เบื้องหลังรีวิว Apple TV (4th Gen)

เบื้องหลังรีวิว Apple TV (4th Gen)

คงได้เห็นรีวิว Apple TV (4th Gen) ที่เราทำรีวิวออกมาแล้ว กว่าจะมาเป็นรีวิวทั้งตัวหนังสือและวิดีโอแบบที่เห็นก็มีหลายอย่างที่เราคิดออกมา อยากบอกเล่าให้คนอ่านได้ทราบกันถึงวิธีการทำงานของเราด้วย

เริ่มต้นการรีวิว Apple TV (4th Gen) หลังจากที่เราได้เห็นตอนแอปเปิ้ลเปิดตัวก็รู้แล้วว่าต้องเป็นรีวิวที่หนักหน่วงเหมือนกัน เพราะมีรายละเอียดที่ต้องพูดถึงเยอะ ยิ่งตอนที่มีราคาในไทยออกมาตะลึงกันทั้งบางเพราะราคาสูงมากเมื่อเทียบกับราคาประเทศอื่น ๆ เป็นเงินบาท

ผมกับคุณโปรดเวลาเรามีของอะไรที่มีจุดให้ถกกันได้ก็จะโทรศัพท์คุยกันในหัวข้อที่คิดกันได้อยู่เรื่อย ๆ แม้ช่วงนั้นจะยังไม่ได้เครื่องมาก็ตาม แล้วพอได้เครื่องมาพอได้ลองไปแล้ววันสองวันยิ่งมีหัวข้อให้พูดคุยกันมาขึ้น เช่นว่าเรามองเครื่องนี้เป็นอะไร มันเป็นเครื่องเล่นเกมใช่หรือไม่ แล้วเครื่องนี้ทำอะไรได้บ้าง

จัดการลิสต์หัวข้อใหญ่ ๆ ออกมาก่อนที่จะเริ่มลงมือเขียนรีวิวและถ่ายวิดีโอได้ประมาณหนึ่ง แล้วก็มีตัดบางหัวข้อทิ้งไปเพราะเป็นหัวข้อที่เราคิดว่าถ้าใส่เข้ามาด้วยจะยืดเยื้อเกินไป สุดท้ายได้ออกมาอย่างที่เห็นครับ

กระบวนการเขียนรีวิวของผมทุกครั้งจะนึกเสมอว่าเราก็เป็นคนอ่าน เป็นคนที่อยากรู้ว่าเครื่องนี้คืออะไรทำอะไรได้บ้าง ซึ่งทุกครั้งที่เป็นรีวิวสินค้าแอปเปิ้ลในไทยมักจะตามหลังเว็บต่างประเทศอยู่เสมอเป็นปกติเนื่องด้วยการออกสินค้าไม่พร้อมกัน ทำให้ได้เห็นหลายเว็บรีวิวกันพรึบ ซึ่งกรณีแบบนี้จะไม่พยายามอ่านเยอะ เพราะกลัวติดกลิ่นไอจากที่เราเข้าไปอ่านอยู่พอควร แต่สำหรับ Apple TV ผมมีหัวข้อที่คิดไว้แล้วอยู่ในหัวก็เข้าไปอ่านฝรั่งรีวิวอยู่บ้าง โดยเฉพาะตอนสรุปว่าคิดเหมือนที่เราจะเขียนหรือไม่ ก็เจอว่าเรากับเขาคิดคล้ายกันอยู่นะ

เอาจริง ๆ ตัว Apple TV รุ่นนี้หัวใจหลักของเครื่องถ้าเขียนแบบ 2 หน้า A4 ก็เขียนจบได้เพราะจุดที่เราสนใจกันจริง ๆ ไม่ว่าจะคนเขียนกับคนอ่านอยู่ที่แอพกับรีโมทว่ามีแอพอะไรบ้าง กับรีโมทใช้อะไรได้บ้าง แค่นั้นจริง ๆ ตอนจะเขียนรีวิวยอมรับว่าเครียดไม่น้อย โชคดีที่รายละเอียดปลีกย่อยของ Apple TV ก็มีความน่าสนใจอยู่มากพอควร เลยทำให้เขียนออกมาได้หลายหัวข้อ รวมถึงความโชคดีที่เรามีลำโพง Bluetooth อยู่พอดี รวมถึงจอยเกมที่ได้มาจากร้าน DT Computer (ขอบคุณมาชมากครับ) พอดิบพอดีก่อนถ่ายวิดีโอไม่กี่วัน เลยกลายเป็นว่ารีวิว Apple TV ของเราน่าจะเป็นรีวิวที่ครบถ้วนมาก ๆ ที่หนึ่งก็ว่าได้

