มีอะไรใหม่บ้างใน iOS 9

มีอะไรใหม่บ้างใน iOS 9

เปิดให้อัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ iOS 9 มาดูกันว่าอัพเดทครั้งนี้มีอะไรใหม่ ๆ และน่าสนใจกันบ้าง

สำหรับ iOS 9 ที่เพิ่งเปิดให้อัพเดทสามารถอัพเดทให้กับอุปกรณ์ iOS ในปัจจุบันได้ทั้งหมด 16 รุ่น ถ้าเป็น iPhone ก็ไล่มาตั้งแต่ iPhone 4s ขึ้นมาถึง iPhone 6 ถ้าเป็น iPad ก็จะได้ตั้งแต่ iPad 2 มาถึง iPad Air 2 ถ้าเป็น iPad mini ได้ตั้งแต่ iPad mini รุ่นแรกมาถึง iPad mini 3 และ iPod touch ได้ทั้งรุ่นที่ 5 และรุ่นที่ 6 ถือว่าเป็นการอัพเดท iOS หลักที่แอปเปิ้ลปล่อยให้เครื่องอัพเดทได้มากรุ่นที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะ iPhone 4s ถึงวันนี้อายุ 4 ปีแล้วก็ยังสามารถอัพเดท iOS 9 ได้เช่นกัน (ส่วนว่าอัพแล้วเครื่องช้ามากน้อยแค่ไหนอีกเรื่องนะครับ)

iOS 9 ที่เพิ่งปล่อยออกมามีอะไรใหม่ ๆ น่าสนใจบ้างเราไปดูพร้อม ๆ กัน

ภาพรวมของ iOS 9 ด้านดีไซน์เป็นแบบเดียวกับ iOS 8 มีการปรับปรุงตัวอักษรภาษาอังกฤษมาเป็นแบบใหม่ตัวอักษรดูผอมยาวกว่าเดิมชื่อฟอนต์ San Francisco จุดนี้เป็นไปในทางเดียวกับฟอนต์ที่แอปเปิ้ลใช้อยู่ใน Apple Watch

การทำงานของเครื่องโดยรวมเท่าที่ได้ใช้ผมว่าดูกระฉับกระเฉงกว่า iOS 8 ใน iPhone 6 ที่ใช้งานอยู่เวลาแตะนิ้วที่ปุ่ม Home เพื่อปลดล็อคเหมือนจะเร็วขึ้นกว่าเดิมเสี้ยววินาทีจากความคุ้นเคยที่เราใช้อยู่ทุกวัน จุดนี้ทำให้อยากทราบได้ด้วยว่าปุ่ม Touch ID รุ่นใหม่ใน iPhone 6s จะเร็วกว่านี้อีกหรือไม่

 

what-s-new-ios-9_15

 

ในส่วนของ Control Center ที่เวลาเราลากนิ้วจากขอบจอด้านล่างขึ้นมาจะพบกับแผงช็อตคัทของแอปที่แอปเปิ้ลเตรียมไว้ให้ ในจุดนี้ของ iOS 9 ก็ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนช็อตคัทของแอปได้เอง

ถัดมาในส่วนของ Siri จะมีให้ตั้งค่าเสียงของเราตั้งแต่ลงเครื่องใหม่ ๆ ด้วย ซึ่งถ้าใครปิดการใช้งาน Hey, Siri หรือภาษาไทยคือ ‘หวัดดี สิริ’ ไว้ก็จะไม่เจอในส่วนนี้ ถ้าเปิดใช้งานตัวเครื่องจะมีหน้าจอให้เราพูดกับ iPhone ห้าประโยคเพื่อจดจำเสียงเราเวลาใช้งาน ‘หวัดดี สิริ’ ในส่วนนี้ผมลองแล้วไม่ได้รู้สึกว่า Siri ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยทดสอบเสียบสายชาร์จตอนจะนอน แล้วก็ลองเรียก ‘หวัดดี สิริ’ ด้วยความดังของเสียงแตกต่างกันพบว่าตัวเครื่องสามารถโต้ตอบได้ปกติไม่มีอะไรพิเศษ จุดที่ไม่ชอบเวลาใช้ ‘หวัดดี สิริ’ คือถ้าเราอยากถามหรือสั่งอะไรต่อเนื่องกันหลาย ๆ อย่าง เช่น ตั้งปลุกให้ด้วย, ดูนัดหมายวันนี้ให้หน่อย จะต้องเริ่มที่ประโยค ‘หวัดดี สิริ’ ทุกครั้งก็เป็นมาตั้งแต่ iOS เวอร์ชั่นก่อนหน้าแล้ว

