รีวิว : IKEA – KOPPLA อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB 3 ช่อง

รีวิว : IKEA – KOPPLA อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB 3 ช่อง

อะแดปเตอร์ชาร์จไฟสารพัดอุปกรณ์ที่วางอยู่บนโต๊ะถ้าผู้อ่านมีหลายอุปกรณ์อะแดปเตอร์บนโต๊ะก็เยอะเป็นเงาตามไปด้วยใช่หรือไม่ครับ มาเจอ IKEA – KOPPLA เป็นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB 3 ช่อง น่าสนใจด้วยความเป็น IKEA อยากรู้ว่าจะทำได้ดีมากน้อยแค่ไหน เลยจัดมารีวิวให้ได้อ่านกัน

สำหรับชื่อ IKEA เชื่อว่าหลายคนเชื่อมั่นว่าของมีคุณภาพดีประมาณหนึ่ง ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะเป็นอะไรก็ตามพอปั๊มตรา IKEA เข้าไปก็จะมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นว่าเป็นของที่ IKEA เขาคิดมาแล้ว และน่าจะดี เช่นกันกับ IKEA – KOPPLA ที่เป็นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟวางอยู่ในกระบะขาย มีความน่าสนใจที่มี 3 ช่อง USB ชาร์จไฟได้ 3 เครื่องพร้อมกัน และที่สำคัญคือราคาอะแดปเตอร์ IKEA – KOPPLA ไม่แพงอย่างที่คิด

ikea-koppla-usb-adapter_01

ikea-koppla-usb-adapter_03

ตัวอะแดปเตอร์ IKEA – KOPPLA จะมาในกล่องพลาสติกใส แกะกกล่องออกมาตัวอะแดปเตอร์สีขาวเรียบ ๆ ด้านหลังบอกรายละเอียดของอะแดปเตอร์ตัวนี้ไว้ว่า

 

ikea-koppla-usb-adapter_04

 

  • Output : 5Vdc
  • Mam Total load : 3400mA
  • Max : 2400mA per USB-outlet

ถือว่าเป็นสเป็คที่ดีมากโดยเฉพาะข้อที่บอกว่าทุกพอร์ตสามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 2400mA ไม่ใช่ว่ามี 3 ช่องแล้วมีช่องเดียวที่จ่ายไฟแรง ๆ ส่วนช่องที่เหลือจ่ายไฟแบบน้อย ๆ 500-800 mA

ขนาดของอะแดปเตอร์  IKEA – KOPPLA ด้วยความที่มี USB 3 ช่องพอนำมาเทียบกับอะแดปเตอร์ 12 วัตต์ของแอปเปิ้ลก็จะอยู่ใกญ่กว่าพอควร แต่ก็ไม่ได้ใหญ่จนพกไปไหนมาไหนไม่สะดวก

ikea-koppla-usb-adapter_02

 

 

สำหรับหัวปลั๊กของ IKEA – KOPPLA เป็นแบบ 2 ขากลม จุดนี้ก็จะเหมือนกับอะแดปเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ของแอปเปิ้ลที่ต้องระวังตอนเสียบไฟใช้งานควรดูว่าเต้ารับพอเราเสียบเข้าไปแน่นหนาดีรึเปล่า

จะมาบอกว่าอะแดปเตอร์เป็นของ IKEA น่าตาดูเรียบ ๆ น่าจะดีน่าจะไว้ใจได้ จ่ายไฟได้ครบ 3 ช่องแค่เท่านี้ก็กระไรอยู่ เพราะเรายังไม่ทราบประสิทธิภาพที่แท้จริงเลยว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร เราเลยจัดการทดสอบให้ได้เห็นกันไปเลยว่าประสิทธิภาพของอะแดปเตอร์ตัวนี้เป็นอย่างไร

 

ikea-koppla-usb-adapter_05

ikea-koppla-usb-adapter_06

ikea-koppla-usb-adapter_08

 

