Apple TV ใหม่ยังไม่สามารถใช้งาน Siri ในไทยได้ (แต่ก็น่าจะมีวิธีทำให้ใช้งานได้)

Apple TV ใหม่ยังไม่สามารถใช้งาน Siri ในไทยได้ (แต่ก็น่าจะมีวิธีทำให้ใช้งานได้)

จากที่แอปเปิ้ลออก Apple TV รุ่นใหม่ก็มีข้อถกเถียงเรื่องว่าทำไมแอปเปิ้ลถึงตั้งชื่อรีโมทสองแบบทั้ง Siri Remote และ Apple TV Remote ทั้งที่หน้าตาแบบเดียวกันเป๊ะ ซึ่งแท้จริงแล้วเกี่ยวข้องกับการใช้งาน Siri ใน Apple TV ที่เบื้องต้นเปิดใช้งานแค่ 8 ประเทศในเบื้องต้น

แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งาน Siri บน Apple TV ในเบื้องต้น 8 ประเทศด้วยกันได้แก่ ออสเตรเลีย, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, สเปน, อังกฤษ และอเมริกา โดยเมื่อกดปุ่มรูปไมโครโฟนบนรีโมทจะเป็นการเรียก Siri ขึ้นมาใช้งาน สามารถสั่งงานและคำสั่งด้วยเสียงได้ทันที

 

apple-tv-4th-gen-2015_05

 

 

ซึ่งในเว็บแอปเปิ้ลเองแบ่งชื่อรีโมทเป็น 2 ชื่อคือ Siri Remote และ Apple TV Remote ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าแอปเปิ้ลมีรีโมท 2 รุ่นหรืออย่างไร รุ่นหนึ่งใช้งาน Siri ได้อีกรุ่นไม่มีปุ่มใช้งาน Siri หรืออย่างไร ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Apple TV รุ่นใหม่มีรีโมทแบบเดียวแม้จะเป็นประเทศที่ไม่สามารถใช้งาน Siri บน Apple TV ได้ก็ตามก็จะได้รีโมทแบบเดียวกัน เพียงแต่ปุ่มดังกล่าวถ้าใช้งานร่วมกับแอคเคาท์ iTunes Store นอกเหนือจาก 8 ประเทศข้างต้น เวลากดไปแล้วจะเป็นเรียกช่องค้นหาขึ้นมาบนหน้าจอทีวีแทน Siri

เรื่อง Siri ใช้งานได้แค่บางประเทศไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะเมื่อเราย้อนกลับไปช่วงที่ Siri เปิดตัวใหม่ ๆ ก็ใช้งานได้จำกัดประเทศเหมือนกัน ซึ่งในไทยก็ยังใช้งานไม่ได้ ถ้าอยากใช้งานต้องไปเลือก Region Format เป็นอเมริกาเราถึงจะสามารถใช้งาน Siri บน iPhone 4s ได้ในตอนนั้น ถ้าวิธีที่แอปเป้ิลใช้กันไม่ให้เราใช้งานเป็นแบบเดียวกับใน iPhone เราก็น่าจะแค่เข้าไปเปลี่ยน Region Format ใน Apple TV เป็นชื่อประเทศที่รองรับการใช้งาน Siri ก็น่าจะใช้งานได้แล้ว จุดนี้คงต้องรอให้เครื่องตัวจริงออกมาเพื่อพิสูจน์วิธีดังกล่าวอีกที

ด้านสเป็คเครื่องของ Apple TV รุ่นใหม่ถือว่าดีกว่าที่คาดการณ์กันไว้ในเรื่องแรม โดยตัวเครื่องใช้ชิป A8 แบบ 64-bit มาพร้อมแรม 2GB ที่น่าแปลกใจคือช่องต่อสายแลนที่เป็นแค่ความเร็ว 10/100Mbps เท่านั้น (ซึ่งควรจะเป็น 10/100/1000Mbps ได้แล้ว) ที่น่าเซอร์ไพรส์ของเรื่องเสียงคือตัวเครืองรองรับเสียง Dolby Digital Plus 7.1 ช่องทางด้วย

The new Apple TV has the following hardware specifications:

  • 64-bit A8 processor

  • 32GB or 64GB of storage

  • 2GB of RAM

  • 10/100Mbps Ethernet

  • WiFi 802.11a/b/g/n/ac

  • 1080p resolution

  • HDMI

  • New Siri Remote / Apple TV Remote

 

Dolby Digital Plus คืออะไรและเพิ่มลำโพงส่วนไหนเข้ามา ?

จุดนี้ก็ต้องเท้าความไปถึง Dolby Digital 5.1 เล็กน้อยว่าเกิดมาเพื่อรองรับเสียงในยุคแผ่น DVD ส่วนระบบเสียง Dolby Digital Plus ตามเอกสารของ Dolby อธิบายไว้คือทำมารองรับกับวิดีโอ HD เช่นแผ่น Blu-Ray ที่สามารถให้เสียงได้มากช่องทางขึ้นปัจจุบันว่ากันที่ 7.1 แต่ระบบ Dolby Digital Plus สามารถรองรับได้มากถึง 15.1 ช่องทาง

โดยปกติลำโพง Dolby Digital 5.1 ช่องทางที่เราคุ้นเคยจะเป็นการเซ็ทอัพลำโพงด้านหน้า ซ้าย-ขวา, ด้านหลังซ้าย-ขวา, ลำโพงเซ็นเตอร์ด้านหน้า และมีลำโพงซับวูฟเฟอร์ (บางบ้านก็ตั้งรวมกันอยู่หน้าทีวีทุกลำโพง) ส่วน 7.1 ช่องทาง จะมีการเพิ่มลำโพงด้านข้าง ซ้าย-ขวา อีกสองตัว (ตามรูปคือลำโพงแนว 90 องศา)

dolby-digital-plus-7-1

 

แล้วแบบนี้จะมีผลอะไรกับภาพยนตร์ที่ขายใน iTunes Store ?

จุดนี้มีความเป็นได้ว่าในอนาคตแอปเปิ้ลน่าจะปรับไฟล์ภาพยนตร์ที่ขายอยู่ใน iTunes Store จาก Dolby Digital 5.1ให้เป็นระบบเสียง Dolby Digital Plus 7.1

แต่ทั้งหมดจะไม่มีความหมายถ้าสุดท้ายเราไม่ได้มีเครื่องเสียง หรือไม่ได้เซ็ทอัพลำโพงของเครื่องเสียงให้รองรับในจุดนี้

 

ที่มา : developer.apple.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเริ่มดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากหน้าเว็บ

สงสัยจะเลิกผลิตเลิกออกรุ่นใหม่จริง ๆ แล้ว เมื่อแอปเปิ้ลดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากส่วน Online Store ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email