เก็บตกงานเปิดบริการ AIS – 4G Advanced อย่างเป็นทางการ

เก็บตกงานเปิดบริการ AIS – 4G Advanced อย่างเป็นทางการ

เมื่อวาน AIS มีงานเปิดตัวบริการ 4G Advanced เป็นทางการนี้ โดยปัจจุบันเปิดใช้งานแล้ว 42 จังหวัดและจะครบ 77 จังหวัดภายใน 2 เดือนข้างหน้า

สำหรับงานเปิดตัว AIS – 4G Advanced เมื่อวาน ว่ากันตามตรงก็เหมือนเป็นงานแถลงใหญ่ประจำปีของ AIS กลาย ๆ โดยเนื้อหาบนเวที AIS พยายามสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าแม้ตัวเองจะประมูลคลื่น 900 MHz ไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีคลื่นไม่เพียงพอสำหรับลูกค้า เพราะที่ผ่านมา AIS ก็มีวิธีจัดสรรคลื่นมาแล้วหลายสิบปี โดยเฉพาะตอนที่แบ่งคลื่น 900 MHz ออกมาทำ 3G เมื่อหลายปีก่อนจำนวน 5MHz แม้จะง่อนแง่นไปบ้างแต่ก็ถือว่าผ่านมาได้ จนมาประมูลคลื่น 2100 MHz ก็เริ่มให้บริการ 3G อย่างเต็มที่ และในยุค 4G ที่ได้คลื่น 1800 MHz มาครองทาง AIS มองว่าไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะนอกจากคลื่นในมือตัวเอง ทาง AIS ยังประกาศความร่วมมือกับ TOT อีกคำรบ แม้จะหมดสัมปทานกันไปแล้วแต่ความสัมพันธ์ทั้งคู่ยังแน่นแฟ้น โดยความร่วมมือที่ AIS ประกาศบนเวทีคือจะเข้าไปดูแลคลื่นของ TOT ให้ด้วยเบื้องต้นคือคลื่น 2100MHz

 

imageimage

จากนั้น AIS ก็ได้พูดถึงบริการ 4G ของตัวเองว่าเป็น 4G Advanced โดยรองรับความเร็วสูงสุด 150/50Mbps และยังมีการสาธิตคลื่น 4G ของตัวเองในปัจจุบันว่าสามารถรองรับความเร็วไปได้ถึง 400Mbps โดยการสาธิตทำกับอุปกรณ์ต้นแบบที่หัวเหว่ยทำออกมาให้ จุดนี้แสดงถึงความมั่นใจของ AIS ว่าสามารถรีดประสิทธิภาพคลื่นออกมาได้มากสุด ๆ

 

image

image

 

และมาถึงจุดที่ฮือฮากันคือแพ็กเกจ 4G ที่ AIS กล้าให้ดาต้าสูงสุด 75GB ต่อเดือน จากที่เคยโดนมองว่าเป็นค่ายมือถือที่ให้ดาต้าน้อยมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง พอเปิดตัวแพ็กเกจใหม่เรียกว่า AIS ใจถึงมากขึ้นในเรื่องการให้ดาต้า

 

image

 

แต่ทุกอย่างที่เราเห็นก็ย่อมมีด้านที่เราไม่ปลื้มด้วยเช่นกันสำหรับแพ็กเกจใหม่ อันดับแรกถ้าดูอย่างละเอียด ๆ จะเห็นว่าในส่วนของการคุยโทรศัพท์ AIS ให้จำนวนนาทีลดลงทุกแพ็กเกจ จุดนี้เท่าที่สอบถามจากผู้บริหาร AIS ได้รับคำตอบว่าปัจจุบันลูกค้าใช้งานดาต้ามากขึ้นหลายเท่าและในทางกลับกันก็ใช้ส่วนของการคุยโทรศัพท์น้อยลง ทาง AIS คิดว่าแพ็กเกจนี้เหมาะสมแล้วสำหรับคนที่ใช้งานเน้นดาต้า

