รีวิว : Feiyu – G4 Plus สำหรับ SmartPhone

รีวิว : Feiyu – G4 Plus สำหรับ SmartPhone

สำหรับ Feiyu – G4 Plus เป็นอุปกรณ์เสริมที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าของแบบนี้สำหรับโทรศัพท์มือถือด้วย หรืออาจเคยเห็นภาพวิดีโอแบบนี้แหละแต่ไม่รู้ว่าเขาใช้ตัวช่วยอะไรในการถ่ายวิดีโอ ทำไมภาพดูนิ่งจังเลย วันนี้เรามาเฉลยไปพร้อม ๆ กันว่า Feiyu – G4 Plus เขาเรียกว่าอะไรและใช้งานยังไง

Feiyu – G4 Plus ภาษาที่คนถ่ายวิดีโอเรียกสิ่งนี้มันคือ Camera Gimbal Stabilization ซึ่งมักจะเรียกสั้น ๆ ว่า Gimbal ตัวช่วยที่ทำให้ภาพในวิดีโอนิ่งแม้มีการเคลื่อนไหว ภาพที่ได้จะดูนวล ๆ เนียน ๆ ต่างจากเวลาที่เราถือโทรศัพท์มือถือหรือกล้องด้วยมือเปล่าแล้วถ่ายวิดีโอที่เราสังเกตได้ว่าภาพจะมีการสั่นอยู่ด้วย

หลักการทำงานของ Gimbal อธิบายแบบง่าย ๆ คือเป็นอุปกรณ์ช่วยทำให้กล้องของเราอยู่ในตำแหน่งนั้น ๆ ตลอด ไม่มีการสั่นไหวไปมา (หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ) โดย Gimbal จะมีวิธีถ่วงน้ำหนักให้กล้องอยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ หลักการของ Gimbal นี้ก็ทำให้มี Gimbal ที่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าคือให้เราปรับการถ่วงน้ำหนักและสมดุลเอง และอีกแบบคือใช้ไฟฟ้า อันนี้เราแทบจะไม่ได้ต้องปรับอะไรเลย แค่ทำการวัดให้กล้องหรือโทรศัพท์ตั้งฉากหรือขนานกับพื้นกดเปิดใช้งานก็ใช้งานได้แล้ว ซึ่ง Feiyu – G4 Plus เป็นแบบหลัง

ตัว Feiyu – G4 Plus นอกจากมีรุ่นที่ใช้กับโทรศัพท์มือถือที่เราได้รับมารีวิวแล้ว ยังมีรุ่นที่ใช้กับกล้อง GoPro ได้ด้วย จุดนี้ใครต้องการใช้กับกล้องแบบนี้ก็เลือกกันให้ตรงความต้องการ

สำหรับ Feiyu – G4 Plus แรกเห็นเมื่อออกมาจากกล่องหน้าตาออกแนวไม้เซลฟี่ที่ด้ามจับใหญ่หน่อยแล้วบริเวณที่ใส่เครื่องโทรศัพท์ก็มีเหล็กโค้ง ๆ แปลกตาสำหรับคนทั่วไปอยู่บ้าง ซึ่งบริเวณนี้เองคือตัวกันสั่นแบบ 3 แกน บริเวณท้ายด้ามจับจะมีปุ่มเปิดปิดซ่อนอยู่ด้านในต้องเอื้อมนิ้วเข้าไปกดเล็กน้อย ส่วนบริเวณด้ามจับจะมีปุ่มควบคุมใช้สำหรับปรับเปลี่ยนว่าให้ Gimbal หันในทิศทางแบบไหนสามารถกดปรับได้ 3 รูปแบบด้วยกัน (ซึ่งเราจะกล่าวถึงในลำดับถัดไป)

ของในกล่องที่มากับ Feiyu – G4 Plus ก็จะมีแบตเตอรี่มาให้ 4 ก้อน และที่ชาร์ตแบตเตอรี่ โดยตัวแบตเตอรี่ใช้งานครั้งละ 2 ก้อนที่บริเวณด้ามจับ ให้หมุนเกลียวถอดออกมาจะพบช่องใส่แบตเตอรี่จุดนี้ไม่มีอะไรมากใส่แบตเตอรี่เข้าไปก็พร้อมใช้งานได้เลย

เริ่มใช้งานเจ้า Feiyu – G4 Plus พอเราใส่โทรศัพท์เข้าไปแล้วไม่ใช่ว่ากดปุ่มเปิด/ปิดท้ายด้ามแล้วใช้งานได้เลยนะ คือก่อนเปิดใช้งานต้องคือให้ตัวด้ามขนาดเป็นแนวตรงกับพื้นแล้วกดเปิด หรือวางตัว Feiyu – G4 Plus ให้ขนาดกับพื้นแล้วกดเปิด บริเวณโทรศัพท์จะควงซัมเมอร์ซอลขึ้นมาครึ่งรอบ (ก็เวอร์ไป) ตัวโทรศัพท์จะอยู่ในแนวตั้งฉากไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง ตอนนี้เราก็เริ่มใช้งานได้แล้ว สำหรับโทรศัพท์ที่สามารถใส่เข้าไปได้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ iPhone 5/5s/SE ไล่มาถึง iPhone 6/6s และ iPhone 6 plus/6s Plus

สำหรับโหมดการใช้งานที่เกริ่นไปข้างต้นว่ามีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ

