รีวิว : ไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL

รีวิว : ไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL

กระแสการทำวิดีโอ Live Streaming ด้วยโทรศัพท์มือถือเริ่มเป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ควบคู่กับการทำให้วิดีโอเขาเราดีขึ้นหนีไม่พ้นสิ่งของที่เกี่ยวกับภาพและเสียง ซึ่งครั้งนี้เราจะมาดูเรื่องเสียงกันว่าไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL เหมาะกับงานแบบไหนบ้าง

สำหรับ Shure MV88 เป็นไมโครโฟนรับเสียงแบบสเตอริโอต่อผ่านช่อง Lightning ส่วน Shure MVL เป็นไมโครโฟนลาวาเลียร์แบบติดปกเสื้อต่อผ่านช่องหูฟัง 3.5 มม. บน iPhone

หน้าตาของ Shure MV88 ภายในจริง ๆ ตัวไมโครโฟนมีส่วนรับเสียงแบบซ้ายขวา สามารถงอไมโครโฟนแบบ 90 องศาได้ ช่องต่อเป็น Lightning เวลาเสียบกับ iPhone / iPad / iPod touch ก็สามารถใช้งานได้เลย ซึ่งตัวไมโครโฟนจะมีไฟสถานะสีเขียวเมื่อเราเปิดใช้งานแอพเพื่อบันทึกเสียงหรือบันทึกวิดีโอ ด้านนอกของไมโครโฟนจะมีฟองน้ำทรงกลมหุ้มตัวไมโครโฟนไว้อีกที ตัวฟองน้ำมีหน้าที่ช่วยกั้นเสียงลมกั้นปลายเสียงของคนที่กำลังพูดหรือร้องเพลง

ด้วยความที่ Shure MV88 เป็นไมโครโฟนรับเสียงแบบสเตอริโอ ฉะนั้นการรับเสียงดูดเสียงจะไว้กับเสียงรอบข้างมากพอควร ในการใช้งานจากที่ได้ทดสอบอยู่ในห้องแล้วใช้ไมโครโฟนตัวนี้ช่วยบันทึกเสียงร้อง เสียงเล่นเครื่องดนตรีเวิร์คดี เพราะอยู่ในห้องเราสามารถควบคุมเสียงอื่น ๆ ได้ แต่กระนั้นด้วยความที่ Shure MV88 ไวต่อเสียงรอบข้างมาก ๆ ผมสังเกตได้ว่าถ้าแอร์ในห้องมีเสียงดังหรือบังเอิญว่าลมเป่ามาทางไมโครโฟนโดยตรง เสียงจากแอร์ก็เข้ามาได้ด้วย จุดนี้ต้องระวังกันสักนิดตอนใช้งานขอให้ดูทิศดูทางการวาง iPhone ให้ดีก่อน

ผมลองทำให้ดูในวิดีโอว่าเสียงที่ Shure MV88 รับได้นั้นทำได้รอบทิศจริง ๆ ซึ่งผมวาง iPhone ที่ต่อกับ Shure MV88 ไว้แล้วเปิดเพลงจากลำโพงแล้วค่อย ๆ วนซ้าย-ขวา-หน้า-หลัง แหล่งเสียงที่เราได้ยินก็รู้สึกว่าต่างกันไปด้วย ตรงนี้ถ้าดูจากในวิดีโอแนะนำให้ใส่หูฟังครับ เพื่อให้รับรู้ถึงจุดนี้ได้

สำหรับตัวแอพ Shure ที่ให้ดาวน์โหลดฟรีถือว่าเป็นแอพใช้บันทึกเสียงที่ดีแอพหนึ่ง เพราะเราสามารถใช้ตั้งค่าของ Shure MV88 ได้ด้วยว่าจะให้รับเสียงที่มุมแคบหรือกว้างเท่าไหร่ โดยมุมแคบสุดอยู่ที่ 60 องศาและกว้างสุดที่ 135 องศา ในแอพมีพรีเซ็ทให้ด้วยว่าการบันทึกเสียงแบบไหนต้องใช้องศาการรับเสียงประมาณไหน

การบันทึกเสียงด้วยแอพ Shure นั้นเราสามารถตั้งค่าได้ด้วยว่าจะบันทึกเสียงที่บิตเรทเท่าไหร่ ส่วนการ Export เสียงออกมาจากแอพก็เลือกได้ว่าจะให้เป็น Apple Lossless หรือ AAC ที่บิตเรทเท่าไหร่

โดยรวมสำหรับไมโครโฟน Shure MV88 เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการบันทึกดนตรี บันทึกวิดีโอจากการแสดงดนตรีสดที่ต้องการให้เสียงมีมิติแยกซ้ายขวาได้ โดยในการใช้งานถ้าเราต้องการความเงียบแบบจริงจังก็ดูทิศทางของกาตั้งไมโครโฟนให้ดีว่ามีลมแอร์เป่ามาโดนโดยตรงด้วยหรือไม่ เพราะเสียงลมแอร์อาจจะเข้ามาด้วย

ถัดมาเป็นไมโครโฟนแบบคลิปหนีบติดคอเสื้อ Shure MVL รูปร่างหน้าตาของไมโครโฟนประเภทนี้จะเหมือน ๆ กัน จุดต่างที่พอสังเกตคือบริเวณคลิปหนีบที่แต่ละยี่ห้อทำไม่สั้นยาวรวมถึงความแข็งแรงที่อาจจะมากน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งคลิปหนีบของ Shure MVL แข็งแรงดูทนทานดีครับ ตัวไมโครโฟนรวมฟองน้ำที่หุ้มอยู่มีขนาดไม่ใหญ่อะไร การใช้งานแค่ต่อผ่านช่องหูฟัง 3.5 มม. บน iPhone และโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นก็สามารถใช้งานได้ทันที

