เบื้องหลังรีวิว Apple TV (4th Gen)

เบื้องหลังรีวิว Apple TV (4th Gen)

คงได้เห็นรีวิว Apple TV (4th Gen) ที่เราทำรีวิวออกมาแล้ว กว่าจะมาเป็นรีวิวทั้งตัวหนังสือและวิดีโอแบบที่เห็นก็มีหลายอย่างที่เราคิดออกมา อยากบอกเล่าให้คนอ่านได้ทราบกันถึงวิธีการทำงานของเราด้วย

เริ่มต้นการรีวิว Apple TV (4th Gen) หลังจากที่เราได้เห็นตอนแอปเปิ้ลเปิดตัวก็รู้แล้วว่าต้องเป็นรีวิวที่หนักหน่วงเหมือนกัน เพราะมีรายละเอียดที่ต้องพูดถึงเยอะ ยิ่งตอนที่มีราคาในไทยออกมาตะลึงกันทั้งบางเพราะราคาสูงมากเมื่อเทียบกับราคาประเทศอื่น ๆ เป็นเงินบาท

ผมกับคุณโปรดเวลาเรามีของอะไรที่มีจุดให้ถกกันได้ก็จะโทรศัพท์คุยกันในหัวข้อที่คิดกันได้อยู่เรื่อย ๆ แม้ช่วงนั้นจะยังไม่ได้เครื่องมาก็ตาม แล้วพอได้เครื่องมาพอได้ลองไปแล้ววันสองวันยิ่งมีหัวข้อให้พูดคุยกันมาขึ้น เช่นว่าเรามองเครื่องนี้เป็นอะไร มันเป็นเครื่องเล่นเกมใช่หรือไม่ แล้วเครื่องนี้ทำอะไรได้บ้าง

จัดการลิสต์หัวข้อใหญ่ ๆ ออกมาก่อนที่จะเริ่มลงมือเขียนรีวิวและถ่ายวิดีโอได้ประมาณหนึ่ง แล้วก็มีตัดบางหัวข้อทิ้งไปเพราะเป็นหัวข้อที่เราคิดว่าถ้าใส่เข้ามาด้วยจะยืดเยื้อเกินไป สุดท้ายได้ออกมาอย่างที่เห็นครับ

กระบวนการเขียนรีวิวของผมทุกครั้งจะนึกเสมอว่าเราก็เป็นคนอ่าน เป็นคนที่อยากรู้ว่าเครื่องนี้คืออะไรทำอะไรได้บ้าง ซึ่งทุกครั้งที่เป็นรีวิวสินค้าแอปเปิ้ลในไทยมักจะตามหลังเว็บต่างประเทศอยู่เสมอเป็นปกติเนื่องด้วยการออกสินค้าไม่พร้อมกัน ทำให้ได้เห็นหลายเว็บรีวิวกันพรึบ ซึ่งกรณีแบบนี้จะไม่พยายามอ่านเยอะ เพราะกลัวติดกลิ่นไอจากที่เราเข้าไปอ่านอยู่พอควร แต่สำหรับ Apple TV ผมมีหัวข้อที่คิดไว้แล้วอยู่ในหัวก็เข้าไปอ่านฝรั่งรีวิวอยู่บ้าง โดยเฉพาะตอนสรุปว่าคิดเหมือนที่เราจะเขียนหรือไม่ ก็เจอว่าเรากับเขาคิดคล้ายกันอยู่นะ

เอาจริง ๆ ตัว Apple TV รุ่นนี้หัวใจหลักของเครื่องถ้าเขียนแบบ 2 หน้า A4 ก็เขียนจบได้เพราะจุดที่เราสนใจกันจริง ๆ ไม่ว่าจะคนเขียนกับคนอ่านอยู่ที่แอพกับรีโมทว่ามีแอพอะไรบ้าง กับรีโมทใช้อะไรได้บ้าง แค่นั้นจริง ๆ ตอนจะเขียนรีวิวยอมรับว่าเครียดไม่น้อย โชคดีที่รายละเอียดปลีกย่อยของ Apple TV ก็มีความน่าสนใจอยู่มากพอควร เลยทำให้เขียนออกมาได้หลายหัวข้อ รวมถึงความโชคดีที่เรามีลำโพง Bluetooth อยู่พอดี รวมถึงจอยเกมที่ได้มาจากร้าน DT Computer (ขอบคุณมาชมากครับ) พอดิบพอดีก่อนถ่ายวิดีโอไม่กี่วัน เลยกลายเป็นว่ารีวิว Apple TV ของเราน่าจะเป็นรีวิวที่ครบถ้วนมาก ๆ ที่หนึ่งก็ว่าได้

