อากาศเย็นมาก ๆ แล้วทำไมแบตเตอรี่ iPhone หมดเร็วกว่าปกติ?

อากาศเย็นมาก ๆ แล้วทำไมแบตเตอรี่ iPhone หมดเร็วกว่าปกติ?

ช่วงนี้อากาศในไทยลดฮวบลงมาหลายองศาอากาศเย็นลงอย่างทั่วถึงเกือบทั้งประเทศ สิ่งที่ตามมากับอากาศเย็นคือโทรศัพท์มือถือที่เราใช้งานอยู่ ทำไมแป๊บ ๆ แบตหมดแป๊บ ๆ แบตหมด ทั้งที่ใช้งานเหมือนเดิม แบตเสื่อมรึเปล่านะ เรามีคำตอบครับ

เรื่องอากาศเย็นอากาศเย็นแล้วอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานสั้นลงเหมือนเป็นเรื่องคู่กัน หลายคนที่ไม่เคยทราบมาก่อนก็อาจจะนึกไปว่าอุปกรณ์หรือโทรศัพท์มือถือของเราใกล้เสียรึเปล่าทำไมจากที่เคยใช้งานได้ต่อเนื่อง 8-10 ชั่วโมง พอวันนี้ (วันที่อากาศเย็นมากหน่อย) ทำไมใช้ได้แค่ 6-7 ชั่วโมงแบตเตอรี่หมดเกลี้ยงแล้ว

 

 

why-iphone-battery-die-in-cold-weather_01

 

จริง ๆ แล้วเรื่องนี้มีคำตอบว่าแบตเตอรี่ในอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ได้เหมาะกับการใช้งานในอากาศเย็นมาก ๆ ครับ เพราะตัวแบตเตอรี่ในปัจจุบันที่เป็นแบบลิเธียมไอออนภายในเป็นสารเคมีที่ต้องการความร้อนเพื่อให้เกิดปฏิกริยาไฟฟ้า ซึ่งในอุณหภูมิปกติทั่วไปแบบในไทยก็สามารถใช้งานได้ปกติตามสเป็คที่ผู้ผลิตระบุมา แต่ถ้าเจออากาศเย็นมากเมื่อไหร่จะเริ่มสังเกตได้ว่า iPhone รวมถึงโทรศัพท์มือถือทุกยี่ห้อมีชั่วโมงการใช้งานลดลงตามความเย็นของอุณหภูมิที่ต่ำลงมาก ๆ ซึ่งแบตเตอรี่พวกนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้ในสภาพอากาศที่เย็นจัดหนาวจัด

แล้วอุณหภูมิเท่าไหร่คือเหมาะสมกับ iPhone, iPad, iPod และ Apple Watch ?

 

why-iphone-battery-die-in-cold-weather_02

 

ข้อมูลตามที่แอปเปิ้ลแนะนำเกี่ยวกับแบตเตอรี่ของ iPhone, iPad, iPod และ Apple Watch สามารถใช้งานได้ปกติในอุณหภูมิตั้งแต่ 0-35 องศาเซลเซียส ถ้าใช้งานในที่ ๆ อุณหภูมิมากกว่า 35 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานอาจส่งผลทำให้ความจุของแบตเตอรี่เสื่อมและลดลงอย่างถาวร ส่วนกรณีใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เย็นมากคุณจะสังเกตได้ว่าแบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติเช่นชาร์จไฟเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์แต่ใช้งานไปแป๊บเดียวทำไมแบตเตอรี่ลดลงเร็วมากเหลือแค่ 20-30 เปอร์เซ็นต์แล้วเครื่องก็ดับไปเลยอีกต่างหาก อาการนี้อย่างที่อธิบายไปแล้วข้างต้นว่าแบตเตอรี่ต้องการความร้อนในการทำปฏิกริยาไฟฟ้า เจออากาศเย็นมาก ๆ ไม่สามารถทำปฏิกริยาได้เต็มที่นั่นเอง ซึ่งอาการแบบนี้จะเป็นแค่ชั่วคราวเวลาเจออากาศเย็นมาก ๆ ถ้าคุณเดินเข้ามาในพื้นที่ ๆ อุณหภูมิอุ่นขึ้นก็สามารถใช้งาน iPhone, iPad, iPod และ Apple Watch ได้ปกติ

ซึ่งในการใช้งานจริงเวลาเจอสภาพอากาศอุณหภูมิราว 10-15 องศาเซลเซียสก็จะเริ่มสังเกตได้อยู่บ้างว่าแบตเตอรี่หมดไวขึ้นกว่าตอนอากาศร้อนปกติ แต่ถ้าไปเจออากาศเย็นสุดขั่ว เช่น 0 องศาเซลเซียสและต่ำกว่านั้นลงไปเรื่อย ๆ ก็เป็นได้ว่า iPhone (รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วย) อาจจะเปิดไม่ติดเลย ก็ให้ทราบไว้ว่า iPhone ไม่ได้เสียนะครับ แต่มาจากสิ่งที่เราได้กล่าวไปแล้ว