ด้วยความที่ไมโครโฟนที่ใช้กับ iPhone ก่อนหน้าที่ Shure MVL ออกมาขาย ผมมีเจ้า Rode – smartLav+ อยู่และใช้งานมานานแล้ว ก็เลยนำทั้งคู่มาเทียบกันให้เห็นกันไปเลยว่า Shure MVL กับ Rode – smartLav+ เทียบกันแล้วเป็นยังไงบ้าง (ดูจากในวิดีโอนะครับ)

ในการทดสอบแรกผมอ่านหนังสือไปเรื่อย ซึ่งจุดนี้ถ้าเป็นส่วนที่ไม่มีเสียงใด ๆ รบกวนความต่างเรื่องเสียงที่รับได้ของไมโครโฟนทั้งสองรุ่นแทบไม่ต่างกัน จุดต่างคือการรับเสียงของ Shure จะดูทุ้มกว่า Rode เล็กน้อย

ส่วนอีกการทดสอบที่ทำให้เห็นความต่างคือ ผมไปยืนอยู่ใกล้ ๆ คอมเพรสเซอร์แอร์ที่มีเสียงตัวเครื่องทำงานและมีเสียงพัดลมจากคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานอยู่ แล้วในช่วงเวลานั้นก็มีฝนตกอยู่ด้วยนิดหน่อย ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้เห็นความต่างชัดพอควรครับว่า ไมโคโฟน Shure MVL ตัดเสียงรบกวนออกได้ดีกว่า Rode smartLav+ ในวิดีโอลองฟังเสียงเทียบกันดูเราจะได้ยินเสียงคอมเพรสเซอร์แอร์ที่เป็นเสียงรบกวนต่างกันแบบสังเกตได้ ซึ่งในวิดีโอส่วนนี้ผมไม่ได้ปรับแต่งเสียงอะไรเลย เป็นเสียงจากการบันทึกผ่านไมโครโฟนทั้งคู่โดยตรง

นอกเหนือจากที่เห็นในวิดีโอผมก็มีทดสอบซ้ำอีกสองสามครั้ง เช่นไปยืนอยู่ข้างถนนแล้วพูดไปด้วย ผลที่ได้ก็เป็นแบบเดียวกับข้างต้นคือ Shure MVL ตัดเสียบรบกวนภายนอกออกไปได้ดีกว่า

Shure MVL เหมาะกับคนที่ต้องการไมโครโฟนใช้ร่วมกับโทรศัพท์มือถือแล้วเอาไปทำรีวิว ทำ Live Streaming แบบคนเดียวหรือสองคน (ถ้าสองคนก็ต้องถือไมโครโฟนยื่นไปยื่นไปมานะครับ) หรืออยากใช้โทรศัพท์ถ่ายวิดีโอสัมภาษณ์แล้วต้องการเสียงที่ดีมากกว่าใช้ไมโครโฟนจากตัวเครื่องโทรศัพท์ไมโครโฟน Shure MVL ไว้ใจได้

ส่วนกรณีว่าซื้อมาแล้วจะใช้กับแค่โทรศัพท์มือถืออย่างเดียว บางคนก็อาจจะคิดว่าไม่คุ้มค่าตรงนี้เราสามารถซื้อตัวอแดปเตอร์เพื่อมาต่อเข้ากับกล้องถ่ายรูปใช้ตอนถ่ายวิดีโอได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับไมโครโฟน Shure MV88 และ Shure MVL จุดประสงค์ในการใช้งานจะเป็นคนละแบบกัน อยูที่ว่าเราเน้นใช้งานแบบไหน ซึ่งถ้าเรารู้ว่าต้องใช้ไมโครโฟนทำอะไรก็จะทำให้เลือกซื้อไมโครโฟนได้ถูกประเภทเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

ราคา

MV88 - 6,990 บาท / MVL -2,990 บาท

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • โชว์รูม มหาจักร ซ.สุขุมวิท 3 (นานา)
Microphone

kangg

You May Also Like:

รีวิว : ไมโครโฟน iRig Mic Lav ต่อกับ iPhone

กระแสการทำถ่ายวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบันดูเหมือนจะมีเครื่องมือออกมาอำนวยความสะดวกมากหมาย โดยเฉพาะไมโครโฟนที่มีมาให้เลือกหลายแบบหลายรุ่น ซึ่งเราได้รับ iRig Mic Lav มาทดสอบร่วมกับ iPhone มาไล่เรียงกันดูว่าไมโครโฟนอันนี้มีดีขนาดไหน ..

รีวิว : ไมโครโฟน iRig Mic Studio

นาน ๆ ทีเราถึงจะได้ทดสอบไมโครโฟนสำหรับใช้งานกับ iPhone ซึ่งครั้งนี้เป็นไมโครโฟนสำหรับใช้งานในห้องในสตูดิโอเพื่อให้เสียงที่เราต้องการบันทึกคมชัดสูงสุด ..

รีวิว : SwitchEasy – ThumbTacks

ไมโครโฟนบันทึกเสียงตัวจิ๋วสำหรับ iPod touch 2G และ iPod nano 4G มาดูกันว่าจะใช้งานได้ดีสู้พวกรุ่นแพง ๆ ในสมัยก่อนได้หรือไม่

..

Share

Tweet

Email