รีวิว : iPad Pro 9.7 นิ้ว

รีวิว : iPad Pro 9.7 นิ้ว

ผ่านมาราว 6 เดือนหลังจากที่แอปเปิ้ลออก iPad Pro 12.9 นิ้วที่ขนาดไม่ธรรมดาสำหรับแท็บเล็ต วันนี้แอปเปิ้ลออก iPad Pro หน้าจอขนาด 9.7 นิ้วมาแล้ว ติดตามกันได้ว่ามีอะไรต่างกันบ้างระหว่างพี่ใหญ่กับน้องเล็ก

iPad Pro 9.7 นิ้ว เป็นขนาดเดียวกับ iPad Air 2 รวมถึงรูปร่างหน้าตาเกือบทั้งหมดแอปเปิ้ลแทบไม่ได้เปลี่ยนไปจาก iPad Air 2 เลย โดยภายนอกสิ่งที่ทำให้เห็นว่าต่างไปจาก iPad Air 2 ก็คือลำโพงที่มี 4 ลำโพงรอบเครื่อง ด้านซ้ายของเครื่องมี Smart Connector ไว้สำหรับต่อกับ Smart Keyboard และกล้องด้านหลังที่จะนูนยื่นออกมา หรือถ้าให้ง่ายสุดที่แยกได้ทันทีกรณีที่ใครถือเครื่องสีชมพู Rose Gold ก็จะรู้ได้ทันทีว่าเป็น iPad Pro 9.7 นิ้ว เพราะแอปเปิ้ลเพิ่งทำออกมาให้รุ่นนี้รุ่นเดียว

สำหรับของที่มาด้วยในกล่องมี สาย Lightning ความยาว 1 เมตร และอะแดปเตอร์ชาร์จไฟแบบ 10 วัตต์

ipad-pro-9-7_01
ipad-pro-9-7_02
ipad-pro-9-7_03
ipad-pro-9-7_04
ipad-pro-9-7_05
ipad-pro-9-7_16

สำหรับความต่างระหว่าง iPad Pro รุ่นใหญ่และรุ่นเล็ก ตามสเป็คจะเป็นเรื่องของชิป A9x ที่รุ่นเล็กมีสปีดน้อยกว่านิดหน่อย, รุ่นเล็กมีแรมมาด้วย 2GB (รุ่นใหญ่มี 4GB) , กล้องของรุ่นเล็กดีกว่า (เทียบเท่ากับ iPhone 6s) , รุ่นเล็กมีฟีเจอร์ปรับแสงหน้าตามตามสภาพแวดแล้ว (True Tone)

ipad-pro-9-7_15

บน : iPad Pro 12.9 นิ้ว / ล่าง iPad Pro 9.7 นิ้ว

ถ้าดูจากสเป็คข้างต้นภาพรวมคือ iPad Pro 9.7 นิ้ว สเป็คไม่ได้แย่กว่ารุ่น 12.9 นิ้วสักเท่าไหร่ แต่กลายเป็นว่าส่วนที่ดีกว่าคือดีกว่าเห็นได้ชัด ส่วนที่สเป็คแย่กว่าไม่ได้มีผลอะไรมากในการใช้งาน

ตัวเครื่องจริงของ iPad Pro 9.7 นิ้ว พอแกะกล่องออกมาก็ไม่ได้รู้สึกว่าต่างจากการถือ iPad Air 2 เลย เพราะตามสเป็คคือขนาดเดียวกัน น้ำหนักเดียวกัน ผมทำรูปมาเทียบให้ดูระหว่าง iPad Pro ทั้งสองรุ่นเพื่อให้เห็นว่ารอบเครื่องมีจุดต่างตรงไหนบ้าง ถ้าดูผ่าน ๆ ก็จะเห็นว่าเหมือน ๆ กันไปหมด แต่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการวางช่องลำโพงของรุ่น 9.7 นิ้วดูแปลก ๆ ไปนิดเมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่ที่จะดูสมดุลกว่า โดยลำโพงของรุ่น 9.7 นิ้วด้านล่างจะว่างไว้ชิดกัน พอเป็นลำโพงด้านบนช่องลำโพงจะอยู่ห่างกัน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่แค่ว่าผมสังเกตเห็นเท่านั้นไม่ได้มีผลอะไรในการใช้งานจริงหรอกครับ

ใช้งานจริง รุ่นเล็กกับรุ่นใหญ่ ต่างกันหรือไม่?

