รีวิว : Feiyu – G4 Plus สำหรับ SmartPhone

รีวิว : Feiyu – G4 Plus สำหรับ SmartPhone

สำหรับ Feiyu – G4 Plus เป็นอุปกรณ์เสริมที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่าของแบบนี้สำหรับโทรศัพท์มือถือด้วย หรืออาจเคยเห็นภาพวิดีโอแบบนี้แหละแต่ไม่รู้ว่าเขาใช้ตัวช่วยอะไรในการถ่ายวิดีโอ ทำไมภาพดูนิ่งจังเลย วันนี้เรามาเฉลยไปพร้อม ๆ กันว่า Feiyu – G4 Plus เขาเรียกว่าอะไรและใช้งานยังไง

Feiyu – G4 Plus ภาษาที่คนถ่ายวิดีโอเรียกสิ่งนี้มันคือ Camera Gimbal Stabilization ซึ่งมักจะเรียกสั้น ๆ ว่า Gimbal ตัวช่วยที่ทำให้ภาพในวิดีโอนิ่งแม้มีการเคลื่อนไหว ภาพที่ได้จะดูนวล ๆ เนียน ๆ ต่างจากเวลาที่เราถือโทรศัพท์มือถือหรือกล้องด้วยมือเปล่าแล้วถ่ายวิดีโอที่เราสังเกตได้ว่าภาพจะมีการสั่นอยู่ด้วย

หลักการทำงานของ Gimbal อธิบายแบบง่าย ๆ คือเป็นอุปกรณ์ช่วยทำให้กล้องของเราอยู่ในตำแหน่งนั้น ๆ ตลอด ไม่มีการสั่นไหวไปมา (หรือถ้ามีก็น้อยมากๆ) โดย Gimbal จะมีวิธีถ่วงน้ำหนักให้กล้องอยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการ หลักการของ Gimbal นี้ก็ทำให้มี Gimbal ที่ไม่ได้ใช้ไฟฟ้าคือให้เราปรับการถ่วงน้ำหนักและสมดุลเอง และอีกแบบคือใช้ไฟฟ้า อันนี้เราแทบจะไม่ได้ต้องปรับอะไรเลย แค่ทำการวัดให้กล้องหรือโทรศัพท์ตั้งฉากหรือขนานกับพื้นกดเปิดใช้งานก็ใช้งานได้แล้ว ซึ่ง Feiyu – G4 Plus เป็นแบบหลัง

ตัว Feiyu – G4 Plus นอกจากมีรุ่นที่ใช้กับโทรศัพท์มือถือที่เราได้รับมารีวิวแล้ว ยังมีรุ่นที่ใช้กับกล้อง GoPro ได้ด้วย จุดนี้ใครต้องการใช้กับกล้องแบบนี้ก็เลือกกันให้ตรงความต้องการ

สำหรับ Feiyu – G4 Plus แรกเห็นเมื่อออกมาจากกล่องหน้าตาออกแนวไม้เซลฟี่ที่ด้ามจับใหญ่หน่อยแล้วบริเวณที่ใส่เครื่องโทรศัพท์ก็มีเหล็กโค้ง ๆ แปลกตาสำหรับคนทั่วไปอยู่บ้าง ซึ่งบริเวณนี้เองคือตัวกันสั่นแบบ 3 แกน บริเวณท้ายด้ามจับจะมีปุ่มเปิดปิดซ่อนอยู่ด้านในต้องเอื้อมนิ้วเข้าไปกดเล็กน้อย ส่วนบริเวณด้ามจับจะมีปุ่มควบคุมใช้สำหรับปรับเปลี่ยนว่าให้ Gimbal หันในทิศทางแบบไหนสามารถกดปรับได้ 3 รูปแบบด้วยกัน (ซึ่งเราจะกล่าวถึงในลำดับถัดไป)

ของในกล่องที่มากับ Feiyu – G4 Plus ก็จะมีแบตเตอรี่มาให้ 4 ก้อน และที่ชาร์ตแบตเตอรี่ โดยตัวแบตเตอรี่ใช้งานครั้งละ 2 ก้อนที่บริเวณด้ามจับ ให้หมุนเกลียวถอดออกมาจะพบช่องใส่แบตเตอรี่จุดนี้ไม่มีอะไรมากใส่แบตเตอรี่เข้าไปก็พร้อมใช้งานได้เลย

เริ่มใช้งานเจ้า Feiyu – G4 Plus พอเราใส่โทรศัพท์เข้าไปแล้วไม่ใช่ว่ากดปุ่มเปิด/ปิดท้ายด้ามแล้วใช้งานได้เลยนะ คือก่อนเปิดใช้งานต้องคือให้ตัวด้ามขนาดเป็นแนวตรงกับพื้นแล้วกดเปิด หรือวางตัว Feiyu – G4 Plus ให้ขนาดกับพื้นแล้วกดเปิด บริเวณโทรศัพท์จะควงซัมเมอร์ซอลขึ้นมาครึ่งรอบ (ก็เวอร์ไป) ตัวโทรศัพท์จะอยู่ในแนวตั้งฉากไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง ตอนนี้เราก็เริ่มใช้งานได้แล้ว สำหรับโทรศัพท์ที่สามารถใส่เข้าไปได้สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ iPhone 5/5s/SE ไล่มาถึง iPhone 6/6s และ iPhone 6 plus/6s Plus

