Apple TV ใหม่มาพร้อมรีโมทแบบใหม่ และมี App Store ลงแอปลงเกมเพิ่มเติมได้

Apple TV ใหม่มาพร้อมรีโมทแบบใหม่ และมี App Store ลงแอปลงเกมเพิ่มเติมได้

เป็นสินค้าแอปเปิ้ลอีกอย่างที่ตกเป็นข่าวข้ามปีข้ามภาพ โดยงานนี้ Apple TV รุ่นที่ 4 ได้เปิดตัวให้เราได้เห็นกันไปเรียบร้อย 

Apple TV รุ่นใหม่หน้าตาตัวเครื่องเหมือนเดิมแต่หนาขึ้น มีช่องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกหลัก ๆ แค่ 2 ช่องคือช่อง HDMI และช่อง Ethernet สำหรับเสียบสายแลน ส่วนช่อง USB-C เป็นช่องสำหรับใช้งานบางอย่างเหมือนกับช่อง Micro USB ในรุ่นที่แล้วที่ทั่วไปเราก็จะไม่ได้ใช้งานช่องนี้ ตัวเครื่องมีพื้นที่ความจุ 32GB และ 64GB ให้เลือกใช้งาน

 

apple-tv-4th-gen-2015_01

apple-tv-4th-gen-2015_02

 

ด้านสเป็คเครื่องของ Apple TV รุ่นที่ 4 ใช้ชิป A8 รองรับการใช้งานร่วมกับ Siri ในการใช้ค้นหาสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ใน iTunes Store และ App Store สามารถถาม Siri เกี่ยวกับเรื่องทั่วไปได้เช่น สภาพภูมิอากาศ โดย Apple TV มาพร้อมรีโมทแบบใหม่ที่มีบางส่วนเป็นเหมือนแทรกแพดให้เราใช้นิ้วลาก ๆ เลื่อนเมนูต่าง ๆ บนหน้าจอทีวีแทนที่ปุ่มกดแบบทิศทางในรีโมทรุ่นเก่า บนรีโมทนอกจากแทรกแพดแล้วก็ยังมีปุ่มกดอยู่ด้วยอีก 6 ปุ่ม โดยมีปุ่มที่มีไอคอนรูปไมโครโฟน เรียกว่าเป็นปุ่ม ค้นหา ซึ่งจะเป็นการเรียกใช้งาน Siri บน Apple TV ส่วนแบตเตอรี่ของรีโมทอันใหม่มาแบบบิวด์อินในตัวรีโมทแล้วใช้วิธีชาร์จไฟจากช่อง Lightning แทน โดยแอปเปิ้ลเคลมว่ารีโมทอันใหม่ชาร์จไฟ 1 ครั้งใช้งานได้นานร่วม 3 เดือนเลยทีเดียว การเชื่อมต่อ Apple TV กับรีโมท จะทำผ่าน Bluetooth 4.0

 

apple-tv-4th-gen-2015_03

apple-tv-4th-gen-2015_04

apple-tv-4th-gen-2015_05

 

การใช้งาน Apple TV หน้าตาเมนูต่าง ๆ เปลี่ยนไปนิดหน่อย เท่าที่เห็นจากตอนเปิดตัวและในเว็บแอปเปิ้ลสิ่งที่เปลี่ยนไปจะเป็นหน้าตาขณะดูหนังเสียมากกว่าที่มีการปรับปรุงเมนูภายในต่าง ๆ ให้ใช้งานง่ายขึ้น และเราสามารถเรียก Siri ออกมาได้จากทุกหนแห่ง การใช้งานทั่วไปเหมือนเรากำลังใช้ iPad จอใหญ่โดยการกดปุ่มต่าง ๆ บางอย่างเช่นกดปุ่ม Home 2 ครั้งก็จะเห็นแอปต่าง ๆ ที่เราใช้งานอยู่ด้วย ซึ่งโครงของ Apple TV แท้จริงก็คือ iOS 9 แต่พอมาอยู่ใน Apple TV แอปเปิ้ลเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น tvOS