สำหรับการทดสอบ IKEA – KOPPLA อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ USB 3 ช่อง เราทำเหมือนตอนที่ทดสอบสายชาร์จ Lightning โดยจะมีอุปกรณ์วัดกำลังไฟที่อะแดปเตอร์จ่ายออกมาว่าเท่าไหร่ โดยสาย Lightning ที่นำมาทดสอบในครั้งนี้ทุกเส้นเคยผ่านการทดสอบมาแล้วว่าจ่ายไฟได้เต็มกำลังวัตต์ได้แก่ Energea – AluBlaze, Gosh – Lynk Cable และ Miraitec

โดยเบื้องต้นเราได้ทดสอบดูว่าแต่ละช่องจ่ายไฟได้เต็มที่หรือไม่ด้วยการนำมาชาร์จกับ iPad Air 2 สลับช่อง USB ไปมาแต่ละช่องสามารถจ่ายไฟให้กับ iPad Air 2 ได้เต็ม 14 วัตต์ จากนั้นลองนำมาชาร์จกับ iPad mini 2 อะแดปเตอร์สามารถจ่ายไฟได้ 12 วัตต์ และเมื่อนำมาชาร์จกับ iPhone 6 สามารถจ่ายออกมาได้ที่ประมาณ 7 วัตต์ ซึ่งถ้าดูจากจุดนี้เวลาชาร์จช่องเดียวเหมือนเราใช้อะแดปเตอร์ 12 วัตต์ของแอปเปิ้ลเลยทีเดียว

ikea-koppla-usb-adapter_12

ikea-koppla-usb-adapter_11

ikea-koppla-usb-adapter_10

 

จากนั้นเราทดสอบชาร์จหลายอุปกรณ์พร้อมกันเพื่อดูว่ากำลังไฟที่จ่ายออกมาเป็นอย่างไร พบว่าถ้าชาร์จ iPad mini 2 พร้อมกับ iPhone 6 ไฟจะจ่ายออกมาที่ประมาณ 20 วัตต์ซึ่งเหลือเฟือสำหรับทั้ง 2 เครื่องไม่ต้องแย่งไฟกัน ความเร็วในการชาร์จไฟ 2 เครื่องพร้อมกันตามที่ทดสอบไม่มีปัญหาอะไรเท่าที่สังเกตไฟยังขึ้นสม่ำเสมอและรวดเร็ว

ikea-koppla-usb-adapter_13

 

ถัดมาถ้าชาร์จพร้อมกัน 3 เครื่อง iPhone 6, iPad mini 2 และ iPad Air 2 จะเป็นยังไงบ้าง ผลปรากฏออกมาว่ากำลังไฟที่อะแดปเตอร์ IKEA – KOPPLA จ่ายออกมาที่ราว ๆ 22-23.5 วัตต์ น่าจะเป็นกำลังไฟสูงสุดที่จ่ายออกมาได้ ซึ่งถ้านับจากอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่ต้องการไฟสูงสุดรวมกันทั้งหมดต้องการกำลังไฟราว ๆ 30 วัตต์ทำให้เวลาที่เราชาร์จไฟ 3 อุปกรณ์ที่ทดสอบพร้อมกันกำลังไฟที่จ่ายออกมาน่าจะเฉลี่ยลดลงไปด้วย เท่าที่สังเกตจากตัวเลขเปอร์เซ็นต์ของ iPhone 6 จะขึ้นเท่า ๆ กับตอนที่ใช้อะแดปเตอร์ 5W ซึ่งในชีวิตปกติของผมใช้แต่อะแดปเตอร์ 10 และ 12 วัตต์เลยรู้สึกไปว่าชาร์จไฟช้าไปหน่อยแต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไรเพราะก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วน iPad อีก 2 เครื่องก็เห็นได้เหมือนกันว่าตอนชาร์จ 3 เครื่องพร้อมกันไฟขึ้นช้ากว่าปกติเล็กน้อย

 

ikea-koppla-usb-adapter_14

 