 

what-s-new-ios-9_4

 

เปิดเครื่องเข้ามาใหม่ทุกคนจะโดนถามว่าจะให้นำไอคอน iCloud Drive มาวางอยู่ที่หน้า Home Screen ด้วยหรือไม่ จุดนี้ก็แล้วแต่เลือกว่าเราต้องการหรือไม่ เพราะจริง ๆ แล้วเราสามารถเข้าไปเลือกเปิดปิดให้ไอคอน iCloud Drive ปรากฏหรือไม่ปรากฏขึ้นมาก็ได้จาก Settings ของ iCloud

โดย iCloud Drive ก็คือพื้นที่เก็บข้อมูลของเรา โดยถ้าเป็นผู้ใช้งานแบบไม่เสียเงินแอปเปิ้ลจะให้พื้นที่ 5GB ถือว่าน้อยมาก เพราะพื้นที่นี้ใช้แชร์ทั้งการแบ็คอัพเครื่องขึ้นไว้ใน iCloud, พื้นที่เก็บข้อมูลไฟล์ต่าง ๆ , อีเมล @iCloud ก็ใช้พื้นที่ในส่วนนี้ด้วย ซึ่งแอปเปิ้ลก็รู้แล้วว่าพื้นที่เท่านี้ถ้าใช้จริงจังไม่พอใช้แน่นอนก็เลยเตรียมแพ็กเกจ iCloud Storage ให้ซื้อพื้นที่เพิ่มเติมได้ดังนี้

  • $0.99 ได้พื้นที่เพิ่มเป็น 50GB
  • $2.99 ได้พื้นที่เพิ่มเป็น 200GB
  • $9.99 ได้พื้นที่เพิ่มเป็น 1TB

การปรับปรุง iCloud Storage ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับการจ่ายเงินมากขึ้น อย่างของเดิมผมใช้อยู่ $0.99 ได้พื้นที่ 20GB ตอนนี้ได้ขึ้นมาเป็น 50GB ก็ถือว่ามีพื้นที่ให้เก็บไฟล์ต่าง ๆ เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป

แอปที่มากับ iOS 9 ปรับปรุงกันหลายแอปเลยทีเดียวอย่างที่ถูกพูดถึงมากหน่อยก็จะเป็นแอป Notes จากเดิมที่ใช้แค่จดตัวหนังสือด้วยการพิมพ์ข้อความ ตอนนี้สามารถวาดอะไรลงไปก็ได้ด้วย สามารถนำรูปถ่ายจาก Photo Library มาใส่ใน Notes ได้ด้วย สร้างจดโน๊ตให้กลายเป็น To-Do List ก็ได้ ก็ถือว่าสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

what-s-new-ios-9_13

what-s-new-ios-9_3

what-s-new-ios-9_2

 

ถัดมาที่แอปเปิ้ลเขาออกจะภูมิใจคือแผนที่ ๆ มีการเพิ่มเส้นทางรถสาธารณะเข้ามาอยู่ในแผนที่ด้วยแล้วสักที แต่กระนั้นเส้นทางรถสาธารณะก็ยังมีจำกัดแค่ไม่กี่เมืองในอเมริกา ในไทยก็ยังใช้งานไม่ได้ ทำให้ส่วนนี้ไม่มีความหมายอะไรกับการใช้งานในไทย

ช่องค้นหาเองได้รับการปรับปรุงพอสมควร เช่นเราสามารถสั่งแปลงค่าเงินต่าง ๆ ได้จากในช่องค้นหา, แปลงหน่วยสากลต่าง ๆ เช่นระยะทาง, น้ำหนัก จากหน่วยหนึ่งเป็นอีกหน่วยหนึ่งได้จากช่องค้นหา ซึ่งทั้งหมดยังต้องใช้ภาษาอังกฤษ โดยผมลอง 1000 เมตร เท่ากับกี่กิโลเมตร ตอนนี้ iOS 9 ยังไม่รู้จัก ส่วน Siri ไม่ได้เก่งขึ้นชัดเจนมีแค่ปรับปรุงให้รับคำสั่งเกี่ยวกับการใช้งานใน iOS 9 ได้ดีขึ้น

what-s-new-ios-9_5

what-s-new-ios-9_6

 

 

 

