แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

เมื่อวานมีข่าวลือกันว่าแอปเปิ้ลมีแผนยกเลิกการขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งแอปเปิ้ลได้ออกมาบอกว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เบื้องต้นมีข่าวเกี่ยวกับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลว่ามียอดขายน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้แอปเปิ้ลมีแผนจะยกเลิกขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า บ้างก็ว่าภายใน 3-4 ปี

 

image

 

พอมีข่าวออกมาก็แตกตื่นกันทั่ว เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนอัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Drake ก็เพิ่งทำยอดขายได้เกือบล้านดาวน์โหลดภายในอาทิตย์แรกบน iTunes Store ถือเป็นยอดขายอัมบั้มเพลงที่มากที่สุดบน iTunes Store ในปีนี้ และเป็นยอดขายที่มากสุดใน 3 ปีของศิลปินผู้ชายอีกด้วย

แม้การซื้อเพลงแบบดิจิตอลจะลดลง แต่การมีร้านออนไลน์แบบ iTunes Store อยู่ก็ถือเป็นรายได้ที่เนื้อเป็นหนังของศิลปินมากกว่าเปอร์เซ็นต์เล็กน้อยจากจำนวนการฟังผ่านระบบสตรีมมิ่งอย่าง Apple Music

พอมีข่าวออกมาแบบนี้ทางเว็บ ReCode ได้ติดต่อกับทางแอปเปิ้ล ซึ่งตัวแทนแอปเปิ้ลได้ออกมาปฏิเสธว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยไม่มีการแสดงความคิดเห็นใด ๆ เพิ่มเติม

สำหรับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดในอเมริกา ตามข้อมูลที่มีออกมาคือปี 2013 ขายเพลงได้ $2,823 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พอปี 2014 ยอดขายเหลือ $2,575 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 ยอดขายเหลือ $2,328 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนยอดการใช้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งในช่วงเวลาเดียวกันก็โตสวนทาง ปี 2013 – $1,450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 2014 – $1,868 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 – $2,407 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา : recode.net

ส่วนตัวยังไม่เชื่อว่าแอปเปิ้ลจะเลิกขายเพลงและหันมาทำบริการเช่าเพลงฟังอย่างเดียว เพราะยังมีคนจำนวนเยอะที่อยากซื้อเพลง อยากอุดหนุนศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมถึงคนที่ไม่ได้ฟังเพลงเยอะมากอยากซื้อเพลงเป็นเพลง ๆ หรือแค่อัลบั้มนี้อัลบั้มเดียวก็ยังมีอีกเยอะเหมือนกันYou May Also Like:

คอนเฟิร์ม…แอปเปิ้ลเข้าซื้อบริษัทแอพ Shazam

มีข้อมูลหลุดมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเจรจาซื้อแอพ Shazam คาดว่าถ้าทุกอย่างเจรจากันได้จบ เราจะได้เห็นการประกาศภายในวันจันทร์นี้ ..

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

Share

Tweet

Email