ในการใช้งานสิ่งที่ต่างกันเห็นชัดเจนคือเรื่องพื้นที่หน้าจอที่ต่างกันเยอะมาก ความโอ่โถ่งของรุ่น 12.9 นิ้วที่ใช้มาก่อนหน้าทำให้ติดใจมาก พอมาใช้งานรุ่น 9.7 นิ้วอันนี้รู้สึกได้ว่าอึดอัดพอควร จุดนี้คุณผู้อ่านจะไม่รู้สึกอะไร ถ้าไม่เคยได้ใช้งานรุ่นใหญ่มาก่อน

ipad-pro-9-7_12

สเป็คเครื่องที่ต่างกันอยู่นิดหน่อย พอเอาเข้าจริงแทบไม่รู้สึกเลยแม้รุ่นเล็กจะมีแรมน้อยกว่าเท่าตัว แต่โดยรวมสำหรับการใช้งานทั่วไปในปัจจุบันถือว่าเหลือเฟือ ส่วนความเร็วซีพียูที่ต่างกันเล็กน้อยแทบไม่มีผลอะไรในการใช้งาน ซึ่งจุดนี้ผมลองใช้ iMovie ตัดไฟล์วิดีโอเดียวกัน ทำแบบเดียวกัน แล้วเลือก Export ออกมาให้เป็นไฟล์ 4K เหมือน ๆ กัน เครื่องใหญ่ทำงานได้เสร็จก่อนแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น

“ใช้ iMovie ตัดไฟล์วิดีโอเดียวกัน ทำแบบเดียวกัน แล้วเลือก Export ออกมาให้เป็นไฟล์ 4K เหมือน ๆ กัน เครื่องใหญ่ทำงานได้เสร็จก่อนแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น”

เรื่องปุ่ม Home ที่ยังปุ่มสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่องไปด้วยในตัว จุดนี้ก็มีข้อสังเกตว่าแอปเปิ้ลยังใช้ Touch ID รุ่นเก่าอยู่ไม่ใช่รุ่นใหม่แบบใน iPhone 6s ซึ่งความต่างของ Touch ID รุ่นเก่ากับรุ่นใหม่คือความรวดเร็วในการอ่านข้อมูลลายนิ้วมือที่รุ่นใหม่พอเราแตะนิ้วลงไปแทบจะไม่มีจังหวะหน่วงเลยต่างกับรุ่นเก่าที่จะมีจังหวะหน่วงอยู่ราว 2-3 วินาที จุดนี้ถามว่าเป็นปัญหาใหญ่หรือไม่ ก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหาในการใช้งาน เพียงแต่ไหน ๆ แล้วก็น่าจะใส่ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่มาเลยก็น่าจะดีกว่า

ipad-pro-9-7_06

“รุ่นใหญ่จะให้เสียงที่แน่นและหนักกว่า รู้สึกได้ถึงเสียงเบสเสียงต่ำมากกว่า ซึ่งพอเป็นรุ่นเล็กเสียงเบสเสียงต่ำไม่ค่อยมีเท่าไหร่”

