รีวิว : ไมโครโฟน iRig Mic Lav ต่อกับ iPhone

รีวิว : ไมโครโฟน iRig Mic Lav ต่อกับ iPhone

กระแสการทำถ่ายวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบันดูเหมือนจะมีเครื่องมือออกมาอำนวยความสะดวกมากหมาย โดยเฉพาะไมโครโฟนที่มีมาให้เลือกหลายแบบหลายรุ่น ซึ่งเราได้รับ iRig Mic Lav มาทดสอบร่วมกับ iPhone มาไล่เรียงกันดูว่าไมโครโฟนอันนี้มีดีขนาดไหน

iRig Mic Lav เป็นไมโครโฟนลาวาเลียร์ (Lavalier Microphone) หรือถ้าเรียกให้รู้จักกันสั้น ๆ คือไมโครโฟนขนาดเล็กไว้หนีบกับปกเสื้อ หนีบคอเสื้อ หนีบกับอื่น ๆ ซ่อนไว้ไม่ให้เห็น โดย iRig Mic Lav เป็นไมโครโฟนลาวาเลียร์แบบมีสายสำหรับใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถือ ความยาวสายวัดแบบปลายถึงปลายอยู่ที่ 170 เซนติเมตร (ระยะใช้งานจริงอยู่ราว 150 เซนติเมตร) โดยในกล่องก็จะมีปลอกฟองน้ำสำหรับใส่ไมโครโฟน ตัวหนีบ และกล่องใส่ไมโครโฟนสำหรับพกพา ซึ่งอันหลังต้องบอกว่า iRig ทำกล่องมาดีมากจริง ๆ

ก่อนจะไปไกลกว่านี้อยากให้ผู้อ่านรู้จักกับ ไมโครโฟนลาวาเลียร์ (Lavalier Microphone) กันเล็กน้อย ซึ่งปกติในแวดวงทีวีที่เราเห็นตามรายการข่าวก็ดี รายการทอร์คโชค์ก็ดีก็จะใช้ไมโครโฟนประเภทนี้แบบไร้สายมีตัวรับสัญญาณติดอยู่กับกล้องหรือกล่องควบคุมเสียง และมีตัวไมโครโฟนพร้อมตัวส่งสัญญาณติดอยู่กับผู้ดำเนินรายการ ซึ่งไมโครโฟนลาวาเลียร์แบบไร้สายรุ่นดี ๆ หน่อยก็จะมีราคาหมื่นกว่าบาทถึงสองหมื่นกว่าบาท

ส่วนแบบมีสายที่ราคาย่อมเยาว์ลงมาแรก ๆ ก็มีเฉพาะใช้ร่วมกับกล้องใหญ่ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็เริ่มมีผู้ผลิตไมโครโฟนลาวาเลียร์มาเพื่อใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถือ ราคาของไมโครโฟนลาวาเลียร์ยี่ห้อยอดนิยมจะอยู่ในช่วงสองพันกว่าถึงสามพันกว่าบาท

สำหรับ iRig Mic Lav พอเราจัดการใส่ฟองน้ำเข้ากับหัวไมโครโฟน ติดคลิปหนีบ เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ โดยปลายสายอีกด้านนำมาเสียบกับช่อง 3.5 มม. ของ iPhone หรือ Android ได้เลย ส่วนว่าเราจะใช้กับแอพบันทึกเสียงหรือบันทึกวิดีโอก็ตามแต่สะดวก

โดยการทดสอบบันทึกเสียงของ iRig Mic Lav เราทดสอบทั้งตอนอยู่ในห้องและไปอยู่บริเวณทางเท้าที่มีรถวิ่งไปมาเพื่อดูว่าเสียงที่ไมโครโฟนตัวนี้รับได้เป็นยังไง เมื่อเทียบกับ Rode smartLav+ ที่เป็นไมโครโฟนลาวาเลียร์สำหรับต่อกับโทรศัพท์มือถือเจ้าตลาดในขณะนี้

