รีวิว : iPhone SE

รีวิว : iPhone SE

iPhone SE ตัวเล็กสเป็คแรง เป็นที่พูดถึงกันในยุคที่ว่ากันว่าแอปเปิ้ลขาย iPhone ได้น้อยลง การออก iPhone SE ออกมาตอบโจทย์ใครและใครเป็นคน

iPhone SE นิยามของเครื่องรุ่นนี้ตั้งแต่ที่แอปเปิ้ลเปิดตัว ซึ่งเราก็เห็นและได้ทราบกันแล้วคือ สเป็ค iPhone 6s แต่ตัวเล็กแบบ iPhone 5s ครับ

วันแรกที่ได้ iPhone SE มาต้องบอกว่าไม่เห่อเท่ารุ่นอื่น ด้วยเพราะรูปทรงเดิมที่คุ้นชินกันอยู่แล้ว และสเป็คเครื่องที่เราทราบอยู่แล้ว ก็เลยรับเครื่องหยิบใส่กระเป๋าแล้วลืมไปเลยครับ ลืมไปจนเกือบ ๆ เที่ยงคืนนึกขึ้นได้ว่าเรามี iPhone SE อยู่ในกระเป๋านิหว่า จัดการหยิบออกจากกระเป๋ามาถือจริงจังคือเครื่องเล็กจริงอะไรจริง

ย้ายจากที่ถือ iPhone 6s มาจับ iPhone SE ก็มีทั้งชอบไม่ชอบเป็นปกติ สิ่งที่ชอบคือเครื่องเล็กดีจังเลย ไม่ได้จับ iPhone แล้วอยู่ในอุ้งมือแบบนี้มานานแล้ว  จับเทียบกับ iPhone 6S ที่ใช้อยู่มองซ้ายมองขวาเล็กกว่าเยอะจริง ยิ่งถ้าเทียบกับพวก iPhone 6 Plus หรือ iPhone 6s Plus อู้ววว..เล็กจริงโว้ย

ซ้าย : iPhone 6s / ขวา : iPhone SE

“มีข้อสังเกตเรื่องสีชมพูเล็กน้อย..ดูเหมือนเครื่องจริงสีชมพูของ iPhone SE จะมีแต่คนทักว่าสีสดกว่า iPhone 6s ซึ่งพอถ่ายรูปออกมาก็สีใกล้เคียงกัน”

สเป็คของ iPhone SE เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนประหลาดใจ เพราะไม่นึกว่าแอปเปิ้ลจะออก iPhone รุ่นย่อยที่ดันมีสเป็คเทียบเท่ากับรุ่นปัจจุบันคือ iPhone 6s แถมราคาออกมาไม่แรงอย่างที่คิด คอมโบ้กับโปรโมชั่นของค่ายมือถือที่ลดราคากระหน่ำทำให้ iPhone SE ความจุ 64GB ราคาเซ็กซี่มาก

วันที่ 2

การใช้งาน

หลังจากเมื่อคือเซ็ทอัพเครื่องเสร็จ ย้ายข้อมูลจาก iPhone 6s ด้วยการแบ็คอัพไว้ใน iTunes แล้วก็โอนข้อมูลมาที่ iPhone SE ใช้เวลาไม่นาน ตื่นเช้ามาก็หยิบเครื่องมาใช้งาน วันนี้เป็นวันที่สังเกตเรื่องความฉับไวในการใช้งานเทียบกับ iPhone 6s ซึ่งก็เป็นไปตามที่แอปเปิ้ลทำออกมาครับ ความไวในการใช้งาน การกดใช้งาน ไม่ต่างกับ iPhone 6s แค่เครื่องเล็กกว่าอย่างเดียว สิ่งที่ iPhone SE ต่างไปจาก iPhone 6s คือ กล้องหน้าความละเอียดแค่ 1.2 ล้านพิกเซล, ไม่มี 3D Touch, ปุ่มสแกนลายนิ้วมือคนละเวอร์ชั่น

ส่วน 3D Touch ที่ไม่มีใน iPhone SE ส่วนตัวผมไม่ได้รู้สึกว่าขาดนะครับ การย้ายมาจาก iPhone 6s มาใช้ iPhone SE เรื่อง 3D Touch ไม่มีผลกระทบอะไร ส่วนหนึ่งเพราะผมมอง 3D Touch ในปัจจุบันเสมือนคลิกขวาแล้วเป็นการเรียกช็อตคัทเวลาที่กดค้างที่ไอคอนแอพซะมากกว่า ที่ดูว่า 3D Touch มีประโยชน์ในบางครั้งคืออ่านข้อความใน LINE ได้โดยยังไม่ขึ้นว่าอ่านแล้ว ส่วนอื่น ๆ ของ 3D Touch ผมไม่เห็นความสำคัญมากนัก

