รีวิว : หูฟัง Marshall – MAJOR II (Bluetooth)

รีวิว : หูฟัง Marshall – MAJOR II (Bluetooth)

ทุกครั้งที่ได้หูฟัง Marshall พาลไปนึกถึงตู้แอมป์ของ Marshall ก่อนเป็นลำดับแรก แล้วก็นึกไปถึงเสียงจากตู้แอมป์ที่แพดร้องออกมาว่ามันเร้าใจดีเหลือเกิน ครั้งนี้ก็เช่นกันกับหูฟัง Marshall – MAJOR II (Bluetooth) ที่ทำให้ผมนึกถึงเสียงที่มีความดิบและเสียงที่เร้าใจ ได้ใช้แล้วเป็นยังไงติดตามอ่านกันได้

Marshall – MAJOR II (Bluetooth) เป็นหูฟังแบบครอบหัวขนาดไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่เยอะ ต่อยอดมาจากรุ่น MAJOR II ที่ปกติจะมีสายหูฟัง 3.5 มม. พอมาถึงยุคนี้ก็ต่อยอดมาเป็นแบบไร้สายด้วย Bluetooth จุดนี้ถ้าคนที่มีความนิยมชมชอบ Marshall – MAJOR II รุ่นปกติ แต่อยากได้แบบไร้สายก็เลยตัดใจไม่ซื้อ ตอนนี้ออกมาแล้วนะครับ

ตัวหูฟัง Marshall – MAJOR II (Bluetooth) ภายนอกผมชอบที่นวมหูฟังที่ดูอันเล็ก แต่เวลาใส่แล้วกั้นเสียงภายนอกได้ดีพอควร อันนี้ขอชมเชยจริง ๆ อ่านถึงตรงนี้บางคนอาจจะคิดว่ากั้นเสียงได้มิดชิดขนาดนั้นเลยเหรอ ขอตอบว่าไม่ได้กั้นเสียงภายนอกได้แบบเงียบกริบครับ ถ้าให้เทียบเป็นตัวเลขสมมุติว่าเสียงปกติคือระดับ 10 พอใส่หูฟังเข้าไปเปิดเพลงไปเสียงภายนอกลดไปเหลือระดับ 7 ถึง 6 ซึ่งจุดนี้จะว่าดีมันก็ดี แต่ก็ขอให้ระวังกันด้วยเวลาใช้ฟังเพลงไปเดินตามข้างทางไป เผื่อมีรถมอเตอร์ไซค์บีบแตรจะไม่ได้ยินได้ง่าย ๆ ระวัง ๆ กันด้วยนะครับ

Marshall – MAJOR II (Bluetooth) ที่ได้มาเป็นสีดำวัสดุภายนอกเป็นพลาสติก ก้านหูฟังยืดหดเป็นโลหะ ส่วนบริเวณคาดหัวเราด้านในไม่ทราบว่าเป็นโลหะหรือพลาสติก แต่ด้านนอกหุ้มด้วยหนังเทียมดูสวยดีตามสไตล์ของ Marshall

บริเวณใต้หูฟังด้านขวาจะปุ่มเปิดปิดการใช้งานรวมถึงเป็นปุ่มใช้เชื่อมต่อบูลทูธด้วย โดยการเชื่อมต่อบูลทูธของหูฟังรุ่นนี้หลังจากที่เรากดที่ปุ่มไว้แป๊บนึงเพื่อเปิดใช้งาน ไฟสถานะจะเป็นสีขาว เวลาจะเชื่อมต่อหูฟังให้กดที่ปุ่มนี้ลงไปอีกสองครั้งไฟสถานะจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินก่อนแล้วค่อยจับคู่อุปกรณ์

ส่วนบริเวณใต้หูฟังด้านซ้ายจะปุ่มควบคุมการใช้งานแบบรวมอยู่ในปุ่มเดียว ตัวปุ่มเป็นแบบ 5 ทิศทางคือ