ถัดมาอีกจุดคือแพ็กเกจใหม่ไม่มีการลดระดับความเร็วเมื่อใช้ครบกำหนด (FUP – Fair Usage Policy) ทำให้เวลาแพ็กเกจหมดถ้าเราไม่ได้ซื้อแพ็เกจเสริมเพิ่มเติม จะเสียเงิน 49-149 บาท ต่อดาต้า 1GB แล้วแต่ว่าแพ็กเกจหลักเราใช้ราคาถูกหรือแพงแค่ไหน ยิ่งแพ็กเกจหลักใช้ราคาแพงดาต้าส่วนเกินก็จะมีราคาถูกลง แต่จุดนี้ทำให้ผู้ใช้งานไม่ปลื้มอะไรนัก เพราะกลายเป็นว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมไปอีกกรณีที่ใช้ดาต้าในแพ็กเกจหมดแล้ว แทนที่จะทำแบบติด FUP เหมือนปกติที่ความเร็วอินเตอร์เน็ตลดลงเหลือระดับหลักไม่กี่ร้อย kbps แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าต้องคอยมาระวังเพิ่มขึ้นไปอีก

จุดนี้ผมได้ถามผู้บริหาร AIS ว่าไม่ถึงไม่ทำให้มี FUP หลังใช้ดาต้าในแพ็กเกจหมดได้รับคำตอบกลับมาว่าไม่อยากให้ลูกค้าใช้งาน 4G แบบช้า ๆ ตอนหมดดาต้าในแพ็กเกจ ซึ่ง 4G ควรจะมีความเร็วสูงตลอดเวลาให้สมกับการใช้ 4G และมองว่าแพ็กเกจที่มีให้เลือกมีดาต้าเพียงพอกับการใช้งานของลูกค้า

ส่วนตัวมองว่าดราม่าไม่มี FUP สำหรับแพ็กเกจใหม่น่าจะมีอีกพักใหญ่ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อว่าจะมีกรณีใช้เกินแล้วค่าบริการสูงมาก ๆ หรือไม่ด้วย

แพ็กเกจใหม่ดาต้าเยอะมากพอที่จะใช้งานแบบไม่ต้องกังวลแล้วหรือยัง ?

แพ็กเกจใหม่เท่าที่เห็นเพื่อน ๆ ที่ใช้งามน AIS คุยกันใน Facebook ใน twitter ก็จะมองไปที่แพ็กเกจ 488 บาทได้ดาต้า 10GB ขึ้นไปจนถึง 888 บาทได้ดาต้า 30GB เพื่อนรอบตัวน้อยคนที่จะเล็งไปที่แพ็กเกจหลักพันที่ให้ดาต้า 50 และ 75GB ซึ่งทุกคนที่เล็ง ๆ แพ็กเกจใหม่กันอยู่มองว่าน่าจะใช้งานได้เหลือ ๆ ไม่อึดอัดเหมือนแพ็กเกจปัจจุบันที่ใช้กันอยู่ 3-4GB ต่อเดือน

เรียกว่าแพ็กเกจใหม่จะทำให้เราใช้งานได้สบายมากขึ้น ซึ่งจุดนี้ก็แล้วแต่คนว่าใช้งานแบบไหนกันด้วยพฤติกรรมการใช้งานตอนที่ใช้ดาต้า 3-4GB ก็อาจจะเป็นแบบหนึ่ง แต่พอเรามีดาต้าระดับ 10 20 30GB ก็อาจจะฟุ่มเฟือยการใช้อีกแบบก็ได้ จุดนี้ก็ให้ระวังกันด้วย เพราะเนื้อหาต่าง ๆ บนอินเตอร์เน็ตในปัจจุบันก็เหมือนทำออกมาเพื่อเผาดาต้าของแพ็กเกจมือถือกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าดูวิดีโอต่าง ๆ ใน YouTube, การฟังเพลงจาก Apple Music, การดูหนังจากผู้ให้บริการอย่าง Netflix, iFlix, PrimeTime ที่เป็นแบบสตรีมมิ่งกันหมด หรือแม้กระทั่งการเปิดดูซีรีส์เกาหลีจากเว็บต่าง ๆ ถือเป็นการเผาดาต้าชั้นดีไม่น้อย ฉะนั้นในยุคที่ดาต้าบนมือถือเริ่มมีเยอะมากพฤติกรรมการใช้งานของเราก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปด้วยก็ได้ ทั้งนี้การเลือกแพ็กเกจก็ขอให้เลือกเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้สักนิด