สำหรับโหมดการใช้งานที่เกริ่นไปข้างต้นว่ามีทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ

  1. โหมดที่ปรับให้โทรศัพท์ตั้งตรงอยู่ในตำแหน่งเดิมตลอด ไม่ว่าเราจะหมุนหรือเอียงด้ามไปทางไหนโทรศัพท์ก็จะอยู่ในตำแหน่งตรงกลางเสมอ
  2. โหมดที่ปรับให้โทรศัพท์หมุนตามการเอียงของด้าม เช่นเราหันด้ามไปทางซ้ายตัวโทรศัพท์ก็จะปรับให้เอียงไปทางซ้ายด้วย หรือถ้าเรายกด้ามขึ้นมาให้อยู่ขนานกับตัวเราโทรศัพท์ก็จะหันลงไปที่พื้นด้วย
  3. โหมดกลับกล้องมาเป็นเซลฟี่ อันนี้ไม่ต้องอธิบายเยอะ เพราะเป็นการหมุนตัวกล้องให้กลับหน้ากลับหลัง

การเปลี่ยนโหมดไปมาของ Feiyu – G4 Plus ใช้วิธีการกดปุ่มแบบ 1 ครั้ง / 2 ครั้ง / 3 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนไปสู่โหมดต่าง ๆ ตามข้างต้น

ถึงบรรทัดนี้เราก็พร้อมใช้งาน Feiyu – G4 Plus กันแล้ว ซึ่งในการถ่ายวิดีโอใช้ Feiyu – G4 Plus ไปด้วย เราสามารถครีเอทภาพแปลกตาไปจากเดิมได้อีกพอควร เช่นการเดินหมุนรอบคนหรือวัตถุที่ปกติภาพจะสั่น ๆ พอมีตัวช่วยแบบนี้ภาพก็จะนวล ๆ ไม่สั่น การถือโทรศัพท์เดินไปถ่ายวิดีโอไปก็จะเป็นเรื่องสนุกมากขึ้น เราสามารถถ่ายบางช็อตให้กลายเป็นเหมือนเรามีคานยกกล้องจากระดับต่ำค่อย ๆ ยกขึ้นสูงก็ทำได้ง่าย

ในทีนี้ผมทำวิดีโอเปรียบเทียบให้ดูระหว่าง iPhone SE ที่ถือด้วยมือเปล่า กับ iPhone 6s ที่ใช้ Feiyu – G4 Plus ซึ่งถือไปพร้อม ๆ กันเพื่อเปรียบเทียบให้ดูว่าภาพที่ได้ต่างกันแน่ไหน ในวิดีโอจะสังเกตได้ตั้งแต่เริ่มว่าความนิ่งต่างกันมาก โดยเฉพาะช่วงที่เดินขึ้นและลงบันไดที่จะเห็นชัดว่าความนิ่งต่างกันเยอะ

ที่ผ่านมาผมก็ได้นำ iPhone 6s คอมโบ้กับ Feiyu – G4 Plus ไปถ่ายวิดีโอมาเหมือนกัน ซึ่งก็อาจจะผ่านตาบางคนไปแล้วกับวิดีโอที่พาไปดูโซนขายแก็ดเจ็ตใน Siam Discovery วิดีโอตัวนี้ iPhone 6s ตั้งค่าเป็น 60 fps แล้วก็ใช้ Feiyu – G4 Plus ด้วย ภาพที่ออกมานวลตาแบบที่มีคนทักหลายคนเหมือนกัน

จากที่ได้ใช้งานอุปกรณ์ที่เรียกกันว่า Gimbal แบบคือเหมาะกับการใช้ถ่ายวิดีโอที่มีความเคลื่อนไหว อาทิ ขณะเดินหรือวิ่ง เราก็จะได้ภาพที่ไม่สั่น , ขณะนั่งรถมอเตอร์ไซค์หรือรถยนต์ภาพที่ได้ก็จะนิ่ง, ใช้แทนดอลลี่ได้ในบางครั้ง (อยู่ที่จังหวะเดินว่าเดินสมูทแค่ไหน)

ข้อควรระวังในการใช้ Gimbal แบบพกพาแบบนี้จากที่ได้ใช้งาน ผมค่อนข้างพะวงกับการเก็บมากกว่า เพราะไม่รู้ว่าตัวแกนที่เห็นเป็นขาโค้ง ๆ ต้องวางแบบไหนหรือควรระวังอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ เพราะนึกเองว่าจุดนี้สำคัญยิ่งชีพคือถ้ามีอะไรไปกระทบทำให้มอเตอร์เสียหายการใช้งานคงทำได้ไม่ดีเหมือนปกติ

สรุปสำหรับ Feiyu – G4 Plus ถ้าคุณเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอและต้องการภาพที่ดีขึ้นอีกมากพอควรสิ่งนี้ช่วยได้เยอะ คุณจะได้ภาพแแปลกตาไปอีกเยอะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นถ่ายวิดีโอมาแล้วเพื่อความสวยงามของวิดีโอก็อย่าลืมหาเวลานั่งตัดต่อกันด้วยนะครับ

วิดีโอด้านล่างมีบางช็อตที่ใช้ Feiyu – G4 Plus ช่วยถ่ายด้วยลองดูกันนะครับเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ร้านค้าอื่นๆ ที่จัดจำหน่าย

  • iStudio by Copperwired
  • .Life

kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email