[Hands-On] iPad Pro และ Apple Pencil

[Hands-On] iPad Pro และ Apple Pencil

มีโอกาสได้ลองใช้งาน iPad Pro เล็กน้อยเลยนำมาบอกเล่ากันว่าคิดเห็นยังไงบ้างจากที่ได้ลองไปบ้างแล้ว รวมถึง Apple Pencil ที่ตอนนี้มีเข้ามาจำหน่ายในไทยไม่กี่ด้าม

สำหรับ iPad Pro เรื่องความเป็น iPad เป็น iOS คงไม่ต้องสาธยายอะไรกันแล้วนะครับ โดยตะลึกแรกตอนที่เห็นเครื่องแกะออกมาจากกล่องคือ ‘มหึมา…มากๆ’ ในการใช้งานแนวนอนถ้าใช้งานแบบแบ่งครึ่งหน้าจอจะเหมือนเราใช้จอ iPad mini สองเครื่อง ด้วยความหน้าจอใหญ่มากพอเปิดดูเว็บ ดูข้อมูลจากแอปที่เราคุ้นเคยต่าง ๆ มันใหญ่เต็มตามาก ๆ เทียบขนาดเครื่อง iPad Pro กับ MacBook Pro 13” ไม่นึกว่าจะถึงวันที่จะได้ใช้ Tablet ขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน

ซ้ายไปขวา : MacBook Pro 13″ / iPad Pro / iPad mini 2 / iPhone 6 Plus

หน้าจอใหญ่ขึ้นคีย์บอร์ดเสมือนบนหน้าจอใหญ่ขึ้น ลองวางนิ้วลอย ๆ ท่าเตรียมพิมพ์ เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าเราน่าจะพิมพ์สัมผัสแบบวางนิ้วลอยบน iPad ได้ ลองพิมพ์ไปนิดหน่อยพอได้อยู่ ต้องทำความคุ้นชินอีกสักพัก

น้ำหนักเครื่อง 700 กรัมนิด ๆ เป็นน้ำหนักพอ ๆ กับ iPad รุ่นแรกเมื่อปี 2010 แต่พอมาเป็น iPad Pro จะด้วยขนาดที่ใหญ่มากขึ้นหรืออะไรก็ตามแต่ไม่รู้สึกว่ามันหนักมากขนาดนั้นครับ และด้วยความที่เครื่องใหญ่มากเรื่องบาลานซ์ของเครื่องผมก็ต้องสังเกตมากกว่าปกติพบว่าบาลานซ์ของ iPad Pro ดีมากคือไม่เทน้ำหนักไปด้านใดด้านหนึ่ง ถือด้านไหนก็พอ ๆ กันหมด

เสียงลำโพงดังมาก ๆ ลำโพงสี่ตัวยังไม่ได้เทียบว่าสักกี่เดซิเบล แต่เอาว่าดังมากครับ เอามาเทียบกับ ส่วนคุณภาพดูมีมิติมากขึ้น

ดินสอ (Apple Pencil) ดีมาก ดีมาก และดีมาก เป็นสไตลัสบน iPad ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยใช้ ทั้งวาดทั้งเขียนลองแล้วเร็วตามที่เราลากเส้นไม่มีหน่วง การเชื่อมต่อง่ายมากเอาตูดดินสอที่เป็นหัว Linghtning จิ้มเข้ากับ iPad Pro พอประมาณ 5 วินาทีมีข้อความขึ้นมาว่าจะจับคู่อุปกรณ์รึเปล่าพอกด Pair ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เท่าที่ลองกับหลาย ๆ แอพที่รองรับ Apple Pencil สามารถวางมือบนหน้าจอได้แบบไม่ขัดเขินไม่ต้องต้องหน้าจอขยับ ข้อสังเกตนิดหน่อยจากที่ลองใช้ร่วมกับสไตลัสแบบ Bluetooth ยี่ห้ออื่น ดูเหมือนการทำงานของสไตลัสยี่ห้ออื่นจะทำงานได้ไม่สมบูรณ์บน iPad Pro ซึ่งพอนำไปใช้งานบน iPad mini จัดการเชื่อมต่อ Bluetooth ใช้งานได้ลื่นปกติ

ส่วนคนที่อยากรู้ว่า Apple Pencil เอาไปใช้กับ iPad รุ่นอื่นได้รึเปล่า ก็ลองให้แล้วนะครับไม่มีเซอร์ไพรส์อะไร ใช้ไม่ได้ครับ

ตอนดูวิดีโอแบบ Picture in Picture (PiP) ที่ขนาดใหญ่สุดพื้นที่เล่นวิดีโอบริเวณดังกล่าว มีขนาดพอ ๆ กับการดูวิดีโอเต็มจอบน iPhone 6s

ตอนยก iPad Pro ขึ้นมาถ่ายรูปดูประดักประเดิดทีเดียว นึกภาพว่าเรายกกล้องที่มีหน้าจอ 13 นิ้วขึ้นมาถ่ายรูป คนที่อยู่ข้างหลังเรารู้กันหมดว่าเรากำลังถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโออะไร

ชิป A9X ความเร็ว 2.2GHz แรม 4GB วัดผลด้วย Geekbench 3 แรงซะใจดีครับ ตัวเลขคะแนน Single Core และ Multi Core ออกมา 3155 และ 5365 (iPad Air 2 ที่ใช้ชิป A8X ทำคะแนนได้ 1841 และ 4636)

ยังนึกไม่ออกว่าจะรีดพลังการทำงานอะไรออกมาจาก iPad Pro ได้เต็มประสิทธิภาพkangg

You May Also Like:

ปีหน้า iPad Pro อาจออกรวดเดียว 3 ขนาดหน้าจอ

ดูเหมือนว่าปลายปีนี้คนที่กำลังเล็ง ๆ iPad ต้องรอไปก่อนเพราะไร้วี่แววว่าแอปเปิ้ลจะออกรุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะต้องรอถึงช่องเดือน เม.ย. เพราะเริ่มมีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPad Pro รวดเดียว 3 ขนาดหน้าจอตั้งแต่รุ่นเล็ก ไปจนถึงรุ่นหน้าจอมหึมา ..

แอปเปิ้ลปรับราคา iPad ทุกรุ่นลงเล็กน้อย

การปรับราคาครั้งนี้ส่งผลกับ iPad แทบทุกรุ่นโดยเฉพาะ iPad Pro ที่มีการปรับราคาลงมาทำให้ความน่าสนใจในการเลือกซื้อมีเพิ่มขึ้น ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email