เปรียบเทียบ Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1

เปรียบเทียบ Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1

นำตัวจับโทรศัพท์มือถือที่มีฟังก์ชั่นใกล้เคียงกันอย่าง Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1 มาเทียบกันให้ดูว่าแต่ละยี่ห้อดีด้อยต่างกันอย่างไร 

ต้องบอกว่าเรื่องกริปจับโทรศัพท์มือถือ เราคงเห็นได้ตั้งแแต่ราคาหลักร้อยต้น ๆ ที่เป็นพลาสสติกขายืดหดเป็นสปริง ไปจนถึงขาจับที่ราคาสูงแตะหลักพัน หลัก ๆ ที่ผมและอีกหลายคนอยากได้ตัวจับโทรศัพท์ประเภทนี้คือจะเอามาต่อกับขาตั้งกล้องใหญ่ (Tripod) อีกที เผื่อว่าบางทีเราก็อยากให้กล้องโทรศัพท์นิ่ง ๆ เอามาถ่ายรูป หรือจะเอามาต่อกับขาตั้งกล้องเพื่อใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอ

ซึ่งช่วงนี้ตัวผมมีตัวจับโทรศัพท์อย่าง Manfrotto – TwistGrip กับ Shoulderpod S1 ทั้งคู่เราได้รีวิวไปแล้ว ในบทความนี้ขอนำทั้งคู่มาเทียบให้ดูว่าดีด้อยต่างกันยังไงเพื่อให้เป็นตัวช่วยสำหรับคนที่สนใจจะซื้อ เพราะราคาของทั้งคู่ถือว่าไม่ใช่ราคาถูกเมื่อคิดว่าเป็นแค่ตัวกริปจับโทรศัพท์

โดยเราจะเทียบเป็นจุด ๆ ไปนะครับ

อ่านรีวิวเพิ่มเติม :

รีวิว : Manfrotto TwistGrip

รีวิว : Shouldered S1

รูปร่างหน้าตา

Manfrotto – TwistGrip จะบางกว่าพับเก็บง่ายพกพาสะดวก ส่วน Shoulderpod S1 ตัวจะใหญ่บึกบึนกว่า ถ้าไม่มีกระเป๋าแยกเก็บต่างหากจะพกใส่กระเป๋ากางเกงก็ดูลำบากไปหน่อย

Manfrotto – TwistGrip

Shoulderpod – S1

ของในกล่อง

ของในกล่อง Manfrotto – TwistGrip ไม่มีอะไรครับ มีแค่ตัวจับเพียว ๆ เลย ส่วน Shoulderpod S1 มีตัวกริปจับโทรศัพท์ มีด้ามจับเป็นที่เป็นตุ้มถ่วงน้ำหนักมาให้ด้วยแล้วก็มีที่กล้องมือสำหรับถือกล้องตอนใช้งานมาให้ด้วย

Manfrotto – TwistGrip

Shoulderpod – S1

ส่วนตัวเท่าที่ใช้งาน Shoulderpod S1 คือผมคิดว่าสายคล้องมือเกะกะเลยไม่ได้ใช้ ส่วนเจ้าตุ้มถ่วงน้ำหนักที่เป็นด้ามจับจิ๋วขอบอกว่ามีประโยชน์มากจริง ใช้ถือถ่ายวิดีโอช่วยลดอาการภาพสั่นได้มากเมื่อเทียบกับการถือเครื่องโทรศัพท์เปล่า ๆ

วัสดุ

Manfrotto – TwistGrip เป็นโลหะทั้งชิ้นดูแข็งแรงทนทาน ส่วน Shoulderpod S1 ด้านนอกที่เราเห็นคือพลาสติก ส่วนด้านในมีกลไกที่เป็นโลหะนิดหน่อย

การยึดจับโทรศัพท์

เรื่องนี้ Shoulderpod S1 ชนะเลิศครับ คือตัวขาจับของ Shoulderpod S1 พอเราหมุนเกลียวปรับระดับเข้าที่ตัวเครื่องได้ถึงระดับที่แน่นมากมันคือแน่นมากจริง ๆ ชนิดว่าออกแรงกระชากเครื่องก็ไม่หลุดออกมา แล้วบริเวณปลายขาจับโทรศัพท์จะเป็นแบบปากนกแก้วที่งุ้มลงมาเล็กน้อยช่วยให้เครื่องไม่หลุดไม่ล่วงแน่นอน โดยเรื่องหมุนเกลียวปรับระดับเราได้เตือนไปในรีวิวแล้วว่าให้หมุนลงมาแค่รู้สึกว่าแน่นแล้วก็พอ เพราะถ้าหมุนลงไปอีกเรื่อย ๆ ตัวโทรศัพท์อาจจะได้รับความเสียหายจากแรงกดทับได้

