รีวิว – หูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT

รีวิว – หูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT

ชื่อของ Audio Technica บอกตามตรงว่ายังไม่เคยผิดหวังจากที่ได้ยินเสียงจากหูฟังยี่ห้อนี้ ครั้งนี้เราได้รับ ATH-SR5BT เป็นหูฟัง Bluetooth มาดูกันว่าหูฟังรุ่นนี้จะยังคงทำให้เราประทับใจอยู่หรือไม่

Audio Technica : ATH-SR5BT เป็นหูฟังแบบครอบหัวขนาดเล็ก ถ้าดูจากภายนอกคือไม่โดดเด่นเด้งอะไรด้วยสีของหูฟังที่เป็นสีดำไม่ได้มาแนวสีสันคัลเลอร์ฟูลแบบที่หลายยี่ห้อทำออกมา จุดนี้คือข้อที่หลายคนชอบ Audio Technica เพราะยังคงทำหูฟังที่สีดูสุภาพไม่ฉูดฉาดไม่เตะตา บริเวณหูฟังมีขนาดไม่ใหญ่นัก ตัวนวมหูฟังถือว่าทำมาหนาพอควร ซึ่งจุดนี้มีผลมากกับตอนที่เราใช้ฟังเพลง การออกแบบบริเวณหูฟังถ้าสังเกตดี ๆ พบว่าหูฟังจะทำให้เอียงมาด้านหน้าเล็กน้อย บริเวณใต้หูฟังทั้งสองข้างจะมีปุ่มปรับและช่องเสียบต่างมาพร้อมสรรพ

สำหรับการเชื่อมต่อหูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT รองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFC และ Bluetooth

แนวเสียงของ Audio Technica : ATH-SR5BT ยังคงมาแนวใส ๆ ที่ให้รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดี ผมใช้หูฟังตัวนี้ทั้งฟังเพลงและดูหนัง สิ่งแรกที่รับรู้ได้คือรายละเอียดเสียงมาให้เราได้ค่อนข้างดี ส่วนตัวชอบที่เสียงสูงไม่แหลมบาดหูมากนัก ซาวด์สเตจของหูฟังตัวนี้ฟังช่วงแรกก็ว่าแคบนะไม่ได้กว้างอะไรนัก แต่ฟังไปฟังมา เอ๊ะ…ทำไมบางเพลงเสียงดูจะอยู่ไกลออกไปอีกหน่อย เรื่องนี้ก็เลยต้องมาฟังซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบเพื่อดูว่าหูเราไม่ได้ฟาดหรือคิดไปเองก็ได้ข้อสรุปว่าซาวด์สเตจมีมิติความกว้างอยู่ประมาณหนึ่ง คือสามารถทำให้เรารู้สึกได้ว่าเสียงมาจากที่ไกล ๆ นะ แต่ไม่ได้ไกลมาก

สำหรับเสียงที่บางคนอยากให้แน่น ๆ อย่างเสียงต่ำเสียงเบส สำหรับ Audio Technica : ATH-SR5BT ต้องบอกว่ามีเสียงต่ำมาให้ได้ยินอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ได้แน่นทะลวงหูอะไรนัก จากที่เคยได้ฟังเสียงของ Audio Technica จะบอกว่าเป็นแนวทางของยี่ห้อนี้ก็ได้ โดยรวมสำหรับเสียงต่ำเสียงเบสให้ความรู้สึกว่าเป็นเสียงต่ำแบบติ๋ม ๆ หน่อยไม่บุ่มบ่ามมากนัก โดยทั่วไปเวลาฟังเพลงถ้าเป็นเพลงที่มีเสียงต่ำแน่น ๆ หูฟังตัวนี้ตอบสนองได้รู้สึกได้ แต่จะไม่สะใจเท่าไหร่

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งหลังจากที่ได้ใช้หูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT และเป็นจุดที่คิดว่าแปลก ๆ ที่สุดด้วยคือการปรับระดับเสียงครับ ซึ่งปกติแล้วเวลาใช้หูฟัง Bluetooth เสียงที่ปรับจากหูฟังหรือปรับจาก iPhone/iPad ก็จะเป็นอันเดียวกัน ปรับจากตรงไหนเสียงก็ลดเหมือนกัน แต่กับหูฟังตัวนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

การปรับระดับเสียงของหูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT จะแยกจากระดับเสียงของอุปกรณ์ของเรา เช่นว่าเราตั้งระดับเสียงที่อุปกรณ์ไว้ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่บนหูฟังเราปรับระดับเสียงไว้ให้ดังสุดเสียงที่ได้ยินก็จะมีค่าเท่ากับ 50 เปอร์เซ็นต์ของระดับเสียงของอุปกรณ์ ในจุดนี้แนะนำว่าให้ตั้งค่าระดับเสียงบนอุปกรณ์ให้มีระดับเสียงดังที่สุด แล้วค่อยมาปรับระดับเสียงที่ต้องการจากบนหูฟังอีกทีจะสะดวกกว่า

อีกประการสำหรับปุ่มปรับระดับเสียงที่เป็นปุ่ม Previus/ Forward ไปด้วยในตัว ซึ่งมีปัญหาตรงที่ถ้าคุณต้องการปรับระดับเสียงแต่ดันขยับเร็วก็จะกลายเป็นการเปลี่ยนเพลงไปซะอย่างงั้น จุดนี้บอกตามตรงว่าแรก ๆ ก็ไม่คุ้นเหมือนกันมีปรับผิดปรับถูกจะปรับเสียงก็กลายเป็นเปลี่ยนเพลงอยู่บ้างเหมือนกัน

สำหรับกรณีแบตเตอรี่หมดหูฟังก็มีช่องให้ต่อสาย 3.5 มม. ไว้ให้ด้วย โดยแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้ฟังเพลงได้นาน 5 ชั่วโมง การเสียบชาร์จทำผ่านช่อง Micro USB ที่บริเวณหูฟังด้านซ้าย

โดยรวมสำหรับหูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT ผมยังปลื้มกับแนวเสียงที่ได้จาก Audio Technica เหมือนกับที่เคยได้ฟังมา เพียงแต่ฟังก์ชั่นบางอย่างที่แปลกไปหน่อยของหูฟังรุ่นนี้อย่างเรื่องปรับระดับเสียงดูจะขัด ๆ ไปหน่อยตอนใช้งานอยู่บ้าง แนวเสียงที่เน้นนุ่ม ๆ นวล ๆ เสียงสุภาพ ๆ ใครกำลังหาเสียงแบบนี้ในหูฟังไร้สาย Audio Technica : ATH-SR5BT ตอบโจทย์ได้ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณต้องการเสียงที่ห้าวดิบรุนแรงหนักหน่วงคงต้องมองหาหูฟังยี่ห้ออื่นแทน แต่ยังไงก็ตามอยากให้หาลองฟังเสียงจากรุ่นนี้ก่อนเสียงเพราะพริ้งพริ้วฟังเพลินมากในราคาเท่านี้เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

RTB Technology

ราคา

7,400 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเริ่มดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากหน้าเว็บ

สงสัยจะเลิกผลิตเลิกออกรุ่นใหม่จริง ๆ แล้ว เมื่อแอปเปิ้ลดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากส่วน Online Store ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email