แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

แอปเปิ้ลออกมาปฏิเสธเรื่องยกเลิกบริการขายเพลงใน iTunes Store

เมื่อวานมีข่าวลือกันว่าแอปเปิ้ลมีแผนยกเลิกการขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งแอปเปิ้ลได้ออกมาบอกว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

เบื้องต้นมีข่าวเกี่ยวกับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลว่ามียอดขายน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้แอปเปิ้ลมีแผนจะยกเลิกขายเพลงใน iTunes Store ภายใน 2 ปีข้างหน้า บ้างก็ว่าภายใน 3-4 ปี

 

image

 

พอมีข่าวออกมาก็แตกตื่นกันทั่ว เพราะเมื่ออาทิตย์ก่อนอัลบั้ม Views ของแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Drake ก็เพิ่งทำยอดขายได้เกือบล้านดาวน์โหลดภายในอาทิตย์แรกบน iTunes Store ถือเป็นยอดขายอัมบั้มเพลงที่มากที่สุดบน iTunes Store ในปีนี้ และเป็นยอดขายที่มากสุดใน 3 ปีของศิลปินผู้ชายอีกด้วย

แม้การซื้อเพลงแบบดิจิตอลจะลดลง แต่การมีร้านออนไลน์แบบ iTunes Store อยู่ก็ถือเป็นรายได้ที่เนื้อเป็นหนังของศิลปินมากกว่าเปอร์เซ็นต์เล็กน้อยจากจำนวนการฟังผ่านระบบสตรีมมิ่งอย่าง Apple Music

พอมีข่าวออกมาแบบนี้ทางเว็บ ReCode ได้ติดต่อกับทางแอปเปิ้ล ซึ่งตัวแทนแอปเปิ้ลได้ออกมาปฏิเสธว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยไม่มีการแสดงความคิดเห็นใด ๆ เพิ่มเติม

สำหรับยอดขายเพลงแบบดิจิตอลดาวน์โหลดในอเมริกา ตามข้อมูลที่มีออกมาคือปี 2013 ขายเพลงได้ $2,823 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พอปี 2014 ยอดขายเหลือ $2,575 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 ยอดขายเหลือ $2,328 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนยอดการใช้บริการฟังเพลงสตรีมมิ่งในช่วงเวลาเดียวกันก็โตสวนทาง ปี 2013 – $1,450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปี 2014 – $1,868 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 2015 – $2,407 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา : recode.net

ส่วนตัวยังไม่เชื่อว่าแอปเปิ้ลจะเลิกขายเพลงและหันมาทำบริการเช่าเพลงฟังอย่างเดียว เพราะยังมีคนจำนวนเยอะที่อยากซื้อเพลง อยากอุดหนุนศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมถึงคนที่ไม่ได้ฟังเพลงเยอะมากอยากซื้อเพลงเป็นเพลง ๆ หรือแค่อัลบั้มนี้อัลบั้มเดียวก็ยังมีอีกเยอะเหมือนกันYou May Also Like:

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Apple Music เพิ่มสมาชิกแบบรายปีเข้ามาแล้ว ปีละ 1,300 บาท

จากปกติที่ Apple Music จะมีแค่สมาชิกรายเดือนอย่างเดียว ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มสมาชิกแบบรายปีเข้ามาแล้วปีละ 1,300 บาท ..

Carpool Karaoke ที่แอปเปิ้ลเข้าไปเป็นสปอนเซอร์จะฉายผ่าน Apple Music เร็ว ๆ นี้

ตกเป็นข่าวตั้งแต่ปีที่แล้วที่แอปเปิ้ลเซ็นสัญญาเข้าไปเป็นสปอนเซอร์รายการ Carpool Karaoke ตอนนี้แอปเปิ้ลปล่อยตัวอย่างออกมาแล้ว และเผยให้เราได้ทราบว่ารายการทั้ง 16 ตอนจะฉายผ่าน Apple Music ..

Share

Tweet

Email