Apple TV ใหม่มาพร้อมรีโมทแบบใหม่ และมี App Store ลงแอปลงเกมเพิ่มเติมได้

Apple TV ใหม่มาพร้อมรีโมทแบบใหม่ และมี App Store ลงแอปลงเกมเพิ่มเติมได้

เป็นสินค้าแอปเปิ้ลอีกอย่างที่ตกเป็นข่าวข้ามปีข้ามภาพ โดยงานนี้ Apple TV รุ่นที่ 4 ได้เปิดตัวให้เราได้เห็นกันไปเรียบร้อย 

Apple TV รุ่นใหม่หน้าตาตัวเครื่องเหมือนเดิมแต่หนาขึ้น มีช่องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกหลัก ๆ แค่ 2 ช่องคือช่อง HDMI และช่อง Ethernet สำหรับเสียบสายแลน ส่วนช่อง USB-C เป็นช่องสำหรับใช้งานบางอย่างเหมือนกับช่อง Micro USB ในรุ่นที่แล้วที่ทั่วไปเราก็จะไม่ได้ใช้งานช่องนี้ ตัวเครื่องมีพื้นที่ความจุ 32GB และ 64GB ให้เลือกใช้งาน

 

apple-tv-4th-gen-2015_01

apple-tv-4th-gen-2015_02

 

ด้านสเป็คเครื่องของ Apple TV รุ่นที่ 4 ใช้ชิป A8 รองรับการใช้งานร่วมกับ Siri ในการใช้ค้นหาสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ใน iTunes Store และ App Store สามารถถาม Siri เกี่ยวกับเรื่องทั่วไปได้เช่น สภาพภูมิอากาศ โดย Apple TV มาพร้อมรีโมทแบบใหม่ที่มีบางส่วนเป็นเหมือนแทรกแพดให้เราใช้นิ้วลาก ๆ เลื่อนเมนูต่าง ๆ บนหน้าจอทีวีแทนที่ปุ่มกดแบบทิศทางในรีโมทรุ่นเก่า บนรีโมทนอกจากแทรกแพดแล้วก็ยังมีปุ่มกดอยู่ด้วยอีก 6 ปุ่ม โดยมีปุ่มที่มีไอคอนรูปไมโครโฟน เรียกว่าเป็นปุ่ม ค้นหา ซึ่งจะเป็นการเรียกใช้งาน Siri บน Apple TV ส่วนแบตเตอรี่ของรีโมทอันใหม่มาแบบบิวด์อินในตัวรีโมทแล้วใช้วิธีชาร์จไฟจากช่อง Lightning แทน โดยแอปเปิ้ลเคลมว่ารีโมทอันใหม่ชาร์จไฟ 1 ครั้งใช้งานได้นานร่วม 3 เดือนเลยทีเดียว การเชื่อมต่อ Apple TV กับรีโมท จะทำผ่าน Bluetooth 4.0

 

apple-tv-4th-gen-2015_03

apple-tv-4th-gen-2015_04

apple-tv-4th-gen-2015_05

 

การใช้งาน Apple TV หน้าตาเมนูต่าง ๆ เปลี่ยนไปนิดหน่อย เท่าที่เห็นจากตอนเปิดตัวและในเว็บแอปเปิ้ลสิ่งที่เปลี่ยนไปจะเป็นหน้าตาขณะดูหนังเสียมากกว่าที่มีการปรับปรุงเมนูภายในต่าง ๆ ให้ใช้งานง่ายขึ้น และเราสามารถเรียก Siri ออกมาได้จากทุกหนแห่ง การใช้งานทั่วไปเหมือนเรากำลังใช้ iPad จอใหญ่โดยการกดปุ่มต่าง ๆ บางอย่างเช่นกดปุ่ม Home 2 ครั้งก็จะเห็นแอปต่าง ๆ ที่เราใช้งานอยู่ด้วย ซึ่งโครงของ Apple TV แท้จริงก็คือ iOS 9 แต่พอมาอยู่ใน Apple TV แอปเปิ้ลเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่เป็น tvOS

