เตรียมจัดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่วันที่ 27 พ.ค. 2559

เตรียมจัดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่วันที่ 27 พ.ค. 2559

หลังจากมีดราม่าหนึ่งในผู้ชนะการประมูลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าคลื่น 900 MHz ได้ทันตามกำหนด ตอนนี้มีกำหนดการประมูลครั้งใหม่ออกมาแล้วคือวันที่ 27 พ.ค. 2559

คสช. มีคำสั่งให้กำหนดวันประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่แล้วโดยราคาตั้งต้นของการประมูลคลื่นในครั้งนี้จะเร่ิมที่ 75,654 ล้านบาท โดยจะเริ่มมีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. – 17 พ.ค. 2559 และเปิดให้ยื่นซองเอกสารเข้าร่วมประมูลพร้อมเงินประกันซองละ 3,783 ล้านบาท ในวันที่ 18 พ.ค. 2559 และจะทำการจัดประมูลในวันที่ 27 พ.ค. 2559

 

nbtc-logo_01

 

สำหรับกรณีที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง กสทช. อาจจะห้ามทรูเข้าร่วมประมูล เพราะเกรงว่าจะมีการผูกขาดเกิดขึ้นกรณีที่ทรูเป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้ แต่จากเอกสารที่ประกาศออกมาไม่ได้ห้ามเรื่องนี้แต่อย่างใด ยกเว้นบริษัทจัสมินหนึ่งในผู้ชนะการประมูลคลื่นครั้งที่แล้วถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้เข้าร่วมประมูลในครั้งนี้เนื่องจากไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้

อย่างไรก็ดีคลื่น 900 MHz ทาง AIS จะได้ใช้คลื่นดังกล่าวต่อไปเพื่อบริการ 2G ให้กับลูกค้าของตนเองจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. หรือจนกว่าทาง กสทช. จะออกใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ให้กับผู้ชนะการประมูลรอบใหม่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับท่าทีของ AIS หลังจากมีคำสั่งของ คสช. ออกมาแบบนี้ก็เป็นไปในลักษณะกล่าวขอบคุณที่มีคำสั่งของ คสช. ออกมาเพื่อประมูลคลื่นรอบใหม่ และยืดเวลาให้ทาง AIS ได้ใช้คลื่น 900 MHz ดูแลลูกค้า 2G ที่ตกค้างอยู่ในระบบ โดยในช่วงเวลาดังกล่าวทาง AIS ก็ยังคงนำส่งรายได้ตามข้อกำหนดของ กสทช. เช่นเดิม ส่วนราคาเร่ิมต้นประมูลในครั้งนี้ที่ 75,654 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ AIS เคยมองว่าสูงไปนั้น มาตอนนี้ทาง AIS บอกว่าเวลาเปลี่ยน กลยุทธ์เปลี่ยนไปแล้ว ซึ่ง กสทช. ยืนยันว่าจะไม่มีคลื่นที่ราคาต่ำกว่านี้อีกแล้ว โดยการประมูลในครั้งนี้ต้องรอให้คณะกรรมการบริษัทพิจารณา เพราะหาก AIS เข้าร่วมประมูลก็ต้องปรับแผนธุรกิจใหม่ด้วย

ด้านทรูยังสงวนท่าทีในการเข้าร่วมประมูลคลื่นครั้งนี้ โดยซีอีโอของทรูคุณศุภชัย เจียรวนนท์บอกว่าทางเรายังไม่ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมประมูล ทั้งนี้คุณศุภชัย บอกว่า AIS ถ้าจะได้คลื่นไปก็ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายอะไร เพราะเป็นสิ่งที่ทรูประเมินสถานการณ์ไว้ตั้งแต่แรกแล้ว โดยแผนงานต่าง ๆ ของทรูทั้งอยู่บนพื้นฐานว่า AIS มีคลื่น 900 MHz อยู่ในมือ

ที่มา : ratchakitcha.soc.go.th , facebook.com/positioningmag , prachachat.netYou May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] โปรโมชั่น 4G+ Family Share Plan จาก TrueMove H

ปัจจุบันหลายคนมีอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมอินเตอร์เน็ตมากกว่าแค่โทรศัพท์มือถือแล้ว จะแท็บเล็ต จะสมาร์ทวอช และอื่น ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าบริการรายเดือนเราเพิ่มไปด้วย ซึ่ง TrueMove H ออกโปรโมชั่น 4G+ Family Share Plan น่าสนใจสำหรับคนที่มีหลายอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และในครอบครัวมีหลายคนและอยากควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้สูงเกินไป ..

[ประชาสัมพันธ์] iPhone 7 by TrueMove H ลดสูงสุด 9,000 บาท / 4G ไม่อั้น

iPhone 7 ถึงตอนนี้ยังเป็นเครื่องที่มีหลายคนถามถึงและตามหาสีที่ต้องการ บ้างก็ถามกันหลายร้านกว่าจะเจอ บ้างถามแล้วถามอีกก็ไม่ได้สีได้รุ่นที่ต้องการสักที ไม่ต้องตามหาให้เมื่อยเพราะสามารถจองเครื่องและสีที่ต้องการกับ TrueMove H จากนั้นรอรับเครื่องได้เลย พร้อมรับส่วนลุดสูงสุด 9,000 บาท และใช้งาน 4G Unlimited แบบไม่ลดความเร็วนาน 1 ปี ..

กสทช. เตรียมเก็บลายนิ้วมือสำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด คาดเริ่มเก็บ ก.พ. 2560

กสทช. ออกมาประกาศว่าจะเริ่มเก็บลายนิ้วมือระบุตัวตนผู้เปิดใช้ซิมการ์ดใหม่ คาดว่าจะเร่ิมเก็บลายนิ้วมือตั้วแต่เดือน ก.พ. 2560 เป็นต้นไป ..

Share

Tweet

Email