  • ผลักซ้าย-ขวา คือ การเปลี่ยนเพลง
  • ผลักขึ้น-ลง คือ การปรับระดับเสียง
  • กดปุ่มลงไป คือ การเล่นเพลง หรือ หยุดเพลง

ซึ่งตอนใช้งานจริงปุ่มควบคุมที่ว่านี้สะดวกมาก ปุ่มจะอยู่ในตำแหน่งที่เวลาเราเอื้อมนิ้วโป้งมือซ้ายขึ้นไปจับพอดี การผลักซ้าย-ขวา, ขึ้น-ลง ตอนใช้งานจริงทำได้สะดวกและจำง่ายดีครับ

ด้านเสียงของ Marshall – MAJOR II (Bluetooth) ต้องบอกว่า Marshall ก็คือ Marshall ที่เสียงมีเอกลักษณ์ที่ผมมักจะคุยกับเพื่อนทีไ่ด้ใช้หูฟัง Marshall บ่อย ๆ ว่าเป็นเสียงที่ถ้าชอบก็ชอบไปเลย ถ้าไม่ชอบเสียงสไตล์นี้ก็ไม่แตะ Marshall ไปเลย

ซึ่งเอกลักษณ์เสียงที่ว่าก็ตกทอดมาถึง Marshall – MAJOR II (Bluetooth) ด้วยเหมือนกันคือ เสียงจะกระแทก ๆ ดิบ ๆ หน่อย เสียงเบสจะแน่น ๆ ไม่แผ่ปลายเสียงออกมา ซาวด์สเตจจะไม่กว้างนัก โดยรวมเรื่องเสียงของ Marshall – MAJOR II (Bluetooth) คือเป็นหูฟังที่ใช้ฟังเพลงแนวคึกคัก ๆ อย่างดนตรีร็อคได้มันและสนุกดีมาก แต่ในทางกลับกันถ้าต้องการรายละเอียดเสียงแบบทุกเม็ดหูฟังตัวนี้ไม่ตอบโจทย์

สำหรับการใช้คุยโทรศัพท์เท่าที่ลองอยู่ในระดับที่ดีใช้ได้ สามารถใช้คุยประมาณว่าถ้าอยู่ห้องหรือในที่เงียบหน่อยเสียงของเราปลายทางฟังได้ชัดเจนดี พยายามาหาช่องไมโครโฟนสำหรับใช้คุยโทรศัพท์เจอว่าเป็นช่องเล็ก ๆ อยู่บริเวณข้างหูฟังด้านขวา เวลาคุยโทรศัพท์โดยที่ไมค์อยู่ตำแหน่งประมาณนี้ทีไรไม่ค่อยมั่นใจว่าเสียงเราปลายสายจะได้ยินชัดหรือไม่ ซึ่งก็เป็นความกังวลของตัวผมเอง จากที่คุยก็ใช้คุยโทรศัพท์ได้ดีตามที่บอกไปแล้ว เพียงแต่ถ้าเจอเสียงภายนอกดังมาก ๆ ก็มีถอดหูฟังหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาคุยเหมือนกัน ทั้งนี้เวลามีโทรศัพท์มาเราสามารถใช้ปุ่มควบคุมกดลงไปเพื่อรับหรือวางสายโทรศัพท์ได้ด้วย

ด้านแบตเตอรี่ของ Marshall – MAJOR II (Bluetooth) ตามสเป็คระบุว่าชาร์จไฟครั้งเดียวใช้ฟังเพลงได้นาน 30 ชั่วโมง จุดนี้คือดี…ดีมาก ถูกใจผมเป็นที่สุด เพราะผมเป็นประเภทในแต่ละวันฟังเพลงกับหูฟังส่วนใหญ่ก็คือตอนออกไปนอกบ้าน ซึ่งแต่ละครั้งใช้ที่ออกไประหว่างทางก็ไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ฟังเพลงเพลิน ๆ ไปด้วย ชาร์จครั้งเดียวผมใช้งานได้ 10 กว่าวันโดยที่แบตเตอรี่ไม่หมดก็ยอดเยี่ยมมากแล้ว