การทดสอบภายในห้อง เราทำการทดสอบร่วมกับ Rode smartLav+ เพื่อดูว่า iRig Mic Lav เมื่อเทียบกับเจ้าตลาดเป็นอย่างไร จากที่ทดสอบประสิทธิภาพการรับเสียงตรงนี้แทบไม่ต่างกัน การเก็บเสียงอยู่ในขั้นดี โทนเสียงที่ไมโครโฟนแต่ละยี่ห้อทำได้ต่างกันนิดหน่อยแต่โดยรวมคือทดแทนกันได้ไม่มีปัญหา

ถัดมาเราพาทั้งคู่ไปทดสอบข้างถนนเพื่อดูว่ากรณีใช้งานแบบนี้จะเป็นยังไงบ้าง หลังจากที่เราทดสอบกันเสร็จเรียบร้อยและออกมาเป็นวิดีโอทดสอบอย่างที่ทุกคนเห็น เราพบว่าการตัดเสียบรบกวนภายนอกของ iRig Mic Lav สู้ Rode smartLav+ ไม่ได้จริง ๆ ถ้าดูจากในวิดีโอจะได้ยินเสียงรอบข้างจาก iRig Mic Lav ค่อนข้างเยอะพอควร จุดนี้ยกให้ Rode smartLav+

จากการทดสอบข้างต้น ถ้าเราต้องการเน้นใช้งานอยู่ในห้องเป็นหลักไม่ได้ออกมาข้างนอกสักเท่าไหร่ iRig Mic Lav ถือว่าช่วยเราได้ในราคาที่จ่ายถูกกว่า Rode smartLav+ ส่วนถ้าต้องใช้งานนอกบ้านและมีเสียงรอบข้างกวนเยอะแบบในวิดีโอก็ต้องตอบตามตรงว่า Rode smartLav+ ตอบโจทย์กว่าในราคาที่จ่ายเพิ่มขึ้น

จุดที่เป็นไฮไลท์ของ iRig Mic Lav อีกอย่างคือเขาจะมีติ่งน้อย ๆ แล้วก็มีช่องให้เราเสียบหูฟังเข้าได้ด้วย ตรงนี้ iRig เขาก็คิดมาแล้วเพื่ออำนวยความสะดวก ซึ่งถ้าเป็นไมโครโฟนเปล่า ๆ เวลาเราใช้บันทึกเสียงเสร็จเรียบร้อย พอจะฟังเสียงก็ต้องถอดไมโครโฟนออกแล้วก็เสียบหูฟังสลับไปสลับมา ซึ่งผมก็เคยอยู่ห้วงนี้มาแล้วเหมือนกัน

พอ iRig Mic Lav ทำได้แบบนี้ก็สะดวกขึ้นเยอะไม่ต้องถอดออกใส่เข้า แถมด้วยว่า iRig Mic Lav ถ้าซื้ออันที่ 2 ก็สามารถใช้ร่วมกับอันแรกได้แบบ 2 ไมโครโฟนเลยด้วย โดยที่ติ่งจะมีปุ่มปรับเพื่อใช้ 2 ไมโครโฟนพร้อมกัน จุดนี้คือดีมาก เพราะถ้าเป็นไมโครโฟนลาวาเลียร์แบบมีสายปกติเราก็จะใช้ได้แค่ไมโครโฟนอันเดียว ถ้าจะทำสัมภาษณ์แบบย่อม ๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือ เราเป็นคนสัมภาษณ์ และมีผู้ถูกสัมภาษณ์อีกคน การมีสองไมโครโฟนดีกว่าแน่นอน

แล้วถ้าไม่ซื้อ iRig Mic Lav อันที่ 2 แล้วหาทางเสียบไมโครโฟนไปดื้อ ๆ เลยที่ช่องดังกล่าวได้หรือไม่ เรียกว่าจะลักไก่กันดื้อ ๆ เลย ผมลองแล้ว…ไม่ได้ครับ

แล้ว iRig Mic Lav ใช้กับกล้อง Mirrorless, DSLR ที่มีช่องต่อไมโครโฟนได้ด้วยรึเปล่า