แล้วจะป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่ iPhone หมดเร็วในสภาพอากาศเย็นได้ยังไงบ้าง

ตอบแบบขวานผ่าซากคือทำให้เครื่อง iPhone อุ่นขึ้นซิครับ จะวิธีไหนก็ได้ที่ทำให้เครื่องอุ่นขึ้นมาก็สามารถใช้งานได้นานขึ้น เรามีวิธีเล็กน้อยมาบอกครับ (ซึ่งเราคงไม่แนะนำให้เอา iPhone ไปต้มหรือไปเข้าเตาไมโครเวฟแน่นอนครับ)

  • ไม่วาง iPhone ไว้บนโต๊ะให้สัมผัสกับอากาศเย็นนาน ๆ ควรเก็บ iPhone ไว้ในกระเป๋าที่ปิดมิดชิดเพื่อกันไม่ให้โดนกับอากาศเย็นโดยตรง
  • กรณีที่เราดื่มน้ำร้อน กาแฟร้อน ชาร้อน เรียกว่าเครื่องดื่มร้อนทุกประเภทถ้าเราใส่เครื่องดื่มอยู่ในถ้วยกระเบื้องที่หนาหน่อยก็ให้เอามือไปอัง ๆ ให้มือเราอุ่นแล้วค่อยมาจับ ๆ ที่ iPhone เพื่อให้เครื่องอุ่นขึ้นก็พอได้
  • กรณีไปเที่ยวเขาเที่ยวดอยหรือต่างประเทศที่อุณหภูมิต่ำมาก ๆ ไม่รู้ว่าจะหาทางเก็บ iPhone ยังไงให้อุ่นขึ้นมาได้ก็แนะนำให้ใส่กระเป๋าเสื้อครับ ถ้าใส่เสื้อหนามากหรือหลายชั้นแนะนำให้เก็บ iPhone ไว้ในเสื้อชั้นใน ๆ ยิ่งใกล้กับตัวเรายิ่งดีเพราะร่างกายของคนผลิตความร้อนออกมาก็พอช่วยบรรเทาไม่ให้ iPhone มีอุณหภูมิที่เย็นมากเกินไปได้อยู่บ้างเหมือนกัน กรณีไปต่างประเทศที่สภาพอากาศเย็นจัดในห้องพักก็น่าจะมีฮีตเตอร์เราก็วางเครื่องอยู่ในโซนที่ความร้อนจากฮีตเตอร์แผ่มาถึงได้ ไม่ต้องวางไว้ใกล้กับหน้าฮีตเตอร์มาก เอาแค่วางห่างพอให้เครื่องอุ่นขึ้นก็โอเคแล้ว

หรือถ้าคุณมีวิธีแบบไหนที่ทำให้ iPhone อุ่นขึ้นก็สามารถเขียนมาบอกเราในช่องคอมเม้นท์ได้เช่นกัน

ทีนี้เราน่าจะทราบกันแล้วนะครับว่าทำไมเวลาอากาศเย็นมาก ๆ แล้วแบตเตอรี่ iPhone ถึงหมดไวกว่าปกติYou May Also Like:

แอปเปิ้ลออกโปรแกรมให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6s ที่มีปัญหาที่มีอาการดับเองไม่ทราบสาเหตุ (ฟรี)

แอปเปิ้ลออกประกาศเกี่ยวกับ iPhone 6s ที่มีปัญหาใช้ ๆ อยู่เครื่องดับเองโดยไม่ทราบสาเหตุให้นำมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ฟรี โดยระบุว่าเป็นเครื่องที่ผลิตในช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. 2015 มีจำนวนไม่เยอะมากนัก ..

ตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics

บางคนอาจจะเคยใช้ iPhone จนแบตเตอรี่บวมดันหน้าจอ เสียเงินทั้งเปลี่ยนแบตเตอรี่และชิ้นส่วนหน้าจอ ซึ่งสถานะแบตเตอรี่มีแอพตรวจสอบได้ครับว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันถึงจุดที่ควรจะเปลี่ยนแล้วหรือไม่ด้วยแอพ Battery Life: Check Internal Battery Statistics ..

Ars Technica ทดสอบประสิทธิภาพแบตเตอร่ของชิป A9 จาก Samsung และ TSMC ผลออกมาแทบไม่ต่างกัน

ประเด็นเรื่องชิป A9 ที่ผลิตจากโรงงาน Samsung และ TSMC ยังคงคาใจกันอยู่หลายคน แม้แอปเปิ้ลจะออกมาบอกไปแล้วว่าประสิทธิภาพไม่ต่างกัน ซึ่งตอนนี้มีข้อมูลจาก Ars Technica ที่ทดสอบแล้วว่าทั้งคู่ทำผลลัพธ์ออกมาแทบไม่ต่างกัน ..

Share

Tweet

Email