Siri ภาษาไทยเริ่มรู้จักชื่อหุ้นไทยและสามารถรายงานราคาหุ้นไทยบางตัวได้แล้ว

Siri ภาษาไทยเริ่มรู้จักชื่อหุ้นไทยและสามารถรายงานราคาหุ้นไทยบางตัวได้แล้ว

จากที่เราเคยรายงานข่าวให้ทราบไปเมื่อ มิ.ย. ที่ผ่านมาว่าแอป Stock มีข้อมูลหุ้นไทยแล้ว ตอนนี้เรามีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Siri เริ่มรู้จักชื่อหุ้นไทยและสามารถรายงานราคาหุ้นไทยบ้างตัวได้แล้ว

สำหรับ Siri ภาษาไทยปัจจุบันเวลาถามว่าราคาหุ้นเท่าไหร่ หรือเปิดดูหุ้น Siri จะถึงข้อมูลดัชนี DOW J, S&P 500 และ NASDAQ มาให้เราดู

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_08

 

ด้วยความสงสัยเราเลยทดสอบถามคำถามเกี่ยวกับหุ้นในไทยว่า Siri รู้จักบ้างหรือยัง พบว่า Siri เริ่มรู้จักชื่อหุ้นในไทยบ้างแล้ว เช่น ถ้าเราพูดว่า หุ้นกสิกรราคาเท่าไหร่ คำตอบที่ Siri ตอบกลับมาจะเขียนเป็นตัวย่อในตลาดหุ้นมาเลยว่า KBANK แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถแจ้งราคาได้ เท่าที่เราทดสอบกับชื่อหุ้นดัง ๆ อาทิ แอดวานซ์, ดีแทค, ไทยพานิชย์, ทหารไทย และอีกหลายตัวพบว่า Siri รู้จักชื่อหุ้นพวกนี้ถูกต้องจากคำตอบที่ตอบมาเพียงแต่ยังไม่มีฐานข้อมูลในการตอบคำถามเรื่องหุ้นของไทยมากพอ

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_01

thai-siri-know-name-thai-stocks_02

 

แต่หุ้นบางตัวเช่น ปตท. พอถามว่า หุ้นปตท Siri สามารถตอบคำถามได้พร้อมกับแสดงกราฟราคาขึ้นลงล่าสุดระหว่างวันมาให้ดูได้ด้วย นอกจากหุ้นปตท เราลองพูดชื่อหุ้นอื่น ๆ เพื่อดูว่ามีหุ้นอะไรที่ Siri ตอบได้บ้าง พบว่า หุ้นบริษัทพฤกษา Siri ก็สามารถดึงข้อมูลมาตอบได้ถูกต้อง และถ้าพูดชื่อ บริษัทธนาคารกสิกร Siri สามารถดึงข้อมูลมาแสดงผลได้เช่นกันต่างกับการพูดว่า กสิกรหรือเคแบงค์ที่ Siri รู้จักชื่อแต่ไม่สามาถดึงข้อมูลมาตอบได้

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_03

thai-siri-know-name-thai-stocks_04

ปัญหาในการถามชื่อหุ้นไทยกับ Siri คือชื่อหุ้นไทยหลายหุ้นมีตัวย่อซ้ำกับชื่อหุ้นในอเมริกา ทำให้การถามชื่อบางชื่อกลายเป้นว่า Siri ไปดึงช้อมูลหุ้นชื่อเดียวกับที่เราถามแต่เป็นหุ้นในตลาดอเมริกามาแสดงผล อาทิ หุ้น TRUE, หุ้น BBL, หุ้น KCE, หุ้น SIRI, หุ้น BTS ฯลฯ

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_05

thai-siri-know-name-thai-stocks_06

 

 

ปัญหาที่เจออีกกรณีเกี่ยวกับชื่อหุ้นในไทย จะมีปัญหาการพ้องเสียง เช่นหุ้น HANA (ฮานา/ฮาน่า) Siri มีเข้าใจผิดเป็น 5 น. หรือ หุ้นหาเด้อ เหมือนกัน ต้องพูดเสียงแข็ง ๆ ว่า ฮานา โดยไม่เน้นไม้เอกที่คำหลังถึงจะรู้ว่าเป็นหุ้น HANA หรือหุ้นแสนสิริ ที่พอพูดไป Siri แปลงเป็น 100,000 Siri ไปแทนและให้ข้อมูลหุ้นชื่อ SIRI ในตลาดอเมริกามาแทน

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_07

thai-siri-know-name-thai-stocks_09

 

สุดท้ายคือราคาดัชนี SET INDEX เท่าที่ลองป้อนคำถามให้ Siri หลาย ๆ แบบก็ยังไม่รู้จักเกี่ยวกับดัชนี SET INDEX ของไทย ซึ่งถ้าเราพูดเปล่า ๆ ว่าเช็คราคาหุ้น Siri จะดึงข้อมูลราคาตลาดหลักทรัพทย์ของอเมริกามาแสดงผลให้เราแทน

ในจุดนี้ถือเป็นเรื่องดีที่ Siri รู้จักข้อมูลในไทยมากขึ้น แม้เรื่องหุ้นจะเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่มก็ตาม ซึ่งคงต้องรอทีมพัฒนา Siri ภาษาไทยและแอปเปิ้ลสอน Siri ให้เก่งขึ้นกว่านี้เพื่อแยกแยะข้อมูลหุ้นไทยกับต่างประเทศที่มีชื่อย่อซ้ำกันได้ ในอนาคตอย่างน้อยถ้า Siri ตอบราคาปิดของหุ้นในวันนั้น ๆ ได้ก็คงดีทีเดียวYou May Also Like:

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

AirPods รองรับชาร์จไร้สายและ AirPower อาจจะวางจำหน่ายในเดือน มี.ค.

จากปีก่อนที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone X ซึ่งบนเวทีก็มีการพูด AirPower ที่เป็นแผ่นรองรับชาร์จไร้สาย ซึ่งมี AirPods ที่รองรับการชาร์จไร้สายรวมอยู่ด้วย ล่าสุดคาดว่าเดือนหน้า AirPods รุ่นรองรับชาร์จไร้สายและ AirPower จะวางจำหน่าย ..

แอปเปิ้ลทำหนังสั้น The Rock x Siri (อัพเดท)

มีเรื่องเซอร์ไพรส์กันเล็กน้อยเมื่อ Dwayne Johnson หรือ The Rock ที่เรารู้จักกันดีออกมาทวีตว่าเขากำลังจะมีภาพยนตร์ที่ถ่ายทำร่วมกับแอปเปิ้ลในชื่อ The Rock x Siri ..

Share

Tweet

Email