watchOS 3 ปรับปรุงให้ Apple Watch ทำงานได้รวดเร็วขึ้น

watchOS 3 ปรับปรุงให้ Apple Watch ทำงานได้รวดเร็วขึ้น

สำหรับ watchOS 3 ที่แอปเปิ้ลโชว์ให้ดูบนเวทีงาน WWDC 2016 ต้องบอกว่าเจ้าของนาฬิกาน่าจะปลื้มกันถ้วนหน้าเพราะสามารถทำให้ Apple Watch เรียกใช้งานแอพได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม มีหน้าปัดนาฬิกาแบบใหม่ และมีฟีเจอร์คำนวณการเคลื่อนไหวสำหรับคนที่นั่งวีลแชร์อีกด้วย

ส่วนที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นคือภาพรวมของ watchOS 3 ที่สามารถเรียกใช้งานแอพได้รวดเร็วมากขึ้น โดยแอปเปิ้ลคุยว่าเรียกแอพมาใช้งานได้เร็วกว่าเดิม

นอกจากนั้นก็มีหน้าปัดนาฬิกาแบบใหม่เข้ามา ซึ่งแต่เดิมมีหน้าปัดมิกกี้ เมาส์มาแล้ว ตอนนี้มีมินนี่ เมาส์เพิ่มเข้ามาคู่กัน ส่วนหน้าปัดแบบอื่น ๆ จะเกี่ยวข้องการแสดงผลของแอพ Activity เสียมากกว่า ซึ่งก็มีหลายแบบให้เลือกแสดงผล

preview-watchos-3_05

preview-watchos-3_10

preview-watchos-3_03

 

ส่วนที่น่าสนใจใน watchOS 3 คือ Activity ที่แอปเปิ้ลทำเหมือนชาวบ้านสักที คือสามารถแชร์ข้อมูลของ Activity Ring ให้เพื่อนเราดูได้ว่าวันนี้เราออกกำลังกายไปเท่าไหร่แล้ว และในทางกลับกันเราก็จะเห็นของเพื่อนด้วย จุดนี้ก็จะเหมือนกับ Activity Tracker หลาย ๆ ยี่ห้อที่เราจะเห็นอันดับของเพื่อน ๆ ว่าใครอยู่นำหน้าเรา เพื่อนคนไหนอยู่ตามหลังเรา ซึ่งก็จะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นให้เราอยากออกกำลังกายเพิ่มขึ้นด้วย

 

preview-watchos-3_04

 

นอกจากนี้ Activity ใน watchOS 3 แอปเปิ้ลยังใส่ใจไปถึงกลุ่มผู้พิการที่นั่งเก้าอี้รถเข็นให้สามารถใช้งานส่วนของ Activity เพื่อใช้นับแคลอรี่  การนับความเคลื่อนไหวได้ด้วย โดยแอปเปิ้ลมีการคำนวณค่าการหมุนล้อเก้าอี้รถเข็นในหลายรูปแบบ ความเร็วของการหมุน ความเร็วของเก้าอี้รถเข็น แล้วแปลงค่าให้ออกมาเป็นตัวเลขแคลอรี่ ตัวเลขความเคลื่อนไหวให้เราได้เห็น

 

preview-watchos-3_06

preview-watchos-3_07

 

การแสดงผลของการออกกำลังกาย (WorkOut) แบบใหม่ที่เห็นข้อมูลชัดเจนขึ้น เพิ่มเติมความสามารถกรณีที่เราหยุดวิ่งชั่วคราวหรือมีความเคลื่อนไหวน้อยผิดปกติ ตัว Apple Watch ก็จะหยุดนับการออกกำลังกายในช่วงนั้นด้วย และเมื่อเรากลับมาวิ่งอีกที Apple Watch ก็จะกลับมานับค่าต่าง ๆ ต่อแบบอัตโนมัติ

 

preview-watchos-3_08

 

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจของ watchOS 3 คือฟีเจอร์ Breath ที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจครับ โดย Breathe จะคอยเตือนให้เราหายใจลึก ๆ บ้างในแต่ละวัน ซึ่งการหายใจลึกบ้างก็ช่วยให้ลดความเครียดไปด้วยในตัว ซึ่งเวลาที่เราเครียดน้อยลงก็หมายความว่าหัวใจเราก็ไมต้องเต้นถี่มากเท่าตอนที่เราอารมณ์ไม่ดีกำลังเครียดอยู่อีกด้วย

 

preview-watchos-3_09

 

อื่น ๆ ที่น่าสนใจใน watchOS 3 ก็จะเป็นการเขียนข้อความด้วยการลากนิ้วไปมาแล้วตัวเครื่องจะแปลงเป็นตัวอักษรปกติให้ , มีฟีเจอร์โทรฉุกเฉิน (SOS) เข้ามาให้ด้วย โดยตัวเครื่องจะโทรไปยังหมายเลขฉุกเฉินท้องถิ่นของในประเทศนั้น ๆ และสามารถส่งข้อความไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่เราตั้งค่าไว้ได้ด้วยกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน, ใช้ Apple Watch ปลดล็อคเครื่อง Mac ที่เราใช้งาน ซึ่งตามปกติเวลาเราเปิดเครื่อง Mac มาใหม่หรือเปิดฝาขึ้นมาเพราะเครื่อง Sleep อยู่ เมื่อเราเดินมาใกล้ ๆ ตัวเครื่อง Mac กับ Apple Watch จะมีการติดต่อหากันและทำงานปลดล็อคให้เราเตรียมพร้อมใช้งานเครื่องได้แทบทันที

ถือว่า watchOS 3 น่าสนใจมากเหมือนกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/watchos-previewYou May Also Like:

สายนาฬิกา Nike Sport Band มีจำหน่ายแยกต่างหากแล้ว

จากเดิมที่ Apple Watch + Nike จะให้สายที่ไม่มีขายแยกต่างหาก ใครต้องการสายแบบ Nike ก็ต้องซื้อใหม่ทั้งเรือนเลย ตอนนี้แอปเปิ้ลวางจำหน่ายสายนาฬิกา Nike Sport Band ทั้ง 3 สีแยกต่างหากแล้วราคา 1,900 บาท ..

แอปเปิ้ลกำลังทำแอพตรวจสอบการนอนหลับให้ Apple Watch

เว็บ Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังแอพใหม่ให้กับ Apple Watch โดยหนึ่งในแอพที่กำลังทำอยู่จะมีแอพที่ไว้ตรวจสอบการนอนหลับด้วย ..

แอปเปิ้ลลดจำนวนสีของสายนาฬิกา Sport Band จาก 22 สีเหลือ 13 สี

จากที่แอปเปิ้ลเคยตะลุยออกสายนาฬิกา Sportband มากถึง 22 สี ตอนนี้ในหน้าเว็บแอปเปิ้ลสายนาฬิการุ่นนี้เหลือให้เลือกเพียง 13 สีเท่านั้น ..

Share

Tweet

Email