จากที่ได้ใช้ อะแดปเตอร์ IKEA – KOPPLA แม้จะมี 3 ช่อง USB แต่ถ้าชาร์จไฟพร้อมกันทุกช่องไม่ค่อยเวิร์คในกรณีที่มี iPad 2 เครื่องชาร์จอยู่ในนั้นด้วย เพราะตามสเป็คเองแล้วจ่ายไฟเต็มที่ออกมาได้รวม 3400 mA และที่เราทดสอบกำลังไฟได้ประมาณ 23.5 วัตต์ เวลาชาร์จพร้อมกันจะมีปัญหาว่าจ่ายไฟให้แต่ละเครื่องได้ช้าลง เท่าที่ลองชาร์จ 2 เครื่องพร้อมกันกำลังดีกำลังไฟที่จ่ายจะไม่ตก ไม่ว่าจะเป็นคอมโบ้ iPad กับ iPad หรือจะเป็น iPhone คู่กับ iPad ก็โอเคหมด ส่วนถ้าจะใช้ชาร์จ 3 ช่องพร้อมกันจริง ๆ ถ้ามี iPad เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ชาร์จไฟอยู่ด้วย เราต้องเผื่อเวลาไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะกลายเป็นว่าจะออกมาจากบ้านแล้วชาร์จไฟยังไม่ถึงไหนเลย ถ้าเป็นการชาร์จไฟตอนก่อนนอนจุดนี้ไม่น่ามีปัญหาอะไรเพราะชาร์จข้ามคืนไม่น่ามีอะไรห่วง ส่วนถ้าเป็นการชาร์จไฟให้ iPhone พร้อมกัน 3 เครื่องไม่น่าห่วงเพราะกำลังไฟที่จ่ายออกมาจากอะแดปเตอร์เพียงพอให้กับทุกเครื่อง กรณีพกไปเที่ยวต่างจังหวัดกันหลายคนก็เหมาะดีอะแดปเตอร์อันเดียวชาร์จได้หลายเครื่องพร้อมกันไม่ต้องเปลือกช่องปลั๊กไฟ

 

ikea-koppla-usb-adapter_09

 

เท่าที่ได้ใช้งานอะแดปเตอร์ IKEA – KOPPLA ตอนใช้งานกรณีชาร์จ 2 หรือ 3 เครื่องพร้อมกันตัวอะแดปเตอร์ร้อนมาก ๆ ครับ ยังไม่ทราบว่าระยะยาวจะใช้งานได้ทนทานแค่ไหน โดยรวมค่อนข้างพอใจกับสิ่งที่ได้เมื่อคิดว่าราคาที่ไม่แพงยอมรับได้ในสิ่งที่เป็นข้อจำกัดตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

 

ราคา : 349 บาท

 

 You May Also Like:

IKEA เตรียมทำแอพรองรับ AR ทำเฟอร์นิเจอร์ 3 มิติให้ลองวางไว้ในสถานที่จริง

จากงาน WWDC 2017 ที่ผ่านมาแอปเปิ้ลมุ่งไปที่เทคโนโลยีเสมือนทั้ง VR และ AR ล่าสุดทาง IKEA หนึ่งในพันธมิตรเรื่อง AR เตรียมทำแอพให้รองรับการใช้ AR โดยเราสามารถนำเฟอร์นิเจอร์เสมือนมาลองไว้ในบ้านได้ก่อนไปซื้อของจริง ..

Just Mobile – AluPlug

เป็นอะแดปเตอร์ชาร์จไฟที่หน้าตาดูดีมาก ๆ สำหรับ Just Mobile - AluPlug มี 2 ช่อง USB และจ่ายไฟรวม 2.4A เทียบเท่าอะแดปเตอร์ 12 วัตต์ของแอปเปิ้ล ..

THE COOPIDEA – NOMAD อะแดปเตอร์และแบตเตอรี่เสริมในอันเดียวกัน

เป็นทั้งอะแดปเตอร์ชาร์จไฟบ้านและแบตเตอรี่เสริมในอันเดียวกันสำหรับ THE COOPIDEA - NOMAD มาพร้อมช่อง USB 2 ช่องจ่ายไฟ 2.1 A และ 1 A อย่างละช่อง มีหัวปลั๊กรองรับการใช้ทั่วโลกมาให้ในกล่อง ..

Share

Tweet

Email