  1. โหมดที่ปรับให้โทรศัพท์ตั้งตรงอยู่ในตำแหน่งเดิมตลอด ไม่ว่าเราจะหมุนหรือเอียงด้ามไปทางไหนโทรศัพท์ก็จะอยู่ในตำแหน่งตรงกลางเสมอ
  2. โหมดที่ปรับให้โทรศัพท์หมุนตามการเอียงของด้าม เช่นเราหันด้ามไปทางซ้ายตัวโทรศัพท์ก็จะปรับให้เอียงไปทางซ้ายด้วย หรือถ้าเรายกด้ามขึ้นมาให้อยู่ขนานกับตัวเราโทรศัพท์ก็จะหันลงไปที่พื้นด้วย
  3. โหมดกลับกล้องมาเป็นเซลฟี่ อันนี้ไม่ต้องอธิบายเยอะ เพราะเป็นการหมุนตัวกล้องให้กลับหน้ากลับหลัง

การเปลี่ยนโหมดไปมาของ Feiyu – G4 Plus ใช้วิธีการกดปุ่มแบบ 1 ครั้ง / 2 ครั้ง / 3 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนไปสู่โหมดต่าง ๆ ตามข้างต้น

ถึงบรรทัดนี้เราก็พร้อมใช้งาน Feiyu – G4 Plus กันแล้ว ซึ่งในการถ่ายวิดีโอใช้ Feiyu – G4 Plus ไปด้วย เราสามารถครีเอทภาพแปลกตาไปจากเดิมได้อีกพอควร เช่นการเดินหมุนรอบคนหรือวัตถุที่ปกติภาพจะสั่น ๆ พอมีตัวช่วยแบบนี้ภาพก็จะนวล ๆ ไม่สั่น การถือโทรศัพท์เดินไปถ่ายวิดีโอไปก็จะเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น เราสามารถถ่ายบางช็อตให้กลายเป็นเหมือนเรามีคานยกกล้องจากระดับต่ำค่อย ๆ ยกขึ้นสูงก็ทำได้ง่าย

ในทีนี้ผมทำวิดีโอเปรียบเทียบให้ดูระหว่าง iPhone SE ที่ถือด้วยมือเปล่า กับ iPhone 6s ที่ใช้ Feiyu – G4 Plus ซึ่งถือไปพร้อม ๆ กันเพื่อเปรียบเทียบให้ดูว่าภาพที่ได้ต่างกันแน่ไหน ในวิดีโอจะสังเกตได้ตั้งแต่เริ่มว่าความนิ่งต่างกันมาก โดยเฉพาะช่วงที่เดินขึ้นและลงบันไดที่จะเห็นชัดว่าความนิ่งต่างกันเยอะ

ที่ผ่านมาผมก็ได้นำ iPhone 6s คอมโบ้กับ Feiyu – G4 Plus ไปถ่ายวิดีโอมาเหมือนกัน ซึ่งก็อาจจะผ่านตาบางคนไปแล้วกับวิดีโอที่พาไปดูโซนขายแก็ดเจ็ตใน Siam Discovery วิดีโอตัวนี้ iPhone 6s ตั้งค่าเป็น 60 fps แล้วก็ใช้ Feiyu – G4 Plus ด้วย ภาพที่ออกมานวลตาแบบที่มีคนทักหลายคนเหมือนกัน

จากที่ได้ใช้งานอุปกรณ์ที่เรียกกันว่า Gimbal แบบคือเหมาะกับการใช้ถ่ายวิดีโอที่มีความเคลื่อนไหว อาทิ ขณะเดินหรือวิ่ง เราก็จะได้ภาพที่ไม่สั่น , ขณะนั่งรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ภาพที่ได้ก็จะนิ่ง, ใช้แทนดอลลี่ได้ในบางครั้ง (อยู่ที่จังหวะเดินว่าเดินสมูทแค่ไหน)

ข้อควรระวังในการใช้ Gimbal แบบพกพาแบบนี้จากที่ได้ใช้งาน ผมค่อนข้างพะวงกับการเก็บมากกว่า เพราะไม่รู้ว่าตัวแกนที่เห็นเป็นขาโค้ง ๆ ต้องวางแบบไหนหรือควรระวังอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ เพราะนึกเองว่าจุดนี้สำคัญยิ่งชีพคือถ้ามีอะไรไปกระทบทำให้มอเตอร์เสียหายการใช้งานคงทำได้ไม่ดีเหมือนปกติ

สรุปสำหรับ Feiyu – G4 Plus ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอและต้องการภาพที่ดีขึ้นอีกมากพอควรสิ่งนี้ช่วยได้เยอะ คุณจะได้ภาพแแปลกตาไปอีกเยอะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นถ่ายวิดีโอมาแล้วเพื่อความสวยงามของวิดีโอก็อย่าลืมหาเวลานั่งตัดต่อกันด้วยนะครับ

วิดีโอด้านล่างมีบางช็อตที่ใช้ Feiyu – G4 Plus ช่วยถ่ายด้วยลองดูกันนะครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio by Copperwired
  • .Life

kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเริ่มดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากหน้าเว็บ

สงสัยจะเลิกผลิตเลิกออกรุ่นใหม่จริง ๆ แล้ว เมื่อแอปเปิ้ลดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากส่วน Online Store ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email