เล่นไฟล์ MKV และอื่น ๆ จากฮาร์ดดิกส์เข้า Apple TV (4th Gen)

เล่นไฟล์ MKV และอื่น ๆ จากฮาร์ดดิกส์เข้า Apple TV (4th Gen)

จากที่เรารีวิวไปแล้วว่า Apple TV (4th Gen) สามารถเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากฮาร์ดดิกส์ได้ด้วย ตอนนี้เรามาดูกันว่าวิธีแบบง่ายสุดสำหรับการรับชมไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากเครื่องคอมพิวเตอร์และฮาร์ดดิกส์ทำยังไงได้บ้าง และมีข้อจำกัดเรื่องไฟล์อะไรบ้าง

สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากคอมพิวเตอร์จากฮาร์ดดิกส์ของเราไปยัง Apple TV (4th Gen) ทำได้ง่ายมากครับ เพราะมีแอพต่าง ๆ ออกมารองรับบ้างแล้ว ตอนที่เร่ิมใช้งานมี 2 แอพคือ Plex และ Air Video HD แล้วตอนนี้มีเพิ่มมาอีกแอพคือ OneVideo โดยบทความนี้เน้นไปที่ Air Video HD เป็นหลักแล้วเสริมด้วย Plex เล็กน้อย

สำหรับภาพกว้างหลังจากที่เราดาวน์โหลดแอพ Air Video HD มาอยู่ใน Apple TV แล้ว ให้เราดาวน์โหลดแอพ Air Video Server มาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรารู้จักกับแอพเดียวกันบน Apple TV หลังจากที่เราเซ็ทอัพแอพบนเครื่องคอมพิวเตอร์เสร็จเรียบร้อย เลือกโฟลเดอร์ที่เราต้องการใช้แอพบน Apple TV มองเห็น เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถ้าหากเราท์เตอร์ที่เราใช้งานอยู่ เช่นผมใช้ AirPort Extreme ของแอปเปิ้ลที่มีช่อง USB แล้วเราเสียบฮาร์ดดิกส์ไว้ที่เราท์เตอร์ก็สามารถชี้เป้าให้แอพมองเห็นโฟลเดอร์ที่ต้องการบนฮาร์ดดิกส์ได้เช่นกัน

สำหรับ Plex ทำคล้ายกัน เพียงแต่ Plex จะมีขั้นตอนเพิ่มเติมคือต้องเซ็ทอัพผ่านหน้าเว็บระบบของ Plex ทำให้เวลาที่เรามีไฟล์วิดีโอใหม่ ๆ ใส่เข้าไปแล้วเราได้ทำการอัพเดทให้ระบบ Plex รู้จักกับไฟล์วิดีโอดังกล่าวก่อน จะทำให้ตัว Plex บน Apple TV มองไม่เห็นไฟล์ดังกล่าว ข้อดีของ Plex คือมีธีมสวยงามมีโปสเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์วิดีโอนั้น ๆ โชว์ให้เราเห็นต่างกับ Air Video HD ที่จะเห็นเป็นโฟลเดอร์เป็นชื่อไฟล์ ไม่สวยงามเท่า Plex

ตอนเล่นวิดิโอถ้าเป็น Air Video HD ตอนที่เราดูวิดีโออยู่เราสามารถเลือกเปลี่ยนซับไตเติ้ลและเปลี่ยนภาษาพูดได้เลย ส่วน Plex จะต้องทำการเลือกตั้งค่าก่อนดู ในขณะที่เราดูเลือกเปลี่ยนไม่ได้

สรุปสำหรับการเซ็ทอัพแบบง่ายคือแอพฯเหล่านี้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นตัวกลาง ไม่ว่าคุณจะต่อฮาร์ดดิกส์จากที่ไหนก็ตามเวลาต้องการดูวิดีโอจากฮาร์ดดิกส์ที่ต่ออยู่กับเราเตอร์ก็ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ที่เปิดแอพ Air Video Server หรือ Plex Server ทิ้งไว้ด้วยอยู่ดี

แล้วไฟล์วิดีโออะไรที่เล่นได้บ้าง ?

