Siri ภาษาไทยเริ่มรู้จักชื่อหุ้นไทยและสามารถรายงานราคาหุ้นไทยบางตัวได้แล้ว

Siri ภาษาไทยเริ่มรู้จักชื่อหุ้นไทยและสามารถรายงานราคาหุ้นไทยบางตัวได้แล้ว

จากที่เราเคยรายงานข่าวให้ทราบไปเมื่อ มิ.ย. ที่ผ่านมาว่าแอป Stock มีข้อมูลหุ้นไทยแล้ว ตอนนี้เรามีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Siri เริ่มรู้จักชื่อหุ้นไทยและสามารถรายงานราคาหุ้นไทยบ้างตัวได้แล้ว

สำหรับ Siri ภาษาไทยปัจจุบันเวลาถามว่าราคาหุ้นเท่าไหร่ หรือเปิดดูหุ้น Siri จะถึงข้อมูลดัชนี DOW J, S&P 500 และ NASDAQ มาให้เราดู

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_08

 

ด้วยความสงสัยเราเลยทดสอบถามคำถามเกี่ยวกับหุ้นในไทยว่า Siri รู้จักบ้างหรือยัง พบว่า Siri เริ่มรู้จักชื่อหุ้นในไทยบ้างแล้ว เช่น ถ้าเราพูดว่า หุ้นกสิกรราคาเท่าไหร่ คำตอบที่ Siri ตอบกลับมาจะเขียนเป็นตัวย่อในตลาดหุ้นมาเลยว่า KBANK แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถแจ้งราคาได้ เท่าที่เราทดสอบกับชื่อหุ้นดัง ๆ อาทิ แอดวานซ์, ดีแทค, ไทยพานิชย์, ทหารไทย และอีกหลายตัวพบว่า Siri รู้จักชื่อหุ้นพวกนี้ถูกต้องจากคำตอบที่ตอบมาเพียงแต่ยังไม่มีฐานข้อมูลในการตอบคำถามเรื่องหุ้นของไทยมากพอ

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_01

thai-siri-know-name-thai-stocks_02

 

แต่หุ้นบางตัวเช่น ปตท. พอถามว่า หุ้นปตท Siri สามารถตอบคำถามได้พร้อมกับแสดงกราฟราคาขึ้นลงล่าสุดระหว่างวันมาให้ดูได้ด้วย นอกจากหุ้นปตท เราลองพูดชื่อหุ้นอื่น ๆ เพื่อดูว่ามีหุ้นอะไรที่ Siri ตอบได้บ้าง พบว่า หุ้นบริษัทพฤกษา Siri ก็สามารถดึงข้อมูลมาตอบได้ถูกต้อง และถ้าพูดชื่อ บริษัทธนาคารกสิกร Siri สามารถดึงข้อมูลมาแสดงผลได้เช่นกันต่างกับการพูดว่า กสิกรหรือเคแบงค์ที่ Siri รู้จักชื่อแต่ไม่สามาถดึงข้อมูลมาตอบได้

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_03

thai-siri-know-name-thai-stocks_04

ปัญหาในการถามชื่อหุ้นไทยกับ Siri คือชื่อหุ้นไทยหลายหุ้นมีตัวย่อซ้ำกับชื่อหุ้นในอเมริกา ทำให้การถามชื่อบางชื่อกลายเป้นว่า Siri ไปดึงช้อมูลหุ้นชื่อเดียวกับที่เราถามแต่เป็นหุ้นในตลาดอเมริกามาแสดงผล อาทิ หุ้น TRUE, หุ้น BBL, หุ้น KCE, หุ้น SIRI, หุ้น BTS ฯลฯ

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_05

thai-siri-know-name-thai-stocks_06

 

 

ปัญหาที่เจออีกกรณีเกี่ยวกับชื่อหุ้นในไทย จะมีปัญหาการพ้องเสียง เช่นหุ้น HANA (ฮานา/ฮาน่า) Siri มีเข้าใจผิดเป็น 5 น. หรือ หุ้นหาเด้อ เหมือนกัน ต้องพูดเสียงแข็ง ๆ ว่า ฮานา โดยไม่เน้นไม้เอกที่คำหลังถึงจะรู้ว่าเป็นหุ้น HANA หรือหุ้นแสนสิริ ที่พอพูดไป Siri แปลงเป็น 100,000 Siri ไปแทนและให้ข้อมูลหุ้นชื่อ SIRI ในตลาดอเมริกามาแทน

 

thai-siri-know-name-thai-stocks_07

thai-siri-know-name-thai-stocks_09

 

สุดท้ายคือราคาดัชนี SET INDEX เท่าที่ลองป้อนคำถามให้ Siri หลาย ๆ แบบก็ยังไม่รู้จักเกี่ยวกับดัชนี SET INDEX ของไทย ซึ่งถ้าเราพูดเปล่า ๆ ว่าเช็คราคาหุ้น Siri จะดึงข้อมูลราคาตลาดหลักทรัพทย์ของอเมริกามาแสดงผลให้เราแทน

ในจุดนี้ถือเป็นเรื่องดีที่ Siri รู้จักข้อมูลในไทยมากขึ้น แม้เรื่องหุ้นจะเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่มก็ตาม ซึ่งคงต้องรอทีมพัฒนา Siri ภาษาไทยและแอปเปิ้ลสอน Siri ให้เก่งขึ้นกว่านี้เพื่อแยกแยะข้อมูลหุ้นไทยกับต่างประเทศที่มีชื่อย่อซ้ำกันได้ ในอนาคตอย่างน้อยถ้า Siri ตอบราคาปิดของหุ้นในวันนั้น ๆ ได้ก็คงดีทีเดียวYou May Also Like:

[WWDC] Siri เตรียมมาอยู่ใน OS X 10.12 ด้วย

จากที่เราคุ้นกันดีว่า Siri มีอยู่ใน iOS ตอนนี้เรากำลังจะได้เห็น Siri ใน OS X กันแล้ว คาดว่าใน WWDC 2016 นี้แอปเปิ้ลเตรียมโชว์ Siri ใน OS X 10.12  ..

ผู้คิดค้น Siri เตรียมเปิดตัวผู้ช่วยเสมือน Viv ที่ฉลาดกว่า Siri

Siri ที่เราใช้งานอยู่ใน iOS 5 แอปเปิ้ลได้ซื้อ Siri มาจากบริษัท Siri Inc. เมื่อปี 2010 ซึ่งตอนนี้ผู้คิดค้น Siri ได้พัฒนาผู้ช่วยเสมือนรุ่นใหม่ขึ้นมาในชื่อ Viv โดยระบุว่ามีความฉลาดและความสามารถเหนือ Siri เตรียมเปิดตัวสัปดาห์หน้า ..

แอปเปิ้ลปล่อยโฆษณา iPhone 6s ชุดใหม่ เน้นฟีเจอร์ Siri, Live Photo และ 3D Touch

แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อยโฆษณา iPhone 6s มาใหม่หลายโฆษณาด้วยกัน ทั้งหมดเน้นไปที่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ iPhone 6s  ..

Share

Tweet

Email