4 ลำโพงเหมือนกัน แต่ให้เสียงต่างกัน

เรื่องลำโพงของ iPad Pro ทั้งสองรุ่น ตอนแรกก็ไม่นึกเหมือนกันว่าจะมีข้อแตกต่าง จนกระทั่งได้มารีวิวถึงพบว่าโทนเสียงของทั้งคู่ไม่เหมือนกันเลย มีความต่างชัดเจนแม้จะมี 4 ลำโพงเหมือนกันก็เถอะ โดยเสียงที่ได้จากรุ่นใหญ่จะให้เสียงที่แน่นและหนักกว่า รู้สึกได้ถึงเสียงเบสเสียงต่ำมากกว่า ซึ่งพอเป็นรุ่นเล็กเสียงเบสเสียงต่ำไม่ค่อยมีเท่าไหร่

ในรีวิวของ iPad Pro 12.9 นิ้วเราเคยบอกว่าเสียงที่ได้ดีมาก ใช้ดูหนังฟังเพลงได้แบบไม่ต้องซื้อลำโพงภายนอกมาต่อก็ยังให้เสียงที่ดี แต่พอเป็น iPad Pro 9.7 นิ้ว คือได้อารมณ์เรื่องเสียงดังรอบตัว แต่เสียงเบสเสียงต่ำหายไปเยอะเหมือนกัน เรื่องนี้ถ้าใครที่คาดหวังว่าเสียงลำโพงจะดีเหมือนรุ่นใหญ่ก็ต้องบอกว่าไม่ได้ดีขนาดนั้น ทั้งนี้การมี 4 ลำโพงรอบตัวยังไงก็มีข้อดีตอนดูหนังที่แยกเสียงซ้ายขวาได้ชัดเจน เราจะได้ยินเสียงในหนังแบบไกล ๆ ได้อยู่ด้วย

ipad-pro-9-7_07

กล้องถ่ายรูปดีขึ้นมาก ๆ พึ่งพาได้กว่า iPad รุ่นอื่น

เรื่องกล้องถ่ายรูปของ iPad Pro 9.7 นิ้วต้องบอกว่าแอปเปิ้ลใส่มาเต็มเม็ดเต็มหน่วยกว่า iPad รุ่นอื่น ๆ ตามสเป็คคือกล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซลมีไฟลแฟลชมาให้ด้วย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลใส่มาให้ใน iPad  และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลมาพร้อม Retina Flash ที่แสงหน้าจอจะสว่างวาบขึ้นมาประหนึ่งมีไฟแฟลชให้ถ่ายรูปตอนกลางคืน ซึ่งสเป็คเรื่องกล้องของ iPad Pro 9.7 นิ้วถอดมาจาก iPhone 6s มาเลย

ipad-pro-9-7_08
ipad-pro-9-7_09

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก iPad Pro 9.7 นิ้ว

ipad-pro-9-7_17
ipad-pro-9-7_18
ipad-pro-9-7_19
ipad-pro-9-7_20

โดยคุณภาพของภาพที่ได้จาก iPad Pro 9.7 นิ้วถือว่าดีที่สุดในแท็บเล็ตของแอปเปิ้ลตั้งแต่มี iPad เพราะแต่ไหนแต่ไรกล้องใน iPad แอปเปิ้ลจะใส่กล้องที่คุณภาพแค่พอถ่ายรูปได้ แต่คุณภาพจะไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับ iPhone ที่ออกมาช่วงเดียวปีเดียวกัน

ถ่ายวิดีโอ 4K

iPad Pro 9.7 นิ้วเป็น iPad รุ่นแรกที่ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ หลายคนอาจจะไม่ได้ใช้แท็บเล็ตถ่ายรูปหรือวิดีโอสักเท่าไหร่ แต่กระนั้นอีกหลาย ๆ คนที่ผมเคยเห็นตามงานต่าง ๆ ก็มีการใช้ iPad ยกขึ้นมาถ่ายรูปถ่ายวิดีโออยู่บ้าง จุดนี้สำหรับคนที่คาดหวังกับคุณภาพของวิดีโอได้มากขึ้น โดยการถ่ายวิดีโอถ้าอยู่ในสภาพแสงที่ดีรับรองได้ว่าภาพคมชัดมาก ๆ