จากที่ลองพบว่าไฟล์ยอดฮิตก็เล่นได้หมดครับไม่ว่าจะเป็น mp4, MOV และ MKV ซึ่งก็เล่นได้ลื่นมากทั้ง 1080p และ 4K

เท่าที่ลองไฟล์ที่ดูมีปัญหาสุดคือไฟล์ .iso และโฟลเดอร์ที่เป็น Video_ts ที่ไฟล์ด้านในจะแยกย่อยหลายไฟล์ ตัวแอพ Air Video HD มองเห็นแต่ใช้งานไม่ดีนัก เช่นเลือกซับไตเติ้ลไม่ได้ ส่วน Plex มองไม่เห็นไฟล์ดังกล่าว

รองรับเสียงแบบไหนบ้าง

จากที่ได้ลอง (แบบไม่ได้ต่อกับเครื่องเสียงใด ๆ) เสียง 5.1 ทั้ง AC-3, DTS ออกมาได้ครบ ส่วนเสียงแบบ 7.1 DTS-HD เท่าที่ทดสอบในแอพ Air Video HD และ Plex มองไม่เห็นจะเห็นเสียงดังกล่าวเป็นแค่ 5.1 DTS จุดนี้ต้องบอกว่าตัวเครื่อง Apple TV รองรับเสียง 7.1 แต่เหมือนว่าจะกันไม่ให้แอพอื่นเรียกใช้ในส่วนนี้อยู่ครับ

ซับไตเติ้ลมีปัญหาอะไรหรือไม่

จากที่ทดสอบถ้าเป็นซับไตเติ้ลที่ฝังมากับไฟล์วิดีโอเลย เจอปัญหาอยู่บ้างนิดหน่อยตรงที่ตัวไฟล์จะอยู่ต่ำจนบางทีสระที่อยู่ด้านล่างโดนตัดออก (เจอจากการใช้ Air Video HD) ส่วนถ้าเป็นซับไตเติ้ลแยก อันนี้ไม่มีปัญหาดูได้สบาย เลือกขนาดตัวหนังสือเลือกสีได้ตามสะดวก ภาพรวมของเรื่องซับไตเติ้ลคือซับอยู่ต่ำพอควร คือจะอยู่บริเวณขอบล่างสุดของวิดีโอ ถ้าเทียบกับเวลาที่เราดูหนังจากแผ่นดีวีดีที่ตัวหนังสือซับไตเติ้ลจะอยู่ห่างจากขอบล่างของวิดีโอสวยงามกว่า

แล้วดูวิดีโอแบบนี้ตัวเครื่องร้อนมากรึเปล่า

ผมทดสอบดูไฟล์วิดีโอ 4K แบบยาว ๆ แล้วมาจับตัวเครื่องก็ไม่ร้อนแต่อย่างใด จุดนี้ทำให้อุ่นใจได้ว่าสเป็คของ Apple TV รุ่นนี้น่าจะเหลือเฟือสำหรับการเล่นไฟล์พวกนี้

แล้วมีวิธีเซ็ทอัพแบบไม่ต้องมีตัวกลางเป็นคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่

มีครับ กรณีแอพ Air Video HD มีส่วนให้ตั้งค่าตาม IP และ Port แต่ด้วยความรู้ที่ผมมีผมยังทำไม่สำเร็จครับ ประกอบกับเราท์เตอร์ AirPort Extreme ไม่ยืดหยุ่นในการปรับแต่งอะไรมากนัก เลยทำให้ยังงม ๆ อยู่ว่าต้องตั้งค่ายังไง

