Foxconn เข้าซื้อบริษัทอุปกรณ์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Sharp มูลค่า $6,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 220,000 ล้านบาท)

Foxconn เข้าซื้อบริษัทอุปกรณ์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Sharp มูลค่า $6,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 220,000 ล้านบาท)

ใครจะนึกว่าบริษัทอุปกรณ์ไฟฟ้า Sharp ของญี่ปุ่นจะโดนซื้อกิจการด้วยบริษัทที่รับจ้างผลิตอุปกรณ์ให้ยี่ห้ออื่นอย่าง Foxconn เข้าซื้อในราคา $6,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 220,000 ล้านบาท)

 

ถือเป็นข่าวไม่ค่อยสู้ดีของบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อ Sharp จำต้องขายบริษัทให้ Foxconn ที่เป็นบริษัทรับจ้างผลิตสินค้าอิเลคทรอนิกส์ให้ยี่ห้อต่าง ๆ โดยทั้งสองบริษัทมีการพูดคุยมาพักใหญ่และเพิ่งตกลงในรายละเอียดกันได้ โดย Foxconn ยอมจ่ายที่ $6,200 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 220,000 ล้านบาท) ถือเป็นการเข้าซื้อกิจการญี่ปุ่นจากต่างชาติที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยคู่แข่งการเสนอราคาที่ตีคู่กันมากับ Foxconn คือ  INCJ (หนึ่งในหุ้นส่วนของ Japan Display) ซึ่งมีรัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนอยู่ด้วยพ่ายแพ้ไป

ถ้าดูจากที่ผ่านมา Foxconn กับ Sharp ก็มีความสันพันธ์ที่ดีกันมาพักใหญ่ในการเป็นพันธมิตรการผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ อยู่เหมือนกัน ไม่แปลกใจที่ Foxconn จะได้ดีลนี้ไปครอง

เกิดอะไรขึ้นกับ Sharp จนต้องขายกิจการ

บริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในญี่ปุ่นต่างก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับการปรับตัวของลูกค้า กรณีที่ Sharp เจอคือลูกค้าซื้อทีวีกันน้อยลง ในขณะที่ Sharp เองก็ดันลงทุนกับการผลิตจอ LCD สำหรับตลาดทีวีขนาดใหญ่มากขึ้นลงทุนมากขึ้น แต่สุดท้ายขายได้น้อยก็เลยขาดทุนมหาศาล

นอกจากเรื่องผลิตจอ LCD ขนาดใหญ่แล้ว Sharp ยังเจอปัญหาเกี่ยวกับการรับจ้างผลิตชิ้นส่วนที่สู้คู่แข่งอย่าง Samsung ไม่ได้ทำให้ทุกอย่างดูแย่ลงไปหมด โดยในช่วง 9 เดือนหลังสุดของปี 2015 Sharp ขาดทุนมากถึง $960 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 34,000 ล้านบาท)

แอปเปิ้ลเกี่ยวข้องกับดีลนี้อย่างไร ?

สำหรับแอปเปิ้ลถือเป็นลูกค้าชั้นดีที่ใช้บริการ Foxconn ผลิตสินค้าแทบทุกอย่าง โดยเฉพาะ iPhone ที่แอปเปิ้ลให้ Foxconn ผลิตมายาวนานหลายปี เวลามีข่าวหลุดเกี่ยวกับตัวเครื่องก็จะเป็นพนักงาน Foxconn พยายามจะขายข่าวออกมาเพื่อแลกกับเงิน การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ถ้ามีอุปกรณ์ใด ๆ ที่เป็นเทคโนโลยีการผลิตของ Sharp ที่เกี่ยวข้องกับแอปเปิ้ลเชื่อว่าแอปเปิ้ลกับ Foxconn คงเจรจาในเรื่องการผลิตไม่ยากโดยเฉพาะหน้าจอ LCD ที่แอปเปิ้ลเองก็ใช้ชิ้นส่วนหน้าจอ LCD ของชาร์ปอยู่เนือง ๆ ตั้งแต่หลายปีก่อน แต่พอเป็นยุคหลัง ๆ เหมือนแอปเปิ้ลหันไปใช้ชิ้นส่วนจาก LG มากขึ้น ถ้า Foxconn ได้ Sharp มาแบบนี้ก็เรียกว่าแทบจะผลิตทุกชิ้นส่วนของ iPhone ให้กับแอปเปิ้ลได้เลยทีเดียว

บางเว็บก็คาดกันว่าแอปเปิ้ลอาจจะอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจของ Foxconn เข้าซื้อ Sharp ครั้งนี้ด้วยก็เป็นได้

แล้วตอนนี้ Foxconn ใหญ่แค่ไหนกันเชียว

แท้จริงแล้วที่เราเรียกกัน Foxcon คือชื่อโรงงานของบริษัท Hon Hai ของประเทศไต้หวัน โดยหลัก ๆ โรงงานอยู่ในจีนตามที่มีข้อมูลปัจจุบันพนักงานในโรงงาน Foxconn ในจีนมีอยู่กว่า 1 ล้านคนแล้ว ปัจจุบัน Foxconn ขยายออกไปตั้งโรงงานในประเทศต่าง ๆ อาทิ บราซิล, อินเดีย, ประเทศแทบยุโรปตะวันออก, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เม็กซิโก, อเมริกา, เกาหลีใต้

โดยอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ล้ำ ๆ ที่เราเห็นไม่ว่าจะ iPhone, Kindle, Xbox, Play Station 4, Wii U หรือจะเป็นกลุ่มเครื่องคอมพิวเตอร์สารพัดยี่ห้อก็ผลิตจากโรงงานในเครือ Foxconn แทบทั้งสิ้น เรียกว่าโลกนี้จะมีอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์กี่ยี่ห้อก็แทบจะออกมาจากของ Foxconn แทบทั้งสิ้น

ที่มา : cnn.comkangg

You May Also Like:

Foxconn เข้าซื้อบริษัท Belkin แล้ว ได้ 4 แบรนด์ในเครือ Belkin มาไว้ในมือ

Foxconn ที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นบริษัทรับจ้างผลิตสินค้าไฮเทคนานับยี่ห้อรวมถึง iPhone ก็ด้วย ตอนนี้มีการประกาศเป็นทางการออกมาแล้วว่า Foxconn ซื้อบริษัท Belkin ..

Foxconn และ Tesla แสดงความสนใจลงทุนในไทย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้ประชุมความคืบหน้าโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) มีรายงานว่ากลุ่มทุนจากต่างประเทศสนใจเป็นจำนวนมากรวมถึง Foxconn และ Tesla ที่มีรายชื่อสนใจมาลงทุนในไทยด้วย ..

ว่าที่ประธานาธิบดี ‘โดนัลด์ ทรัมพ์’ พยายามโน้มน้าวให้แอปเปิ้ลหันมาผลิตสินค้า Made in USA

มีรายงานว่าว่าที่ประธานาธิบดี ‘โดนัลด์ ทรัมพ์’ ได้ยกโทรศัพท์หา Tim Cook อยากให้แอปเปิ้ลกลับมาผลิตสินค้าในอเมริกา โดยว่าที่ประธานาธิบดีพร้อมช่วยเรื่องภาษี ..

Share

Tweet

Email