เล่นไฟล์ MKV และอื่น ๆ จากฮาร์ดดิกส์เข้า Apple TV (4th Gen)

เล่นไฟล์ MKV และอื่น ๆ จากฮาร์ดดิกส์เข้า Apple TV (4th Gen)

จากที่เรารีวิวไปแล้วว่า Apple TV (4th Gen) สามารถเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากฮาร์ดดิกส์ได้ด้วย ตอนนี้เรามาดูกันว่าวิธีแบบง่ายสุดสำหรับการรับชมไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากเครื่องคอมพิวเตอร์และฮาร์ดดิกส์ทำยังไงได้บ้าง และมีข้อจำกัดเรื่องไฟล์อะไรบ้าง

สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากคอมพิวเตอร์จากฮาร์ดดิกส์ของเราไปยัง Apple TV (4th Gen) ทำได้ง่ายมากครับ เพราะมีแอพต่าง ๆ ออกมารองรับบ้างแล้ว ตอนที่เร่ิมใช้งานมี 2 แอพคือ Plex และ Air Video HD แล้วตอนนี้มีเพิ่มมาอีกแอพคือ OneVideo โดยบทความนี้เน้นไปที่ Air Video HD เป็นหลักแล้วเสริมด้วย Plex เล็กน้อย

สำหรับภาพกว้างหลังจากที่เราดาวน์โหลดแอพ Air Video HD มาอยู่ใน Apple TV แล้ว ให้เราดาวน์โหลดแอพ Air Video Server มาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรารู้จักกับแอพเดียวกันบน Apple TV หลังจากที่เราเซ็ทอัพแอพบนเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จเรียบร้อย เลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการใช้แอพบน Apple TV มองเห็น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถ้าหากเราท์เตอร์ที่เราใช้งานอยู่ เช่นผมใช้ AirPort Extreme ของแอปเปิ้ลที่มีช่อง USB แล้วเราเสียบฮาร์ดดิกส์ไว้ที่เราท์เตอร์ก็สามารถชี้เป้าให้แอพมองเห็นโฟลเดอร์ที่ต้องการบนฮาร์ดดิกส์ได้เช่นกัน

สำหรับ Plex ทำคล้ายกัน เพียงแต่ Plex จะมีขั้นตอนเพิ่มเติมคือต้องเซ็ทอัพผ่านหน้าเว็บระบบของ Plex ทำให้เวลาที่เรามีไฟล์วิดีโอใหม่ ๆ ใส่เข้าไปแล้วเราได้ทำการอัพเดทให้ระบบ Plex รู้จักกับไฟล์วิดีโอดังกล่าวก่อน จะทำให้ตัว Plex บน Apple TV มองไม่เห็นไฟล์ดังกล่าว ข้อดีของ Plex คือมีธีมสวยงามมีโปสเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์วิดีโอนั้น ๆ โชว์ให้เราเห็นต่างกับ Air Video HD ที่จะเห็นเป็นโฟลเดอร์เป็นชื่อไฟล์ ไม่สวยงามเท่า Plex

ตอนเล่นวิดิโอถ้าเป็น Air Video HD ตอนที่เราดูวิดีโออยู่เราสามารถเลือกเปลี่ยนซับไตเติ้ลและเปลี่ยนภาษาพูดได้เลย ส่วน Plex จะต้องทำการเลือกตั้งค่าก่อนดู ในขณะที่เราดูเลือกเปลี่ยนไม่ได้

สรุปสำหรับการเซ็ทอัพแบบง่ายคือแอพฯเหล่านี้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นตัวกลาง ไม่ว่าคุณจะต่อฮาร์ดดิกส์จากที่ไหนก็ตามเวลาต้องการดูวิดีโอจากฮาร์ดดิกส์ที่ต่ออยู่กับเราเตอร์ก็ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ที่เปิดแอพ Air Video Server หรือ Plex Server ทิ้งไว้ด้วยอยู่ดี

แล้วไฟล์วิดีโออะไรที่เล่นได้บ้าง ?

จากที่ลองพบว่าไฟล์ยอดฮิตก็เล่นได้หมดครับไม่ว่าจะเป็น mp4, MOV และ MKV ซึ่งก็เล่นได้ลื่นมากทั้ง 1080p และ 4K

เท่าที่ลองไฟล์ที่ดูมีปัญหาสุดคือไฟล์ .iso และโฟลเดอร์ที่เป็น Video_ts ที่ไฟล์ด้านในจะแยกย่อยหลายไฟล์ ตัวแอพ Air Video HD มองเห็นแต่ใช้งานไม่ดีนัก เช่นเลือกซับไตเติ้ลไม่ได้ ส่วน Plex มองไม่เห็นไฟล์ดังกล่าว

รองรับเสียงแบบไหนบ้าง

จากที่ได้ลอง (แบบไม่ได้ต่อกับเครื่องเสียงใด ๆ) เสียง 5.1 ทั้ง AC-3, DTS ออกมาได้ครบ ส่วนเสียงแบบ 7.1 DTS-HD เท่าที่ทดสอบในแอพ Air Video HD และ Plex มองไม่เห็นจะเห็นเสียงดังกล่าวเป็นแค่ 5.1 DTS จุดนี้ต้องบอกว่าตัวเครื่อง Apple TV รองรับเสียง 7.1 แต่เหมือนว่าจะกันไม่ให้แอพอื่นเรียกใช้ในส่วนนี้อยู่ครับ