ปุ่มสแกนลายนิ้วมือเวอร์ชั่น 1 ที่อยู่ใน iPhone SE กับเวอร์ชั่น 2 ที่อยู่ใน iPhone 6s ต่างกันแค่ความเร็วตอนที่เราแตะนิ้วแบบนับ 1..2…3 กับนับ 1… แค่นั้น นอกนั้นไม่มีผลอะไร เพราะฟีเจอร์ที่ใช้ร่วมกับที่สแกนลายนิ้วมืออย่างการใช้งานด้วย Apple Pay ยังใช้งานในไทยไม่ได้

วันที่ 3

จากที่ได้ใช้ iPhone SE ในวันนี้โอเคเลยกับการใช้งานที่ตอบสนองได้ดี เรื่องที่ไม่คุ้นเคยจากที่ได้กลับมาใช้เครื่องนี้คือเครื่องเล็กจริงครับ จุดนี้มองได้ทั้ง iPhone SE เครื่องเล็กไปกับ iPhone SE เป็นเครื่องที่ใช้งานถนัดนมือ ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะมีคนที่อยากได้แค่เฉพาะเครื่องหน้าจอใหญ่อย่างเดียว คนที่มือเล็กอยากได้เครื่องขนาดเล็กกระฉับมือก็มีไม่น้อย ซึ่งเรื่องนี้ผมก็มีคุย ๆ กับเพื่อนรอบตัวนานแล้วและหลายคนอยากได้เครื่องเล็กสเป็คแรง ๆ หน่อยไม่ใช่เครื่องตกรุ่นอย่างที่แอปเป้ิลมักจะเอาเครื่องรุ่นเก่ามาลดราคาลงเรื่อย ๆ ซึ่งพอ iPhone SE ออกมาเพื่อนรอบตัวก็คงถึงเวลาเปลี่ยนจาก iPhone 5, iPhone 5S กันหลายคน

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่เป็นไงบ้างว้า…ลืมไปเลย วันนี้ก็เลยลองดูว่าชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วใช้งานเหมือนเดิมเหมือนตอนที่ใช้ iPhone 6s เป็นยังไง ซึ่งก็ต้องเกริ่นเล็กน้อยว่า iPhone 6s จากที่ใช้อยู่ผมมักจะใช้งานได้ไม่เกิน 8 ชั่วโมงแบตเตอรี่เกลี้ยง

พอเป็น iPhone SE มันมีความอึดมากขึ้นนิดหน่อยอย่างบอกไม่ถูกครับ เหมือนกับที่อ่านเจอจากหลาย ๆ ที่ว่า iPhone SE แบตเตอรี่อึดกว่า iPhone 6S พอมาได้ใช้งานเอง..โอเคยอมรับว่าแบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นจริง โดยระยะเวลาที่ใช้งานได้แตะระดับ 10 ชั่วโมงแบบแบตเตอรี่เหลือราว ๆ 10-15 เปอร์เซ็นต์ในการใช้งานในรูปแบบเดียวกัน

ส่วนตัวมองว่าแบตเตอรี่ของ iPhone SE พอจะหวังผลได้มากกว่า iPhone 6s เล็กน้อย แต่ก็นั้นแหละครับ แอปเปิ้ลก็คือแอปเปิ้ล แบตเตอรี่ไม่ได้เพิ่มความจุมากขึ้น แต่ที่ใช้ได้นานขึ้นเพราะเทคโนโลยีของชิป A9 กินไฟน้อยลงก็เลยได้ประโยชน์จากตรงนี้ไปโดยปริยาย

วันที่ 10

กล้องถ่ายรูปและวิดีโอ 

iPhone รุ่นขัดตาทัพประมาณนี้เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึง iPhone 5c ที่สเป็คเครื่องเท่ากับ iPhone 5 แต่ออกมาในยุคของ iPhone 5s ซึ่งกล้องก็เลยทำได้เท่ารุ่นเก่าในขณะนั้น แต่ iPhone SE แอปเปิ้ลจัดเต็มเรื่องกล้องให้เทียบเท่ากับ iPhone 6s เลยทีเดียว (เหรอ?)

