กูเกิ้ลเตรียมอัพเดทให้แอพ YouTube บนมือถือถ่ายทอดสดได้ (Live Streaming)

กูเกิ้ลเตรียมอัพเดทให้แอพ YouTube บนมือถือถ่ายทอดสดได้ (Live Streaming)

ถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญเมื่อ YouTube จะทำให้แอพบนโทรศัพท์มือถือสามารถใช้ทำวิดีโอถ่ายทอดสดได้สักที หลังจากที่ YouTube เปิดบริการถ่ายทอดสดให้เหล่า YouTuber บนเว็บมาตั้งแต่ปี 2013

สำหรับวิดีโอถ่ายทอดสดหรือเรียกกันว่า Live Streaming ทาง YouTube เริ่มทดลองใช้งานเมื่อปี 2011 ในงานอภิเษกสมรสของเจ้าชายวิลเลี่ยมกับแคเธอริน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ และหลังจากนั้นเมื่อปี 2013 ทาง YouTube ก็ได้เปิดให้ YouTuber ที่มีสมาชิกติดตามเกิน 1,000 คนได้ใช้ฟีเจอร์นี้ แต่การจะทำถ่ายทอดสดของ YouTube ไม่ง่ายมากนัก ยังมีความยากสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป และในขณะนั้นทางกูเกิ้ลเองก็ไม่ยอมอัพเดทแอพ YouTube ให้ใช้ถ่ายทอดสดบนโทรศัพท์มือถือได้สักที

ทุกอย่างล่วงเลยมาถึงปี 2016 ที่ Facebook ปล่อยให้ผู้ใช้งานสามารถทำวิดีโอถ่ายทอดสดได้ง่าย ๆ ผ่านแอพของตนเองบนโทรศัพท์มือถือ ก็ถึงคราวที่ยักษ์กูเกิ้ลต้องขยับตามบ้าง โดยกูเกิ้ลเพิ่งประกาศผ่านบล็อกของ YouTube ว่าเตรียมอัพเดทให้แอพ YouTube สามารถทำการถ่ายทอดสดได้แล้ว จากที่มีข้อมูลและรูปออกมาให้เห็น การถ่ายวิดีโอจะเป็นแบบเต็มจอ (ต่างกับ Facebook ที่ปัจจุบันเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส) มีข้อความแชตขั้นมาให้เห็นบนหน้าจอ และตั้งค่าเตือนไปยังผู้ที่กดรับสมาชิกของช่องเราได้

 

 

youtube-app-live-streaming_01

ทางกูเกิ้ลยังไม่ได้ระบุว่าแอพ YouTube ที่มีความสามารถใหม่นี้จะอัพเดทออกมาให้ YouTuber ทั่วไปเมื่อไหร่ แต่ประกาศกันขนาดนี้แล้วก็ไม่น่าใช้เวลานานมากนัก

สำหรับเงื่อนไขในการเข้าใช้ฟีเจอร์วิดีโอถ่ายทอดสดของแอพ YouTube ยังไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร อาจจะตั้งเงื่อนไขไว้เหมือนเดิมที่เปิดให้เฉพาะ YouTuber ที่มีคนติดตามเกิน 1,000 คนได้สิทธิ์ใช้งานก็เป็นได้

ทางเลือกในการทำวิดีโอถ่ายทอดสดก็เปิดกว้างมากขึ้น ซึ่งในบ้านเราตอนนี้ที่ฮิตกันก็จะเป็น Facebook Live เพราะเป็นเว็บที่มีผู้ใช้งานเยอะและสะดวกในการทำวิดีโอถ่ายทอดสด และ Bigo Live กลุ่มผู้ใช้จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นเป็นส่วนใหญ่ ทั้งคู่ต่างมีจุดเด่นคนละแบบ และกลุ่มคนดูก็คนละกลุ่ม การเข้ามาของ YouTube ที่เป็นเว็บวิดีโอใหญ่ที่สุดในโลกก็น่าจะเข้ามาสร้างสีสันเรื่องถ่ายทอดสดได้มากยิ่งขึ้น

ที่มา : youtubecreator.blogspot.comYou May Also Like:

Facebook คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทย เริ่มปี 2019

เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Facebook ทุ่มเงิน 200 ล้านปอนด์คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในเอเชีย เป็นการตัดหน้าทั้ง BeIn และ Fox Sports Asia โดยเริ่มถ่ายทอดสดฤดูกลาล 2019-2020  ..

แอพ YouTube บน iPhone X แสดงผล HDR แล้ว

สำหรับเจ้าของเครื่อง iPhone X ตอนนี้แอพ YouTube สามารถแสดงผล HDR ได้แล้ว ..

Facebook for Apple TV เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

จากที่ Facebook เกริ่นมาตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ว่ากำลังจะออก Facebook for Apple TV ในเร็ว ๆ นี้ ตอนนี้ก็ได้ออกมาให้เราได้ดาวน์โหลดแล้วเรียบร้อย ..

Share

Tweet

Email