ไฮไลต์สำคัญของ Apple TV ใหม่คือมี App Store for Apple TV ด้วยทำให้ในอนาคตเราจะได้เห็นแอปต่าง ๆ และเกมอีกมากมายทำมาสำหรับ Apple TV ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งในส่วนของเกมนั้น การควบคุมเกมสามารถใช้รีโมทที่มากับตัวเครื่องควบคุมได้ทันที หรือถ้าเล่นเกมที่ต้องมีการใช้ปุ่มเพิ่มมากขึ้นก็สามารถซื้อ Game Controller ที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth มาใช้ได้เช่นกัน ในจุดนี้เราน่าจะได้เห็นเกมแนวฟุตบอล, เกมต่อสู้ สำหรับ Apple TV ออกมาอีกหลายเกม

 

apple-tv-4th-gen-2015_06

 

ด้านแอปของ Apple TV ถ้าไม่นับแอปมาตรฐานที่มีอยู่เดิม แอปใหม่ ๆ ที่กำลังจะมาเท่าที่แอปเปิ้ลสาธิตให้ดูบนเวทีเปิดตัวก็มีทั้งแอปช็อปปิ้งกดซื้อของจากบนหน้าจอทีวีได้เลย แอป Airbnb ไว้สำหรับดูที่พัก เป็นต้น ซึ่งเราคงต้องรอดูหลังจากที่ Apple TV วางขายในช่วงปลายเดือน ต.ค. นี้ว่าจะมีแอปออกมาอีกมากแค่ไหน เท่าที่นึก ๆ ดูถ้า Apple TV มาแนวนี้ในไทยเราอาจจะได้เห็นแอป true vision, CTH, Hollywood HD, iFlix, PrimeTime สำหรับ Apple TV ก็เป็นได้

 

apple-tv-4th-gen-2015_07

 

สิ่งที่แอปเปิ้ลไม่ได้สาธิตการใช้งาน Apple TV บนเวทีคือเรื่องเกี่ยวกับการท่องอินเตอร์เน็ตที่ไม่มีการโชว์ Safari ไม่มีการพูดถึงเรื่องเบราเข้าอินเตอร์เน็ตไปดูเว็บต่าง ๆ เลยอดคิดไม่ได้ว่าแอปเปิ้ลจะกันไม่ใช้คนอื่นทำเบราเซอร์มาลง Apple TV ด้วยหรือไม่

หลายคนอาจจจะผิดหวังที่ Apple TV รุ่นใหม่ยังไม่รองรับความละเอียดระดับ 4K ซึ่งดูแล้วแอปเปิ้ลเองก็ยังไม่พร้อมอะไรเพราะคอนเท้นท์ใน iTunes Store ก็ยังเป็นแค่ระดับ 1080p อยู่เหมือนเดิม

ราคา Apple TV มีดังนี้

  • รุ่น 32GB – $149
  • รุ่น 64GB – $199

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/th/tvYou May Also Like:

Apple TV รองรับ 4K อาจจะเปิดตัวเร็ว ๆนี้

มีการค้นพบไฟล์หนังใน iTunes Store ว่าบางเรื่องมีการขึ้นข้อมูลว่ารองรับ 4K HDR จุดนี้เลยทำให้คาดกันว่า Apple TV รุ่นใหม่ที่รองรับภาพความละเอียด 4K น่าจะออกมาเร็ว ๆนี้ ..

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

Apple TV รุ่นใหม่จะรองรับ 4K HDR

เว็บข่าว Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลเตรียมอัพเด Apple TV รุ่นใหม่ภายในปี้นี้ โดยจะรองรับความละเอียดระดับ 4K และรองรับ HDR ด้วย ..

Share

Tweet

Email