แอปเปิ้ลเปิดให้ผู้ใช้งาน iPhone ที่ใช้ iPhone ลง iOS 10 สามารถกรอกข้อมูลบริจาคอวัยวะได้ในแอพ Health (เฉพาะในอเมริกา)

แอปเปิ้ลเปิดให้ผู้ใช้งาน iPhone ที่ใช้ iPhone ลง iOS 10 สามารถกรอกข้อมูลบริจาคอวัยวะได้ในแอพ Health (เฉพาะในอเมริกา)

แอปเปิ้ลได้ออกแถลงข่าวเป็นทางการเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้งาน iOS 10 ในอนาคตสามารถกรอกข้อมูลว่าตนเองจะบริจาคอวัยวะหรือไม่จากภายในแอพ Heath โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้เฉพาะในอเมริกาก่อน

สำหรับการแถลงเป็นทางการเนื้อหาระบุว่าชาวอเมริกันกว่า 120,000 คนกำลังรอการปลูกถ่ายอวัยวะ และทุก ๆ 10 นาทีก็มีคนมาลงชื่อแจ้งความจำนงค์เข้าคิวรอรับการปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งแอปเปิ้ลเล็งเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ทำให้แอปเปิ้ลร่วมมือกับศูนย์แจ้งความจำนงค์บริจาคอวัยวะ Donate Life America ให้ทุกคนที่ใช้งาน iPhone ที่ใช้ iOS 10 สามารถกรอกข้อมูลแจ้งความประสงค์ในการบริจาคอวัยวะได้ง่าย ๆ ในแอพ Health

 

ios-10-organs-donate-health-app_01

 

 

ทั้งนี้ Tim Cook ได้เผยว่าแรงบันดาลใจในการทำฟีเจอร์นี้ขึ้นมาคือเหตุการณ์ของ Steve Jobs ได้รับบริจาคตับและทำการปลูกถ่ายตับเมื่อปี 2009

ด้านผู้บริหารของศูนย์รับบริจาคอวัยวะฯ ได้บอกว่าการ่วมมือกับแอปเปิ้ลในครั้งนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกต่อผู้ที่ต้องการบริจาคอวัยวะมากยิ่งขึ้น และทางศูนย์ฯเองก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับผู้บริจาคเพิ่มขึ้นช่วยให้การค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอวัยวะต่าง ๆ ที่ต้องการบริจาคได้รวดเร็วมากขึ้น ถือเป็นก้าวที่สำคัญในการช่วยชีวิต

สำหรับช่องกรอกข้อมูลแจ้งความจำนงค์บริจาคอวัยวะใน iPhone ที่ลง iOS 10 เบื้องต้นจะเปิดให้กับผู้ใช้งานในประเทศอเมริกาเท่านั้น ส่วนถ้าใครอยากเห็นข้อมูลว่าช่องข้อมูลดังกล่าวเป็นยังไง หลังจากลง iOS 10 ให้เลือก Regional เป็น United State ก็จะพบช่องให้กรอกข้อมูลดังกล่าวในแอพ Health > Medical ID

 

iOS 10 คาดว่าจะออกมาให้อัพเดทกันช่วงเดือน ก.ย. นี้

ที่มา : apple.com , businessinsider.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลกำลังทำแอพตรวจสอบการนอนหลับให้ Apple Watch

เว็บ Bloomberg รายงานว่าแอปเปิ้ลกำลังแอพใหม่ให้กับ Apple Watch โดยหนึ่งในแอพที่กำลังทำอยู่จะมีแอพที่ไว้ตรวจสอบการนอนหลับด้วย ..

เว็บ 500px ออกแอพถ่ายรูป RAW File สำหรับ iPhone (iOS 10)

จากที่ iOS 10 รองรับการถ่ายรูป RAW File ซึ่งเปิดทางให้แต่ละแอพสามารถมีตัวเลือกการถ่ายรูปได้ว่าจะเอาแบบธรรมดา JPG หรือจะถ่ายแบบ RAW ตอนนี้ทางเว็บ 500px ได้ออกแอพถ่ายรูปสำหรับถ่าย RAW บน iPhone มาโดยเฉพาะ ..

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

Share

Tweet

Email