รีวิว – หูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT

รีวิว – หูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT

ชื่อของ Audio Technica บอกตามตรงว่ายังไม่เคยผิดหวังจากที่ได้ยินเสียงจากหูฟังยี่ห้อนี้ ครั้งนี้เราได้รับ ATH-SR5BT เป็นหูฟัง Bluetooth มาดูกันว่าหูฟังรุ่นนี้จะยังคงทำให้เราประทับใจอยู่หรือไม่

Audio Technica : ATH-SR5BT เป็นหูฟังแบบครอบหัวขนาดเล็ก ถ้าดูจากภายนอกคือไม่โดดเด่นเด้งอะไรด้วยสีของหูฟังที่เป็นสีดำไม่ได้มาแนวสีสันคัลเลอร์ฟูลแบบที่หลายยี่ห้อทำออกมา จุดนี้คือข้อที่หลายคนชอบ Audio Technica เพราะยังคงทำหูฟังที่สีดูสุภาพไม่ฉูดฉาดไม่เตะตา บริเวณหูฟังมีขนาดไม่ใหญ่นัก ตัวนวมหูฟังถือว่าทำมาหนาพอควร ซึ่งจุดนี้มีผลมากกับตอนที่เราใช้ฟังเพลง การออกแบบบริเวณหูฟังถ้าสังเกตดี ๆ พบว่าหูฟังจะทำให้เอียงมาด้านหน้าเล็กน้อย บริเวณใต้หูฟังทั้งสองข้างจะมีปุ่มปรับและช่องเสียบต่างมาพร้อมสรรพ

สำหรับการเชื่อมต่อหูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT รองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFC และ Bluetooth

แนวเสียงของ Audio Technica : ATH-SR5BT ยังคงมาแนวใส ๆ ที่ให้รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ดี ผมใช้หูฟังตัวนี้ทั้งฟังเพลงและดูหนัง สิ่งแรกที่รับรู้ได้คือรายละเอียดเสียงมาให้เราได้ค่อนข้างดี ส่วนตัวชอบที่เสียงสูงไม่แหลมบาดหูมากนัก ซาวด์สเตจของหูฟังตัวนี้ฟังช่วงแรกก็ว่าแคบนะไม่ได้กว้างอะไรนัก แต่ฟังไปฟังมา เอ๊ะ…ทำไมบางเพลงเสียงดูจะอยู่ไกลออกไปอีกหน่อย เรื่องนี้ก็เลยต้องมาฟังซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบเพื่อดูว่าหูเราไม่ได้ฟาดหรือคิดไปเองก็ได้ข้อสรุปว่าซาวด์สเตจมีมิติความกว้างอยู่ประมาณหนึ่ง คือสามารถทำให้เรารู้สึกได้ว่าเสียงมาจากที่ไกล ๆ นะ แต่ไม่ได้ไกลมาก

สำหรับเสียงที่บางคนอยากให้แน่น ๆ อย่างเสียงต่ำเสียงเบส สำหรับ Audio Technica : ATH-SR5BT ต้องบอกว่ามีเสียงต่ำมาให้ได้ยินอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ได้แน่นทะลวงหูอะไรนัก จากที่เคยได้ฟังเสียงของ Audio Technica จะบอกว่าเป็นแนวทางของยี่ห้อนี้ก็ได้ โดยรวมสำหรับเสียงต่ำเสียงเบสให้ความรู้สึกว่าเป็นเสียงต่ำแบบติ๋ม ๆ หน่อยไม่บุ่มบ่ามมากนัก โดยทั่วไปเวลาฟังเพลงถ้าเป็นเพลงที่มีเสียงต่ำแน่น ๆ หูฟังตัวนี้ตอบสนองได้รู้สึกได้ แต่จะไม่สะใจเท่าไหร่

ข้อสังเกตอย่างหนึ่งหลังจากที่ได้ใช้หูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT และเป็นจุดที่คิดว่าแปลก ๆ ที่สุดด้วยคือการปรับระดับเสียงครับ ซึ่งปกติแล้วเวลาใช้หูฟัง Bluetooth เสียงที่ปรับจากหูฟังหรือปรับจาก iPhone/iPad ก็จะเป็นอันเดียวกัน ปรับจากตรงไหนเสียงก็ลดเหมือนกัน แต่กับหูฟังตัวนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น

การปรับระดับเสียงของหูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT จะแยกจากระดับเสียงของอุปกรณ์ของเรา เช่นว่าเราตั้งระดับเสียงที่อุปกรณ์ไว้ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่บนหูฟังเราปรับระดับเสียงไว้ให้ดังสุดเสียงที่ได้ยินก็จะมีค่าเท่ากับ 50 เปอร์เซ็นต์ของระดับเสียงของอุปกรณ์ ในจุดนี้แนะนำว่าให้ตั้งค่าระดับเสียงบนอุปกรณ์ให้มีระดับเสียงดังที่สุด แล้วค่อยมาปรับระดับเสียงที่ต้องการจากบนหูฟังอีกทีจะสะดวกกว่า

อีกประการสำหรับปุ่มปรับระดับเสียงที่เป็นปุ่ม Previus/ Forward ไปด้วยในตัว ซึ่งมีปัญหาตรงที่ถ้าคุณต้องการปรับระดับเสียงแต่ดันขยับเร็วก็จะกลายเป็นการเปลี่ยนเพลงไปซะอย่างงั้น จุดนี้บอกตามตรงว่าแรก ๆ ก็ไม่คุ้นเหมือนกันมีปรับผิดปรับถูกจะปรับเสียงก็กลายเป็นเปลี่ยนเพลงอยู่บ้างเหมือนกัน

สำหรับกรณีแบตเตอรี่หมดหูฟังก็มีช่องให้ต่อสาย 3.5 มม. ไว้ให้ด้วย โดยแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้ฟังเพลงได้นาน 5 ชั่วโมง การเสียบชาร์จทำผ่านช่อง Micro USB ที่บริเวณหูฟังด้านซ้าย

โดยรวมสำหรับหูฟัง Audio Technica : ATH-SR5BT ผมยังปลื้มกับแนวเสียงที่ได้จาก Audio Technica เหมือนกับที่เคยได้ฟังมา เพียงแต่ฟังก์ชั่นบางอย่างที่แปลกไปหน่อยของหูฟังรุ่นนี้อย่างเรื่องปรับระดับเสียงดูจะขัด ๆ ไปหน่อยตอนใช้งานอยู่บ้าง แนวเสียงที่เน้นนุ่ม ๆ นวล ๆ เสียงสุภาพ ๆ ใครกำลังหาเสียงแบบนี้ในหูฟังไร้สาย Audio Technica : ATH-SR5BT ตอบโจทย์ได้ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณต้องการเสียงที่ห้าวดิบรุนแรงหนักหน่วงคงต้องมองหาหูฟังยี่ห้ออื่นแทน แต่ยังไงก็ตามอยากให้หาลองฟังเสียงจากรุ่นนี้ก่อนเสียงเพราะพริ้งพริ้วฟังเพลินมากในราคาเท่านี้เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

RTB Technology

ราคา

7,400 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

kangg

You May Also Like:

Fender เปิดตัวหูฟังและลำโพงรุ่นใหม่ในไทยเป็นทางการ

Fender หนึ่งในแบรนด์เครื่องดนตรีที่หลายคนรู้จัก ซึ่งปัจจุบันหันมาทำหูฟังและลำโพงเพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนยุคใหม่ ล่าสุดได้เปิดตัวหูฟังซีรีส์ IEM และลำโพงรุ่นใหม่ Indio ในไทยแล้ว ..

Apple Watch Series 4 เริ่มวางจำหน่ายแล้ว TrueMove H จัดโปรโมชั่นฟรีค่าบริการรวมสูงสุดกว่า 6,000 บาท

สำหรับ Apple Watch Series 4 เริ่มวางจำหน่ายในไทยวันนี้เป็นวันแรก ใครที่สนใจแวะอ่านรายละเอียดโปรโมชั่นจาก TrueMove H กันก่อน เพราะมีทั้งส่วนลด และฟรีค่าบริการรายเดือนสูงสุด 24 เดือน ..

เตรียมตัวพบกับ Apple Watch Series 4 จาก TrueMove H วันที่ 2 พ.ย. นี้

ใครกำลังสนใจหรือเล็ง ๆ Apple Watch Series 4 กันอยู่ อย่าลืมวันที่ 2 พ.ย. ที่ True Shop ทุกสาขา ..

Share

Tweet

Email