แกะกล่อง Apple Magic Keyboard

แกะกล่อง Apple Magic Keyboard

ได้รับ Apple Magic Keyboard เลยนำมาแกะกล่องให้ได้ชมกันด้วยว่าเป็นอย่างไร และการใช้งานเบื้องต้นทั้งบนเครื่อง Mac และ iPad

สำหรับ Apple Magic Keyboard ที่แอปเปิ้ลเพิ่งออกมามีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมตั้งแต่ภายนอกที่เล็กลงจากรุ่นเดิมเล็กน้อย โดยส่วนที่หดสั้นลงมาได้แก่บริเวณที่เป็นรางใส่แบตเตอรี่ AA ในรุ่นเดิมก็ตัดออกไปและทำเป็นแบตเตอรี่ในตัวชาร์จไฟผ่านช่อง Lightning แทน น้ำหนักตัว Magic Keyboard เบากว่าเดิมพอควรครับ ถือ ๆ จับ ๆ แล้วแปลก ๆ เหมือนกัน

สำหรับตัวแป้นคีย์บอร์ดของ Magic Keyboard แอปเปิ้ลทำมาแบบบางเหมือนกับที่อยู่ใน MacBook 12” ซึ่งเมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดรุ่นเดิมจะเห็นว่าหนาบางต่างกันมาก

ตามภาพที่เห็นด้านล่าง รูปบนจะเป็นแป้นคีย์บอร์ดของ Apple Wireless Keyboard ส่วนภาพล่างเป็นแป้นคีย์บอร์ดของ Apple Magic Keyboard

การใช้งานบนเครื่อง Mac ทำได้ง่ายมากหลังจากเราเปิดสวิทช์เปิดปิดแล้วแค่ต่อสาย Lightning เข้ากับ Magic Keyboard และ Mac ไม่ต้องเซ็ท Bluetooth เองก็ใช้งานได้ทันที โดยการใช้งานบนเครื่อง Mac สามารถใช้งานได้ทั้งแบบไร้สายและแบบมีสาย ซึ่งแบบหลังผมลองปิด Bluetooth บนเครื่อง MacBook Pro ที่ใช้อยู่ก็ใช้งานได้ปกติ โดยบน Magic Keyboard เราต้องเปิดปุ่ม Power ไว้ตลอดเวลา ถ้าเราเลื่อนปุ่มมาที่ปิดบนคีย์บอร์ดการใช้งานแบบมีสายก็จะไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน

ส่วนบน iPad การเชื่อมต่อจะต่างไปจากของเดิมที่เราต้องกดปุ่ม Power ค้างไว้สักครู่ให้ไฟสถานะกระพริบ ๆ มาเป็นของใหม่ไม่มีไฟสถานะบอกใด ๆ โดยการเชื่อมต่อจะกลายเป็นว่าเลื่อนปุ่ม Power มาที่เปิดก็เท่ากับเริ่มเชื่อมต่อ จากนั้นเราก็เข้าไปจับคู่อุปกรณ์ใน Settings ของ iOS ก็สามารถใช้งานได้ปกติ

ความรู้สึกที่ได้ใช้ Magic Keyboard ดีครับ คิดไปเองว่าสามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้น จังหวะก้าวนิ้วไม่ได้เปลี่ยนอะไรครับยังคงใช้จังหวะก้าวปกติเหมือนคีย์บอร์ดไร้สายรุ่นเดิมเพียงแต่ตัวแป้นแต่ละอักษรบางลง ด้านความเร็วในการตอบสนองของ Magic Keyboard เท่าที่ใช้ทั้งแบบมีสายและไร้สายไม่ต่างกันความเร็วเวลาเรากดแล้วขึ้นตัวอักษรขณะพิมพ์บนหน้าจอไม่ต่างไปจากใช้คีย์บอร์ดที่มากับเครื่อง MacBook Pro ซึ่งตรงนี้คือดีขึ้นกว่า Apple Wireless Keyboard รุ่นเดิมที่หลายคนจะจับสังเกตได้ว่ามีจังหวะหน่วงเสี้ยววินาทีขณะพิมพ์ รุ่นใหม่ก็ดีขึ้นในจุดนี้ ส่วนความเงียบในการใช้งานตอนพิมพ์เงียบขึ้นมากจากที่แต่ละแป้นอักษรบางลง ถ้าเป็นคนที่ลงน้ำหนักนิ้วเบาอยู่แล้วอันนี้จะยิ่งเงียบได้อีก

ภาพรวมของ Apple Magic Keyboard ปรับปรุงใหม่ความรู้สึกในการตอบสนองดีขึ้น แต่ถ้าเป็นคนที่ชอบแป้นแต่ละตัวอักษรหนา ๆ ไม่น่าจะชอบคีย์บอ์ดอันนี้เพราะบางมากกระแทกนิ้วไม่มันมือเท่าไหร่ ความรู้สึกเท่าที่ได้ใช้เหมือนช่วยให้พิมพ์เร็วขึ้นนิดหน่อย ผมลองพิมพ์เทียบไปมาพบว่าอันเก่า (รวมถึงบน MacBook Pro) จะหนืดกว่าตอนจังหวะกดแต่ละแป้นซึ่งตอนที่ไม่มีคีย์บอร์ดใหม่ก็ไม่ได้รู้สึกอะไร พอมีของใหม่มาเทียบก็รู้สึกในจุดนี้ได้ เสียดายที่ Apple Magic Keyboard ยังไม่มีไฟส่องใต้แป้นไม่งั้นจะเป็นคีย์บอร์ดไร้สายที่สมบูณณ์มาก

Apple Magic Keyboard

ราคา : 3,700 บาทYou May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email