อยากเห็นสิ่งเหล่านี้ใน WWDC 2016

อยากเห็นสิ่งเหล่านี้ใน WWDC 2016

คืนนี้มีงาน WWDC 2016 เชื่อว่าทุกคนอยากเห็นอะไรใหม่ ๆ ใน iOS 10, OS X, watchOS กันแน่นอน ซึ่งตัวผมเองก็คาดหวังด้วยเหมือนกัน

สำหรับตัวผมเองอยากเห็นอยากดูงาน WWDC 2016 คืนนี้ หลัก ๆ ก็จะลุ้นกับ iOS 10 ที่อยากรู้ว่าแอปเปิ้ลจะใส่อะไรเข้ามาใหม่อีกบ้างปรับปรุงอะไรบ้าง ซึ่งความคาดหวังของผมก็จะแบ่งเป็นส่วนของ iPhone และ iPad แยกกัน

 

wwdc-2016_01

 

 

ในส่วนของ iPhone อยากให้ปรับปรุงเรื่องแอพของแอปเปิ้ลเองให้เก่งขึ้นทัดเทียมแอพที่ขายอยู่ใน App Store อาทิแอพ Reminder, Notes, Mail ที่ตอนนี้ก็เก่งประมาณหนึ่งแล้วละ แต่อยากให้เก่งกว่านี้ ยิ่งอีเมลแอพอื่นที่อยู่ใน App Store ตอนนี้มีเก่ง ๆ เยอะมากส่วนตัวผมใน iPhone ใช้แอพ Spark แทนแอพ Mail ของแอปเปิ้ลไปแล้ว

Safari เป็นไปได้หรือไม่ที่แอปเปิ้ลจะทำให้ Safari สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้สักที ไม่ใช่ปัญหาใหญ่นัก แต่ถ้าทำได้ก็จะเยี่ยมมาก ด้วยความที่ชีวิตตอนนี้อยู่กับ iPhone และ iPad มากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ มันก็ต้องมีบ้างที่เข้าเว็บแล้วจำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ ซึ่งพอเป็น Safari บน iOS ทำตรงนี้ไม่ได้ก็ต้องไปหาแอพอื่นที่สามารถดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บได้ ซึ่งก็จะกลายเป็นเพิ่มขึ้นตอนนิดหน่อย

Siri ภาษาไทยที่เสียงธรรมชาติกว่านี้ ก็อย่างที่เราได้ใช้กันครับ เสียง Siri ภาษาไทยเสียงนางแข็งเหลือเกิน เวลาเป็นประโยคมุขตลก ๆ เจอเสียงแข็ง ๆ ไปก็ไม่ค่อยขำเท่าไหร่ ซึ่งจะต่างกับเสียงภาษาอังกฤษที่มีความธรรมชาติกว่า

ส่วนตัวอยากให้แอปเปิ้ลเพิ่มเนื้อหาท้องถิ่นหรือที่อยู่ในความสนใจให้ Siri ภาษาไทยรู้จักเพิ่มขึ้น เช่น ผลกีฬายอดฮิตต่าง ๆ ที่ตอนนี้ Siri ภาษาไทยยังตอบอะไรไม่ได้ ที่คิดไว้อีกอย่างคือตื่นเช้ามาถาม Siri ว่าเช้านี้มีข่าวอะไรน่าสนใจก็ให้ลิสต์พาดหัวข่าวขึ้นมาแล้วก็อ่านพาดหัวข่าวให้เราฟังสัก 5-10 ข่าว

