ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัว PromptPay โอนเงินต่ำกว่า 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม

ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัว PromptPay โอนเงินต่ำกว่า 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ Any ID ที่รัฐบาลออกมาประกาศว่าเป็นระบบการรับเงินจ่ายเงินผ่านช่องทางอิเลคทรอนิกส์ โดยใช้เพียงแค่เบอร์โทรศัพท์เราก็สามารถโอนเงินได้ ล่าสุดทางธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดตัวบริการ PromptPay ต่อยอดเรื่องนี้แล้ว โอนเงินไม่เกิน 5,000 บาทไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอนแม้ต่างธนาคาร

สำหรับ PromptPay (พร้อมเพย์) เป็นการเปลี่ยนชื่อจาก Any ID เดิม (บอกไว้ก่อนเพื่อกันไม่ให้สับสน) เป็นบริการบริการรับเงินและโอนเงินผ่านช่องทางอิเลคทรอนิกส์ตามนโยบายการพัฒนาระบบชำระเงินทางอิเลคทรอนิกส์แห่งชาติ (National E-Payment) ของรัฐบาล

 

promptpay-logo

โดยธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารพาณิชย์ 15 แห่ง และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ได้ร่วมกันเปิดตัวบริการ PromptPay โดยมีจุดเด่นอยู่ทีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินถูกมาก แม้จะเป็นการโอนเงินต่างธนาคารก็ตาม ดังนี้

  • โอนเงินครั้งละไม่เกิน 5,000 บาท – ไม่คิดค่าธรรมเนียมการโอน
  • 5,000 – ไม่เกิน 30,000บาท – คิดค่าธรรมเนียมการโอน 2 บาท
  • 30,000 – ไม่เกิน 100,000 บาท – คิดค่าธรรมเนียมการโอน 5 บาท
  • 100,000 บาทขึ้นไป – คิดค่าธรรมเนียม 10 บาท

เบื้องต้นทุกธนาคารจะเริ่มทยอยให้ลงทะเบียนใช้งาน PromptPay ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2559 เป็นต้นไป โดยระบบ PromptPay จะเริ่มใช้งานจริงเดือน ต.ค. 2559

แค่รู้เบอร์โทรศัพท์มือถือก็ใช้โอนเงินได้ ?

อาจไม่ใช่เรื่องใหม่นักสำหรับการโอนเงินโดยเพียงแค่เรารู้เบอร์โทรศัพท์มือถือของเพื่อนว่าเบอร์อะไรนั้น บางธนาคารเช่นกสิกร ได้ทำบริการแบบนี้มาก่อนหน้าผ่านแอพบนโทรศัพท์มือถือ แต่ก็เป็นข้อจำกัดของการใช้โอนเงินรับเงินภายในบัญชีของธนาคารกสิกรเองเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เราก็ยังต้องถามหลายเลขบัญชีธนาคารอยู่เช่นเดิม

 


promptpay-mascot_01

รูปภาพ : thaipublica.org

ซึ่ง PromptPay จะเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ให้กับทุกธนาคาร เพียงแค่เราลงทะเบียนใช้งาน PromptPay ด้วยบัญชีเงินฝากธนาคารของเรา 1 บัญชี (ออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน), บัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่จะผูกเข้ากับ PromptPay (อนุญาตให้ผูกได้ 3 หมายเลข) เพียงเท่านี้เราก็พร้อมใช้บริการ PrompPay แล้ว โดยช่องทางการลงเบียนมีทั้ง การไปที่สาขาธนาคาร พร้อมเอกสาร, การลงทะเบียนผ่านตู้ ATM, การลงทะเบียนผ่านหน้าเว็บของธนาคาร

เท่ากับว่าถ้าไม่นับเลขที่บัญชี เราสามารถใช้ทั้งเลขประจำตัวบัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์ใช้รับเงิน-โอนเงินได้สูงสุด 4 ช่องทางด้วยกัน (บัตรประชาชน + 3 หมายเลขโทรศัพท์)

สำหรับเลขประจำตัวบัตรประชาชนตามข้อมูลที่ประกาศมาตั้งแต่เปิดตัว Any ID แนว ๆ ว่าเอาไว้ใช้ติดต่อกับทางราชการในการโอนเงินสวัสดิการต่าง ๆ , การโอนเงินคืนเงินภาษี ซึ่งเงินก็จะเข้ามาที่บัญชีที่เราผูกไว้นั้นเอง

ส่วนหมายเลขโทรศัพท์มือถือสะดวกที่แทบทุกคนในประเทศใช้โทรศัพท์มือถือและจำหมายเลขโทรศัพท์ของตนเองได้ ก็ใช้เป็นช่องทางการรับเงิน-โอนเงิน แทนการบอกเลขที่บัญชีธนาคาร ตัดปัญหาการเปิดบัญชีหลายธนาคารเพื่อลีกเลี่ยงการโอนเงินต่างธนาคาร (25-35 บาท)

สำหรับการพัฒนา PromptPay จะเริ่มที่โอนเงิน-รับเงินจากคนทั่วไป และในลำดับถัดไปจะพัฒนาให้นิติบุคคลสามารถใช้บริการดังกล่าวได้ด้วย จากนั้นจะพัฒนาให้สามารถใช้เป็นกระเป๋าเงินอิเลกทรอนิคส์จ่ายเงินกับร้านค้าต่าง ๆ ได้

ที่มา : springnews.co.th , thaipublica.org , mof.go.thYou May Also Like:

แอพธนาคารบางแห่งเริ่มให้ลงทะเบียนล่วงหน้า ‘พร้อมเพย์’ (PromptPay) ผ่านแอพได้แล้ว

ยังจำชื่อ ‘พร้อมเพย์’ (PromptPay) กันได้รึเปล่าว่าเป็นบริการอะไร ตอนนี้แอพของธนาคารบางแห่งเริ่มให้ลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อเปิดใช้บริการพร้อมเพย์ผ่านแอพได้เลยไม่จำเป็นต้องไปทำเรื่องที่ธนาคาร  ..

Share

Tweet

Email