แผนที่ของแอปเปิ้ลมีข้อมูลสถานที่ในไทยเพิ่มมากขึ้น แสดงบ้านเลขที่ได้ ค้นหาสถานที่ด้วยเบอร์โทรศัพท์ได้ด้วย

 แผนที่ของแอปเปิ้ลมีข้อมูลสถานที่ในไทยเพิ่มมากขึ้น แสดงบ้านเลขที่ได้ ค้นหาสถานที่ด้วยเบอร์โทรศัพท์ได้ด้วย

หลายคนที่ไม่ค่อยได้ใช้แผนที่ของแอปเปิ้ลเพราะหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ต้องบอกว่าตอนนี้มีความเปลี่ยนแปลงน่าสนใจเพราะข้อมูลหลายอย่างที่แสดงอยู่ในแผนที่แอปเปิ้ลมีเพิ่มมากขึ้นรวมถึงการแสดงบ้านเลขที่ด้วย
ถ้าผู้อ่านเปิดเข้าไปในแอพ Maps ของแอปเปิ้ลตอนนี้จะเห็นว่ามีข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ขึ้นมาเยอะกว่าแต่ก่อนมาก ยิ่งถ้านาน ๆ เปิดมาใช้งานทีจะพบว่ามีข้อมูลในแผนที่มากขึ้นและอัพเดทมากขึ้น โดยข้อมูลของสถานที่หลาย ๆ อย่างเหมือนว่าแอปเปิ้ลดึงข้อมูลจาก 4Square เข้ามาแสดงในแผนที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, อาคาร เมื่อรวมกับข้อมูลที่แอปเปิ้ลมีอยู่เดิมก็ทำให้แผนที่ของแอปเปิ้ลมีข้อมูลเพิ่มมากขึ้น

 

image

 

สำหรับการค้นหาสถานที่ใด ๆ ในแผนที่แอปเปิ้ลเท่าที่ใช้งานจะขึ้นอยู่กับสถานที่ว่าใส่ข้อมูลเข้าไปเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย เพราะหลาย ๆ สถานที่ที่ชื่อบนแผนที่เป็นภาษาอังกฤษก็ยังมีปัญหาเวลาใช้คำภาษาไทยค้นหา

ส่วนการค้นหาสถานที่ด้วยเบอร์โทรศัพท์ เราบังเอิญพบว่าแผนที่ของแอปเปิ้ลมีความสามารถนี้ด้วย โดยลองใส่เบอร์โทรศัพท์ของร้านที่ไปบ่อย ๆ พบว่าขึ้นสถานที่ขึ้นมาถูกต้อง อาทิ ร้าน Chibi Chibi – café & atelier (088-399-9699) เท่าที่ลองเรื่องนี้จะต้องเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่ร้านค้าใส่ข้อมูลไว้ในรายละเอียดในแผนที่ของร้านด้วย ทั้งนี้การค้นหาด้วยเบอร์โทรศัพท์ยังพบข้อผิดพลาดอยู่ เช่นถ้าร้านค้าใส่เป็นเบอร์โทรศัพท์บ้านไว้ให้ (กรุงเทพขึ้นต้น 02) เวลาค้นหาข้อมูลจะผิด เท่าที่ลองต้องเป็นเบอร์โทรศัพท์มือถือจะให้ผลการค้นหาที่ตรงเป้า และที่สำคัญคือต้องไม่ใส่ +66 นำหน้าตอนค้นหา ในจุดนี้ร้านค้าไหนยังไม่ได้ใส่เบอร์โทรศัพท์เข้าไปในรายละเอียดของร้านตัวเองหรือไม่ได้อัพเดทข้อมูลก็ลองใส่ดูนะครับ เผื่ว่าอนาคตลูกค้าหาชื่อร้านไม่ถูกจริง ๆ อย่างน้อยก็ยังสามารถค้นหาสถานที่จากเบอร์โทรศัพท์ได้อีกทาง

 

image

 

 

เรื่องเบอร์โทรศัพท์กับแผนที่อีกจุดที่เจอก็คือเวลาเรากดเบอร์โทรศัพท์จากข้อมูลในแผนที่ของแอปเปิ้ล ตอนโทรจะขึ้นชื่อเป็นร้านดังกล่าวให้เองอัตโนมัติ ไม่ได้ขึ้นเป็นตัวเลขแต่อย่างใด

 

image

 

image

 

นอกจากนี้เราพบว่าแอปเปิ้ลเพิ่มการแสดงผล ‘บ้านเลขที่’ เข้ามาด้วย เมื่อปักหมุดลงไปบริเวณไหนที่แอปเปิ้ลมีข้อมูลนอกจากจะบอกชื่อถนนชื่อซอยแล้วยังบอกบ้านเลขที่เพิ่มเติมด้วย แต่จากที่ลองใช้งานมาก็ไม่ได้หมายความว่าทุกสถานที่ ๆ ปักหมุดลงไปจะปรากฎบ้านเลขที่ขึ้นมาแต่อย่างใด และที่สำคัญบ้านเลขที่ ๆ ขึ้นมาหลายครั้งผิดไปจากเป็นความเป็นจริงอยู่เหมือนกัน จุดนี้ให้ระวังกันด้วยถ้าจะใช้ข้อมูลในแผนที่ว่าบ้านเพื่อนน่าจะเลขที่นี้แล้วส่งพัสดุไปให้ ก็ระวังว่าอาจจะไปถึงบ้านอื่นแทน

 

image

 

ส่วนอัพเดทอีกอย่างในแผนที่แอปเปิ้ลที่เคยแสดงผลขอบเขตของอาคารในกรุงเทพแล้วอยู่ดี ๆ เรื่องนี้ก็หายไป แต่ตอนนี้นำการแสดงขอบเขตอาคารเข้ามาใหม่แล้ว (หลายเดือนแล้ว) เท่าที่ลองตอนนี้มีการแสดงขอบเขตอาคารที่เป็นสีเทา ๆ แบบที่เห็นในรูปเฉพาะในกรุงเทพฯ ลองกับแผนที่เชียงใหม่และพัทยายังไม่ปรากฎขอบเขตอาคารแต่อย่างใด

 

 

 

สำหรับเรื่องข้อมูลจราจรในกรุงเทพฯก็ยังไม่ปรากฎเช่นเดิม รอกันต่อไป

โดยรวมเท่าที่เรารวบรวมข้อมูลแผนที่แอปเปิ้ลมาพักใหญ่ตามข้างต้นถือว่าแอปเปิ้ลมีพัฒนาการเกี่ยวกับแผนที่ของตัวเองอยู่เรื่อย ๆ และทำให้น่าใช้งานมากขึ้นYou May Also Like:

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

แอปเปิ้ลประกาศรับสมัครพนักงาน Apple Store สาขากรุงเทพ

จากที่เราเคยรายงานข่าวเกี่ยวกับ Apple Store ในไทยว่าจะมาเปิดในกรุงเทพปีหน้า ตอนนี้ในเว็บแอปเป้ิลเริ่มมีการรับสมัครพนักงานสำหรับสาขาดังกล่าวแล้ว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

Share

Tweet

Email