แอพ Music ยกเครื่องใหม่เถอะ จัดให้ Music ใน iOS 9 แย่สุดเท่าที่เคยมีมา ตั้งแต่กำเนิด Apple Music ดูเหมือนแอปเปิ้ลก็พยายามจะยัดทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันในแอพเดียว ปัญหาเรื่องเกี่ยวกับเพลงใน iPhone/iPad หายเหมือนเปิดใช้ Apple Music ก็มีมาให้เห็นประปราย ส่วนปุ่มการใช้งานต่าง ๆ ใน Apple Music แอปเปิ้ลก็ควรยอมรับว่าห่วยเหลือหลายจริง ๆ ความง่ายในการใช้งานที่เรามองเห็นจากสินค้าและบริการแอปเปิ้ลสมัยก่อนไม่ได้มีอยู่ในแอพ Music และบริการ Apple Music ในปัจจุบันนี้

สำหรับส่วนที่เกี่ยวข้องกับ iPad ยิ่งแอปเปิ้ลโปรโมทว่า iPad ใช้เป็นเครื่องทดแทนคอมพิวเตอร์ได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นความห่างไกลมากขึ้น ยกตัวอย่างการทำงานของผมเองที่จะต้องเกี่ยวข้องกับเว็บ เกี่ยวข้องกับ WordPress เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการใช้งานพวกนี้บน iPad ห่างไกลกับคอมพิวเตอร์มาก เพราะการทำงานเกือบทุกอย่างบนเว็บบน WordPress จะมีเคอร์เซอร์หรือปุ่มลูกศรของเมาส์หรือแทรกแพดในการช่วยคลิก แต่บน iPad ไม่มีสิ่งนี้ใช้เป็นการแตะ ๆ หน้าจอ ซึ่งการทำงานบนเว็บแบบฟูลฟังก์ชั่นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้การแตะหน้าจอเพื่อทำงาน เรายังต้องการเคอร์เซอร์หรือปุ่มลูกศรไว้คลิก ถ้าเป็นไปได้อยากให้ iOS 10 บน iPad สามารถเชื่อมต่อกับเมาส์หรือแทร็กแพดเพื่อให้มีเคอร์เซอร์ด้วยก็จะเยี่ยมมาก

การทำงานแบบจริงจังบน iPad บางอย่างก็ช้าและอึดอัดมาก เช่นการปรับแต่งรูปภาพด้วยแอพต่าง ๆ อาทิ Pixelmator ที่จะไม่คล่องตัวคล่องมือเท่ากับบนเครื่องคอมพิวเตอร์ อย่างแค่จะทำสีรูปภาพปรับขนาดและสุดท้ายใส่ลายน้ำด้วยบน iPad เปิดรูปทำได้แค่ทีละรูปไม่สามารถเปิดรูปมาพร้อม ๆ กันได้เหมือนบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ตรงนี้ก็ทำให้งานที่ทำแบบเดียวกันบน iPad ใช้เวลานานกว่าพอควร

อีกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับข้างต้นเวลาที่แต่งรูปเสร็จเซฟรูปภาพลงใน Photo อยากให้ตั้งชื่อไฟล์เองได้ด้วย ตรงนี้ถ้าทำได้ด้วยก็จะดีมาก เพราะชื่อไฟล์ก็มีผลในการค้นหาเวลาอยู่นเว็บด้วยเหมือนกัน

ถัดมา OS X ตอนนี้ก็มีข่าวหนาหูแถมในเว็บแอปเปิ้ลก็มีหลุด ๆ ด้วยว่าจะเปลี่ยนชื่อเป็น macOS เรื่องชื่อส่วนตัวผมไม่ค่อยมีประเด็นอะไรมากนัก คือชื่อ OS X ส่วนตัวผมว่าแอปเปิ้ลก็แถมาพักหนึ่งแล้ว เหมือนคิดมุกไม่ออกว่าจะไปชื่ออะไรต่อ ตั้งแต่ 10.9 แล้วก็ดันมาเป็น 10.10 แล้วก็ 10.11 ซึ่งก็ควรจะขึ้น OS X 11 ไปเลยมั้ย หรือยังไงดี แต่ก็อย่างที่เห็นกันว่าจะใช้เป็นจุดทศนิยมเวอร์ชั่นมาเรื่อย ๆ