จังหวะที่ได้ใช้ Apple TV ก็มีแอพที่ใช้อยู่วิดีโอจากฮาร์ดดิกส์ออกมาอีก คำถามงอกออกมาว่าเราจะรวมส่วนนี้เข้าไปในรีวิวหลักเลยหรือไม่ เพราะแอพที่มีออกมาก็แซ่บพอควรเล่น MKV เล่นซับไตเติ้ลไทยได้ครบถ้วนดูน่าสนใจมาก ๆ แต่ตอนนั้นผมไม่มั่นใจเรื่องกระบวนการเล่นไฟล์จากฮาร์ดดิกส์ไปที่ Apple TV ว่าเครื่องไหนเป็นตัวอ่านข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์หรือ Apple TV ก็เลยลังเลที่จะเขียนออกมาเพราะถ้าข้อมูลผิดเรื่องยาวแน่นอน จุดสุดท้ายหาข้อมูลประกอบกับมีเพื่อน ๆ รอบตัวที่มีความรู้เรื่องพวกนี้ได้ Apple TV มาเหมือนกันก็เลยฝากให้ช่วยดูการทำงานหน่อยว่าแอพพวกนี้ทำงานยังไง สุดท้ายก็ได้คำตอบและออกมาอย่างที่เห็น

สำหรับการถ่ายวิดีโอคุณโปรด (@RabbitMoon) ก็มีเขียนถึงเช่นกันว่าก่อนถ่ายวีดีโอรีวิวคุณโปรดมีวิธีการทำงานอย่างไรบ้าง

กระบวนการของ Apple TV ไม่ต่างจากการถ่ายวิดีโออื่นๆ ของ siampod.com มากนัก

มาว่ากันด้วยเรื่องถ่ายทำ Apple TV (4th Gen)

คงต้องเท้าความจากกาารถ่ายวิดีโอตัวอื่นๆ เพื่อเล่าให้ผู้อ่านเห็นภาพเดียกวันก่อนครับ

โดยส่วนตัวการถ่ายวิดีโอของ siampod.com เป็นการถ่ายที่เริ่มต้นด้วยชอบเพราะฉะนั้นจะค่อนข้างตามใจคนทำมากกว่าตามใจคนดู ผมตั้งธงว่า ผมอยากรู้อะไร พี่กั้งก็ต้องช่วยตอบคำถามให้ได้ เช่นเดียวกับพี่กั้งเอง อยากบอกอะไร หรือแง่มุมไหนก็จะนำเสนอมันลงไปในรีวิว

กระบวนการของ Apple TV ไม่ต่างจากการถ่ายวิดีโออื่นๆ ของ siampod.com มากนัก

Pre-Pro

เริ่มต้นด้วย พี่กั้งได้ของมาในมือ ตื่นเต้น โทรมาคุยและถกกันเพื่อให้มุมมอง ของแต่ละคนในสินค้าชิ้นนั้น ในกรณีนี้คือ Apple TV ซึ่งจะบอกว่ามันเป็นสินค้ากลุ่มใหม่ไหม ก็คงไม่ใช่ แต่ตัวนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ Apple ที่ออกมาคู่กับทีวีที่เรามีกันอยู่ในบ้าน เพราะฉะนั้นถือว่าน่าตื่นเต้น ส่วนตัวผมยังคิดเปรียบเทียบกับ Android TV ที่เคยทำให้ผิดหวังมาแล้ว แต่นี้มาจากแอปเปิ้ลเชียวนะ (แม้จะพูดอย่างนั้นแอปเปิ้ลก็เคยทำให้ผิดหวังเหมือนกันในสินค้าก่อนหน้านี้) หลังจากที่พี่กั้งได้ใช้อยู่หลายวัน ทางผมเองก็ดูรีวิวจากที่ต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าของฝรั่งหมด ทำให้เห็นภาพ Apple TV ตัวนี้มากขึ้น และตามกระบวนการอัตโนมัติเราก็จะกลับมาพูดคุยและถกกันในสินค้า อีกตามเคย กระบวนการนี้เป็นจุดสำคัญ ถือเป็น Pre-Production ที่ดีอย่างหนึ่ง แม้จะไม่ได้ทำ story board แต่ก็มักทำให้ทั้ง 2 คน เห็นภาพคล้ายๆ กัน จากการแบ่งปันประสบการณ์

 