ไฮไลต์สำคัญของ Apple TV ใหม่คือมี App Store for Apple TV ด้วยทำให้ในอนาคตเราจะได้เห็นแอปต่าง ๆ และเกมอีกมากมายทำมาสำหรับ Apple TV ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งในส่วนของเกมนั้น การควบคุมเกมสามารถใช้รีโมทที่มากับตัวเครื่องควบคุมได้ทันที หรือถ้าเล่นเกมที่ต้องมีการใช้ปุ่มเพิ่มมากขึ้นก็สามารถซื้อ Game Controller ที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth มาใช้ได้เช่นกัน ในจุดนี้เราน่าจะได้เห็นเกมแนวฟุตบอล, เกมต่อสู้ สำหรับ Apple TV ออกมาอีกหลายเกม

 

apple-tv-4th-gen-2015_06

 

ด้านแอปของ Apple TV ถ้าไม่นับแอปมาตรฐานที่มีอยู่เดิม แอปใหม่ ๆ ที่กำลังจะมาเท่าที่แอปเปิ้ลสาธิตให้ดูบนเวทีเปิดตัวก็มีทั้งแอปช็อปปิ้งกดซื้อของจากบนหน้าจอทีวีได้เลย แอป Airbnb ไว้สำหรับดูที่พัก เป็นต้น ซึ่งเราคงต้องรอดูหลังจากที่ Apple TV วางขายในช่วงปลายเดือน ต.ค. นี้ว่าจะมีแอปออกมาอีกมากแค่ไหน เท่าที่นึก ๆ ดูถ้า Apple TV มาแนวนี้ในไทยเราอาจจะได้เห็นแอป true vision, CTH, Hollywood HD, iFlix, PrimeTime สำหรับ Apple TV ก็เป็นได้

 

apple-tv-4th-gen-2015_07

 

สิ่งที่แอปเปิ้ลไม่ได้สาธิตการใช้งาน Apple TV บนเวทีคือเรื่องเกี่ยวกับการท่องอินเตอร์เน็ตที่ไม่มีการโชว์ Safari ไม่มีการพูดถึงเรื่องเบราเข้าอินเตอร์เน็ตไปดูเว็บต่าง ๆ เลยอดคิดไม่ได้ว่าแอปเปิ้ลจะกันไม่ใช้คนอื่นทำเบราเซอร์มาลง Apple TV ด้วยหรือไม่

หลายคนอาจจจะผิดหวังที่ Apple TV รุ่นใหม่ยังไม่รองรับความละเอียดระดับ 4K ซึ่งดูแล้วแอปเปิ้ลเองก็ยังไม่พร้อมอะไรเพราะคอนเท้นท์ใน iTunes Store ก็ยังเป็นแค่ระดับ 1080p อยู่เหมือนเดิม

ราคา Apple TV มีดังนี้

  • รุ่น 32GB – $149
  • รุ่น 64GB – $199

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/th/tvYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Apple TV ในไทยแล้ว

หลังจากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว Apple TV มาหลายเดือนในที่สุดก็ได้ฤกษ์จำหน่าย Apple TV ในไทยเป็นทางการสักที ราคาเริ่มต้น 8,500 บาท ..

แอพสำหรับ Apple TV ทะลุ 2,500 แอพแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกม

หลังจากที่ Apple TV รุ่นใหม่ออกมาได้เดือนกว่าตอนนี้ก็เร่ิมมีรายงานเกี่ยวกับแอพใน tvOS ว่าถึงตอนนี้มีกว่า 2,500 แอพแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกมและแอพด้านบันเทิง ..

เบื้องหลังรีวิว Apple TV (4th Gen)

คงได้เห็นรีวิว Apple TV (4th Gen) ที่เราทำรีวิวออกมาแล้ว กว่าจะมาเป็นรีวิวทั้งตัวหนังสือและวิดีโอแบบที่เห็นก็มีหลายอย่างที่เราคิดออกมา อยากบอกเล่าให้คนอ่านได้ทราบกันถึงวิธีการทำงานของเราด้วย ..

Share

Tweet

Email