เตรียมจัดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่วันที่ 27 พ.ค. 2559

เตรียมจัดประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่วันที่ 27 พ.ค. 2559

หลังจากมีดราม่าหนึ่งในผู้ชนะการประมูลไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าคลื่น 900 MHz ได้ทันตามกำหนด ตอนนี้มีกำหนดการประมูลครั้งใหม่ออกมาแล้วคือวันที่ 27 พ.ค. 2559

คสช. มีคำสั่งให้กำหนดวันประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่แล้วโดยราคาตั้งต้นของการประมูลคลื่นในครั้งนี้จะเร่ิมที่ 75,654 ล้านบาท โดยจะเริ่มมีการประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย. – 17 พ.ค. 2559 และเปิดให้ยื่นซองเอกสารเข้าร่วมประมูลพร้อมเงินประกันซองละ 3,783 ล้านบาท ในวันที่ 18 พ.ค. 2559 และจะทำการจัดประมูลในวันที่ 27 พ.ค. 2559

 

nbtc-logo_01

 

สำหรับกรณีที่เคยมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าทาง กสทช. อาจจะห้ามทรูเข้าร่วมประมูล เพราะเกรงว่าจะมีการผูกขาดเกิดขึ้นกรณีที่ทรูเป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งนี้ แต่จากเอกสารที่ประกาศออกมาไม่ได้ห้ามเรื่องนี้แต่อย่างใด ยกเว้นบริษัทจัสมินหนึ่งในผู้ชนะการประมูลคลื่นครั้งที่แล้วถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้เข้าร่วมประมูลในครั้งนี้เนื่องจากไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้

อย่างไรก็ดีคลื่น 900 MHz ทาง AIS จะได้ใช้คลื่นดังกล่าวต่อไปเพื่อบริการ 2G ให้กับลูกค้าของตนเองจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. หรือจนกว่าทาง กสทช. จะออกใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ให้กับผู้ชนะการประมูลรอบใหม่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับท่าทีของ AIS หลังจากมีคำสั่งของ คสช. ออกมาแบบนี้ก็เป็นไปในลักษณะกล่าวขอบคุณที่มีคำสั่งของ คสช. ออกมาเพื่อประมูลคลื่นรอบใหม่ และยืดเวลาให้ทาง AIS ได้ใช้คลื่น 900 MHz ดูแลลูกค้า 2G ที่ตกค้างอยู่ในระบบ โดยในช่วงเวลาดังกล่าวทาง AIS ก็ยังคงนำส่งรายได้ตามข้อกำหนดของ กสทช. เช่นเดิม ส่วนราคาเร่ิมต้นประมูลในครั้งนี้ที่ 75,654 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ AIS เคยมองว่าสูงไปนั้น มาตอนนี้ทาง AIS บอกว่าเวลาเปลี่ยน กลยุทธ์เปลี่ยนไปแล้ว ซึ่ง กสทช. ยืนยันว่าจะไม่มีคลื่นที่ราคาต่ำกว่านี้อีกแล้ว โดยการประมูลในครั้งนี้ต้องรอให้คณะกรรมการบริษัทพิจารณา เพราะหาก AIS เข้าร่วมประมูลก็ต้องปรับแผนธุรกิจใหม่ด้วย

ด้านทรูยังสงวนท่าทีในการเข้าร่วมประมูลคลื่นครั้งนี้ โดยซีอีโอของทรูคุณศุภชัย เจียรวนนท์บอกว่าทางเรายังไม่ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมประมูล ทั้งนี้คุณศุภชัย บอกว่า AIS ถ้าจะได้คลื่นไปก็ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายอะไร เพราะเป็นสิ่งที่ทรูประเมินสถานการณ์ไว้ตั้งแต่แรกแล้ว โดยแผนงานต่าง ๆ ของทรูทั้งอยู่บนพื้นฐานว่า AIS มีคลื่น 900 MHz อยู่ในมือ

ที่มา : ratchakitcha.soc.go.th , facebook.com/positioningmag , prachachat.netYou May Also Like:

AIS เปิดให้ดูบาส NBA 2016-2017 ฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY

จากที่ AIS ได้สิทธิ์ช่องทีวีมามากมาย ตอนนี้เริ่มทะยอยปล่อยช่องต่าง ๆ มาให้ดูกันแล้วเริ่มที่บาสเก็ตบอล NBA ฤดูกาล 2016-2017 จะเปิดให้ดูฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY ..

กสทช. เตรียมออกกฏหมายควบคุมวิดีโอออนไลน์

ในที่สุดก็มาถึงวันที่วิดีโอบนอินเตอร์เน็ตกำลังจะมีกฏหมายเข้ามาควบคุมแล้ว เมื่อ กสทช. มีท่าทีชัดเจนในการเข้ามาควบคุมช่องทางวิดีโอออนไลน์บนอินเตอร์เน็ต ..

AIS ประกาศจับมือ Netflix ร่วมเป็นพันธมิตร

เป็นเรื่องสุดเซอร์ไพรส์เมื่อมีอีเมลแจ้งมาจาก AIS ว่าได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับผู้ให้บริการสตรีมมิ่งหนังและรายการทีวีรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Netflix ทั้งนี้ยังไม่บอกถึงรายละเอียดความร่วมมือของทั้งสองว่าลูกค้า AIS จะได้ประโยชน์ด้านไหนบ้าง ..

Share

Tweet

Email