Production

เมื่อนัดเวลาได้ตรงกัน ซึ่งคราวนี้เป็นตอน ~2ทุ่ม เริ่มกระบวนการ จากการลองเล่นคราวๆ ให้ผมได้ดู คุยตกลงกันในแต่ละประเด็นที่จะถ่าย ทำบันทึกแต่ละหัวข้อสั้น ๆ กันไม่ลืม แล้วก็เริ่มลงมือเซ็ทอัพเรื่องราวที่จะเล่าครั้งนี้ไม่ยากเพราะพี่กั้งได้เล่น Apple TV มาพอสมควร ความยาก ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติของการถ่ายวิดีโอคือเรื่องสถานที่ เพราะเป็นการถ่ายในห้องที่มีพื้นที่จำกัด โดยธรรมชาติของ siampod.com จะถ่ายของชิ้นไม่ใหญ่ ซึ่งหลบมุมจุดใดก็ได้ อาจมีคนถกขึ้นมาว่า Apple TV ก็ชิ้นไม่ใหญ่นิ ใช่ครับตัวมันไม่ใหญ่ แต่เครื่องทีวีที่เป็นของคู่กันขนาด 46 นิ้วครับ เพราะฉะนั้น โจทย์เลยกลับไปอยู่ที่ การถ่ายที่ต้องคุมทุกอย่างให้ได้ในเฟรมเดียว ซึ่งจริงๆ เราก็มีทางเลือกโดยหนีไปใช้ 2 กล้องถ่ายแล้วตัดสลับก็ได้ แต่ด้วยความรีบของสินค้า (ต้องบอกว่าตัวเจ้าของเวปมากกว่า :P ) จึงอยากให้ทำงานเร็วที่สุด การนำเสนอในเฟรมเดียว คำตอบคงได้เห็นกันตามที่ได้ชมกันไปแล้ว ในแง่การแก้ปัญหา ก็เป็นไปอย่างที่อธิบายไป

อีกสิ่งที่ตอนถ่ายวิดีโอคิดเสมอ (หากไม่เบลอซะก่อน) คืออยากให้คนดูมานั่งข้างๆ เรา เพราะฉะนั้นภาพที่ออกมา จึงเป็นมุมมองของคนที่นั่งอยู่ด้านข้าง ฟังพี่กั้งบอกเรื่อง Apple TV ซึ่งตรงนี้ ส่วนตัวก็อยากทราบเหมือนกันว่าดูแล้วรู้สึกอะไรแบบนั้นหรือไม่

 

Post-Pro

หลังจากถ่ายแล้ว ก็เอาไปดองให้ได้ที่แล้วจึงนำมาตัดต่อ เพื่อให้ ความอาร์ตมันช่วยบ่ม footage ให้เข้าที่ กระบวนการความคิดไม่ยึดติดกับตอนถ่ายมากเกินไป ในขณะตัดต่อ แง่การทำงานพยายามเล่าให้ได้กระชับที่สุด ซึ่งหลาย ๆ วิดีโอก่อนหน้านี้ก็จะตัดเนื้อหาบางส่วนทิ้งไปเลย เพื่อนให้เวลาเหมาะสม แต่หลายๆชิ้นพักหลังมานี้พบว่า เนื้อหามันสำคัญกว่า จึงเป็น VDO อีกตัวที่ยาวกว่า 12 นาที โดยหวังใจว่าคนดูจะติดตามเราไปจนจบ ครบอย่างที่เราอยากเล่าให้ฟัง

…ทั้งหมดเป็นเบื้องหลังรีวิว Apple TV (4th Gen) ของเราสองคน และของ siampod.com ครับ

เบื้องหลังการรีวิวต่าง ๆ เราสองคนคงไม่ได้มาเขียนบอกเล่ากับทุกอย่างที่เรารีวิวนะครับ จะเป็นเฉพาะกับรีวิวที่น่าสนใจ โดยสินค้าถัดไปที่เล่าเบื้องหลังก็คือรีวิวของ iPad ProYou May Also Like:

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Apple TV ในไทยแล้ว

หลังจากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว Apple TV มาหลายเดือนในที่สุดก็ได้ฤกษ์จำหน่าย Apple TV ในไทยเป็นทางการสักที ราคาเริ่มต้น 8,500 บาท ..

แอพสำหรับ Apple TV ทะลุ 2,500 แอพแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกม

หลังจากที่ Apple TV รุ่นใหม่ออกมาได้เดือนกว่าตอนนี้ก็เร่ิมมีรายงานเกี่ยวกับแอพใน tvOS ว่าถึงตอนนี้มีกว่า 2,500 แอพแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกมและแอพด้านบันเทิง ..

Share

Tweet

Email