เรื่องนี้ไม่พลาดเพราะเราก็อยากรู้เหมือนกัน ซึ่งถ้าดูทั้งจากกล่องของ iRig Mic Lav และบนเว็บก็ไม่ได้มีบอกไว้ว่ามีวิธีใช้กับกล้องถ่ายรูปได้หรือไม่ จุดนี้ก็ต้องบอกว่าใช้งานได้แต่ต้องมีอแดปเตอร์เพิ่มอีก 1 อัน โดยหาซื้ออแดปเตอร์ Rode SC3 (ราคาประมาณ 700 บาท) มาต่อกับ iRig Mic Lav แล้วก็ต่อเข้ากับกล้องถ่ายรูป ลองเช็คเสียงดูก็เสียงเข้าปกติเท่ากับว่าเราหาทางใช้งาน iRig Mic Lav ร่วมกับกล้องถ่ายรูปได้ ถือว่าซื้อมาแล้วก็หาทางใช้ให้คุ้มครับ

โดยรวมสำหรับ iRig Mic Lav ถือว่าเป็นไมโครโฟนที่ดีตัวหนึ่งจะมาแพ้เจ้าตลาดก็เรื่องตัดเสียงรอบข้างเวลาอยู่นอกสถานที่ ซึ่งจุดนี้ใครในใจก็ต้องลองดูกันว่าเราใช้งานในห้องหรือนอกบ้านมากกว่ากัน หรือรับกับเสียงที่เข้ามาประมาณหนึ่งได้หรือไม่เมื่อเทียบกับฟีเจอร์อื่นที่เสริมเข้ามา ใครชอบถ่ายวิดีโอด้วย iPhone อยากได้เสียงชัด ๆ มากขึ้น , ทำวิดีโอสัมภาษณ์ง่าย ๆ ด้วย iPhone หรือแม้กระทั่งทำ Facebook Live แล้วต้องการให้เสียงของเราคมชัด แนะนำให้ซื้อไมโครโฟนเพิ่ม ซึ่ง iRig Mic Lav เป็นไมโครโฟนลาวาเลียร์ที่มีประสิทธิภาพคุ้มราคาครับ

iRig Mic Lav

จุดสังเกต

  • รับเสียงขณะบันทึกในห้องได้ดีไม่แพ้ใคร
  • กรณีมีเสียงรบกวน ไมโครโฟนรับเสียงเข้ามาพอสมควร
  • สามารถต่อ 2 ชุดเพื่อใช้งานร่วมกันได้
  • นำไปใช้งานร่วมกับกล้องถ่ายรูปเพื่อถ่ายวิดีโอได้ (ซื้ออะแดปเตอร์เพิ่ม)

ราคา 1,990 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

facebook.com/bykoan

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

iStudio by Copperwired (สีลม, เซ็นทรัลเวิร์ล)

.Life (สยาม พารากอน, เซ็นทรัลเวิร์ล, เซ็นทรัล พระราม 9, เซ็นทรัล เวสต์เกท, เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า, เมกา บางนาkangg

You May Also Like:

รีวิว : ไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL

กระแสการทำวิดีโอ Live Streaming ด้วยโทรศัพท์มือถือเริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ควบคู่กับการทำให้วิดีโอเขาเราดีขึ้นหนีไม่พ้นสิ่งของที่เกี่ยวกับภาพและเสียง ซึ่งครั้งนี้เราจะมาดูเรื่องเสียงกันว่าไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL เหมาะกับงานแบบไหนบ้าง ..

รีวิว : ไมโครโฟน iRig Mic Studio

นาน ๆ ทีเราถึงจะได้ทดสอบไมโครโฟนสำหรับใช้งานกับ iPhone ซึ่งครั้งนี้เป็นไมโครโฟนสำหรับใช้งานในห้องในสตูดิโอเพื่อให้เสียงที่เราต้องการบันทึกคมชัดสูงสุด ..

รีวิว : SwitchEasy – ThumbTacks

ไมโครโฟนบันทึกเสียงตัวจิ๋วสำหรับ iPod touch 2G และ iPod nano 4G มาดูกันว่าจะใช้งานได้ดีสู้พวกรุ่นแพง ๆ ในสมัยก่อนได้หรือไม่

..

Share

Tweet

Email