โดยกล้องด้านหลังของ iPhone SE มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลรูปได้ถ่ายออกมาคุณภาพเหมือนกับถ่ายจาก iPhone 6s แบบแยกกันไม่ออก ส่วนกล้องด้านหน้าแอปเปิ้ลให้ iPhone SE มีความละเอียดแค่ 1.2 ล้านพิกเซลมาพร้อม Retina Flash ซึ่งคุณภาพของ 1.2 ล้านพิกเซลในยุคนี้ถือว่าน่าผิดหวังไปหน่อย เพราะเวลาถ่ายในที่แสงสลัว ๆ หรือในที่มืด ยังไงก็ไม่ชัด นอยซ์มาเต็มทั่วถึงทั้งภาพ

สำหรับความสามารถด้านการถ่ายวิดีโออันนี้แอปเปิ้ลถือว่าให้มาดีมาก โดย iPhone SE ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ระดับ 4K  หรือเลือกถ่ายที่ 1080p @ 60fps ได้ด้วย ส่วนการถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่นทำได้ที่ 240fps @ 720p และ 120fps @ 1080p ตรงนี้ใครชอบถ่ายวิดีโอกับโทรศัพท์มือถือน่าจะชอบใจอยู่เหมือนกัน

ส่วนตัวผมชอบที่ iPhone SE มีสเป็คเรื่องถ่ายวิดีโอได้ดีขนาดนี้ครับ ด้วยตัวเครื่องที่ด้านข้างเป็นขอบสี่เหลี่ยมที่สามารถวางเครื่องแนวนอนได้ไม่ต้องคอยจับเครื่องตลอดเวลาเหมือนกับ iPhone 6/6s ที่ด้านข้างตัวเครื่องมน ๆ วางเครื่องไม่ได้ ทำให้การหยิบจับมาใช้งานทำได้สะดวกกว่า iPhone 6s ที่ใช้อยู่อีกเครื่อง

ข้อควรระวังเรื่องถ่ายวิดีโอเท่าที่ใช้คงเป็นแค่เรื่องถ่ายวิดีโอ 4K ต่อเนื่องนาน ๆ แล้วเครื่องร้อนมาก ตรงนี้ถ้าเครื่องร้อนมากก็เป็นได้ว่าเครื่องจะเข้าสู่โหมดพักเครื่องเมื่อเครื่องร้อนจัดโดยอัตโนมัติ ก็ขอให้ระวัง ๆ กันด้วย

และอีกอย่างเกี่ยวกับวิดีโอ 4K ถ่ายวิดีโอมาเป็น 4K ถ้าเราต้องนำมาตัดต่อด้วย ถ้าไม่ได้ตัดต่อแบบง่าย ๆ บน iPhone SE เลย แต่นำมาตัดต่อบนคอมพิวเตอร์ สเป็คของเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ต้องแรงประมาณหนึ่งด้วยนะครับ ไม่งั้นจะเสียอารมณ์ตอนตัดต่อมาก ๆ และที่สำคัญการรับชมวิดีโอ 4K โดยทั่วไปตอนนี้ก็เห็นจะมีแต่ YouTube ที่เราต้องดูบนคอมพิวเตอร์และเลือกความละเอียดเป็น 4K หรือถ้าจะดู 4K แท้ ๆ บนจอใหญ่ ๆ ก็ต้องเป็นจอที่รองรับความละเอียด 4K เช่น iMac ในปัจจุบันหรือจอทีวี 4K นอกนั้นการรับชมวิดีโอ 4K แท้ ๆ เป็นไปได้ยากมาก ยิ่งบน YouTube บนโทรศัพท์มือถือโดยทั่วไปก็ไม่สามารถดูวิดีโอระดับความชัด 4K ได้อยู่แล้ว

ถ้าคุณถูกใจว่าเครื่องก็เล็กดี สเป็คเกี่ยวกับกล้องและวิดีโอก็ทำได้ดี คิดแล้วเอาไปประยุกต์ได้อีกมากมาย iPhone SE ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลวทีเดียว

สำหรับวิดีโอที่เห็นผมถ่ายเป็น 1080p @ 60fps ไม่ได้ปรับแก้สีแก้แสงแต่อย่างใด ซึ่งจะเห็นว่าบางจังหวะวิดีโอมีการปรับสภาพแสงไปเอง ซึ่งนั้นก็เป็นข้อที่ iPhone เป็นเหมือนกันทุกเครื่องเวลาที่เราใช้ถ่ายวิดีโอแล้วไม่ได้ล็อคค่าแสงไว้ (Exposure) ตรงจุดนี้ใครที่ใช้ iPhone ถ่ายวิดีโอแล้วสังเกตเห็นว่าวิดีโอที่เราถ่ายต่อเนื่องเวลาย้ายกล้องทีแสงก็เปลี่ยนทีก็ให้เข้าใจตรงกันว่าตัวเครื่องมีการปรับค่ารับแสงอัตโนมัติ ถ้าอยากล็อคค่าแสงให้เหมือน ๆ กันก็ให้แตะที่สี่เหลี่ยมสีเหลืองที่ปรากฏบนหน้าจอค้างสักครู่ก็จะเป็นค่าล็อคค่าแสงและระยะโฟกัสไปในตัว