ตัวผมไม่ค่อยได้คาดหวังของใหม่ใน OS X สักเท่าไหร่ แต่ขอความนิ่ง ขอความไว้ใจได้เหมือนช่วง OS X 10.4, 10.5, 10.6 ที่ดูจะนิ่งกว่านี้ไว้ใจได้มากกว่าในปัจจุบันในแง่ประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันหลายคนยังใช้ OS 10.9 หรือ 10.10 เพราะบางเครื่องอัพเกรดขึ้นมาเป็น OS 10.11 แล้วมีปัญหาเครื่องค้าง อัพเดทย่อยก็แล้วก็ยังมีปัญหากันอยู่ รวม ๆ แล้วขอแค่ให้ OS X ใหม่ (หรือจะเปลี่ยนชื่อเป็น macOS 11) กลับมาไว้ใช้ได้เหมือนเดิม เท่านี้ก็แฮปปี้แลัวครับ

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ OS X ใหม่ที่มีพูดถึงกันในตอนนี้คือ Siri ที่คาดหวังว่าจะมีมาให้เห็นกัน ซึ่งถ้า Siri ไม่ได้เก่งไปกว่าในปัจจุบัน ก็ดูท่าว่า Siri บน OS X จะมีประโยชน์ไม่เยอะเท่าไหร่ในจุดนี้

watchOS 3 อันแรกเลยขอให้ปิดฟีเจอร์ Time Travel เวลาหมุนเม็ดมะยมได้สักที ฟีเจอร์ Time Travel ดูมีประโยชน์น้อยมากสำหรับหลาย ๆ คน ส่วนอื่นก็คงเป็นเรื่องแอพที่แอปเปิ้ลโปรโมทเกี่ยวกับ Native App บน watchOS มาพักใหญ่ ก็เลยคาดหวังว่าจะได้เห็นการทำงานอิสระแยกจากกันได้บ้างในบางแอพ

ส่วนบางแอพที่ผมใช้งานอยู่อย่างเช่น Nike+ Running บน Apple Watch ก็ยังไม่สามารถแทร็กอัตราการเต้นขอหัวใจได้สักที ซึ่งตอนนี้ก็มีบางแอพที่ไม่ใช่แอปเปิ้ลเริ่มแทร็กได้แล้ว แต่ไนกี้ที่ดูเหมือนมีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับแอปเปิ้ลกลับทำไม่ได้สักที

เรื่องแบตเตอรี่ของ Apple Watch รุ่นปัจจุบันเราคงคาดหวังให้ดีขึ้นกว่านี้ได้ไม่เยอะนัก เพราะเป็นที่ฮาร์ดแวร์ คือถ้าจะดีขึ้นกว่าปัจจุบันได้อีกนิดหน่อยด้วย watchOS ที่กินพลังงานน้อยลงก็จะดีครับ เพียงแต่ถ้าแอพต่าง ๆ เก่งขึ้นทำได้ดีขึ้นเราใช้เวลาอยู่กับหน้าจอนาฬิกานานขึ้นเรื่องแบตเตอรี่ก็คงหมดไวเหมือนเดิม

นึกไม่ออกเหมือนกันว่าฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Apple Watch จะต้องมีอะไร ถ้าเอาแบบแฟชั่น ๆ หน่อยก็อยากได้หน้าปัดนาฬิกาที่หลากหลายเพิ่มขึ้น

Apple TV จัดว่าค่อนข้างเงียบมากในไทย คือปกติก็มีคนใช้อยู่ไม่มากนัก พอรุ่นใหม่ออกมาในไทยราคาโดดเด้งแบบนี้ คนก็ซื้อใช้งานน้อยลง เทียบกับฟีเจอร์ที่มีใน Apple TV 4 เท่าที่ใช้อยู่มีอึดอัดแค่แอพ YouTube ที่บน Apple TV จะใช้ดูอย่างเดียว จะไม่เห็นคอมเม้นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอนั้น ๆ ซึ่งจะต่างกับแอพ YouTube บน iOS หรือดู YouTube ที่เราจะเห็นคอมเม้นท์ พิมพ์คอมเม้นท์ได้ด้วย

