ไอคิว Siri ปัจจุบันเหมือนเด็ก ป.4 – ป.5 ตอบคำถาม

ไอคิว Siri ปัจจุบันเหมือนเด็ก ป.4 – ป.5 ตอบคำถาม

เว็บ Recode ทำการทดสอบไอคิวของ Siri ว่าจะฉลาดเพียงใด ซึ่งผลการทดสอบออกมาว่า Siri ยังถือเป็นเด็กน้อยมี IQ การตอบโต้คำถามไม่เกินเด็ก ป.5

เป็นบทความที่น่าสนใจเมื่อทางเว็บ ReCode ตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว Siri เก่งแก่ไหนเลยนำมาทดสอบประสิทธิภาพหลาย ๆ อย่างรวมถึงการถามปัญหาแบบรายการ ‘Are You Smarter Than a Fifth Grader?’ ในไทยเทียบเคียงกับได้รายการ ‘ถ้าคุณแน่อย่าแพ้ป.4’ ในอดีต ซึ่งการตอบคำถามของ Siri กับปัญหาแนวถ้าคุณแน่อย่าแพ้ป.4 สามารถตอบได้แค่ 1 ใน 5 ข้อเท่านั้น คำถามที่ตอบถูกต้องคือดาวเคราะห์อะไรอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด คำตอบคือดาวพุธ ซึ่ง Siri ตอบได้ถูกต้อง

 

thai-siri_09

 

สำหรับคำถามอื่นอย่างรูปเจ็ดเหลี่ยมมีกี่ด้าน Siri ไม่สามารถตอบได้ทันทีแต่จะไปค้นหาเว็บมาให้ ซึ่งคำถามเดียวกันนี้ Google Now สามารถตอบได้ทันทีไม่ต้องไปหาในเว็บใด ๆ ซึ่ง Google Now สามารถตอบคำถามได้ถูกต้อง 3 ใน 5 ข้อ

สำหรับคำถามยาก ๆ วัดแววความฉลาดของผู้ใหญ่ (Wechsler adult intelligence scale) ถามคำถามเชาว์คณิตศาสตร์ว่า John, who is 12 years old, is three times as old as his brother. How old will John be when he is twice as old as his brother? ซึ่ง Siri ไม่สามารถตอบคำถามนี้ได้ (แน่นอนว่าพยายามหาเว็บมาให้ ซึ่งเป็นเว็บที่ไม่เกี่ยวกับคำถาม)

ทั้งนี้ Recode ได้เชิญ Indraneel Mukherjee ผู้เชี่ยวชาญ Machine learning มาให้ความเห็นในเรื่องนี้ด้วย โดยเขาบอกว่า Virtual Assistants หรือผู้ช่วยเสมือนในปัจจุบันยังไม่ใกล้เคียงกับความฉลาดของมนุษย์ แต่ทั้งนี้เทคโนโลยีเหล่านี้ก็ยังไม่ได้หยุดพัฒนาแต่อย่างใด กรณี Siri ถูกออกแบบมาให้ช่วยเหลือเราในลักษณะช่วยย่นเวลาที่เราจะต้องทำเองบนมือถือให้เร็วขึ้นมากกว่า เช่นพูดให้ Siri ค้นหาสถานที่ แทนที่จะมาจิ้มหน้าจอกดเอง เป็นต้น

การทดสอบความสามารถของผู้ช่วยเสมือนแบบนี้ไม่ได้เพิ่งมีเป็นครั้งแรก โดยเมื่อปีที่แล้วบริษัท Stone Temple Consulting ที่ปรึกษาด้าน SEO และ Digital Margeting ได้ทำการทดสอบ Siri, Google Now และ Microsoft Cortana ด้วยชุดคำถามทั้งหมด 3,000 คำถามผลออกมา Google Now ชนะ Siri ขาดลอย มาปีนี้ Stone Temple Consulting ได้ทำการทดสอบ Siri อีกครั้งโดยใช้ 475 คำถามที่ Siri ตอบได้เมื่อปีที่แล้วมาถามใหม่ปรากฏว่า Siri ตอบคำถามได้ดีขึ้น โดยคำตอบที่ Siri ตอบได้มีทั้งตอบคำถามโดยตรงและให้ทางเลือกในการแสดงผลการค้นหาเว็บมาให้ด้วยถือว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้น สองคล้องกับที่แอปเปิ้ลระบุไว้ว่า Siri ใน iOS 9 สามารถรับคำสั่งและรู้จักรูปแบบคำถามได้ดีมากขึ้น

โดยสรุปคือการตอบโต้คำถามของ Siri ตอนนี้ยังเป็นแบบเด็ก ๆ แต่ความรู้ในการหาคำตอบมาให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามที่แอปเปิ้ลพัฒนา

ที่มา : recode.net

 You May Also Like:

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

AirPods รองรับชาร์จไร้สายและ AirPower อาจจะวางจำหน่ายในเดือน มี.ค.

จากปีก่อนที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone X ซึ่งบนเวทีก็มีการพูด AirPower ที่เป็นแผ่นรองรับชาร์จไร้สาย ซึ่งมี AirPods ที่รองรับการชาร์จไร้สายรวมอยู่ด้วย ล่าสุดคาดว่าเดือนหน้า AirPods รุ่นรองรับชาร์จไร้สายและ AirPower จะวางจำหน่าย ..

แอปเปิ้ลทำหนังสั้น The Rock x Siri (อัพเดท)

มีเรื่องเซอร์ไพรส์กันเล็กน้อยเมื่อ Dwayne Johnson หรือ The Rock ที่เรารู้จักกันดีออกมาทวีตว่าเขากำลังจะมีภาพยนตร์ที่ถ่ายทำร่วมกับแอปเปิ้ลในชื่อ The Rock x Siri ..

Share

Tweet

Email