ตัวผมเองที่ผ่านมาก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้ iPad ถ่ายรูปหรือวิดีโอน้อยมาก แต่ตอนนี้ผมเริ่มสนใจอยากใช้ iPad Pro 9.7 นิ้ว ถ่ายวิดีโอมากขึ้นจากสเป็คที่ดีขึ้น เพียงแต่ตอนนี้หาอุปกรณ์ที่ใช้กับ iPad ร่วมกับขาตั้งกล้องยากไปสักหน่อยในร้านค้าทั่วไป ส่วนหนึ่งที่ผมอยากใช้ iPad ถ่ายวิดีโอในบางงานอย่าง เช่น Facebook Live ที่หน้าจอใหญ่กว่าก็ทำให้เห็นตัวหนังสือที่ผู้ชมพิมพ์ความคิดเห็นเข้ามาได้สะดวกมากกว่าบน iPhone เป็นต้น

“รายละเอียดภาพส่วนมืดก็จะมืดกว่า และส่วนที่สว่างเราก็จะเห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้น”

สีหน้าจอดีกว่ารุ่นอื่นจริงหรือ

จากที่แอปเปิ้ลบอกว่าการแสดงสีของ iPad Pro 9.7 นิ้วมีความเที่ยงตรงและมีขอบเขตสีการแสดงผลที่กว้างขึ้นและมีความอิ่มของสีกว่า iPad รุ่นที่ผ่านมาถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ในการใช้งานจริงมองภาพรูปเดียวกัน ไฟล์เดียวกัน เห็นได้อยู่บ้างว่าการแสดงผลบน iPad Pro 9.7 นิ้ว มีสีสันจัดจ้านกว่ารุ่นอื่นจริง โดยผมเทียบกับ iPad Pro 12.9 และ iPad Air 2 ควบคู่กับไปด้วย เช่นภาพโทนขาวดำรายละเอียดส่วนมืดก็จะมืดมากกว่า รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อจอแสดงสีดีขึ้นเราก็จะเห็นรายละเอียดเล็กน้อยได้ดีขึ้น ซึ่งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบางภาพถ้าดูกับจอ iPad Pro 12.9 หรือ iPad Air 2 จะโดนกลืน ๆ ไปนิดหน่อย แต่พอเป็นจอ iPad Pro 9.7 นิ้วจะยังเห็นรายละเอียดดังกล่าวได้อยู่  หรือถ้าเป็นรูปสีก็จะเห็นว่าสีที่แสดงจะมีความเข้มกว่าหน้าจอของ iPad Pro 12.9 และ iPad Air 2 พอสมควร

และจุดสังเกตเรื่องสีและความสว่างหน้าจอของ iPad Pro 9.7 นิ้วที่เห็นได้ชัดเจนแบบไม่ต้องสังเกตอะไรมากนักคือเราตั้งค่าความสว่างหน้าจอระดับเดียวกันกับเครื่องรุ่นอื่นพบว่าแสงสว่างของ iPad Pro 9.7 นิ้วสว่างจ้ามากกว่ารุ่นอื่นด้วย

ฟีเจอร์ True Tone หรือ iPad Pro จอเหลืองกันแน่ ?

