หนัง Steve Jobs…ไม่ถึงกับปลื้มมาก

หนัง Steve Jobs…ไม่ถึงกับปลื้มมาก

คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะได้ดูหนังเรื่อง Steve Jobs กันไปบ้างแล้ว ตัวผมเองไปดูมาเมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา เลยขอมาบอกเล่าเก้าสิบเล็กน้อยสำหรับคนที่กำลังอยากไปดูหนังเรื่องนี้

สำหรับหนัง Steve Jobs เป็นหนังสือใช้หนังสือประวัติ Steve Jobs ของ Walter Isaacson มาทำบทหนัง ซึ่งได้นักเขียนบทมือฉมัง Aaron Sorkin มาเขียนบทเรื่องนี้ให้ ซึ่งกว่าจะได้เริ่มถ่ายทำหนังเรื่องนี้ก็มีปัญหาอยู่เนือง ๆ แต่ก็ผ่านมาได้ จนหนังเสร็จเข้าโรงฉาย

 

steve-jobs-movie-poster_01

 

ตัวหนัง Steve Jobs เป็นการเล่าเรื่องของตัว Steve Jobs ตั้งแต่ช่วงปี 1984 ที่เปิดตัวเครื่อง Macintosh รุ่นแรกพร้อมกับโฆษณา 1984 อันโด่งดัง และมีการพูดถึงยุคถัด ๆ มาของ Steve Jobs จนหนังจบ วิธีเล่าเรื่องของหนังกระชับดีทีเดียว ในจุดนี้จะต่างกับหนังที่เล่าเรื่อง Steve Jobs อื่น ๆ ที่มักจะไปที่จุดเริ่มต้นก่อนจะเป็นบริษัทแอปเปิ้ลไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Pirates of Silicon Valley (1999) ที่ถือเป็นหนังเรื่องแรกที่มีตัวแสดง Steve Jobs หรืออย่างหนังเรื่อง Jobs (2013) ทั้งสองเรื่องจะเล่าถึง Steve Jobs ตั้งแต่ก่อนทำแอปเปิ้ล แต่หนังเรื่อง Steve Jobs ที่เพิ่งฉายจะต่างออกไปตรงที่มาถึงก็เล่าเรื่องเหตุการณ์ขณะที่เปิดบริษัทแอปเปิ้ลมาแล้วพักใหญ่และกำลังถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของ Steve Jobs

 

new-trailer-steve-jobs-movie_01

 

ถ้าเป็นคนที่อ่านหนังสือของ Walter Isaacson มาก่อนก็เหมือนมาเก็บรายละเอียดแบบภาพเคลื่อนไหว ถ้าเป็นแฟนแอปเปิ้ลแล้วไม่เคยอ่านหนังสือเล่มนี้มาก่อน แต่พอรู้ประวัติแบบกว้างของ Steve Jobs อยู่บ้างไม่มีปัญหาในการดูเพราะจะทำให้คุณทราบรายละเอียดในแต่ละยุคเพิ่มขึ้น แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นแฟนแอปเปิ้ลมาก่อนไมได้รู้ประวัติ Steve Jobs อยู่บ้างก็จะงง ๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น จุดนี้ผมออกมาจากโรงหนังก็มีคนที่ออกมาพร้อมกันก็บ่น ๆ ว่าไม่สนุก ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าถ้าเข้าไปดูแบบไม่รู้อะไรเลยจะดูหนังเรื่องนี้ไม่สนุก

ตัวแสดงใน Steve Jobs ก่อนหน้านี้ทั้ง 2 เรื่องคือ Pirates of Silicon Valley (1999) และ Jobs (2013) พยายามจะหานักแสดงหรือแต่งหน้านักแสดงให้คล้ายกับ Steve Jobs ตัวจริงมากที่สุดรวมถึงท่าทางการแสดงออกก็จะเหมือนเลียนแบบท่าทางของ Steve Jobs ตัวจริง แต่เรื่อง Steve Jobs นี้ตัวแสดง Steve Jobs จะไม่ได้คล้ายหรือหน้าเหมือนตัวจริงอะไรนัก นักแสดงอย่าง Michael Fassbender ก็เป็น Steve Jobs ในแบบของเขาในแบบของผู้กำกับเรื่องนี้ (Danny Boyle) ท่าทางการเดินการแสดงก็เป็นอีกรูปแบบ ซึ่งถ้าผู้อ่านเคยผิดหวังกับหนังเรื่อง Jobs (2013) ที่ Ashton Kutcher มาแสดงนำเป็น Steve Jobs ที่พยายามจะเลียนแบบท่าเดินแบบย่อง ๆ ของ Steve Jobs นั้น ในเรื่อง Steve Jobs ที่เพิ่งเข้าฉายคุณจะไม่ได้เห็นอะไรแบบนั้น การแสดงเป็นตัวตนของ Steve Jobs ดูดีกว่ามาก ไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าให้คล้าย ไม่จำเป็นต้องเลียนแบบท่าทางจริงไปซะทุกอย่าง แต่ความเป็น Steve Jobs ของหนังเรื่องนี้ส่งมาจากบทหนังที่ดีจริง ๆ นักแสดงมากฝีมืออีกคนที่คุณจะได้เห็นในหนังตลอดคือ Kate Winslet เธอแสดงเป็น Joanna Hoffman ต้องยอมรับว่าบทนี้ส่งให้ Kate Winslate ในหนังเด่นมากจนได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงลูกโลกทองคำ ส่วนนักแสดงคนอื่นก็ถือว่าแสดงดีมากเหมือนกัน เพียงแต่ในหนังการดำเนินเรื่องอยู่ที่ตัวหลักคือ Steve Jobs เพียงอย่างเดียว

