ลองใช้งานฟีเจอร์ลดแสงสีฟ้าบนหน้าจอใน iOS 9.3 (beta)

ลองใช้งานฟีเจอร์ลดแสงสีฟ้าบนหน้าจอใน iOS 9.3 (beta)

แอปเปิ้ลเพิ่งปล่อย iOS 9.3 (beta) มาให้ทดสอบการใช้งาน ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่เข้ามาด้วยได้แก่ Blue Light Reduction จะเป็นยังไงลองมาดูไปพร้อม ๆ กัน

สำหรับฟีเจอร์ Blue Light Reduction ใน iOS 9.3 (beta) เป็นฟีเจอร์ลดแสงสีฟ้าบนหน้าจอเพื่อที่เวลามองหน้าจอที่สภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยจะทำให้ดวงตาไม่เมื่อยล้าเกินไป เช่นการใช้ iPhone ตอนกลางคืนก่อนนอนที่ปิดไฟในห้องหมดแล้วมีแต่แสงสว่างหน้าจอทำให้ดวงตาที่จ้องหน้าจอเมื่อยล้า การลดแสงสีฟ้าให้หน้าจออมเหลืองช่วยให้ดวงตาไม่เมื่อยล้าเกินไป

 

ios-9-3-night-shift_1

ios-9-3-night-shift_3

 

โดยฟีเจอร์ Blue Light Reduction หรือการลดแสดงสีฟ้าเมื่อเปิดใช้งานหน้าจอ iPhone จะอมเหลืองอมส้ม และสามารถปรับแสงให้ไปโทนเย็น (Cooler) หรือโทนอุ่น (Warmer) ตามชอบก็ได้ กรณีปรับแสงหน้าจอเป็นโทนอุ่นมาก ๆ หน้าจอก็จะอมเหลืองมาก ๆ เท่าที่ลองใช้งานกับหน้าที่ลดแสดงสีฟ้าและหน้าจอจออมเหลืองมาก ในห้องมืดเล็กน้อยเทียบกับหน้าจอปกติในระดับแสงสว่างเดียวกันหน้าจอแสงปกติก็ต้องหรี่ตามากหน่อย และพอเปิดโหมดตัดแสงสีฟ้าก็รู้สึกว่าอ่านหน้าจอสบายตามขึ้น แต่ทั้งนี้เวลาอยู่ในห้องมืดหรือใกล้เวลานอนจริง ๆ ก็ไม่ควรเล่น iPhone, iPad อยู่ดี

 

ios-9-3-night-shift_2

 

สำหรับเครื่องที่มีฟีเจอร์ลดแสงสีฟ้าเมื่อลง iOS 9.3 จะเป็นรุ่นที่ใช้ชิป A7 ขึ้นไป ได้แก่

  • iPhone 5s, iPhone 6/6Plus, iPhone 6s/6s Plus
  • iPad Air 1, iPad Air 2, iPad Pro, iPad mini 2, iPad mini 3, iPad mini 4

สำหรับ iPod touch (6th Gen) ยังไม่มีโอกาสได้ลองนะครับ เลยไม่รู้ว่ามีฟีเจอร์นี้รึเปล่า

 

กำหนดการออกอัพเดท iOS 9.3 ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าแอปเปิ้ลจะออกมาเมื่อไหร่ แต่ถ้าดูจากที่เพิ่งออก beta 1 ถ้ามีถึงสัก beta 4 ก็น่า 2-3 เดือนนับจากนี้ถึงจะมีออกมา

 

 You May Also Like:

Share

Tweet

Email