แอปเปิ้ลเร่งขยายบริการ Apple Pay ในเอเชียและยุโรป

แอปเปิ้ลเร่งขยายบริการ Apple Pay ในเอเชียและยุโรป

บริการจ่ายเงินผ่าน iPhone อย่าง Apple Pay ดูเหมือนจะอืด ๆ ในเรื่องการขยายบริการ ซึ่งแอปเปิ้ลเตรียมแผนนำ Apple Pay สู่ฮ่องกงและสเปนในลำดับถัดไป

บริการจ่ายเงิน Apple ที่ใช้ iPhone แตะจ่ายเงินแทนการรูดบัตรเครดิต/เดบิต เปิดบริการเข้าสู่ปีที่ 2 ก็ยังขยายบริการสู่ต่างประเทศอื่นนอกจากอเมริกาได้ไม่เยอะนัก ซึ่งประเทศล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวบริการ Apple Pay ได้แก่สิงคโปร์ที่ปัจจุบันรองรับบัตรเครดิตในสิงคโปร์แล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

 

apple-pay-in-thailand_03

 

โดยลำดับถัดไปที่แอปเปิ้ลจะเปิดบริการ Apple Pay ได้แก่ฮ่องกงและสเปน ซึ่งทางแอปเปิ้ลเองบอกว่ากำลังเร่งขยาย Apple Pay ในเอเชียและยุโรป ซึ่งการขยายบริการไปสู่แต่ละประเทศแอปเปิ้ลจะมองเรื่องขนาดของตลาดสินค้าแอปเปิ้ลในประเทศนั้น ๆ ว่าใหญ่มากน้อยแค่ไหน และเรื่องการใชับัตรเครดิต/เดบิต รวมถึงการใช้จ่ายประเภทไร้สัมผัสว่าแต่ละประเทศเป็นอย่างไร (การจ่ายเงินไร้สัมผัส หรือ Contactless Payment อาทิ Visa Paywave ที่เอาบัตรแตะเพื่อจ่ายเงินแทนรูดการ์ด ช่วยให้กระบวนการจ่ายเงินผ่านบัตรทำได้เร็วขึ้น๗
ทางแอปเปิ้ลบอกว่าก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลจะนำ Apple Pay เข้าสู่ตลาดการจ่ายเงินไร้สัมผัสในอเมริกามีส่วนแบ่งแค่ 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น พอเราเข้ามาตลาดนี้โตเพิ่มขึ้นมาแตะระดับ 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ปัจจุบัน Apple Pay เปิดบริการแล้วใน 6 ประเทศได้แก่ อเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, จีน และสิงคโปร์ สาเหตุที่ไม่สามารถขยายบริการประเภทนี้ได้รวดเร็วเพราะแต่ละประเทศมีการกำกับเรื่องการจ่ายเงินจากหน่วยงานรัฐแตกต่างกันไป การจะเข้ามาเป็นตัวกลางรับจ่ายเงินก็ต้องทำการขออนุญาตภาครัฐและธนาคารกลางของแต่ละประเทศเสียก่อน

 kangg

You May Also Like:

iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

จากเดิมที่บัตร Suica ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pay ต้องเป็น iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะเพิ่มบัตรเข้าไปเครื่อง แต่ตอนนี้ iPhone รุ่นใหม่ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นก็สามารถใช้งาน Suica ได้ด้วยเช่นกัน ..

ซีอีโอ Paypal คิดว่าที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ให้จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับ Paypal

ซีอีโอ Paypal คุณ Dan Schulman ได้ออกมาให้ความเห็นที่แอปเปิ้ลทำให้ Apple Pay ใน iOS 11 จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับแอพ Venmo ของ Paypal ..

Apple Pay เปิดบริการในประเทศไต้หวัน

เป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียสำหรับไต้หวันที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดบริการจ่ายเงินผ่านระบบ Apple Pay เบื้องต้นรองรับบัตรพลาสติกจาก 7 ธนาคารในไต้หวัน ..

Share

Tweet

Email