รีวิว : กริปจับโทรศัพท์มือถือ Shoulderpod – S1

รีวิว : กริปจับโทรศัพท์มือถือ Shoulderpod – S1

ใครที่ชอบใช้ iPhone หรือโทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอ น่าจะเจอปัญหาคือ ๆ กันคือหาตัวจับโทรศัพท์มือถือดี ๆ แน่น ๆ ที่สามารถต่อเข้ากับขาตั้งกล้องไม่ได้ วันนี้มีทางออกแล้วขอรับ Shoulderpod S1 จับอยู่ จับแน่น ดีงาม โอย..ไม่ต้องเขียนรีวิวแล้วเนอะ แค่นี้พอ…ฮ่าๆ

สำหรับ Shoulderpod – S1 เป็นอุปกรณ์สำหรับจับโทรศัพท์มือถือประมาณว่าเป็นขาจับโทรศัพท์นั้นแหละครับ เพียงแต่ของยี่ห้ออื่น ๆ ที่มีในตลาดจะดูบอบบาง ๆ แต่ Shoulderpod – S1 มาแนวแข็งแรงไว้ใจได้ว่าเครื่องจะไม่ล่วงหล่นออกมาแน่ ๆ

ภายในกล่องของ Shoulderpod – S1 เปิดมาจะมีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน แต่ได้ตัวจับโทรศัพท์มือถือ, ตุ้มถ่วงน้ำหนัก และสายคล้องข้อมือ ซึ่งหัวใจหลักอยู่ที่ตัวจับโทรศัพท์มือถือนี่แหละครับ ภายนอกของตัวจับทำจากพลาสติกเคาะ ๆ ดูแข็งแรงทนทานอยู่เหมือนกัน ด้านบนจะมีปุ่มหมุนปรับระดับความสูงเพื่อให้ใส่กับโทรศัพท์ได้ตั้งแต่เครื่องเล็กไปถึงเครื่องขนาดใหญ่ ข้างใต้ของตัวจับมีช่องให้เราต่อเข้ากับขาตั้งกล้องด้วย จุดนี้สำหรับคนที่มองหาตัวจับโทรศัพท์มือถือแล้วมีช่องต่อกับขาตั้งกล้องปกติได้ด้วยบอกเลยว่าต้องชอบ Shoulderpod – S1 แน่นอน

ด้านการใช้งานของ Shoulderpod – S1 เราแค่หมุนตัวปรับระดับให้สูงขึ้นมาและนำโทรศัพท์ของเราใส่เข้าไปจะใส่ให้บาลานซ์ตรงกลางหรือจะใส่เข้าไปแล้วให้ทางซ้ายหรือขวาของเครื่องมีพื้นที่มากกว่าก็ตามสะดวก พอใส่เข้าไปเสร็จแล้วตอนหมุนตัวปรับระดับความสูงลงมาก็หมุนลงมาเรื่อย ๆ จนพอดีกับตัวเครื่องให้เราลองดึง ๆ ดูก่อนว่าจับโทรศัพท์ได้แน่นแล้วหรือยัง เพราะเจ้า Shoulderpod – S1 จะสามารถหมุนลงไปได้อีกเรื่อย ๆ ไม่ได้มีลิมิตว่าหมุนถึงขอบเครื่องโทรศัพท์แล้วหมุนต่อไม่ได้ จุดนี้ถ้าเราหมุนเพลินก็จะกลายเป็นกดทับเครื่องไปเรื่อย ๆ

ใครซื้อมาใช้ก็ระวังตรงนี้กันด้วย ถ้าใครเห็นว่าหมุนและจับเครื่องไว้ขนาดนี้เกรงว่าเครื่องจะเป็นรอยก็ต้องบอกว่าบริเวณตัวจับเครื่องด้านในเขามียางรองไว้ด้วยตรงนี้ก็หายห่วงไปได้ระดับหนึ่งว่าเครื่องไม่ได้เป็นรอยแน่ ๆ หรือกรณีที่เราใส่เคสให้กับเครื่องโทรศัพท์อยู่ด้วยก็ไม่จำเป็นต้องถอดเคสเพราะ Shoulderpod – S1 สามารถปรับระดับความกว้างได้กว้างมาก ๆ

ถามว่าปรับความกว้างของขาจับได้มากน้อยแค่ไหน ผมลองคลายที่จับออกมาให้สูงสุดเทียบกับ iPhone 6s ให้ดูว่าเหลือพื้นที่อีกเยอะครับ ตามสเป็คสามารถยึดความกว้างได้ตั้งแต่ 48-93 มิลลิเมตร ดูเป็นตัวเลขแบบนี้บางคนก็อาจจะนึกภาพไม่ออกว่าได้แค่ไหน เอาว่าตั้งแต่ iPhone 4 ไปถึง iPhone 6s Plus ได้สบาย ๆ หรือถ้าเครื่องใหญ่กว่านั้นตามที่ในเว็บบอกไว้คือจับเครื่อง Sony Ericsson – Xperia Z Ultra ก็ยังได้

