แอปเปิ้ลเผยโฉม iOS 10 ลูกเล่นใหม่เพียบ

แอปเปิ้ลเผยโฉม iOS 10 ลูกเล่นใหม่เพียบ

จากเวทีงาน WWDC 2016 แอปเปิ้ลก็ได้เพิ่มโฉม iOS 10 ตามคาด โดยมีความเปลี่ยนแปลงเรื่องดีไซน์เล็กน้อย และมีการเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่เข้ามามากพอควร

สำหรับ iOS 10 ที่แอปเปิ้ลเผยโฉมบนเวทีงาน WWDC 2016 มีการปรับปรุงแอพต่าง ๆ ให้ทำงานได้ดีขึ้นมากพอควร ส่วนในเรื่องของดีไซน์ของ iOS มีการปรับปรุงนิดหน่อย

ด้านดีไซน์ของ iOS 10 รูปแบบหลักคล้ายเดิมที่เราใช้กันอยู่ ในส่วนของ Lock Screen มีการปรับปรุงให้มี Widget ของแอพต่าง ๆ เมื่อปัดหน้าจอจากซ้ายเข้ามาทางขวาเพิ่มเข้ามา

 

ios-10-preview_02

ios-10-preview_03

 

สำหรับแอพต่าง ๆ ที่แอปเปิ้ลพรีวิวให้ดูเหมือนว่าแอปเปิ้ลจะเน้นแอพ Messages เป็นพิเศษ โดยแอพ Messages สามารถใช้นิ้วมือเขียนเป็นลายมือแล้วส่งเป็นข้อความได้, พรีวิวลิงค์ของเว็บได้แล้ว, การส่งข้อความแบบวาดเขียนเหมือนใน Apple Watch, มีสติ๊กเกอร์ใช้ส่งหากัน พร้อมกับเปิดตัว App Store for iMessage ไปด้วยในตัว

 

ios-10-preview_10

ios-10-preview_09

 

ด้านแอพ Maps หรือแผนที่ ก็มีการปรับปรุงให้สามารถใช้เส้นทางขับรถไปจุดหมายด้วยระยะทางที่สั้นกว่าได้แล้ว เช่นในระหว่างขับรถแล้วมีเส้นทางอื่นที่ใช้เวลาน้อยกว่าก็จะมีการแนะนำขึ้นมา จุดนี้ทำได้เหมือน Google Maps ที่มีการแนะนำเส้นทางที่ใช้เวลาน้อยกว่า นอกจากนั้นในแอพแผนที่กรณีที่เราค้นหาร้านอาหารสามารถกดจองโต๊ะจากในแอพได้อีกด้วย (ยังไม่มีฟีเจอร์นี้ในไทย) แถมยังสามารถเรียกใช้บริการรถโดยสาร (Ride) เช่น Uber จากในแอพแผนที่ได้เลยทันที (อาจต้องรอแอพ Uber อัพเดทก่อน)

ios-10-preview_06

 

ปรับปรุงแอพ Apple Music …อย่างที่เราทราบและเห็นกันว่าแอพ Music ใน iOS 9 ที่มีการรวมความสามารถของ Apple Music เข้ามาด้วยดูมั่ว ๆ งง ๆ อยู่มากพอควร ซึ่ง iOS 10 แอปเปิ้ลมีการปรับปรุงเรื่องดีไซน์ของ Apple Music ใหม่ เน้นการใช้ตัวหนังสือแบบหนาเพื่อให้ทราบว่าตรงนี้เป็นหัวข้อหลัก มีการแบ่งกรอบการใช้งานของแต่ละฟีเจอร์ไว้ให้เห็นชัดเจน สามารถโชว์เนื้อเพลงขณะเล่นเพลงได้ (สักที) แต่ใน iOS 10 (beta) ยังไม่ปรากฏเนื้อเพลงขึ้นมาแต่อย่างใด

 

ios-10-preview_07

ios-10-preview_08

 

 

