แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

เมื่อวานมีข่าวลือกันว่าแอปเปิ้ลมีแผนยกเลิกการขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งแอปเปิ้ลได้ออกมาบอกว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เบื้องต้นมีข่าวเกี่ยวกับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลว่ามียอดขายน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้แอปเปิ้ลมีแผนจะยกเลิกขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า บ้างก็ว่าภายใน 3-4 ปี

 

image

 

พอมีข่าวออกมาก็แตกตื่นกันทั่ว เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนอัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Drake ก็เพิ่งทำยอดขายได้เกือบล้านดาวน์โหลดภายในอาทิตย์แรกบน iTunes Store ถือเป็นยอดขายอัมบั้มเพลงที่มากที่สุดบน iTunes Store ในปีนี้ และเป็นยอดขายที่มากสุดใน 3 ปีของศิลปินผู้ชายอีกด้วย

แม้การซื้อเพลงแบบดิจิตอลจะลดลง แต่การมีร้านออนไลน์แบบ iTunes Store อยู่ก็ถือเป็นรายได้ที่เนื้อเป็นหนังของศิลปินมากกว่าเปอร์เซ็นต์เล็กน้อยจากจำนวนการฟังผ่านระบบสตรีมมิ่งอย่าง Apple Music

พอมีข่าวออกมาแบบนี้ทางเว็บ ReCode ได้ติดต่อกับทางแอปเปิ้ล ซึ่งตัวแทนแอปเปิ้ลได้ออกมาปฏิเสธว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยไม่มีการแสดงความคิดเห็นใด ๆ เพิ่มเติม

สำหรับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดในอเมริกา ตามข้อมูลที่มีออกมาคือปี 2013 ขายเพลงได้ $2,823 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พอปี 2014 ยอดขายเหลือ $2,575 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 ยอดขายเหลือ $2,328 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนยอดการใช้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งในช่วงเวลาเดียวกันก็โตสวนทาง ปี 2013 – $1,450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 2014 – $1,868 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 – $2,407 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา : recode.net

ส่วนตัวยังไม่เชื่อว่าแอปเปิ้ลจะเลิกขายเพลงและหันมาทำบริการเช่าเพลงฟังอย่างเดียว เพราะยังมีคนจำนวนเยอะที่อยากซื้อเพลง อยากอุดหนุนศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมถึงคนที่ไม่ได้ฟังเพลงเยอะมากอยากซื้อเพลงเป็นเพลง ๆ หรือแค่อัลบั้มนี้อัลบั้มเดียวก็ยังมีอีกเยอะเหมือนกันYou May Also Like:

Carpool Karaoke ที่แอปเปิ้ลเข้าไปเป็นสปอนเซอร์จะฉายผ่าน Apple Music เร็ว ๆ นี้

ตกเป็นข่าวตั้งแต่ปีที่แล้วที่แอปเปิ้ลเซ็นสัญญาเข้าไปเป็นสปอนเซอร์รายการ Carpool Karaoke ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อยตัวอย่างออกมาแล้ว และเผยให้เราได้ทราบว่ารายการทั้ง 16 ตอนจะฉายผ่าน Apple Music ..

รายการเรียลลิตี้โชว์ที่แอปเปิ้ลลงทุนสร้างเอง Planet of the Apps เตรียมฉายแล้วผ่าน Apple Music

ตกเป็นข่าวมาพักใหญ่สำหรับชื่อรายการ Planet of the Apps ที่แอปเปิ้ลลงทุนสร้างเอง แต่ขณะนั้นไม่มีใครทราบว่ารูปแบบเป็นอย่างไหร ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อยตัวอย่างรายการ Planet of the Apps ออกมาให้ดูแล้ว เป็นรายการเรียลลิตี้ให้คนทำแอพมานำเสนอผลงานต่อกรรมการเพ่อรับทุนทำแอพ ..

เพลง อ้าว ของอะตอมและอัลบั้ม 80 Kisses เป็นเพลงและอัลบั้มยอดเยี่ยมปี 2016 ของ Apple Music ในไทย

แอปเปิ้ลได้ประกาศ Best of 2016 ของแต่ละบริการทั้งแอพ, เพลง, หนัง โดยในส่วนของ Apple Music ในไทยเพลงอ้าว ของอะตอม และอัลบั้ม  80 Kisses ของวง Polycat ได้รับเลือกให้เป็นเพลงและอัลบั้มยอดเยี่ยมประจำปี 2016 ของ Apple Music ในไทย ..

Share

Tweet

Email