พอเราเอาโทรศัพท์ใส่เข้าไปจัดการหมุนปรับระดับแล้วเเรียบร้อยเท่านี้ก็พร้อมใช้งานทันที ถ้าต้องการถือขึ้นมาเพื่อใช้ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอเราสามารถต่อเจ้าตุ้มถ่วงน้ำหนักเข้าไปได้ ซึ่งตุ้มถ่วงน้ำหนักมีประโยชน์ตรงที่ไม่ทำให้ตัวเครื่องเบาเกินไป ให้รู้สึกว่าพอมีน้ำหนัก ๆ อยู่บ้างเครื่องจะได้ไม่สั่นหรือส่ายไปมาได้ง่ายเมื่อเทียบกับการถือเครื่องด้วยมือเปล่า ถ้าต้องถือเครื่องแล้วเกรงว่าเครื่องอาจจะหล่นก็ใส่สายคล้องมือคั้นกลางเข้าไปก่อนที่จะหมุนตุ้มถ่วงน้ำหนักเข้าไปด้วยก็ได้

การใช้งานเจ้า Shoulderpod – S1 อีกแบบคือนำมาต่อเข้ากับขาตั้งกล้อง เพื่อใช้ iPhone ถ่ายวิดีโอเป็นครั้งคราวตรงนี้ถือทำได้ดีเพราะด้วยความที่ตัว Shoulderpod S1 จับเครื่อง iPhone ไว้แน่นมากการนำมาต่อกับขาตตั้งกล้องทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าโทรศัพท์จะหลุดจะล่วงรึเปล่าในบางขณะที่เรายกขาตั้งกล้องขยับไปมา

ข้อควรระวังในการใช้ Shoulderpod – S1 นอกจากเรื่องที่กล่าวไปข้างต้นว่าให้ปรับความแน่นแค่พอดี อย่าหมุนปรับลงมามากเกินไป อีกเรื่องก็คือไม่สามารถพาลงไปในน้ำได้ เพราะกลไกภายในมีโลหะอยู่ด้วย ไม่ใช่ว่าเห็นข้างนอกเป็นพลาสติกแบบนี้จะพาไปดำน้ำด้วยได้นะครับ จุดนี้บอกกันไว้ก่อนเพราะไม่งั้นข้างในสนิมขึ้นปรับหมุนระดับความสูงยากเดี๋ยวจะแย่ครับ

ส่วนตัวคิดว่าตุ้มถ่วงน้ำหนักสั้นไปหน่อย เวลาจะจับแต่บริเวณตุ้มจะไม่ก็กระชับเท่าไหร่

จากที่ได้ลองใช้ Shoulderpod – S1 ผมยกให้เป็นตัวยึดโทรศัพท์มือถือที่สามารถต่อกับขาตั้งกล้องที่ดีที่สุดเท่าที่เคยใช้งาน ใครที่กำลังมองหาตัวจับโทรศัพท์มือถือที่แน่นหนาแบบนี้ Shoulderpod – S1 ไม่ผิดหวังครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

(ยังไม่มีจำหน่ายในไทยเป็นทางการ ต้องสั่งจากอีเบย์)

ราคา

~1,300 บาท (รวมค่าส่งมาไทยแล้ว)

kangg

You May Also Like:

ปีหน้า iPhone อาจมีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์

มีข่าวลือกันแบบข้ามปีมากันตั้งแต่ตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อเว็บในไต้หวันลงข่าวว่าไม่แน่ปีหน้าแอปเปิ้ลอาจจะออก iPhone ที่มีกล้องหลังแบบ 3 เลนส์ด้วยก็ได้ ..

ในอนาคต iPhone อาจมีความให้สั่งงานด้วยท่าทางแบบไม่ต้องโดนตัวเครื่อง

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียวเมื่อทาง Bloomberg ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลกำลังทดสอบ iPhone ที่เราสามารถทำมือเป็นท่าทางต่าง ๆ ในอากาศแล้วสั่งงานตัวเครื่องได้ คาดว่าจะออกมาให้เห็นภายใน 3 ปี ..

แอปเปิ้ลออกมายอมรับแอบลดประสิทธิภาพการทำงาน iPhone เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง

สัปดาห์ก่อนมีข้อมูลยืนยันได้ว่า iPhone ที่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมจะมีผลคะแนนเมื่อวัดด้วยแอพต่าง ๆ ออกมาไม่เท่ากับเครื่องอื่นที่แบตเตอรี่ยังดีอยู่ ซึ่งก็มีการตรวจสอบกันว่าข้อมูลนี้เป็นจริง และสุดท้ายแอปเปิ้ลออกมายอมรับว่ามีการทำจริงเพื่อไม่ให้เครื่องดับขณะใช้งานกรณีที่แบตเตอรี่เสื่อมถึงจุดหนึ่ง ..

Share

Tweet

Email