คีย์บอร์ดภาษาอังกฤษเลิกงงได้สักทีว่าเรากดพิมพ์ตัวเล็กหรือตัวใหญ่อยู่ จากในช่วง iOS 7 และ iOS 8 เหมือนแอปเปิ้ลไม่รู้จะแก้ยังไงเพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานสับสนระหว่างแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษตัวเล็กและตัวใหญ่ มาถึง iOS 9 แก้ปัญหานี้ด้วยการทำให้เวลาใช้งานแป้นตัวเล็กตัวหนังสือบนแป้นก็จะเป็นอักษรอังกฤษตัวเล็กด้วย ถ้าเรากด Shift เพื่อใช้ตัวใหญ่ตัวหนังสือบนแป้นก็จะเป็นอักษรอังกฤษตัวใหญ่ เป็นวิธีแก้ปัญหาที่เข้าใจได้ง่ายแต่แอปเปิ้ลใช้เวลาหลายปีมาก ๆ

 

what-s-new-ios-9_8

what-s-new-ios-9_9

 

สำหรับไฮไลต์ของ iOS 9 อีกส่วนจะอยูใน iPad ซึ่งเป็นความสามารถที่บน iPhone ไม่มี และแอปเปิ้ลทำมาได้ถูกใจเสียด้วย

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือเราเรียกแอปที่สองมาใช้งานที่ด้านข้างหน้าจอได้ด้วย (Slide Over) ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มสลับแอปไปมา โดยในตอนนี้แอปที่รองรับการใช้งานแบบ Slide Over จะมีแค่แอปที่มากับเครื่องของแอปเปิ้ลเท่านั้น ถ้าในอนาคตแอปต่าง ๆ อัพเดทให้รองรับการใช้งานส่วนนี้ก็น่าจะทำให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

what-s-new-ios-9_11

 

ฟีเจอร์ถัดมาต่อเนื่องจาก Slide Over ที่เราคงได้เห็นกันไปบ้างแล้วคือการแบ่งครึ่งหน้าจอเพื่อใช้งาน 2 แอปควบคู่กันได้ในหน้าจอเดียว (Split View) จากที่เราลากแอปที่สองเพื่อมาดูแค่ขอบ ๆ หน้าจอถ้าเราต้องการใช้งานแบบ 2 แอปในหน้าจอเดียวกันก็จัดการลากอีกแอปมาถึงตรงการจอไปเลยก็จะทำให้ใช้งาน 2 แอปควบคู่กันได้แล้ว ในเบื้องต้นแอปที่รองรับการใช้งานแบบแบ่งครึ่งหน้าจอจะเป็นแอปของแอปเปิ้ลเองก่อน ส่วนแอปอื่นต้องรออัพเดทให้รองรับการใช้งานในจุดนี้อีกที เท่าที่ได้ลองใช้ถือว่าสะดวกดี โดยเครื่องที่สามารถใช้งาน 2 แอปพร้อม ๆ กันได้ต้องเป็นเครื่องที่มีแรม 2GB ขึ้นไป ซึ่งปัจจุบันมีแค่ iPad Air 2 (ไม่นับเครื่องรุ่นใหม่ที่ยังไม่วางจำหน่าย)

 

what-s-new-ios-9_10

 

แล้วแบบนี้ iPad รุ่นอื่นที่มีแรมน้อยกว่านี้จะใช้งาน Split View ได้ด้วยรึเปล่า ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยที่ iPad รุ่นต่ำกว่า iPad Air 2 จะไม่สามารถใช้งาน Split View แบบแบ่งครึ่งหน้าจอได้ จะใช้งานได้แค่ Slide Over เท่านั้น

ถัดมาเป็นฟีเจอร์ที่ดีของ iOS 9 เฉพาะบน iPad คือเราสามารถวางสองนิ้วไปที่บริเวณแป้นคีย์บอร์ดตอนที่เรากำลังพิมพ์ข้อความบนหน้าจอเพื่อเป็นการเรียกใช้เคเซอร์บนหน้าจอ เราสามารถจับเคเซอร์ไปตรงไหนก็ได้ขณะ สมมุติเราเลือกเคเซอร์มาวางหน้าข้อความแล้วเราก็สั่ง Select เพื่อไฮไลท์ตัวหนังสือจากนั้นแทนที่เราจะต้องใช้นิ้วไปปาดไฮไลท์ที่ตัวหนังสือก็กลายเป็นเราใช้ 2 นิ้วมาปาดแถว ๆ คีย์บอร์ดเพื่อเป็นการลากไฮไลท์ข้อความก็ได้เหมือนกัน อันนี้สะดวกมากจริง ๆ

what-s-new-ios-9_14

 

