Audio-Technica
Audio-Technica
แอปเปิ้ลได้ออกแถลงข่าวเป็นทางการเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งาน iOS 10 ในอนาคตสามารถกรอกข้อมูลว่าตนเองจะบริจาคอวัยวะหรือไม่จากภายในแอพ Heath โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้เฉพาะในอเมริกาก่อน
สำหรับการแถลงเป็นทางการเนื้อหาระบุว่าชาวอเมริกันกว่า 120,000 คนกำลังรอการปลูกถ่ายอวัยวะ และทุก ๆ 10 นาทีก็มีคนมาลงชื่อแจ้งความจำนงค์เข้าคิวรอรับการปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งแอปเปิ้ลเล็งเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ทำให้แอปเปิ้ลร่วมมือกับศูนย์แจ้งความจำนงค์บริจาคอวัยวะ Donate Life America ให้ทุกคนที่ใช้งาน iPhone ที่ใช้ iOS 10 สามารถกรอกข้อมูลแจ้งความประสงค์ในการบริจาคอวัยวะได้ง่าย ๆ ในแอพ Health
ทั้งนี้ Tim Cook ได้เผยว่าแรงบันดาลใจในการทำฟีเจอร์นี้ขึ้นมาคือเหตุการณ์ของ Steve Jobs ได้รับบริจาคตับและทำการปลูกถ่ายตับเมื่อปี 2009
ด้านผู้บริหารของศูนย์รับบริจาคอวัยวะฯ ได้บอกว่าการ่วมมือกับแอปเปิ้ลในครั้งนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกต่อผู้ที่ต้องการบริจาคอวัยวะมากยิ่งขึ้น และทางศูนย์ฯเองก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริจาคเพิ่มขึ้นช่วยให้การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอวัยวะต่าง ๆ ที่ต้องการบริจาคได้รวดเร็วมากขึ้น ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการช่วยชีวิต
สำหรับช่องกรอกข้อมูลแจ้งความจำนงค์บริจาคอวัยวะใน iPhone ที่ลง iOS 10 เบื้องต้นจะเปิดให้กับผู้ใช้งานในประเทศอเมริกาเท่านั้น ส่วนถ้าใครอยากเห็นข้อมูลว่าช่องข้อมูลดังกล่าวเป็นยังไง หลังจากลง iOS 10 ให้เลือก Regional เป็น United State ก็จะพบช่องให้กรอกข้อมูลดังกล่าวในแอพ Health > Medical ID
iOS 10 คาดว่าจะออกมาให้อัพเดทกันช่วงเดือน ก.ย. นี้
ที่มา : apple.com , businessinsider.com
kangg