ซับไตเติ้ลมีปัญหาอะไรหรือไม่

จากที่ทดสอบถ้าเป็นซับไตเติ้ลที่ฝังมากับไฟล์วิดีโอเลย เจอปัญหาอยู่บ้างนิดหน่อยตรงที่ตัวไฟล์จะอยู่ต่ำจนบางทีสระที่อยู่ด้านล่างโดนตัดออก (เจอจากการใช้ Air Video HD) ส่วนถ้าเป็นซับไตเติ้ลแยก อันนี้ไม่มีปัญหาดูได้สบาย เลือกขนาดตัวหนังสือเลือกสีได้ตามสะดวก ภาพรวมของเรื่องซับไตเติ้ลคือซับอยู่ต่ำพอควร คือจะอยู่บริเวณขอบล่างสุดของวิดีโอ ถ้าเทียบกับเวลาที่เราดูหนังจากแผ่นดีวีดีที่ตัวหนังสือซับไตเติ้ลจะอยู่ห่างจากขอบล่างของวิดีโอสวยงามกว่า

แล้วดูวิดีโอแบบนี้ตัวเครื่องร้อนมากรึเปล่า

ผมทดสอบดูไฟล์วิดีโอ 4K แบบยาว ๆ แล้วมาจับตัวเครื่องก็ไม่ร้อนแต่อย่างใด จุดนี้ทำให้อุ่นใจได้ว่าสเป็คของ Apple TV รุ่นนี้น่าจะเหลือเฟือสำหรับการเล่นไฟล์พวกนี้

แล้วมีวิธีเซ็ทอัพแบบไม่ต้องมีตัวกลางเป็นคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่

มีครับ กรณีแอพ Air Video HD มีส่วนให้ตั้งค่าตาม IP และ Port แต่ด้วยความรู้ที่ผมมีผมยังทำไม่สำเร็จครับ ประกอบกับเราท์เตอร์ AirPort Extreme ไม่ยืดหยุ่นในการปรับแต่งอะไรมากนัก เลยทำให้ยังงม ๆ อยู่ว่าต้องตั้งค่ายังไง

แต่กระนั้นก็มีทางออกสำหรับคนที่ตั้งค่าพวกนี้ไม่เป็นคือใช้แอพที่เพิ่งออกมาใหม่อีกแอพคือ OneVideo ที่สามารถตั้งค่าตัวแอพบน Apple TV ไปยังฮาร์ดดิกส์ที่อยู่ในเน็ตเวิร์คเราได้เลย ไม่ต้องมีตัวกลางเป็นคอมพิวเตอร์

เท่าที่ลอง OneVideo คือดีตรงที่ไม่ต้องวุ่นวายกับคอมพิวเตอร์ อยากดูวิดีโอก็กดเข้าแอพเลือกไปที่ฮาร์ดดิกส์ไปที่ไฟล์วิดีโอที่เราต้องการดู

ซึ่งตอนตั้งค่าก็ทำได้ไม่ยากอะไร ว่ากันตามตรงคือผมก็มั่ว ๆ แบบมีหลักการของตัวเองก็ตั้งค่าได้ไม่มีปัญหาอะไร

จุดด้อยของ OneVideo เมื่อเทียบกับ 2 แอพแรกที่บอกไปคือหน้าจอเมนูต่าง ๆ ตอนเล่นวิดีโอทำได้ไม่ดีเลยเมื่อเทียบกัน เช่นเวลาเลือกซับไตเติ้ลต้องใช้เมนูของแอพที่เลื่อนนิ้วไปเยอะมาก ต่างกับ Air Video HD ที่เราแค่ลากนิ้วลงมาเพื่อให้มีเมนูเปลี่ยนซับไตเติ้ลเปลี่ยนเสียงปรากฏออกมา รวมถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ใน OneVideo วิธีคิดเหมือนว่าจำเป็นต้องมีเคเซอร์แบบคอมพิวเตอร์มาช่วยเลือกถึงจะสะดวกกว่า พอมาอยู่ใน Apple TV ดูแล้วเลือกกดยากไปหน่อย

แล้วก็การเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ บน One Video มีหน่วงบ้างตอนเริ่ม เหมือนว่าแอพดึงข้อมูลไฟล์วิดีโอไม่ทัน รวมถึงไฟล์ 4K เดียวกันที่ลองกับ 2 แอพแรก พอมาเล่นบน OneVideo กระตุกมากพอควร

สำหรับ OneVideo ถ้าคุณไม่ได้มีไฟล์วิดีโอ 4K ไม่ได้สนใจพวกนี้ ดูแต่ 1080p และ 720p ก็โอเค ผมเจอแค่นาน ๆ ครั้งมีแฮงค์บ้าง ต่างกับ 2 แอพแรกที่ไม่เคยเจอแอพแฮงค์เลย

อนาคตของการเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากคอมพิวเตอร์จากฮาร์ดดิกส์ไปที่ Apple TV น่าจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นกว่านี้ เพราะแค่ 2-3 อาทิตย์ที่ผมได้ใช้งานก็มีแอพทยอยออกมาแล้ว 3 แอพ

ถือเป็นทางเลือกอีกทางนอกจากใช้ Apple TV (4th Gen) เล่นเกม ใช้แอพต่าง ๆ บนทีวี หรือแค่ใช้ดูหนังที่ซื้อจาก iTunes Store เพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Apple TV (4th Gen)You May Also Like:

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Apple TV ในไทยแล้ว

หลังจากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว Apple TV มาหลายเดือนในที่สุดก็ได้ฤกษ์จำหน่าย Apple TV ในไทยเป็นทางการสักที ราคาเริ่มต้น 8,500 บาท ..

แอพสำหรับ Apple TV ทะลุ 2,500 แอพแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกม

หลังจากที่ Apple TV รุ่นใหม่ออกมาได้เดือนกว่าตอนนี้ก็เร่ิมมีรายงานเกี่ยวกับแอพใน tvOS ว่าถึงตอนนี้มีกว่า 2,500 แอพแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกมและแอพด้านบันเทิง ..

Share

Tweet

Email