แผนที่ของแอปเปิ้ลมีข้อมูลสถานที่ในไทยเพิ่มมากขึ้น แสดงบ้านเลขที่ได้ ค้นหาสถานที่ด้วยเบอร์โทรศัพท์ได้ด้วย

 แผนที่ของแอปเปิ้ลมีข้อมูลสถานที่ในไทยเพิ่มมากขึ้น แสดงบ้านเลขที่ได้ ค้นหาสถานที่ด้วยเบอร์โทรศัพท์ได้ด้วย

หลายคนที่ไม่ค่อยได้ใช้แผนที่ของแอปเปิ้ลเพราะหาอะไรก็ไม่ค่อยเจอ ต้องบอกว่าตอนนี้มีความเปลี่ยนแปลงน่าสนใจเพราะข้อมูลหลายอย่างที่แสดงอยู่ในแผนที่แอปเปิ้ลมีเพิ่มมากขึ้นรวมถึงการแสดงบ้านเลขที่ด้วย
ถ้าผู้อ่านเปิดเข้าไปในแอพ Maps ของแอปเปิ้ลตอนนี้จะเห็นว่ามีข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ขึ้นมาเยอะกว่าแต่ก่อนมาก ยิ่งถ้านาน ๆ เปิดมาใช้งานทีจะพบว่ามีข้อมูลในแผนที่มากขึ้นและอัพเดทมากขึ้น โดยข้อมูลของสถานที่หลาย ๆ อย่างเหมือนว่าแอปเปิ้ลดึงข้อมูลจาก 4Square เข้ามาแสดงในแผนที่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, อาคาร เมื่อรวมกับข้อมูลที่แอปเปิ้ลมีอยู่เดิมก็ทำให้แผนที่ของแอปเปิ้ลมีข้อมูลเพิ่มมากขึ้น

 

image

 

สำหรับการค้นหาสถานที่ใด ๆ ในแผนที่แอปเปิ้ลเท่าที่ใช้งานจะขึ้นอยู่กับสถานที่ว่าใส่ข้อมูลเข้าไปเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย เพราะหลาย ๆ สถานที่ที่ชื่อบนแผนที่เป็นภาษาอังกฤษก็ยังมีปัญหาเวลาใช้คำภาษาไทยค้นหา

ส่วนการค้นหาสถานที่ด้วยเบอร์โทรศัพท์ เราบังเอิญพบว่าแผนที่ของแอปเปิ้ลมีความสามารถนี้ด้วย โดยลองใส่เบอร์โทรศัพท์ของร้านที่ไปบ่อย ๆ พบว่าขึ้นสถานที่ขึ้นมาถูกต้อง อาทิ ร้าน Chibi Chibi – café & atelier (088-399-9699) เท่าที่ลองเรื่องนี้จะต้องเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่ร้านค้าใส่ข้อมูลไว้ในรายละเอียดในแผนที่ของร้านด้วย ทั้งนี้การค้นหาด้วยเบอร์โทรศัพท์ยังพบข้อผิดพลาดอยู่ เช่นถ้าร้านค้าใส่เป็นเบอร์โทรศัพท์บ้านไว้ให้ (กรุงเทพขึ้นต้น 02) เวลาค้นหาข้อมูลจะผิด เท่าที่ลองต้องเป็นเบอร์โทรศัพท์มือถือจะให้ผลการค้นหาที่ตรงเป้า และที่สำคัญคือต้องไม่ใส่ +66 นำหน้าตอนค้นหา ในจุดนี้ร้านค้าไหนยังไม่ได้ใส่เบอร์โทรศัพท์เข้าไปในรายละเอียดของร้านตัวเองหรือไม่ได้อัพเดทข้อมูลก็ลองใส่ดูนะครับ เผื่ว่าอนาคตลูกค้าหาชื่อร้านไม่ถูกจริง ๆ อย่างน้อยก็ยังสามารถค้นหาสถานที่จากเบอร์โทรศัพท์ได้อีกทาง

 

image

 

 

เรื่องเบอร์โทรศัพท์กับแผนที่อีกจุดที่เจอก็คือเวลาเรากดเบอร์โทรศัพท์จากข้อมูลในแผนที่ของแอปเปิ้ล ตอนโทรจะขึ้นชื่อเป็นร้านดังกล่าวให้เองอัตโนมัติ ไม่ได้ขึ้นเป็นตัวเลขแต่อย่างใด

 

image

 

image

 

นอกจากนี้เราพบว่าแอปเปิ้ลเพิ่มการแสดงผล ‘บ้านเลขที่’ เข้ามาด้วย เมื่อปักหมุดลงไปบริเวณไหนที่แอปเปิ้ลมีข้อมูลนอกจากจะบอกชื่อถนนชื่อซอยแล้วยังบอกบ้านเลขที่เพิ่มเติมด้วย แต่จากที่ลองใช้งานมาก็ไม่ได้หมายความว่าทุกสถานที่ ๆ ปักหมุดลงไปจะปรากฎบ้านเลขที่ขึ้นมาแต่อย่างใด และที่สำคัญบ้านเลขที่ ๆ ขึ้นมาหลายครั้งผิดไปจากเป็นความเป็นจริงอยู่เหมือนกัน จุดนี้ให้ระวังกันด้วยถ้าจะใช้ข้อมูลในแผนที่ว่าบ้านเพื่อนน่าจะเลขที่นี้แล้วส่งพัสดุไปให้ ก็ระวังว่าอาจจะไปถึงบ้านอื่นแทน

 

image

 

ส่วนอัพเดทอีกอย่างในแผนที่แอปเปิ้ลที่เคยแสดงผลขอบเขตของอาคารในกรุงเทพแล้วอยู่ดี ๆ เรื่องนี้ก็หายไป แต่ตอนนี้นำการแสดงขอบเขตอาคารเข้ามาใหม่แล้ว (หลายเดือนแล้ว) เท่าที่ลองตอนนี้มีการแสดงขอบเขตอาคารที่เป็นสีเทา ๆ แบบที่เห็นในรูปเฉพาะในกรุงเทพฯ ลองกับแผนที่เชียงใหม่และพัทยายังไม่ปรากฎขอบเขตอาคารแต่อย่างใด

 

 

 

สำหรับเรื่องข้อมูลจราจรในกรุงเทพฯก็ยังไม่ปรากฎเช่นเดิม รอกันต่อไป

โดยรวมเท่าที่เรารวบรวมข้อมูลแผนที่แอปเปิ้ลมาพักใหญ่ตามข้างต้นถือว่าแอปเปิ้ลมีพัฒนาการเกี่ยวกับแผนที่ของตัวเองอยู่เรื่อย ๆ และทำให้น่าใช้งานมากขึ้นYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email