เปรียบเทียบ Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1

เปรียบเทียบ Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1

นำตัวจับโทรศัพท์มือถือที่มีฟังก์ชั่นใกล้เคียงกันอย่าง Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1 มาเทียบกันให้ดูว่าแต่ละยี่ห้อดีด้อยต่างกันอย่างไร 

ต้องบอกว่าเรื่องกริปจับโทรศัพท์มือถือ เราคงเห็นได้ตั้งแแต่ราคาหลักร้อยต้น ๆ ที่เป็นพลาสสติกขายืดหดเป็นสปริง ไปจนถึงขาจับที่ราคาสูงแตะหลักพัน หลัก ๆ ที่ผมและอีกหลายคนอยากได้ตัวจับโทรศัพท์ประเภทนี้คือจะเอามาต่อกับขาตั้งกล้องใหญ่ (Tripod) อีกที เผื่อว่าบางทีเราก็อยากให้กล้องโทรศัพท์นิ่ง ๆ เอามาถ่ายรูป หรือจะเอามาต่อกับขาตั้งกล้องเพื่อใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอ

ซึ่งช่วงนี้ตัวผมมีตัวจับโทรศัพท์อย่าง Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1 ทั้งคู่เราได้รีวิวไปแล้ว ในบทความนี้ขอนำทั้งคู่มาเทียบให้ดูว่าดีด้อยต่างกันยังไงเพื่อให้เป็นตัวช่วยสำหรับคนที่สนใจจะซื้อ เพราะราคาของทั้งคู่ถือว่าไม่ใช่ราคาถูกเมื่อคิดว่าเป็นแค่ตัวกริปจับโทรศัพท์

โดยเราจะเทียบเป็นจุด ๆ ไปนะครับ

อ่านรีวิวเพิ่มเติม :

รีวิว : Manfrotto TwistGrip

รีวิว : Shouldered S1

รูปร่างหน้าตา

Manfrotto – TwistGrip จะบางกว่าพับเก็บง่ายพกพาสะดวก ส่วน Shoulderpod S1 ตัวจะใหญ่บึกบึนกว่า ถ้าไม่มีกระเป๋าแยกเก็บต่างหากจะพกใส่กระเป๋ากางเกงก็ดูลำบากไปหน่อย

Manfrotto – TwistGrip

Shoulderpod – S1

ของในกล่อง

ของในกล่อง Manfrotto – TwistGrip ไม่มีอะไรครับ มีแค่ตัวจับเพียว ๆ เลย ส่วน Shoulderpod S1 มีตัวกริปจับโทรศัพท์ มีด้ามจับเป็นที่เป็นตุ้มถ่วงน้ำหนักมาให้ด้วยแล้วก็มีที่กล้องมือสำหรับถือกล้องตอนใช้งานมาให้ด้วย

Manfrotto – TwistGrip

Shoulderpod – S1

ส่วนตัวเท่าที่ใช้งาน Shoulderpod S1 คือผมคิดว่าสายคล้องมือเกะกะเลยไม่ได้ใช้ ส่วนเจ้าตุ้มถ่วงน้ำหนักที่เป็นด้ามจับจิ๋วขอบอกว่ามีประโยชน์มากจริง ใช้ถือถ่ายวิดีโอช่วยลดอาการภาพสั่นได้มากเมื่อเทียบกับการถือเครื่องโทรศัพท์เปล่า ๆ

วัสดุ

Manfrotto – TwistGrip เป็นโลหะทั้งชิ้นดูแข็งแรงทนทาน ส่วน Shoulderpod S1 ด้านนอกที่เราเห็นคือพลาสติก ส่วนด้านในมีกลไกที่เป็นโลหะนิดหน่อย

การยึดจับโทรศัพท์

เรื่องนี้ Shoulderpod S1 ชนะเลิศครับ คือตัวขาจับของ Shoulderpod S1 พอเราหมุนเกลียวปรับระดับเข้าที่ตัวเครื่องได้ถึงระดับที่แน่นมากมันคือแน่นมากจริง ๆ ชนิดว่าออกแรงกระชากเครื่องก็ไม่หลุดออกมา แล้วบริเวณปลายขาจับโทรศัพท์จะเป็นแบบปากนกแก้วที่งุ้มลงมาเล็กน้อยช่วยให้เครื่องไม่หลุดไม่ล่วงแน่นอน โดยเรื่องหมุนเกลียวปรับระดับเราได้เตือนไปในรีวิวแล้วว่าให้หมุนลงมาแค่รู้สึกว่าแน่นแล้วก็พอ เพราะถ้าหมุนลงไปอีกเรื่อย ๆ ตัวโทรศัพท์อาจจะได้รับความเสียหายจากแรงกดทับได้