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่แอปเปิ้ลใส่เข้ามาเป็นครั้งแรกใน iPad Pro 9.7 นิ้วคือ TrueTone ที่เป็นการปรับสีและความสว่างหน้าจอให้เข้ากับสภาพแวดล้อม โดยตัวเครื่องจะมีเซ็นเซอร์วัดแสงสว่างรอบข้างเพื่ออ่านค่าแสงและสีรอบตัวเครื่องแล้วประมวลออกเพื่อปรับสีและแสงที่หน้าจอให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ซึ่งการใช้งานฟีเจอร์ Tue Tone โดยทั่วไปเราจะอยู่ในแสงจากหลอดไฟร่วมกับแสงจากพระอาทิตย์ เท่าที่ใช้งาน iPad Pro ร่วมกับฟีเจอร์ True Tone หน้าจอจะออกติดเฉดสีอมเหลืองนิด ๆ ซึ่งเป็นการปรับสภาพแสงให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมที่ตัวเครื่องตรวจจับได้

ipad-pro-9-7_11

จุดนี้ถ้าใครไปลองเครื่อง iPad Pro 9.7 นิ้ว ในร้านค้า อาจจะสังเกตได้ว่าจอจะอมเหลือง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะแปลกใจว่า เอ๊ะทำไม iPad รุ่นนี้จอห่วยจัง ก็ต้องบอกว่าเครื่องที่อยู่ในร้านเขาเปิดฟีเจอร์ True Tone นี่แหละครับที่ทำให้จอติดอมเหลือง ซึ่งถ้าเราปิดฟีเจอร์ True Tone สีหน้าจอก็จะกลับมาขาวสว่างจ้าเป็นปกติ

ส่วนว่าเปิดใช้ True Tone แล้วสบายตากว่าหรือไม่เมื่อเทียบกับการไม่เปิดใช้งาน True Tone ในการใช้งาน เช่น อ่านหนังสือ อ่านหน้าเว็บต่าง ๆ ตอบตามตรงว่าดีกว่าระดับหนึ่งตรงที่แสงจะไม่ขาวสว่างจ้าแบบปกติ เพียงแต่ถ้าเป็นตอนกลางวันก็ไม่ได้รู้สึกถึงความต่างอะไรสักเท่าไหร่ ส่วนตอนกลางคืนถ้าอยู่ในที่แสงน้อยเห็นผลว่าสบายตากว่าจริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยการตั้งค่าการปรับความสว่างหน้าจอของเราด้วย เช่นถ้าเราไม่ได้เปิดให้หน้าจอปรับแสงสว่างอัตโนมัติ หน้าจอก็ยังสว่างจ้ามากอยู่ดี

ข้อควรระวังของการเปิดใช้ True Tone

สีสันดีขั้นแถมมีฟีเจอร์ True Tone ด้วย ดีแบบนี้ต้องระวังอะไรอีก ก็ต้องบอกว่าสำหรับคนที่ต้องใช้ iPad Pro 9.7 นิ้วแต่งรูปภาพ อย่าลืมปิดฟีเจอร์ True Tone ด้วยเพราะไม่อย่างนั้นสีหน้าจอที่อมเหลืองแล้วเราแต่งรูปไปด้วยก็มีแววว่าสีของรูปจะเพี้ยนด้วย เรื่องนี้ต้องระวังด้วย ทางที่ดีสำหรับคนที่ต้องการความเที่ยงตรงของการแสดงสีตลอดเวลาก็ควรปิดฟีเจอร์ True Tone ไปเลยจะดีกว่า

“คุ้มหรือไม่กับการขยับมาใช้ iPad Pro 9.7 นิ้ว”

ซื้อ iPad Air 2 หรือ iPad Pro 9.7 ?

คำถามสำคัญสำหรับ iPad Pro 9.7 นิ้วคือซื้อดีหรือไม่ หรือจะซื้อแค่ iPad Air 2 สำหรับคนที่มีคำถามนี้เกิดขึ้นมาก็ต้องมองที่การใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่าเราต้องการความสามารถที่เพิ่มขึ้นใน iPad Pro หรือไม่ เพราะราคาเริ่มต้นที่ต่างกันราว 8,000 บาท ถือว่ามากพอควร และเมื่อรวมกับราคา Apple Pencil ที่คนใช้ iPad Pro ก็มักจะซื้อมาใช้คู่กันด้วยอีก 3,900 บาท รวม ๆ กันแล้วคุณต้องเพิ่มเงินส่วนต่างราว 12,000 บาท ถ้าต้องการใช้ iPad Pro แบบครบ ๆ ก็ต้องลองนึกดูให้ดีว่าสิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นกับราคาที่จ่ายมากขึ้นคุ้มหรือไม่