วันที่ 12

สิ่งที่ไม่ปลื้มใน iPhone SE

สเป็คดีแบบนี้ยังจะมีอะไรไม่ปลื้มอีกเหรอ ตอบตามตรงว่าเครื่องนี้ไม่ได้เป็นกับทุกคนเพราะอยู่ที่ขนาดของนิ้วที่กดไปบนหน้าจอว่าใหญ่หรือเล็กแค่ไหน ซึ่งการแตะ ๆ หน้าจอตอนพิมพ์ข้อความเทียบกับการพิมพ์บน iPhone 6s ที่ใช้อยู่เดิม ข้อความที่พิมพ์บน iPhone SE มีผิดมากกว่าแบบเห็นได้ชัดเจน แม้จะใช้เครื่องมาพักใหญ่ก็ไม่ชินกับแถวคีย์บอร์ดเล็ก ๆ บนหน้าจอ

เรื่องนี้ให้เป็นข้อสังเกตก็แล้วกัน ถ้าผู้อ่านย้ายมาจาก iPhone 5/5s ก็จะไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าบางคนที่ย้ายมาจากเครื่องที่หน้าจอใหญ่กว่ามาเป็น iPhone SE ตรงนี้รับรองได้ว่าขัดใจมาก

แล้วแบบนี้ iPhone SE จะใช้ได้อีกนานรึเปล่า

คำถามนี้คิดว่าบางคนก็คงมีผุดขึ้นมาบ้าง เพราะโทรศัพท์มือถือสำหรับบางคนซื้อมาใช้กันยาว ๆ ไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อย ซึ่งคำตอบของเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าน่จะใช้ได้อีกนานพอควรครับ อย่างน้อย ๆ ผมว่าผ่านอัพเดท iOS ไปอีก 2 เวอร์ชั่นก็ยังน่าจะใช้เครื่องได้ไม่สะดุดอะไร (แม้จะไม่ลื่นเท่าตอนนี้ก็เถอะ) เรื่องที่ต้องเป็นห่วงในอนาคตก็คงมีแค่แบตเตอรี่ที่เสื่อมไปตามเวลามากกว่า

สรุปโดยรวมสำหรับ iPhone SE เครื่องเล็กเหมาะกับคนมือเล็กหรือต้องการเครื่องที่ใช้งานมือเดียวได้ถนัด ๆ ตัวเครื่องสเป็คแรงเทียบเท่ารุ่นท็อปในปัจจุบันจุดนี้หายห่วง เรื่องที่อยากให้เน้นกันสักนิดคือพื้นที่ความจุในตัวเครื่องเป็นไปได้ก็ให้เลือกรุ่น 64GB ดีกว่าเพราะใช้งานได้ไม่อึดอัดอะไร ถือว่าเป็น iPhone รุ่นขัดตาทัพที่น่าใช้งานไม่น้อย

จุดสังเกต

เครื่องเล็กจับถนัดมือ

ถ้าย้ายมาจากเครื่องที่หน้าจอใหญ่กว่า อาจจะกดพิมพ์ข้อความบน iPhone SE ไม่ถนัด

กล้องหลังพึ่งพาได้ กล้องหน้าต่อให้แต่งหน้าสวยวิ้งก็หน้าแย่ได้เพราะคุณภาพกล้องหน้าจัดว่าแย่

วิดีโอดีมาก ๆ ใช้ชอบใช้โทรศัพท์ถ่ายวิดีโอ น่าจะชอบkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลมีแววออก iPhone SE รุ่นใหม่เดือน พ.ค. นี้

มีความเป็นไปได้ว่าแอปเป้ิลจะออก iPhone SE รุ่นใหม่ในเดือน พ.ค. นี้ สเป็คจะออกมาเทียบเท่า iPhone 7 ใช้ชิป A10 Fusion  ..

ลือกันว่า กำลังจะมี iPhone SE รุ่นใหม่ออกมาเร็ว ๆ นี้

หลังจากที่แอปเปิ้ลยังอัพเดท iPhone หน้าจอ 4 นิ้วจากที่คิดว่าเลิกทำไปแล้วก็มาทำเป็น iPhone SE ที่ตอนนี้ออกมาปีกว่าแล้ว ตอนนี้ก็เลยมีข่าวลือว่าแอปเปิ้ลกำลังจะออก iPhone SE รุ่นใหม่ ..

iPhone SE ปรับความจุเพิ่มขึ้นเท่าตัว

iPhone SE ดูเหมือนว่าปีนี้จะไม่มีสเป็คใหม่ออกมา เมื่อแอปเปิ้ลปรับความจุเพิ่มขึ้นจากเดิม 16 และ 64GB เป็น 32 และ 128GB แทน ..

Share

Tweet

Email