แต่กระนั้นก็มีทางออกสำหรับคนที่ตั้งค่าพวกนี้ไม่เป็นคือใช้แอพที่เพิ่งออกมาใหม่อีกแอพคือ OneVideo ที่สามารถตั้งค่าตัวแอพบน Apple TV ไปยังฮาร์ดดิกส์ที่อยู่ในเน็ตเวิร์คเราได้เลย ไม่ต้องมีตัวกลางเป็นคอมพิวเตอร์

เท่าที่ลอง OneVideo คือดีตรงที่ไม่ต้องวุ่นวายกับคอมพิวเตอร์ อยากดูวิดีโอก็กดเข้าแอพเลือกไปที่ฮาร์ดดิกส์ไปที่ไฟล์วิดีโอที่เราต้องการดู

ซึ่งตอนตั้งค่าก็ทำได้ไม่ยากอะไร ว่ากันตามตรงคือผมก็มั่ว ๆ แบบมีหลักการของตัวเองก็ตั้งค่าได้ไม่มีปัญหาอะไร

จุดด้อยของ OneVideo เมื่อเทียบกับ 2 แอพแรกที่บอกไปคือหน้าจอเมนูต่าง ๆ ตอนเล่นวิดีโอทำได้ไม่ดีเลยเมื่อเทียบกัน เช่นเวลาเลือกซับไตเติ้ลต้องใช้เมนูของแอพที่เลื่อนนิ้วไปเยอะมาก ต่างกับ Air Video HD ที่เราแค่ลากนิ้วลงมาเพื่อให้มีเมนูเปลี่ยนซับไตเติ้ลเปลี่ยนเสียงปรากฏออกมา รวมถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ใน OneVideo วิธีคิดเหมือนว่าจำเป็นต้องมีเคเซอร์แบบคอมพิวเตอร์มาช่วยเลือกถึงจะสะดวกกว่า พอมาอยู่ใน Apple TV ดูแล้วเลือกกดยากไปหน่อย

แล้วก็การเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ บน One Video มีหน่วงบ้างตอนเริ่ม เหมือนว่าแอพดึงข้อมูลไฟล์วิดีโอไม่ทัน รวมถึงไฟล์ 4K เดียวกันที่ลองกับ 2 แอพแรก พอมาเล่นบน OneVideo กระตุกมากพอควร

สำหรับ OneVideo ถ้าคุณไม่ได้มีไฟล์วิดีโอ 4K ไม่ได้สนใจพวกนี้ ดูแต่ 1080p และ 720p ก็โอเค ผมเจอแค่นาน ๆ ครั้งมีแฮงค์บ้าง ต่างกับ 2 แอพแรกที่ไม่เคยเจอแอพแฮงค์เลย

อนาคตของการเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ จากคอมพิวเตอร์จากฮาร์ดดิกส์ไปที่ Apple TV น่าจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นกว่านี้ เพราะแค่ 2-3 อาทิตย์ที่ผมได้ใช้งานก็มีแอพทยอยออกมาแล้ว 3 แอพ

ถือเป็นทางเลือกอีกทางนอกจากใช้ Apple TV (4th Gen) เล่นเกม ใช้แอพต่าง ๆ บนทีวี หรือแค่ใช้ดูหนังที่ซื้อจาก iTunes Store เพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว Apple TV (4th Gen)You May Also Like:

Apple TV รองรับ 4K อาจจะเปิดตัวเร็ว ๆนี้

มีการค้นพบไฟล์หนังใน iTunes Store ว่าบางเรื่องมีการขึ้นข้อมูลว่ารองรับ 4K HDR จุดนี้เลยทำให้คาดกันว่า Apple TV รุ่นใหม่ที่รองรับภาพความละเอียด 4K น่าจะออกมาเร็ว ๆนี้ ..

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Apple TV ในไทยแล้ว

หลังจากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว Apple TV มาหลายเดือนในที่สุดก็ได้ฤกษ์จำหน่าย Apple TV ในไทยเป็นทางการสักที ราคาเริ่มต้น 8,500 บาท ..

Share

Tweet

Email