 

 

ความน่าดูของหนังเรื่องนี้ ถ้าเป็นแฟนบอยแอปเปิ้ลดูได้ เหมือนเข้าไปดูประวัติของแอปเปิ้ลมากกว่า ไม่มีอะไรเสียหายในการจ่ายเงินค่าตั๋วเข้าชม ส่วนตัวผมชอบบทหนังกับเพลงที่ใช้ในเรื่องครับ

ส่วนถ้าไม่ได้อินอะไรกับแอปเปิ้ลไม่ได้อินเลยกับ Steve Jobs ผ่านเรื่องนี้ไปก็ได้เพราะมีแววสูงว่าคุณจะดูไม่รู้เรื่องเพราะเนื้อเรื่องมาถึงก็เล่าตรงกลางเลยไม่ได้เกริ่นมาตั้งแต่ต้น ซึ่งจะต่างกับตอน The Social Network ที่หนังเล่าประวัติของ Mark Zuckerberg ได้สนุกและตื่นเต้นมาก ซึ่งของ Steve Jobs ถ้าเทียบกับ The Social Network จะดูเบากว่าพอควร ไม่ดุดันเท่า (สองเรื่องนี้คนเขียนบทหนังคนเดียวกัน)

ถ้าให้คะแนนความน่าดูของหนังเรื่องนี้ ผมแยกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนที่ดูเพราะเป็นแฟนบอยแอปเปิ้ลผมให้ 7/10 และถ้าถอดความเป็นแฟนบอยแอปเปิ้ลออกแต่ชื่นชอบโลกเทคโนโลยีผมให้ 6/10 ครับ

ใครที่ตามดูหนัง Steve Jobs มาตลอดก็ตามเก็บเถิดครับ ส่วนคนที่ไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีหนังเกี่ยวกับ Steve Jobs มาก่อนหน้านี้ผมแนะนำเรื่อง Pirates of Silicon Valley (1999) สนุกดีครับ แต่ปัจจุบันน่าจะหายากมาก เพราะตอนนู้นหนังทำมาฉายทางทีวีในอเมริกา ปัจจุบันผมยังไม่เจอว่าหนังเรื่องนี้มีขายแบบดิจิตอลนะครับ

 

steve-jobs-in-movies

 



You May Also Like:

หนัง Steve Jobs ได้รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและนักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยมจาก Gloden Globes 2016

สำหรับหนังเรื่อง Steve Jobs ที่กำลังจะเข้าฉายบ้านเราวันที่ 21 ม.ค. ในบ้านเรานั้น ตอนนี้หนังเรื่องดังกล่าวได้รับ 2 รางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globes) ปี 2016  ..

ตัวอย่างหนัง Steve Jobs ยาว 2 นาที …น่าดูมาก (เข้าฉายในไทย 28 ม.ค. 59)

Universal Pictures ปล่อยตัวอย่างหนังเรื่อง Steve Jobs ความยาว 2 นาทีออกมาให้เราได้ชมกันแล้ว  ..

กำหนดฉายเรื่อง Steve Jobs ในไทยอาจจะเป็นวันที่ 28 ม.ค. 2016

สำหรับกำหนดฉายภาพยนตร์ Steve Jobs ในไทยจะล่าช้ากว่าในอเมริกาพอสมควร โดยทางผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้คือ UIP บอกได้แค่กำหนดคร่าว ๆ ว่าช่วงปลายเดือน ม.ค. 2016 ..

Share

Tweet

Email