OlloClip – OlloCase เลนส์สำหรับ iPhone 6/6s

OlloClip – OlloCase เลนส์สำหรับ iPhone 6/6s

เลนส์เสริมสำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 6/6s ถือว่าน่าสนใจทีเดียวสำหรับ OlloClip – OlloCase ที่ได้ทั้งเลนส์ 2 ตัวใช้งานได้ 3 รูปแบบและเคสสำหรับใช้งานร่วมกับเลนส์

สำหรับชื่อ OlloClip อาจจะคุ้นชื่อกันอยู่บ้างเพราะทำเลนส์ต่อกับ iPhone และ iPad มาเป็นระยะ ๆ โดยสิ่งที่ OlloClip ดีกว่ายี่ห้ออื่น ๆ คือชิ้นเลนส์เป็นแก้วจริง ๆ ไม่ใช่พลาสติกแบบยี่ห้อราคาหลักร้อย จุดนี้ถ้าเป็นคนที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพเลนส์น่าจะพอนึกความแตกต่างเรื่องความใสของเนื้อแก้วกับเนื้อพลาสติกได้

ส่วน OlloClip – OlloCase แยกมาหลัก ๆ 2 ส่วนคือตัวเลนส์ที่เราสามารถเห็นได้ว่าทำมาเป็นลักษณะครอบลงไปกับด้านบนของเครื่อง ซึ่งทาง OlloClip เขาทำมาให้ใช้เครื่องเปล่า (จำเป็นต้องมีตัวหนุนเพิ่มความสูงช่วย) และเครื่องที่ใส่เคสก็ได้ จุดนี้ตามสะดวกว่าเราชอบแบบไหน โดยตัวเลนส์ที่ใช้มาเป็นประเภทเลนส์ดังนี้

  • เลนส์มุมกว้าง / เลนส์มาโคร 10X
  • เลนส์ฟิชอาย / เลนส์มาโคร 15X

บริเวณกรอบเลนส์ทำจากโลหะ ส่วนที่เป็นกรอบล็อคเป็นพลาสติกค่อนข้างหนาทีเดียว และในกล่องมีตัวล็อกสำหรับเก็บเลนส์และมีฝาปิดเลนส์มาให้ด้วย

สำหรับเคสที่มาด้วยในกล่องจะเป็นเคสพลาสติกโดยมีการเว้นช่วงกล้องถ่ายรูปด้านหลังสำหรับใส่เลนส์ OlloClip ลงมาได้พอดีกับกล้องด้านหน้าและด้านหลัง ตัวเคสที่ให้มาถือว่าบางปกติสำหรับเคสทั่วไป ในกรณีที่เราไม่ได้ต่อเลนส์ก็สามารถใช้เคสอันนี้ในชีวิตประจำวันได้ไม่เขอะเขิน

ด้านการใช้งานเมื่อเราใส่เคสและสวมเลนส์ลงไป จุดนี้ดูให้ดีว่าเราอยากใช้กล้องด้านไหนคู่กับเลนส์อะไร โดยบริเวณกรอบเลนส์จะมีระบุไว้ ซึ่งผมก็เป็นประเภทลืมดูว่าเลนส์ไหนอยู่ด้านไหนระหว่าง เลนส์มุมกว้างกับเลนส์ฟิชอาย ก็มีใส่ผิดใส่ถูกด้านอยู่เหมือนกัน

สำหรับเลนส์มุมกว้างเป็นเลนส์ที่ผมใช้บ่อยที่สุดเมื่อใส่เข้าไปแล้วภาพที่ออกมาก็จะได้พื้นที่ความกว้างในภาพเพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้จะสังเกตได้ว่าขอบภาพมีความโค้งอยู่บ้างและขอบภาพยังมีเบลออยู่บ้าง ส่วนเลนส์ฟิชอายอันนี้ใช้งานใช้งานสนุกดีแต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกสถานการณ์ใช้เลนส์ฟิชอายแล้วจะดูสนุกไปหมดก็ต้องอยู่ที่ตัวเราด้วยว่าจะสร้างสรรค์ภาพให้ออกมาอย่างไร

ซ้าย : ภาพจากกล้อง iPhone 6s ปกติ / ขวา : ภาพจากกล้อง iPhone 6s + เลนส์มุมกว้าง

ส่วนเลนส์มาโครถือว่าเป็นเลนส์เฉพาะที่บางคนแทบไม่ได้เลยเพราะไม่รู้ว่าจะนำมาถ่าย โดยธรรมชาติของเลนส์มาโครคือเลนส์สำหรับถ่ายวัตถุในระยะใกล้มาก ๆ เช่นถ่ายรายละเอียดตัวหนังสือบนหน้ากระดาษ ถ่ายเกสรดอกไม้แบบใกล้มาก ๆ ถ่ายแมลงและสัตว์จิ๋ว ก็ได้

ในการใช้เลนส์มาโครเราต้องถอดเลนส์ชั้นบนออกก่อนให้เลือกเฉพาะเลนส์ชั้นในอย่างเดียว ซึ่งถ้าจะถ่ายมด แมลง ที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาก็ต้องบอกว่าการใช้ iPhone คู่กับเลนส์มาโครต้องมีความชำนาญมากหน่อยเพราะปกติของมดและแมลงต่าง ๆ เวลาเราถืออะไรเข้าไปใกล้นิดหน่อยก็เดินหนีบินหนีไปแล้ว ส่วนถ้านำมาใช้ถ่ายรูปดอกไม้ เกสรดอกไม้ หรือวัตถุอื่น ๆ ในระยะใกล้มากโดยที่วัตถุนั้นไม่มีการเคลื่อนไหว ไม่มีปัญหาครับ สามารถเข้าไปจ่อหน้ากล้องใกล้ ๆ ระยะห่างกันแค่ 1-2 เซนติเมตรได้สบาย ๆ

จากที่ได้ใช้งานเจ้า OlloClip – OlloCase คือตัวคลิปเลนส์เวลาเราสวมเข้ากับ iPhone ถ้าเรามีฟิล์มกันรอยด้านหน้าเครื่องก็มีโอกาสที่ตัวคลิปจะกินฟิล์มอยู่เหมือนกัน

คุณภาพโดยรวมของภาพที่ได้จากการใช้งานร่วมกับเลนส์ OlloClip เห็นแบบนี้ถือว่าคุณภาพดีระดับต้น ๆ ของเลนส์ต่อกับ iPhone ที่มีขายเป็นทางการในไทย ส่วนราคานั้นถือว่าสูงพอควร

ราคา : 4,590 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : Vgadz CO.,Ltd. (02-692-5216)

หาซื้อสินค้าได้ที่You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกโปรแกรมให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone 6s ที่มีปัญหาที่มีอาการดับเองไม่ทราบสาเหตุ (ฟรี)

แอปเปิ้ลออกประกาศเกี่ยวกับ iPhone 6s ที่มีปัญหาใช้ ๆ อยู่เครื่องดับเองโดยไม่ทราบสาเหตุให้นำมาเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ฟรี โดยระบุว่าเป็นเครื่องที่ผลิตในช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. 2015 มีจำนวนไม่เยอะมากนัก ..

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

แอปเปิ้ลลดราคา iPhone 6s และ iPhone SE

จากที่ iPhone 7 เปิดตัวเป็นทางการตอนนี้ iPhone 6s และ iPhone SE ได้มีการปรับราคาลงแล้ว ..

Share

Tweet

Email