ข้อสังเกตจากแพ็กเกจ 4G ใหม่จะเห็นช่องที่แบ่งเป็น 4G/3G และ 4G เพียงอย่างเดียว บอกตรง ๆ ว่าเห็นครั้งแรกก็งงเหมือนกันครับว่าแบ่งทำไม

จากตรงนี้ยกตัวอย่างแพ็กเกจ 688 บาท ดาต้ารวม 20GB แบ่งเป็นดาต้า 3G/4G จำนวน 16GB และดาต้า 4G อย่างเดียวจำนวน 4GB น่าจะหมายความว่าการใช้งานหลักอยู่ที่ 16GB แรกที่ไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ 3G หรือ 4G ก็จะถูกคิดการใช้งานดาต้า ส่วน 4G อันหลังน่าจะหมายถึงว่าจะถูกคิดเมื่อเราอยู่ในพื้นที่ ๆ มีบริการ 4G และเมื่อดาต้า 16GB ในส่วน 3G/4G หมดและเราไม่ได้อยู่ในพื้นที่ 4G (แม้จะมีแพ็กเกจส่วนนี้อยู่) ก็จะถูกคิดส่วนเกินการใช้งานดาต้าเพิ่มเติม จุดนี้ยังไม่มีความชัดเจนจาก AIS นะครับว่าคิดดาต้าในแพ็กเกจอย่างไร

ในส่วนอื่น ๆ ที่ AIS เปิดบริการบนเวทีอย่างแอพ AIS Play เอาเข้าจริง ๆ พอได้ลองใช้งานก็เหมือนเอาแอพเดิมที่เคยมีมายำรวมกันใหม่ให้เป็นแอพเดียวกัน จุดนี้ก็ยังมองเหมือนเดิมคือ AIS ขาดคอนเท้นท์ เพราะไม่ว่าจะกี่ปีผ่านมาแม้ AIS พยายามจะปั้นแอพของตัวเองแนว ๆ ดูทีวี, ดูหนัง, ฟังเพลง ก็ไม่ประสบความสำเร็จอะไรนัก เรียกว่ามีให้ครบ ๆ เสียมากกว่า การแต่งหน้าทาปากออก AIS Play มาอีกครั้งก็ต้องดูว่าจะช่วยให้มีอะไรดีขึ้นกี่มากน้อย ตัวแอพหลัก ๆ สามารถใช้ดูช่องทีวีดิจิตอลได้ ดูรายการทีวีย้อนหลังได้ มีหนังให้ดูฟรีสำหรับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจ 4G และมีพวกหนัง, ซีรีส์, การ์ตูน ของแต่ละบริการที่เราต้องจ่ายเงินรายเดือนเพิ่มเอง ในส่วนนี้ผมมองว่าเฉย ๆ มีก็ได้ไม่มีก็ได้

ถัดมาที่ AIS ทำออกมาคือ AIS Cloud+ โดยให้พื้นที่ 100GB ตามที่ AIS นำเสนอไว้พื้นที่ส่วนนี้เน้นใช้แบ็คอัพข้อมูลอุปกรณ์ของเราไว้ใน Cloud ทั้งเบอร์โทรศัพท์, SMS, รูปภาพและวิดีโอต่าง ๆ และไฟล์อื่น ๆ ที่อยู่ในเครื่อง

 

image

image

 

ในส่วนนี้ปัจจุบันทั้งแอปเปิ้ลและกูเกิ้ลต่างก็มีระบบแบ็คอัพข้อมูลอัตโนมัติของตัวเองให้ผู้ใช้งานสามารถแบ็คอัพข้อมูลเบื้องต้น เช่นเบอร์โทรศัพท์ รูปภาพ เก็บไว้ใน Cloud Storage ได้เหมือนกัน จุดนี้ใครจะใช้งาน Cloud Storage ของค่ายมือถือก็ให้พิจารณาให้ถี่ถ้วนด้วย เพราะยังมีทางเลือกอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย

และเมื่อมาดูราคา AIS Cloud+ ทาง AIS ตั้งราคาไว้ดังนี้

  • ลูกค้า AIS ปัจจุบันสามารถใช้งานได้ฟรีถึง 31 ธ.ค. 2559 (ให้พื้นที่ใช้งาน 15GB)
  • สำหรับลูกค้าแพ็กเกจ 4G สามารถใช้งานได้ฟรี 100GB นาน 12 รอบบิล
  • และถ้าต้องการพื้นที่เพิ่มเป็น 200GB ต้องจ่ายเพิ่ม 69 บาท/เดือน
  • หรือถ้าอยากได้พื้นที่ 1TB ต้องจ่ายเพิ่ม 299 บาท/เดือน