ipad-pro-9-7_13

ความต่างเรื่องสเป็คผมนำคะแนน Benchmark จากแอพ Geekbench 3 มาให้ดูเทียบกันว่า iPad Pro 12.9 นิ้ว, iPad Pro 9.7 นิ้ว และ iPad Air 2 ต่างกันแค่ไหน ถ้าดูจากตัวเลขที่ออกมาจะเห็นว่าผลลัพธ์ของ iPad Pro 9.7 นิ้ว จะสูงกว่า iPad Air 2 ประมาณหนึ่งแต่ไม่เยอะนัก ส่วน iPad Pro ทั้งสองรุ่นตัวเลขที่ออกมาต่างกันไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

รูปภาพ (ซ้ายไปขวา) : iPad Pro 12.9 นิ้ว / iPad Pro 9.7 นิ้ว / iPad Air 2

ipad-pro-9-7_14

สรุป

iPad Pro 9.7 ถือเป็น iPad รุ่นที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็ว่าได้ ด้วยความสามารถและฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมายอมรับว่าดีขึ้นจริง เพียงแต่เป็นสเป็คและความสามารถที่เพิ่มขึ้นไม่ได้ว้าว ๆ มากนัก ด้วยความที่สเป็คพอเห็นตัวเลขจาก Geekbench 3 ก็ต่างจาก iPad Air 2 ไม่มากเท่าไหร่ และด้วยความที่ฟีเจอร์หลักอย่างการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil เราก็ได้เห็นจาก iPad Pro ตัวใหญ่ไปตั้งแต่ปลายปีแล้ว กลายเป็นว่า iPad Pro 9.7 นิ้วไม่เป็นที่ฮือฮาอะไรนัก ประกอบกับราคาจำหน่ายที่เริ่มต้นค่อนข้างสูงด้วย

จุดสังเกต

  • หน้าจอแสดงสีและความสว่างได้ดีกว่า iPad รุ่นอื่น
  • 4 ลำโพงช่วยให้ดูหนังฟังเพลงสนุกมากขึ้น เพียงแต่เสียงต่ำไม่ตึ๊บเท่ากับรุ่น 12.9 นิ้ว
  • กล้อง 12 ล้านดีจริง และการถ่ายวิดีโอ 4K น่าจะตอบโจทย์สำหรับหลายคนที่อยากได้เครื่องเดียวครบและดีทุกสิ่ง
  • สเป็คเครื่องที่ต่างกับรุ่น 12.9 นิ้วเล็กน้อย แทบไม่มีผลในการใช้งานจริง
  • ราคาสูงไปหน่อย


You May Also Like:

ปีหน้า iPad Pro อาจออกรวดเดียว 3 ขนาดหน้าจอ

ดูเหมือนว่าปลายปีนี้คนที่กำลังเล็ง ๆ iPad ต้องรอไปก่อนเพราะไร้วี่แววว่าแอปเปิ้ลจะออกรุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะต้องรอถึงช่องเดือน เม.ย. เพราะเริ่มมีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPad Pro รวดเดียว 3 ขนาดหน้าจอตั้งแต่รุ่นเล็ก ไปจนถึงรุ่นหน้าจอมหึมา ..

แอปเปิ้ลปรับราคา iPad ทุกรุ่นลงเล็กน้อย

การปรับราคาครั้งนี้ส่งผลกับ iPad แทบทุกรุ่นโดยเฉพาะ iPad Pro ที่มีการปรับราคาลงมาทำให้ความน่าสนใจในการเลือกซื้อมีเพิ่มขึ้น ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email