แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

เมื่อวานมีข่าวลือกันว่าแอปเปิ้ลมีแผนยกเลิกการขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งแอปเปิ้ลได้ออกมาบอกว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เบื้องต้นมีข่าวเกี่ยวกับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลว่ามียอดขายน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้แอปเปิ้ลมีแผนจะยกเลิกขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า บ้างก็ว่าภายใน 3-4 ปี

 

image

 

พอมีข่าวออกมาก็แตกตื่นกันทั่ว เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนอัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Drake ก็เพิ่งทำยอดขายได้เกือบล้านดาวน์โหลดภายในอาทิตย์แรกบน iTunes Store ถือเป็นยอดขายอัมบั้มเพลงที่มากที่สุดบน iTunes Store ในปีนี้ และเป็นยอดขายที่มากสุดใน 3 ปีของศิลปินผู้ชายอีกด้วย

แม้การซื้อเพลงแบบดิจิตอลจะลดลง แต่การมีร้านออนไลน์แบบ iTunes Store อยู่ก็ถือเป็นรายได้ที่เนื้อเป็นหนังของศิลปินมากกว่าเปอร์เซ็นต์เล็กน้อยจากจำนวนการฟังผ่านระบบสตรีมมิ่งอย่าง Apple Music

พอมีข่าวออกมาแบบนี้ทางเว็บ ReCode ได้ติดต่อกับทางแอปเปิ้ล ซึ่งตัวแทนแอปเปิ้ลได้ออกมาปฏิเสธว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยไม่มีการแสดงความคิดเห็นใด ๆ เพิ่มเติม

สำหรับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดในอเมริกา ตามข้อมูลที่มีออกมาคือปี 2013 ขายเพลงได้ $2,823 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พอปี 2014 ยอดขายเหลือ $2,575 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 ยอดขายเหลือ $2,328 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนยอดการใช้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งในช่วงเวลาเดียวกันก็โตสวนทาง ปี 2013 – $1,450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 2014 – $1,868 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 – $2,407 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา : recode.net

ส่วนตัวยังไม่เชื่อว่าแอปเปิ้ลจะเลิกขายเพลงและหันมาทำบริการเช่าเพลงฟังอย่างเดียว เพราะยังมีคนจำนวนเยอะที่อยากซื้อเพลง อยากอุดหนุนศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมถึงคนที่ไม่ได้ฟังเพลงเยอะมากอยากซื้อเพลงเป็นเพลง ๆ หรือแค่อัลบั้มนี้อัลบั้มเดียวก็ยังมีอีกเยอะเหมือนกันYou May Also Like:

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

เราต้องกดฟังเพลงใน Apple Music กันกี่ครั้ง ค่ายเพลง/ศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท

เชื่อว่าเป็นเรื่องที่หลายคนสงสัยว่า Apple Music แบ่งรายได้ให้ศิลปินยังไง เราในฐานะที่ใช้บริการ Apple Music ต้องกดฟังเพลงกี่ครั้งศิลปินถึงจะได้เงิน 100 บาท ..

อัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งใน Apple Music

ตกเป็นข่าวฮือฮาพอควรเมื่ออัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ Drake เป็นอัลบั้มแรกใน Apple Music ที่มีการสตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้ง แอปเปิ้ลมอบรูปหน้าปกพร้อมสกรีนว่าเป็นอัลบั้มแรกที่สตรีมเกิน 1,000 ล้านครั้งให้เจ้าตัว ..

Share

Tweet

Email