แอปเปิ้ลเร่งขยายบริการ Apple Pay ในเอเชียและยุโรป

แอปเปิ้ลเร่งขยายบริการ Apple Pay ในเอเชียและยุโรป

บริการจ่ายเงินผ่าน iPhone อย่าง Apple Pay ดูเหมือนจะอืด ๆ ในเรื่องการขยายบริการ ซึ่งแอปเปิ้ลเตรียมแผนนำ Apple Pay สู่ฮ่องกงและสเปนในลำดับถัดไป

บริการจ่ายเงิน Apple ที่ใช้ iPhone แตะจ่ายเงินแทนการรูดบัตรเครดิต/เดบิต เปิดบริการเข้าสู่ปีที่ 2 ก็ยังขยายบริการสู่ต่างประเทศอื่นนอกจากอเมริกาได้ไม่เยอะนัก ซึ่งประเทศล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวบริการ Apple Pay ได้แก่สิงคโปร์ที่ปัจจุบันรองรับบัตรเครดิตในสิงคโปร์แล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

 

apple-pay-in-thailand_03

 

โดยลำดับถัดไปที่แอปเปิ้ลจะเปิดบริการ Apple Pay ได้แก่ฮ่องกงและสเปน ซึ่งทางแอปเปิ้ลเองบอกว่ากำลังเร่งขยาย Apple Pay ในเอเชียและยุโรป ซึ่งการขยายบริการไปสู่แต่ละประเทศแอปเปิ้ลจะมองเรื่องขนาดของตลาดสินค้าแอปเปิ้ลในประเทศนั้น ๆ ว่าใหญ่มากน้อยแค่ไหน และเรื่องการใชับัตรเครดิต/เดบิต รวมถึงการใช้จ่ายประเภทไร้สัมผัสว่าแต่ละประเทศเป็นอย่างไร (การจ่ายเงินไร้สัมผัส หรือ Contactless Payment อาทิ Visa Paywave ที่เอาบัตรแตะเพื่อจ่ายเงินแทนรูดการ์ด ช่วยให้กระบวนการจ่ายเงินผ่านบัตรทำได้เร็วขึ้น๗
ทางแอปเปิ้ลบอกว่าก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลจะนำ Apple Pay เข้าสู่ตลาดการจ่ายเงินไร้สัมผัสในอเมริกามีส่วนแบ่งแค่ 4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น พอเราเข้ามาตลาดนี้โตเพิ่มขึ้นมาแตะระดับ 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ปัจจุบัน Apple Pay เปิดบริการแล้วใน 6 ประเทศได้แก่ อเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, จีน และสิงคโปร์ สาเหตุที่ไม่สามารถขยายบริการประเภทนี้ได้รวดเร็วเพราะแต่ละประเทศมีการกำกับเรื่องการจ่ายเงินจากหน่วยงานรัฐแตกต่างกันไป การจะเข้ามาเป็นตัวกลางรับจ่ายเงินก็ต้องทำการขออนุญาตภาครัฐและธนาคารกลางของแต่ละประเทศเสียก่อน

 kangg

You May Also Like:

Apple Pay เปิดใช้ในญี่ปุ่นแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10.1 ทำให้ตอนนี้ระบบ Apple Pay เริ่มเปิดใช้งานในญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ..

คาดว่า Apple Pay เตรียมเข้าญี่ปุ่นปีหน้า

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลกำลังเตรียมตัวส่งบริการ Apple Pay เข้าประเทศญี่ปุ่นปีหน้า โดย iPhone ที่ขายในญี่ปุ่นในอนาคตน่าจะต้องติดตั้งชิปพิเศษสำหรับจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์ ..

Apple Pay เปิดบริการในฮ่องกงแล้ว

แอปเปิ้ลได้เปิดบริการจ่ายเงิน Apple Pay ในฮ่องกงสแล้วเบื้องต้นบัตรเดบิต/เครดิต ของสถาบันการเงินในฮ่องกง 5 แห่งสามารถใช้งานได้ทันที ..

Share

Tweet

Email