Apple TV ใหม่ยังไม่สามารถใช้งาน Siri ในไทยได้ (แต่ก็น่าจะมีวิธีทำให้ใช้งานได้)

Apple TV ใหม่ยังไม่สามารถใช้งาน Siri ในไทยได้ (แต่ก็น่าจะมีวิธีทำให้ใช้งานได้)

จากที่แอปเปิ้ลออก Apple TV รุ่นใหม่ก็มีข้อถกเถียงเรื่องว่าทำไมแอปเปิ้ลถึงตั้งชื่อรีโมทสองแบบทั้ง Siri Remote และ Apple TV Remote ทั้งที่หน้าตาแบบเดียวกันเป๊ะ ซึ่งแท้จริงแล้วเกี่ยวข้องกับการใช้งาน Siri ใน Apple TV ที่เบื้องต้นเปิดใช้งานแค่ 8 ประเทศในเบื้องต้น

แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งาน Siri บน Apple TV ในเบื้องต้น 8 ประเทศด้วยกันได้แก่ ออสเตรเลีย, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, สเปน, อังกฤษ และอเมริกา โดยเมื่อกดปุ่มรูปไมโครโฟนบนรีโมทจะเป็นการเรียก Siri ขึ้นมาใช้งาน สามารถสั่งงานและคำสั่งด้วยเสียงได้ทันที

 

apple-tv-4th-gen-2015_05

 

 

ซึ่งในเว็บแอปเปิ้ลเองแบ่งชื่อรีโมทเป็น 2 ชื่อคือ Siri Remote และ Apple TV Remote ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าแอปเปิ้ลมีรีโมท 2 รุ่นหรืออย่างไร รุ่นหนึ่งใช้งาน Siri ได้อีกรุ่นไม่มีปุ่มใช้งาน Siri หรืออย่างไร ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Apple TV รุ่นใหม่มีรีโมทแบบเดียวแม้จะเป็นประเทศที่ไม่สามารถใช้งาน Siri บน Apple TV ได้ก็ตามก็จะได้รีโมทแบบเดียวกัน เพียงแต่ปุ่มดังกล่าวถ้าใช้งานร่วมกับแอคเคาท์ iTunes Store นอกเหนือจาก 8 ประเทศข้างต้น เวลากดไปแล้วจะเป็นเรียกช่องค้นหาขึ้นมาบนหน้าจอทีวีแทน Siri

เรื่อง Siri ใช้งานได้แค่บางประเทศไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะเมื่อเราย้อนกลับไปช่วงที่ Siri เปิดตัวใหม่ ๆ ก็ใช้งานได้จำกัดประเทศเหมือนกัน ซึ่งในไทยก็ยังใช้งานไม่ได้ ถ้าอยากใช้งานต้องไปเลือก Region Format เป็นอเมริกาเราถึงจะสามารถใช้งาน Siri บน iPhone 4s ได้ในตอนนั้น ถ้าวิธีที่แอปเป้ิลใช้กันไม่ให้เราใช้งานเป็นแบบเดียวกับใน iPhone เราก็น่าจะแค่เข้าไปเปลี่ยน Region Format ใน Apple TV เป็นชื่อประเทศที่รองรับการใช้งาน Siri ก็น่าจะใช้งานได้แล้ว จุดนี้คงต้องรอให้เครื่องตัวจริงออกมาเพื่อพิสูจน์วิธีดังกล่าวอีกที

ด้านสเป็คเครื่องของ Apple TV รุ่นใหม่ถือว่าดีกว่าที่คาดการณ์กันไว้ในเรื่องแรม โดยตัวเครื่องใช้ชิป A8 แบบ 64-bit มาพร้อมแรม 2GB ที่น่าแปลกใจคือช่องต่อสายแลนที่เป็นแค่ความเร็ว 10/100Mbps เท่านั้น (ซึ่งควรจะเป็น 10/100/1000Mbps ได้แล้ว) ที่น่าเซอร์ไพรส์ของเรื่องเสียงคือตัวเครืองรองรับเสียง Dolby Digital Plus 7.1 ช่องทางด้วย

The new Apple TV has the following hardware specifications:

  • 64-bit A8 processor

  • 32GB or 64GB of storage

  • 2GB of RAM

  • 10/100Mbps Ethernet

  • WiFi 802.11a/b/g/n/ac

  • 1080p resolution

  • HDMI

  • New Siri Remote / Apple TV Remote

 

Dolby Digital Plus คืออะไรและเพิ่มลำโพงส่วนไหนเข้ามา ?

จุดนี้ก็ต้องเท้าความไปถึง Dolby Digital 5.1 เล็กน้อยว่าเกิดมาเพื่อรองรับเสียงในยุคแผ่น DVD ส่วนระบบเสียง Dolby Digital Plus ตามเอกสารของ Dolby อธิบายไว้คือทำมารองรับกับวิดีโอ HD เช่นแผ่น Blu-Ray ที่สามารถให้เสียงได้มากช่องทางขึ้นปัจจุบันว่ากันที่ 7.1 แต่ระบบ Dolby Digital Plus สามารถรองรับได้มากถึง 15.1 ช่องทาง

โดยปกติลำโพง Dolby Digital 5.1 ช่องทางที่เราคุ้นเคยจะเป็นการเซ็ทอัพลำโพงด้านหน้า ซ้าย-ขวา, ด้านหลังซ้าย-ขวา, ลำโพงเซ็นเตอร์ด้านหน้า และมีลำโพงซับวูฟเฟอร์ (บางบ้านก็ตั้งรวมกันอยู่หน้าทีวีทุกลำโพง) ส่วน 7.1 ช่องทาง จะมีการเพิ่มลำโพงด้านข้าง ซ้าย-ขวา อีกสองตัว (ตามรูปคือลำโพงแนว 90 องศา)

dolby-digital-plus-7-1

 

แล้วแบบนี้จะมีผลอะไรกับภาพยนตร์ที่ขายใน iTunes Store ?

จุดนี้มีความเป็นได้ว่าในอนาคตแอปเปิ้ลน่าจะปรับไฟล์ภาพยนตร์ที่ขายอยู่ใน iTunes Store จาก Dolby Digital 5.1ให้เป็นระบบเสียง Dolby Digital Plus 7.1

แต่ทั้งหมดจะไม่มีความหมายถ้าสุดท้ายเราไม่ได้มีเครื่องเสียง หรือไม่ได้เซ็ทอัพลำโพงของเครื่องเสียงให้รองรับในจุดนี้

 

ที่มา : developer.apple.comkangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email