อีกฟีเจอร์เฉพาะบน iPad คือ Picture in Picture (PIP) ตอนดูวิดีโอ ตามปกติเวลาเราดูวิดีโอก็คือจะต้องดูอย่างเดียวทำอะไรอย่างอื่นไม่ได้ แต่ตอนนี้ใน iOS 9 บน iPad สามารถดูวิดีโอไปด้วยและใช้งานแอปอื่นไปด้วยได้ โดยเราสามารถปรับหน้าจอวิดีโอให้มาอยู่ที่มุมหน้าจอทั้ง 4 มุมได้ตามต้องการ ขนาดหน้าจอวิดีโอเล็กปรับได้ 2 ขนาดใช้วิธีจีบและถ่างนิ้วเพื่อปรับขนาด

 

what-s-new-ios-9_12

 

ในการรับชมวิดีโอแบบที่อยู่มุมจอเราจะเสียพวกปุ่มกดบางอย่างไปอาทิ ปุ่ม Forward/Reward แถบเลื่อนเวลาของวิดีโอ เหล่านี้จะไม่มีตอนที่เป็นจอจิ๋วต้องขยายหน้าจอขึ้นมาปกติก่อนถึงจะกลับมามีเหมือนเดิม

เท่าที่ได้ใช้งาน PIP ทำได้ดีทีเดียว แต่ยังไม่สมบูรณ์มากนัก ถ้าเจอเว็บที่มีวิดีโออยู่บางทีก็มีเอ๋อ ๆ เหมือนกัน คือจะเรียกใช้ PIP แต่ก็กดไม่ได้ ส่วนแอปยอดนิยมอย่าง YouTube ยังไม่รองรับการใช้ร่วมกับ PIP คงต้องรออัพเดทออกมาก่อน

 

 

 

แล้วถ้าจะใช้ iOS 9 กับ iPhone 4s เครื่องจะช้ามากรึเปล่า?

 

what-s-new-ios-9_16

 

จากที่ได้ลองคือไม่ต่างจากตอนที่ใช้ iOS 8 ครับ มีหน่วง ๆ เป็นธรรมดาตามสเป็คเครื่อง ถ้าเป็นการเรียกใช้งานแอปครั้งแรกเลยก็จะมีหน่วงแบบว่าเครื่องต้องคิด ๆ ก่อนสัก 1-2 วินาทีถึงจะเปิดแอปนั้นขึ้นมาให้ได้ แต่ถ้าเป็นแอปที่เคยเปิดใช้งานแล้ว ๆ มาเปิดใช้งานซ้ำอีกก็ไม่ได้รู้สึกว่าช้าอะไร เอาว่าไหน ๆ ถ้าใครที่ลง iOS 8 กันอยู่แล้วบน iPhone 4s การที่อัพเดทเครื่องให้เป็น iOS 9 ก็คงไม่ต้องกลัวอะไร

โดยรวมสำหรับ iOS 9 สิ่งแปลกใหม่ไม่ใช่ฟีเจอร์หวือหวาอะไร แต่เน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมให้ดีขึ้นมากกว่า เท่าที่ได้ใช้งานถือว่าช่วยอำนวยความสะดวกเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการใช้งาน พอกลับไปใช้เครื่องอื่นที่เป็น iOS 8 ก็ใช้ได้แหละครับ แต่รู้สึกว่าขาดอะไรไปโดยเฉพาะบน iPad ที่เห็นความต่างชัดเจนkangg

You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

[Tips&Tricks] iOS 9 – วิธีเปิดใช้แอป News ของแอปเปิ้ล

สำหรับ iOS 9 ที่เพิ่งออกมาจริง ๆ แล้วมีแอปใหม่มาด้วยหนึ่งแอปคือ News ปัจจุบันยังไม่เปิดให้ใช้งานในไทย แต่ถ้าใครอยากลองใช้เรามีวิธีเปิดแอป News ขึ้นมาใช้งานมาฝาก ..

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 9 แล้ว

เข้าเที่ยงคืนได้ไม่กี่นาทีแอปเปิ้ลก็เปิดให้ผู้ใช้งานอัพเดท iOS 9 และ watchOS 2 แล้ว ใครรออยู่จัดกันได้เลย ..

Share

Tweet

Email