‘FIN’ แอปสำหรับดูกองทุน LTF, RMF และกองทุนประเภทอื่น ๆ

‘FIN’ แอปสำหรับดูกองทุน LTF, RMF และกองทุนประเภทอื่น ๆ

ใกล้สิ้นปีหลายคนก็จะหาซื้อกองทุน LTF บ้าง RMF บ้าง เผื่อหลายคนยังไม่ทราบว่าเรามีแอปสำหรับดูข้อมูลกองทุนทั้ง  LTF, RMF และกองทุนรวมแบบอื่น ๆ ในชื่อแอป FIN – App กองทุนรวม Mutual Fund

สำหรับแอป FIN เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วเปิดใช้งานเราจะเจอว่าให้เราล็อคอินก่อนมีทางเลือกว่าให้ล็อคอินด้วย Facebook หรือล็อคอินด้วยบัญชีของแอป FIN เอง เมื่อผ่านขั้นตอนนี้เราจะพบกับตัวหนังสือที่เป็นชื่อย่อ ตัวเลข มากมายจะดูงง ๆ สำหรับคนที่ไม่คุ้ยเคย ซึ่งในแอปจะมีแบ่งเป็นหมวดกองทุนแต่ละแบบไว้ให้เราเข้าไปดูผลตอบแทนย้อนหลังแบบ 1 วัน, 1 อาทิตย์, 2 อาทิตย์, 1 เดือน, 1 ปี, 3 ปี เรื่อยไปจนถึงระดับผลตอบแทนย้อนหลัง 5 ปี

โดยในแอปจะมีการแบ่งหมวดกองทุนเอาไว้ที่ด้านซ้าย ได้แก่

  • All – ดูผลตอบแทนย้อนหลังกองทุนทุกแบบ
  • LTF – กองทุนรวมระยะยาว (Long Term Equity Fund)
  • RMF – กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (Retirement Mutual Fund)
  • EQ – กองทุนรวมหุ้น หรือ กองทุนรวมตราสารทุน (Equity Fund)
  • FIF – กองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ (Foreign Investment Fund)
  • FIX – กองทุนรวมตราสารหนี้ (Fixed Income Fund)
  • MMF – กองทุนรวมตลาดเงิน (Money Market Fund)

ส่วนที่หลายคนคนสนใจจะเป็นการดูผลตอบแทนย้อนหลังของ LTF และ RMF ซึ่งเราสามารถคลิกเข้าไปดูผลตอบแทนย้อนหลังตามระยะเวลาที่ได้ต้องการทราบได้ว่า LTF และ RMF รวมถึงกองทุนอื่น ๆ ที่เราสนใจเป็นอย่างไรบ้าง โดยในแอปจะมีข้อมูลบอกไว้ด้วยว่ากองทุนที่เราสนใจดูข้อมูลชื่อเต็มว่าอะไร ราคาหน่วยลงทุน (NAV) ปัจจุบันเท่าไหร่ เป็นกองทุนที่มีปันผลหรือไม่ และกองทุนที่ว่านำเงินไปลงทุนในบริษัทหรือธุรกิจอะไรบ้างก็จะมีบอกไว้คร่าว ๆ ในแอปไว้ด้วย

นอกจากในส่วนของ LTF และ RMF ในส่วนของกองทุนรูปแบบอื่น ๆ ก็มีข้อมูลให้ดูเช่นเดียวกัน ซึ่งคนที่ชอบซื้อกองทุนทั้งแบบ EQ และ FIF แอปนี้ก็ถือเป็นตัวช่วยสกรีนข้อมูลเบื้องต้นได้ด้วย เท่าที่ใช้งานแอปนี้มาพักใหญ่การอัพเดทข้อมูลกองทุนใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิดถือว่าเร็วพอควร

ส่วนอื่น ๆ ในแอปก็จะมีเมนูที่อยู่ด้านล่างหน้าจอได้แก่

Portfolio – ไว้สำหรับใส่ข้อมูลกองทุนที่เราซื้อไว้ เพื่อจะได้ทราบผลงานว่าที่เราถือว่าตกลงว่าทำผลตอบแทนให้เราดีหรือไม่ดีอย่างไร ถ้าเป็นคนที่ใส่ใจกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ก็จะได้ทราบว่าถึงเวลาปรับพอร์ตฯแล้วหรือยังในกรณีที่ผลตอบแทนไม่เป็นตามเป้า หรือจะถือกองทุนนี้ต่อยาว ๆ ก็แล้วแต่สะดวก โดยการจดข้อมูลกองทุนที่เราซื้อไว้เพื่อให้เราได้เห็นข้อมูลและจำนวนเงินที่เราลงทุนไปว่าคุ้มหรือไม่ในแต่ละปี โดยตัวแอปจะมีการแจ้งเตือน (Notification) ในแต่ละวันมาให้ทราบด้วย

Watch List – เป็นเมนูเอาไว้จดข้อมูลกองทุนที่เราสนใจเป็นพิเศษ โดยเมื่อเราใส่ข้อมูลกองทุนไว้ที่เมนูนี้เวลาสิ้นวันถ้ากองทุนไหนมีอัพเดทราคาก็จะมีการแจ้งเตือน (Notification) ขึ้นมาให้ทราบด้วย