Siri ใน iOS 10 แอปเปิ้ลเปิดโอกาสให้แอพอื่น ๆ สามารถใช้ความสามารถของ Siri ได้ด้วย จากเดิมที่ Siri จะใช้ได้แค่กับแอพของแอปเปิ้ล แต่จากนี้ไปแอพอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เฉพาะของแอปเปิ้ลเราสามารถใช้ Siri สั่งงานแอพอื่น ๆ ให้ทำแบบที่เราต้องการได้ด้วย โดยเรื่องนี้ต้องรอแต่ละแอพทยอยอัพเดทให้รองรับกับ Siri ด้วย

ฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับการโทรศัพท์ แอปเปิ้ลเปิดให้แอพอื่นที่มีการใช้งาน VoIP สามารถผนวกเป็นส่วนหนึ่งของ Phone ได้เลย นอกจากนี้ยังได้เพิ่มความสามารถตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ได้ด้วยว่าเบอร์นี้อาจจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่เป็นสแปม (ประมาณว่าเป็นเบอร์จากบริษัทประกัน, จากบัตรเครดิต, จากบริษัทขายของ ฯลฯ) ซึ่งตรงนี้เหมือนเป็นการบิวด์ของความสามารถของแอพ Who’s Call เข้ามาด้วยยังไงยังงั้น

Apple Pay on Web แอปเปิ้ลเปิดให้เว็บขายของใช้งานบริการจ่ายเงิน Apple Pay ได้ด้วย จากข้อมูลในเว็บแอเปิ้ลระบุว่าความสามารถนี้จะปรากฏเมื่อใช้งาน Safari เท่านั้น ซึ่งการกดซื้อของบนเว็บด้วย Apple Pay เมื่อเราทำการจ่ายเงินจะมีให้เรายืนยันตัวตนด้วย iPhone หรือ Apple Watch เพื่อจ่ายเงินอีกที

สำหรับ iOS 10 บน iPad สามารถแยกหน้าจอ Safari ออกแบบ 2 หน้าต่างวางข้าง ๆ กันได้ ทำให้เราสามารถดูข้อมูลจาก 2 เว็บพร้อม ๆ กันได้เลย

อีกหนึ่งความสามารถที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าเป็นความสามารถใหม่ดีหรือไม่ก็คือ แอปเปิ้ลเปิดโอกาสให้เราลบแอพที่มากับเครื่องได้แล้ว คือ iTunes Store, Mail, Calendar, Weather, Notes, Videos, Compass, Voice Memos, Music, Calculator, FaceTime โดยเมื่อเราลบแอพไปแล้วสามารถดาวน์โหลดแอพที่ลบออกไปได้จาก App Store เชื่อว่าการลบแอพที่มากับเครื่องออกไปได้แบบนี้ หลายคนอยากได้มานานแล้ว

 

ios-10-preview_11

 

โดยกำหนดการออก iOS 10 จะเป็นช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.  และสำหรับอุปกรณ์ที่สามารถอัพเดท iOS 10 ได้มีดังนี้

iPhone :

 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone 6
 • iPhone 6 Plus
 • iPhone SE
 • iPhone 5s
 • iPhone 5c
 • iPhone 5

iPad :

 • iPad Pro 12.9-inch
 • iPad Pro 9.7-inch
 • iPad Air 2
 • iPad Air
 • iPad 4th generation
 • iPad mini 4
 • iPad mini 3
 • iPad mini 2

iPod touch :

 • iPod touch 6th generation

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/ios/ios10-previewkangg

You May Also Like:

เว็บ 500px ออกแอพถ่ายรูป RAW File สำหรับ iPhone (iOS 10)

จากที่ iOS 10 รองรับการถ่ายรูป RAW File ซึ่งเปิดทางให้แต่ละแอพสามารถมีตัวเลือกการถ่ายรูปได้ว่าจะเอาแบบธรรมดา JPG หรือจะถ่ายแบบ RAW ตอนนี้ทางเว็บ 500px ได้ออกแอพถ่ายรูปสำหรับถ่าย RAW บน iPhone มาโดยเฉพาะ ..

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 แล้ว

แอปเปิ้ลเปิดให้อัพเดท iOS 10 กันแล้ว ใครรีบล้ำนำสมัยจัดโลด ใครรอดูเชิงก่อนก็ไม่ต้องรีบร้อนอะไร ..

Share

Tweet

Email