แต่ถ้าคุณต้องการความคลาสสิค ความวิทเทจ ในกล่องของ Marshall – MAJOR II (Bluetooth) เขาก็มีสายหูฟังแบบ 3.5 มม. เตรียมมาให้ด้วย ซึ่งปลายสายหูฟังทั้งสองด้านเขาทำเป็นโลหะ แล้วก็มีไมโครโฟนพร้อมปุ่มกดรับโทรศัพท์มาให้ด้วยในตัว (ไม่มีปุ่มปรับระดับเสียงนะครับ) ซึ่งสายหูฟัง Marshall ก็ไม่ได้ทำมาแบบไก่กาเหมือนกับทั่วไปที่จะเป็นสายหูฟังมาตรง ๆ แต่ทำเป็นแบบเกลียวมาเลยครับดูเป็นเอกลักษณ์ของ Marshall สุด ๆ

เรื่องเดียวที่ผมรู้สึกว่าน่าจะมีสำหรับหูฟังตัวนี้แต่ไม่มี คือ ไม่แสดงสถานะแบตเตอรี่บน iPhone ครับ คือรู้ว่าใช้ได้นานแต่ก็อยากดูด้วยว่าระดับแบตเตอรี่ใกล้หมดแล้วหรือยัง ดันไม่มีโชว์ให้เห็นซะงั้น

ดีงามลอนดอนสำหรับหูฟัง Marshall – MAJOR II (Bluetooth) ที่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์เสียงของตัวเอง เสียงดิบ ๆ แน่น ๆ จะบอกว่าเหมือนเสียงดิบจากตู้แอมป์ก็ไม่ปานครับ ถึงได้บอกว่าใครชอบเสียงแบบนี้ก็ชอบไปเลยถ้าไม่ชอบก็เบือนหน้าหนีไปเลย แม่ก็คือแม่ และ มาร์แชลก็คือมาร์แชลครับ

จุดสังเกต

  • ดีไซน์ดูเป็นเอกลักษณ์ของ Marshall
  • เสียงที่ได้จะแน่น กระชับ เสียงเบสจะห้วน ๆ หน่อย
  • ชาร์จไฟทีนึงอยู่ใช้ได้ยาวกว่า 30 ชั่วโมง


เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

KOAN

ราคา

5,990 บาท

kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัว iPad Pro วันที่ 30 ต.ค. นี้

สำหรับใครที่ลุ้นว่า iPad Pro จะมีออกมาใหม่หรือไม่ ตอนนี้ก็ไม่ต้องลุ้นกันแล้วเมื่อแอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญสื่อร่วมงานเปิดตัว iPad Pro รุ่นใหม่วันที่ 30 ต.ค. ตรงกับเวลาในไทย 21.00 น.  ..

iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR เปิดจอง 19 ต.ค. นี้ ราคารุ่นท็อป 57,900 บาท

เมื่อคืนแอปเปิ้ลก็ได้เปิดเผยข้อมูลการจองเครื่อง iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR เป็นที่เรียบร้อยว่าจะเปิดให้จองวันที่ 19 ต.ค. นี้  ..

ครั้งแรกของเมืองไทย กับ Beats by Dr. Dre ซาวน์บูธ

ครั้งแรกของเมืองไทย กับ Beats by Dr. Dre ซาวน์บูธ เพื่อให้ผู้ที่หลงไหลในเสียงดนตรีได้มาสัมผัสประสบการณ์แห่งเสียงดนตรีแบบเต็มอารมณ์ กับหูฟัง Beats Studio 3 พร้อมสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อหูฟัง รับฟรี เสื้อ Beats Limited Edition และ รับส่วนลดทันที 5% (สำหรับรุ่นที่ร่วมรายการ) ..

Share

Tweet

Email