากที่ iPhone 7 เปิดตัวเป็นทางการตอนนี้ iPhone 6s และ iPhone SE ได้มีการปรับราคาลงแล้ว ..

Share

Tweet

Email