ผมแจกแจงราคามาให้ดู จะได้นำไปเทียบกับค่าบริการ Cloud Storage รายอื่นได้ว่าอันไหนคุ้มค่าสำหรับเรากว่ากัน

สิ่งที่ไม่ได้เห็นบนเวทีเมื่อวานนี้เป็นเรื่อง AIS Fibre ที่ไม่มีการพูดถึงแผนงานขยายโครงข่ายว่าปีนี้จะขยายเพิ่มเติมอีกมากเท่าไหร่ และไม่มีการพูดถึงเรื่องลูกค้าในระบบ 2G ว่ามีแผนอย่างไรบ้างกับเรื่องนี้หลังประมูลคลื่น 900MHz ไม่ได้ แต่ก็พอเข้าใจได้ว่างานนี้คืองานเปิดตัวบริการ 4G

ภาพรวมของ AIS สำหรับผมกับงานนี้คือแกรนด์โอเพนนิ่ง 4G ที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ เป็นงานที่เรียกความมั่นใจให้กลับคืนมา แต่ก็ยังต้องรอดูกันต่อไปว่า AIS มีแผนอะไรต่อ ซึ่งในส่วนของ 2G ตัวผมคิดว่า AIS คงออกมาให้ข่าวอีกทีหลังจากที่ truemove H และ JAS จ่ายเงินค่าประมูลคลื่น 900MHz แล้ว

ส่วนแพ็กเกจใหม่ที่ออกมาที่ไม่มีการติด FUP มาให้อีกต่อไปต้องรอดูกันว่าจะมีกรณีค่าบริการส่วนเกินราคาสูงมาก ๆ จนเป็นข่าวหรือไม่ สิ่งที่น่าติดตามต่อจากนี้คือจะมีสงครามราคาค่าบริการมือถือหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวที่ลือ ๆ กันว่าหน้าใหม่อย่าง JAS จะทำแพกเกจออกมาแบบดีมาก ๆ จนใคร ๆ ก็อยากย้ายมาใช้งาน แต่เจอพี่ใหญ่เปิดฉากไปก่อนให้ดาต้าขนาดนี้ในราคาประมาณนี้ก็ต้องตามดูรายอื่นว่าจะปรับและขยับกันยังไง โดยเฉพาะ truemove H ที่มักจะให้ได้มากกว่า AIS ในราคาพอ ๆ กัน งานนี้ถ้า truemove H ยังใจปล้ำหน้าใหญ่เหมือนเดิม เช่น AIS ให้ 20GB ให้ 300 นาที ก็ต้องมาดูกันว่าในราคาเดียวกัน truemove H จะให้ได้มากกว่าแค่ไหน รายที่น่าจะเหนื่อยสุดตอนนี้คงเป็น dtac ที่ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีเพราะเจอบีบล่างบีบบนYou May Also Like:

AIS เปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้ว ลดสูงสุด 7,000 บาท …เครื่องหมดในเวลา 7 นาที

AIS เปิดหน้าเว็บให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้วโดยมีส่วนลดสูงสุด 7,000 บาท ..

ค่ายมือถือเปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าวันที่ 17 พ.ย.

จากเมื่อคืนที่แอปเปิ้ลประกาศว่าจะเร่ิมจำหน่าย iPhone X ในไทยวันที่ 24 พ.ย. นี้ ล่าสุดค่ายมือถือออกมาทยอยแจ้งให้ทราบว่าจะเปิดให้จองเครื่องผ่านหน้าเว็บในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ..

AIS เปิดให้ดูบาส NBA 2016-2017 ฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY

จากที่ AIS ได้สิทธิ์ช่องทีวีมามากมาย ตอนนี้เริ่มทะยอยปล่อยช่องต่าง ๆ มาให้ดูกันแล้วเริ่มที่บาสเก็ตบอล NBA ฤดูกาล 2016-2017 จะเปิดให้ดูฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY ..

Share

Tweet

Email