Shoulderpod – S1

ส่วน Manfrotto – TwistGrip ขายืดหดเป็นโลหะพอจับโทรศัพท์และบิดดุมด้านหลังให้ล็อกแน่นหนาแล้ว คือโอเคว่าจับเครื่องได้อยู่ แต่เรายังสามารถใช้มือขยับ ๆ ตัวเครื่องแล้วดึงโทรศัพท์ออกมาได้ จุดนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ สังเกตได้ที่ปลายของตัวจับว่าเป็นขาแบบตรงไม่งุ้มมาล็อคเครื่องเลยทำให้ดึงหลุดออกมาได้ง่ายดาย

Manfrotto – TwistGrip

รองรับอุปกรณ์อื่น

ข้อนี้ยกให้ Manfrotto – TwistGrip ที่มี Hot Shoe อยู่ด้านบน ช่วยให้การใช้งานในลักษณะการถ่ายวิดีโอสะดวกมากขึ้นในการต่อไมโครโฟนเพิ่มเติม โดยไม่ต้องหาอุปกรณ์อื่นมาต่อเพิ่ม

ส่วน Shoulderpod S1 ไม่มีช่องดังกล่าวทำให้จุดนี้ด้อยกว่าแบบไม่ต้องสืบพยาน จุดนี้ผมก็เคยคิดว่าจะโมดิฟายให้ Shoulderpod S1 มี Hot Shoe อยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้หาข้อมูลว่ามีทางทำได้หรือไม่

นอกจากนั้น Shoulderpod S1 สามารถประยุกต์ใช้งานแบบวางโทรศัพท์แนวตั้งให้ตัวเครื่องเอียงขึ้นมาเผื่อว่าเราจะใช้คุยแบบวิดีโอใน FaceTime, LINE และอื่น ๆ แบบไม่ต้องถือเครื่องได้ด้วย เรื่องนี้ผมถือเป็นฟีเจอร์ของแถม เนื่องด้วยตัวผมใช้งานลักษณะนี้น้อยมาก ๆ

ราคา

Shoulderpod S1 ผมสั่งจากอีเบย์รวมค่าส่งแล้วประมาณ 1,300 บาท ในไทยเห็นมีนำเข้ามาขายบ้างประปรายก็ราคาประมาณนี้ ส่วน Manfrotto – TwistGrip ราคาทางการ 2,190 บาท ต่างกันราว ๆ 900 บาท ก็ต้องชั่งใจว่าราคาที่จ่ายเพิ่มหลัก ๆ เพื่อ Hot Shoe คุ้มค่าหรือไม่

ซื้ออันไหนดี

เหมือนจะเลือกยาก (รึเปล่า) คือถ้าตัดเรื่อง Hot Shoe ออกไปผมยกให้ Shoulderpod S1 แบบนอนมาครับ ทั้งเรื่องการจับโทรศัพท์ที่แน่นหนากว่ามาก ๆ เรื่องของที่ให้มาด้วยอย่างตุ้มถ่วงน้ำหนักที่มีประโยชน์ในการถือถ่ายวิดีโอ

ส่วนตัวผมซื้อ Manfrotto – TwistGrip ด้วยเรื่องเดียวคือ Hot Shoe ในตัว ถ้าอันนี้สำคัญเป็นอันดับแรกก็เลือกอันนี้ครับ เพราะเรื่องอื่น ๆ ที่ Manfrotto – TwistGrip ทำได้ไม่หนีจากกริปจับแบบขายืดหดสปริงราคาหลักร้อย แต่ดีกว่าด้วยวัสดุและแบรนด์ Manfrotto

รวม ๆ แล้วคืออยู่ที่วัตถุประสงค์ว่าเราจะนำมาใช้งานแบบไหน ถ้าเราคิดถึงกระบวนการทำงานของเราได้ก็จะเลือกซื้อของได้ตรงตามวัตถุประสงค์kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลเริ่มดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากหน้าเว็บ

สงสัยจะเลิกผลิตเลิกออกรุ่นใหม่จริง ๆ แล้ว เมื่อแอปเปิ้ลดึงข้อมูล iPod nano และ iPod shuffle ออกจากส่วน Online Store ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email