Feedback – ไว้สำหรับให้คะแนนการใช้งานแอปนี้ รวมถึงส่งข้อความไปหาผู้พัฒนาแอป

More – ถ้าพูดให้ง่ายสำหรับเมนูนี้ก็คือเมนูการตั้งค่าของแอปก็พอได้ โดยในส่วนนี้จะมีข้อมูลของการแจ้งเตือนต่าง ๆ รวมไว้ให้เราเข้าไปดูข้อมูล รวมถึงตั้งค่าการแจ้งเตือนว่าจะให้มีการแจ้งเตือนแบบไหนบ้างเกี่ยวกับกองทุนของที่อยู่ใน Portfolio และ Watch List

เท่าที่ได้ใช้งานแอป FIN เป็นตัวช่วยดูข้อมูลเบื้องต้นสำหรับกองทุนที่เราสนใจว่าเป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งในการลงทุนการดูผลตอบแทนย้อนหลังไม่ว่ากองทุนหรือหุ้นก็ไม่ได้สะท้อนว่าปัจจุบันและอนาคตจะทำได้ดีเหมือนในอดีตนะครับ คือดูข้อมูลในแอปกันแล้วอย่าลืมไปข้อมูลเพิ่มเติมกันด้วยว่าแต่ละกองทุนที่เราเห็นตัวเลขผลตอบแทนดี ๆ หลายสิบเปอร์เซ็นต์ ปัจจุบันราคาต่อหน่วย (NAV) เป็นอย่างไร สูงไปหรือยัง เป็นต้น

ในส่วนของ Portfolio เวลาเราใส่ข้อมูลกองทุนเข้าไปแล้วก็จะเห็นผลรวมจำนวนเงินที่ลงทุนไปว่าเท่าไหร่และผลตอบแทนปัจจุบ้นเท่าไหร่ ส่วนกราฟที่มีให้เราดูอย่างกราฟวงกรมจะมีแบ่งส่วนให้เราเห็นว่ากองทุนไหนที่เราถือไว้มากหรือน้อยเมื่อเทียบกับทั้ง Portfolio แต่ในจุดนี้จะไม่มีบอกเลขเปอร์เซ็นต์สัดส่วนของแต่ละกองทุนว่าแต่ละกองคิดเป็นสัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ของการลงทุนทั้งหมดของเรา

Portfolio ไม่ได้มีแยกย่อยให้เห็นว่าในแต่ละปีทำผลตอบแทนได้เท่าไหร่จากเงินที่เราลงทุน ซึ่งตรงนี้ใครที่ใช้เว็บดูข้อมูลหุ้น jitta.com จะชอบในส่วน Portfolio เพราะสามารถดูทั้งผลรวมทั้งหมดและมีแยกออกให้เห็นด้วยว่าแต่ละปีได้ผลตอบแทนเท่าไหร่ ถ้าในแอป FIN ทำ Portfolio ของกองทุนสามารถคำนวณได้แบบนั้นก็จะเยี่ยมมาก

ตัวอย่าง Portfolio ของเว็บ jitta.com

สำหรับ Watch List จากที่ใช้งานในส่วนนี้ก็ดีเหมือนกัน เพราะกองทุนไหนที่เราสนใจไม่ว่าจะซื้อมาแล้วจดไว้ใน Portfolio แล้วหรือสนใจแต่ยังไม่ได้ซื้อ เวลาเราจดข้อมูลไว้ในส่วนนี้ก็จะมีการแจ้งเตือนราคาอัพเดท NAV ด้วยเช่นกัน

โดยรวมสำหรับแอปนี้ถือเป็นตัวช่วยในการดูข้อมูลกองทุนต่าง ๆ ที่ดีไม่น้อย ทั้งนี้ในแอปเป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นไม่ได้มีการชี้นำว่าควรซื้อกองทุนไหนนะครับ การตัดสินใจซื้อกองทุนต่าง ๆ ‘จำเป็น’ต้องหาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจซื้อเพิ่มเติมด้วย

การลงทุนในกองทุนแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะ LTF, RMF ที่คนจำนวนมากซื้อไว้เพื่อหักภาษี โดยที่ไม่รู้ว่ากองทุนนั้น ๆ เป็นอย่างไร ประมาณว่าซื้อตามคนอื่น เพื่อนบอกว่าดีก็ซื้อตาม ถือเป็นความประมาทรูปแบบหนึ่ง แนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเองด้วย

แอป FIN - App กองทุนรวม Mutual Fund

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอป : facebook.com/fin.application

ดาวน์โหลด : FIN – App กองทุนรวม Mutual Fund for iOS

สำหรับคนที่ยังไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นในกองทุน คือเป็นประเภทซื้อตามเพื่อนซื้อไปเถอะกอง LTF นี้เพื่อนว่าดีก็ซื้อด้วยโดยที่ไม่รู้ว่าการลงทุนแต่ละแบบคืออะไร แล้วอยากหาความรู้พื้นฐานที่เข้าใจง่าย ๆ เพิ่มเติมผมแนะนำหนังสือพี่เม่า ‘คู่มือทำเงินด้วยการลงทุน’ จากที่ผมอ่านเองตั้งแต่เริ่มสนใจเรื่องพวกนี้ใหม่ ๆ เล่มนี้ช่วยให้เราเข้าใจพื้นฐานการลงทุนในหุ้นและกองทุนได้ง่ายดีครับYou May Also Like:

เผยหน้าตาแอพ FIN สำหรับดูกองทุนเวอร์ชั่นใหม่

เรามีหน้าตาแอปขวัญใจคนซื้อกองทุนอย่าง FIN เวอร์ชั่นใหม่มาให้ดูกันว่าจะมีอัพเดทอะไรบ้างและมีฟีเจอร์อะไรเพิ่มเติมบ้าง ..

Share

Tweet

Email