จังหวะที่ได้ใช้ Apple TV ก็มีแอพที่ใช้อยู่วิดีโอจากฮาร์ดดิกส์ออกมาอีก คำถามงอกออกมาว่าเราจะรวมส่วนนี้เข้าไปในรีวิวหลักเลยหรือไม่ เพราะแอพที่มีออกมาก็แซ่บพอควรเล่น MKV เล่นซับไตเติ้ลไทยได้ครบถ้วนดูน่าสนใจมาก ๆ แต่ตอนนั้นผมไม่มั่นใจเรื่องกระบวนการเล่นไฟล์จากฮาร์ดดิกส์ไปที่ Apple TV ว่าเครื่องไหนเป็นตัวอ่านข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์หรือ Apple TV ก็เลยลังเลที่จะเขียนออกมาเพราะถ้าข้อมูลผิดเรื่องยาวแน่นอน จุดสุดท้ายหาข้อมูลประกอบกับมีเพื่อน ๆ รอบตัวที่มีความรู้เรื่องพวกนี้ได้ Apple TV มาเหมือนกันก็เลยฝากให้ช่วยดูการทำงานหน่อยว่าแอพพวกนี้ทำงานยังไง สุดท้ายก็ได้คำตอบและออกมาอย่างที่เห็น

สำหรับการถ่ายวิดีโอคุณโปรด (@RabbitMoon) ก็มีเขียนถึงเช่นกันว่าก่อนถ่ายวีดีโอรีวิวคุณโปรดมีวิธีการทำงานอย่างไรบ้าง

กระบวนการของ Apple TV ไม่ต่างจากการถ่ายวิดีโออื่นๆ ของ siampod.com มากนัก

มาว่ากันด้วยเรื่องถ่ายทำ Apple TV (4th Gen)

คงต้องเท้าความจากกาารถ่ายวิดีโอตัวอื่นๆ เพื่อเล่าให้ผู้อ่านเห็นภาพเดียกวันก่อนครับ

โดยส่วนตัวการถ่ายวิดีโอของ siampod.com เป็นการถ่ายที่เริ่มต้นด้วยชอบเพราะฉะนั้นจะค่อนข้างตามใจคนทำมากกว่าตามใจคนดู ผมตั้งธงว่า ผมอยากรู้อะไร พี่กั้งก็ต้องช่วยตอบคำถามให้ได้ เช่นเดียวกับพี่กั้งเอง อยากบอกอะไร หรือแง่มุมไหนก็จะนำเสนอมันลงไปในรีวิว

กระบวนการของ Apple TV ไม่ต่างจากการถ่ายวิดีโออื่นๆ ของ siampod.com มากนัก

Pre-Pro

เริ่มต้นด้วย พี่กั้งได้ของมาในมือ ตื่นเต้น โทรมาคุยและถกกันเพื่อให้มุมมอง ของแต่ละคนในสินค้าชิ้นนั้น ในกรณีนี้คือ Apple TV ซึ่งจะบอกว่ามันเป็นสินค้ากลุ่มใหม่ไหม ก็คงไม่ใช่ แต่ตัวนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Apple ที่ออกมาคู่กับทีวีที่เรามีกันอยู่ในบ้าน เพราะฉะนั้นถือว่าน่าตื่นเต้น ส่วนตัวผมยังคิดเปรียบเทียบกับ Android TV ที่เคยทำให้ผิดหวังมาแล้ว แต่นี้มาจากแอปเปิ้ลเชียวนะ (แม้จะพูดอย่างนั้นแอปเปิ้ลก็เคยทำให้ผิดหวังเหมือนกันในสินค้าก่อนหน้านี้) หลังจากที่พี่กั้งได้ใช้อยู่หลายวัน ทางผมเองก็ดูรีวิวจากที่ต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าของฝรั่งหมด ทำให้เห็นภาพ Apple TV ตัวนี้มากขึ้น และตามกระบวนการอัตโนมัติเราก็จะกลับมาพูดคุยและถกกันในสินค้า อีกตามเคย กระบวนการนี้เป็นจุดสำคัญ ถือเป็น Pre-Production ที่ดีอย่างหนึ่ง แม้จะไม่ได้ทำ story board แต่ก็มักทำให้ทั้ง 2 คน เห็นภาพคล้ายๆ กัน จากการแบ่งปันประสบการณ์

 

