หลายแหล่งข่าว(ลือ) ระบุว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7

หลายแหล่งข่าว(ลือ) ระบุว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7

เรื่องช่องหูฟัง 3.5 มม. ใน iPhone 7 ตอนนี้เริ่มเป็นกระแสอีกครั้งเมื่อมีข่าวลือว่าแอปเปิ้ลอาจจะตัดช่องนี้ออกและหันให้ใช้หูฟังที่เป็นสาย Lightning หรือ Bluetooth แทน

สำหรับเรื่องข่าวการตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกเริ่มจากหลายอาทิตย์ก่อนเว็บไซท์ Mac Otakara ในญี่ปุ่นได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้เป็นรายแรก และเมื่อไม่กี่วันมานี้เว็บไซท์ภาษาจีน 2 เว็บได้แก่ anzhuo.cn และ Wei Feng ได้มีข้อมูลออกมาตรงกันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่าข่าวที่ลือ ๆ กันอยู่ว่าแอปเปิ้ลจะตัดช่อง 3.5 มม. ออกน่าจะเป็นเรื่องจริง

 

 

3-5-mm-and-lightning

 

 

ในรายละเอียดเว็บภาษาจีนยืนยันว่าแอปเปิ้ลตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7 แน่นอน โดยแอปเปิ้ลจะออกหูฟัง Bluetooth ออกมาแทน ส่วน Mac Otakara ของญี่ปุ่นให้ความเห็นว่า แอปเปิ้ลอาจจะออกหูฟัง EarPods เป็นเวอร์ชั่นสาย Lightning ก็เป็นได้

ที่มา : macrumors.com

 

ถ้าแอปเปิ้ลตัดช่อง 3.5 มม. ทิ้งจริงจะเกิดอะไรขึ้น?

อย่างแรกที่นึกขึ้นได้เลยคือปั่นป่วนแน่นอนเพราะปัจจุบันหูฟังไม่ว่ารุ่นถูกรุ่นแพงที่ใช้งานกับ iPhone ได้เป็นแจ็ค 3.5 มม. คนที่มีหูฟังคุณภาพดีราคาสูงก็คงไม่คิดอยากเปลี่ยนซื้อหูฟังใหม่ ตรงจุดนี้ถ้าตัดออกจริงแอปเปิ้ลก็ควรออกอแดปเตอร์ 3.5 mm to Lightning Port ออกมาขายด้วย (ถ้าให้ดีก็แถมมาเลยกับ iPhone 7)

ถัดมาคือหูฟังที่เป็นแบบ Lightning Port ที่ทยอยเปิดตัวไปตั้งแต่ CES 2015 ปีก่อนตอนนี้เริ่มทยอยออกมาสู่ตลาดแล้ว ในไทยเร็ว ๆ นี้ก็น่าจะเริ่มมีเข้ามาแล้ว ว่ากันว่าการรับย่านเสียงเมื่อใช้หูฟังที่เป็นสาย Lightning สามารถรับเสียง Hi-Res Audio ได้เลย ส่วนผู้ฟังจะแยกความแตกต่างได้หรือไม่อยู่ที่หลายปัจจัยทั้งไฟล์เพลงและตัวผู้ฟังเองด้วย ข้อดีมีไปแล้ว ส่วนข้อเสียของหูฟังแบบนี้กรณีเป็นหูฟังรุ่นที่มี Noise Cancel ด้วยก็จะมีการดึงไฟจากตัว iPhone มาใช้เพื่อฟีเจอร์นี้ด้วย ทำให้แบตเตอรี่ของ iPhone หมดเร็วกว่าปกติแน่นอน แล้วถ้าเกิดกรณีว่าแบตเตอรี่กำลังจะหมดอยากเสียบชาร์จไฟไปด้วยแล้วใช้หูฟังไปด้วยจะทำอย่างไร?

ที่น่าจับตาคือข่าวเรื่องว่าแอปเปิ้ลจะเริ่มเข้าสู่ตลาด Hi-Res Audio Streaming ในปีนี้ โดยเมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมามีข่าวสั้น ๆ ว่าแอปเปิ้ลจะเริ่มบริการ Apple Music แบบ Hi-Res Audio Streaming 96kHz, 24bit ภายในปีนี้ ซึ่งขนาดไฟล์ของเพลงแบบ Hi-Res Audio ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับไฟล์ mp3 และ AAC ทั่วไปในปัจจุบันYou May Also Like:

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

แอปเปิ้ลเลิกจัดเทศกาลดนตรี Apple Music Festival หลังจัดงานมา 10 ปี

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ฉะนั้นไม่แปลกใจที่จะมีวันที่แอปเปิ้ลยุติบทบาทการจัดเทศกาลดนตรี iTunes Music Festival โดยแอปเป้ิลให้ข้อมูลออกมาแล้วว่าไม่จัดงานดังกล่าว ..

Share

Tweet

Email