Shoulderpod – S1

ส่วน Manfrotto – TwistGrip ขายืดหดเป็นโลหะพอจับโทรศัพท์และบิดดุมด้านหลังให้ล็อกแน่นหนาแล้ว คือโอเคว่าจับเครื่องได้อยู่ แต่เรายังสามารถใช้มือขยับ ๆ ตัวเครื่องแล้วดึงโทรศัพท์ออกมาได้ จุดนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สังเกตได้ที่ปลายของตัวจับว่าเป็นขาแบบตรงไม่งุ้มมาล็อคเครื่องเลยทำให้ดึงหลุดออกมาได้ง่ายดาย

Manfrotto – TwistGrip

รองรับอุปกรณ์อื่น

ข้อนี้ยกให้ Manfrotto – TwistGrip ที่มี Hot Shoe อยู่ด้านบน ช่วยให้การใช้งานในลักษณะการถ่ายวิดีโอสะดวกมากขึ้นในการต่อไมโครโฟนเพิ่มเติม โดยไม่ต้องหาอุปกรณ์อื่นมาต่อเพิ่ม

ส่วน Shoulderpod S1 ไม่มีช่องดังกล่าวทำให้จุดนี้ด้อยกว่าแบบไม่ต้องสืบพยาน จุดนี้ผมก็เคยคิดว่าจะโมดิฟายให้ Shoulderpod S1 มี Hot Shoe อยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้หาข้อมูลว่ามีทางทำได้หรือไม่

นอกจากนั้น Shoulderpod S1 สามารถประยุกต์ใช้งานแบบวางโทรศัพท์แนวตั้งให้ตัวเครื่องเอียงขึ้นมาเผื่อว่าเราจะใช้คุยแบบวิดีโอใน FaceTime, LINE และอื่น ๆ แบบไม่ต้องถือเครื่องได้ด้วย เรื่องนี้ผมถือเป็นฟีเจอร์ของแถม เนื่องด้วยตัวผมใช้งานลักษณะนี้น้อยมาก ๆ

ราคา

Shoulderpod S1 ผมสั่งจากอีเบย์รวมค่าส่งแล้วประมาณ 1,300 บาท ในไทยเห็นมีนำเข้ามาขายบ้างประปรายก็ราคาประมาณนี้ ส่วน Manfrotto – TwistGrip ราคาทางการ 2,190 บาท ต่างกันราว ๆ 900 บาท ก็ต้องชั่งใจว่าราคาที่จ่ายเพิ่มหลัก ๆ เพื่อ Hot Shoe คุ้มค่าหรือไม่

ซื้ออันไหนดี

เหมือนจะเลือกยาก (รึเปล่า) คือถ้าตัดเรื่อง Hot Shoe ออกไปผมยกให้ Shoulderpod S1 แบบนอนมาครับ ทั้งเรื่องการจับโทรศัพท์ที่แน่นหนากว่ามาก ๆ เรื่องของที่ให้มาด้วยอย่างตุ้มถ่วงน้ำหนักที่มีประโยชน์ในการถือถ่ายวิดีโอ

ส่วนตัวผมซื้อ Manfrotto – TwistGrip ด้วยเรื่องเดียวคือ Hot Shoe ในตัว ถ้าอันนี้สำคัญเป็นอันดับแรกก็เลือกอันนี้ครับ เพราะเรื่องอื่น ๆ ที่ Manfrotto – TwistGrip ทำได้ไม่หนีจากกริปจับแบบขายืดหดสปริงราคาหลักร้อย แต่ดีกว่าด้วยวัสดุและแบรนด์ Manfrotto

รวม ๆ แล้วคืออยู่ที่วัตถุประสงค์ว่าเราจะนำมาใช้งานแบบไหน ถ้าเราคิดถึงกระบวนการทำงานของเราได้ก็จะเลือกซื้อของได้ตรงตามวัตถุประสงค์kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email