Production

เมื่อนัดเวลาได้ตรงกัน ซึ่งคราวนี้เป็นตอน ~2ทุ่ม เริ่มกระบวนการ จากการลองเล่นคราวๆ ให้ผมได้ดู คุยตกลงกันในแต่ละประเด็นที่จะถ่าย ทำบันทึกแต่ละหัวข้อสั้น ๆ กันไม่ลืม แล้วก็เริ่มลงมือเซ็ทอัพเรื่องราวที่จะเล่าครั้งนี้ไม่ยากเพราะพี่กั้งได้เล่น Apple TV มาพอสมควร ความยาก ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติของการถ่ายวิดีโอคือเรื่องสถานที่ เพราะเป็นการถ่ายในห้องที่มีพื้นที่จำกัด โดยธรรมชาติของ siampod.com จะถ่ายของชิ้นไม่ใหญ่ ซึ่งหลบมุมจุดใดก็ได้ อาจมีคนถกขึ้นมาว่า Apple TV ก็ชิ้นไม่ใหญ่นิ ใช่ครับตัวมันไม่ใหญ่ แต่เครื่องทีวีที่เป็นของคู่กันขนาด 46 นิ้วครับ เพราะฉะนั้น โจทย์เลยกลับไปอยู่ที่ การถ่ายที่ต้องคุมทุกอย่างให้ได้ในเฟรมเดียว ซึ่งจริงๆ เราก็มีทางเลือกโดยหนีไปใช้ 2 กล้องถ่ายแล้วตัดสลับก็ได้ แต่ด้วยความรีบของสินค้า (ต้องบอกว่าตัวเจ้าของเวปมากกว่า :P ) จึงอยากให้ทำงานเร็วที่สุด การนำเสนอในเฟรมเดียว คำตอบคงได้เห็นกันตามที่ได้ชมกันไปแล้ว ในแง่การแก้ปัญหา ก็เป็นไปอย่างที่อธิบายไป

อีกสิ่งที่ตอนถ่ายวิดีโอคิดเสมอ (หากไม่เบลอซะก่อน) คืออยากให้คนดูมานั่งข้างๆ เรา เพราะฉะนั้นภาพที่ออกมา จึงเป็นมุมมองของคนที่นั่งอยู่ด้านข้าง ฟังพี่กั้งบอกเรื่อง Apple TV ซึ่งตรงนี้ ส่วนตัวก็อยากทราบเหมือนกันว่าดูแล้วรู้สึกอะไรแบบนั้นหรือไม่

 

Post-Pro

หลังจากถ่ายแล้ว ก็เอาไปดองให้ได้ที่แล้วจึงนำมาตัดต่อ เพื่อให้ ความอาร์ตมันช่วยบ่ม footage ให้เข้าที่ กระบวนการความคิดไม่ยึดติดกับตอนถ่ายมากเกินไป ในขณะตัดต่อ แง่การทำงานพยายามเล่าให้ได้กระชับที่สุด ซึ่งหลาย ๆ วิดีโอก่อนหน้านี้ก็จะตัดเนื้อหาบางส่วนทิ้งไปเลย เพื่อนให้เวลาเหมาะสม แต่หลายๆชิ้นพักหลังมานี้พบว่า เนื้อหามันสำคัญกว่า จึงเป็น VDO อีกตัวที่ยาวกว่า 12 นาที โดยหวังใจว่าคนดูจะติดตามเราไปจนจบ ครบอย่างที่เราอยากเล่าให้ฟัง

…ทั้งหมดเป็นเบื้องหลังรีวิว Apple TV (4th Gen) ของเราสองคน และของ siampod.com ครับ

เบื้องหลังการรีวิวต่าง ๆ เราสองคนคงไม่ได้มาเขียนบอกเล่ากับทุกอย่างที่เรารีวิวนะครับ จะเป็นเฉพาะกับรีวิวที่น่าสนใจ โดยสินค้าถัดไปที่เล่าเบื้องหลังก็คือรีวิวของ iPad ProYou May Also Like:

Apple TV รองรับ 4K อาจจะเปิดตัวเร็ว ๆนี้

มีการค้นพบไฟล์หนังใน iTunes Store ว่าบางเรื่องมีการขึ้นข้อมูลว่ารองรับ 4K HDR จุดนี้เลยทำให้คาดกันว่า Apple TV รุ่นใหม่ที่รองรับภาพความละเอียด 4K น่าจะออกมาเร็ว ๆนี้ ..

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Apple TV ในไทยแล้ว

หลังจากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว Apple TV มาหลายเดือนในที่สุดก็ได้ฤกษ์จำหน่าย Apple TV ในไทยเป็นทางการสักที ราคาเริ่มต้น 8,500 บาท ..

Share

Tweet

Email