หลายแหล่งข่าว(ลือ) ระบุว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7

หลายแหล่งข่าว(ลือ) ระบุว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7

เรื่องช่องหูฟัง 3.5 มม. ใน iPhone 7 ตอนนี้เริ่มเป็นกระแสอีกครั้งเมื่อมีข่าวลือว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องนี้ออกและหันให้ใช้หูฟังที่เป็นสาย Lightning หรือ Bluetooth แทน

สำหรับเรื่องข่าวการตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกเริ่มจากหลายอาทิตย์ก่อนเว็บไซท์ Mac Otakara ในญี่ปุ่นได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้เป็นรายแรก และเมื่อไม่กี่วันมานี้เว็บไซท์ภาษาจีน 2 เว็บได้แก่ anzhuo.cn และ Wei Feng ได้มีข้อมูลออกมาตรงกันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่าข่าวที่ลือ ๆ กันอยู่ว่าแอปเปิ้ลจะตัดช่อง 3.5 มม. ออกน่าจะเป็นเรื่องจริง

 

 

3-5-mm-and-lightning

 

 

ในรายละเอียดเว็บภาษาจีนยืนยันว่าแอปเปิ้ลตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7 แน่นอน โดยแอปเปิ้ลจะออกหูฟัง Bluetooth ออกมาแทน ส่วน Mac Otakara ของญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า แอปเปิ้ลอาจจะออกหูฟัง EarPods เป็นเวอร์ชั่นสาย Lightning ก็เป็นได้

ที่มา : macrumors.com

 

ถ้าแอปเปิ้ลตัดช่อง 3.5 มม. ทิ้งจริงจะเกิดอะไรขึ้น?

อย่างแรกที่นึกขึ้นได้เลยคือปั่นป่วนแน่นอนเพราะปัจจุบันหูฟังไม่ว่ารุ่นถูกรุ่นแพงที่ใช้งานกับ iPhone ได้เป็นแจ็ค 3.5 มม. คนที่มีหูฟังคุณภาพดีราคาสูงก็คงไม่คิดอยากเปลี่ยนซื้อหูฟังใหม่ ตรงจุดนี้ถ้าตัดออกจริงแอปเปิ้ลก็ควรออกอแดปเตอร์ 3.5 mm to Lightning Port ออกมาขายด้วย (ถ้าให้ดีก็แถมมาเลยกับ iPhone 7)

ถัดมาคือหูฟังที่เป็นแบบ Lightning Port ที่ทยอยเปิดตัวไปตั้งแต่ CES 2015 ปีก่อนตอนนี้เริ่มทยอยออกมาสู่ตลาดแล้ว ในไทยเร็ว ๆ นี้ก็น่าจะเริ่มมีเข้ามาแล้ว ว่ากันว่าการรับย่านเสียงเมื่อใช้หูฟังที่เป็นสาย Lightning สามารถรับเสียง Hi-Res Audio ได้เลย ส่วนผู้ฟังจะแยกความแตกต่างได้หรือไม่อยู่ที่หลายปัจจัยทั้งไฟล์เพลงและตัวผู้ฟังเองด้วย ข้อดีมีไปแล้ว ส่วนข้อเสียของหูฟังแบบนี้กรณีเป็นหูฟังรุ่นที่มี Noise Cancel ด้วยก็จะมีการดึงไฟจากตัว iPhone มาใช้เพื่อฟีเจอร์นี้ด้วย ทำให้แบตเตอรี่ของ iPhone หมดเร็วกว่าปกติแน่นอน แล้วถ้าเกิดกรณีว่าแบตเตอรี่กำลังจะหมดอยากเสียบชาร์จไฟไปด้วยแล้วใช้หูฟังไปด้วยจะทำอย่างไร?

ที่น่าจับตาคือข่าวเรื่องว่าแอปเปิ้ลจะเริ่มเข้าสู่ตลาด Hi-Res Audio Streaming ในปีนี้ โดยเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมามีข่าวสั้น ๆ ว่าแอปเปิ้ลจะเริ่มบริการ Apple Music แบบ Hi-Res Audio Streaming 96kHz, 24bit ภายในปีนี้ ซึ่งขนาดไฟล์ของเพลงแบบ Hi-Res Audio ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับไฟล์ mp3 และ AAC ทั่วไปในปัจจุบันYou May Also Like:

แอปเปิ้ลมีแววร่วมลงทุนโรงงานผลิตจอ OLED แห่งใหม่ของ LG

สำนักข่าวในเกาหลีใต้รายงานว่าแอปเปิ้ลกับ LG กำลังพูดคุยกันอยู่เกี่ยวกับการลงทุนโรงงานผลิตหน้าจอ OLED แห่งใหม่ คาดว่าแอปเปิ้ลจะลงเงินราว $1,750 - $2,620 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้โรงงานแห่งนี้ผลิตจอ OLED ให้แอปเปิ้ลได้อย่างพอเพียงต่อความต้องการ ..

แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทตรวจจับการเคลื่อนไหวดวงตาจากเยอรมนี

ตกเป็นข่าวอีกครั้งสำหรับการเข้าซื้อบริษัทขนาดเล็กของแอปเปิ้ล ครั้งนี้แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทที่พัฒนาอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของดวงตา คาดว่าแอปเปิ้ลจะเอาไปต่อยอดด้าน AR ในอนาคต ..

เครื่องเกม Nintendo Switch ขายดีทำให้ชิปหน่วยความจำขาดตลาด ส่งผลกระทบถึง iPhone ด้วย

จากที่นินเทนโดออกเครื่องเกม Nintendo Switch มาเมื่อเดือน มี.ค. และขายดีเทน้ำเทท่าทำให้ชิ้นส่วนหน่วยความจำ (NAND Flash Memory) มีความต้องการมากขึ้น ส่งผลต่อผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ มีชิ้นส่วนดังกล่าวไม่เพียงต่อต่อความต้องการ ส่งผลให้ผลิตเครื่องได้ไม่ตามเป้าที่วางไว้ ..

Share

Tweet

Email