สิ่งที่อยากให้มีใน tvOS คงจะเป็นเรื่อง PIP ที่เวลาดูวิดีโอต่าง ๆ แล้วย่อหน้าจอลงมามุมใดมุมหนึ่ง แล้วให้เรากลับมาหน้าจออื่นได้ไปด้วย (เหมือนใน iPad)

Siri บน AppleTV ด้วยความที่ตอนนี้ Siri บน Apple TV ยังใช้กับ iTunes Store ไม่ได้ก็เลยไม่อะไรมาก แต่จากที่ได้ลอง Siri ควบคู่กับ iTunes Store (US) ก็ไม่ได้เก่งอะไรมากนัก มีความถูกจำกัดไว้มากมาย ไม่เหมือนกับบน iPhone/iPad ที่สามารถค้นหาได้กว้างกว่า ถ้าแอปเปิ้ลจะทำให้ Siri บน Apple TV เก่งขึ้นได้ใกล้เคียงกับ iPhone/iPad ก็จะดีไม่น้อย

ยังมีความอยากได้ Safari บน Apple TV อยู่ครับ แนวคิดของ Apple TV ก็เปลี่ยนมาเยอะตั้งแต่ลงแอพได้แล้ว ไม่ได้ใช่เอาไว้ดูหนังดูวิดีโออีกต่อไป ถ้ามี Safari มาด้วยก็น่าจะทำให้ Apple TV ดูมีสีสันมากขึ้นน่าใช้งานมากขึ้น (แต่เรื่องการควบคุม การกดปุ่มต่าง ๆ เพื่อควบคุม Safari ก็คิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะต้องทำยังไงแบบไหนนะครับ ^^”)

ซึ่ง Safari บน Apple TV ผมคิดย้อนไปถึงสมัย iPhone รุ่นแรกที่ยังไม่มี App Store ตอนนู้นก็ใช้กันแต่ Web App เปิดจากหน้าเว็บ ซึ่งปัจจุบันต่างกันไปที่แอปเปิ้ลอาจจะเริ่มกับ Native App บน Apple TV ก่อน แล้วค่อยเพิ่ม Safari เข้ามาก็ได้ (คิดบวกสุดๆ)

รวม ๆ แล้วอยากเห็นสิ่งเหล่านี้ใน WWDC 2016 คืนนี้ครับ

สำหรับคืนนี้งาน WWDC 2016 มีถ่ายทอดสด ตรงกับเวลา 23.50 น. เป็นต้นไปkangg

You May Also Like:

[WWDC] Siri เตรียมมาอยู่ใน OS X 10.12 ด้วย

จากที่เราคุ้นกันดีว่า Siri มีอยู่ใน iOS ตอนนี้เรากำลังจะได้เห็น Siri ใน OS X กันแล้ว คาดว่าใน WWDC 2016 นี้แอปเปิ้ลเตรียมโชว์ Siri ใน OS X 10.12  ..

Apple Watch 2 ลือกันว่าจะมีความสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายมือถือได้

Apple Watch รุ่นปัจจุบันตามปกติเวลาที่ต้องเชื่อมต่อข้อมูลกับอินเตอร์เน็ต จำเป็นต้องใช้ iPhone เรียกข้อมูลและส่งผ่านไปยัง Apple Watch อีกที ซึ่งตอนนี้มีข่าวลือออกมาว่า Apple Watch 2 จะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพา iPhone อีกต่อไป ..

แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2016 วันที่ 13-17 มิ.ย. นี้

งานประจำปีสำหรับนักพัฒนาซอฟท์แวร์ WWDC 2016 ปีนี้แอปเปิ้ลประกาศออกมาแล้วว่าจัดงานวันที่ 13-17 มิ.ย.  ..

Share

Tweet

Email