รีวิว : กริปจับโทรศัพท์ Manfrotto – TwistGrip

รีวิว : กริปจับโทรศัพท์ Manfrotto – TwistGrip

ชื่อ Manfrotto เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ช่างภาพว่าเป็นยี่ห้อขาตั้งกล้องที่แข็งแรงทนทาน เมด อิน อิตาลี ซึ่งในยุคใหม่ Manfrotto ก็หันมาทำอุปกรณ์เสริมให้กับกลุ่มสมาร์ทโฟนเป็นระยะ ๆ ซึ่งครั้งนี้ออกตัวจับโทรศัพท์ที่สามารถนำไปต่อกับขาตั้งกล้องใหญ่ได้ในชื่อ Manfrotto – TwistGrip

 

Manfrotto – TwistGrip เป็นขาจับโทรศัพท์ได้ทั้งขนาดเล็กไปถึงขนาดใหญ่เพื่อนำโทรศัพท์ไปต่อกับขาตั้งกล้อง (Tripod) ถือว่าน่าสนใจดีเดียวที่ Manfrotto ทำออกมา ขนาดของ Manfrotto – TwistGrip เมื่อแกะกล่องออกมาตัวเล็กจุ๋มจิ๋มพกพาง่ายดีทีเดียว ความหนาไม่หนาอะไรมากนัก

สิ่งที่ทำให้ Manfrotto – TwistGrip ต่างไปจากของยี่ห้ออื่นคือเรื่องวัสดุที่ต้องยอมรับว่า Manfrotto ไม่ทำให้ผิดหวังโดย TwistGrip เป็นโลหะทั้งชิ้น มีส่วนที่เป็นยางเล็กน้อยในบริเวณที่ต้องมีการประกบเข้ากับตัวเครื่องโทรศัพท์กันไม่ให้ลื่นและกันเรื่องการเป็นรอยไปด้วยในตัว

ขาจับของ Manfrotto – TwistGrip เป็นแบบหมุนเกลียวด้านหลังแล้วขาเหล็กก็จะยืดหดได้ตามที่เราต้องการ ตัวฐานด้านบนและด้านล่าง Manfrotto ใช้วิธีหมุนพลิกมาให้เป็นข้องอตัวซีในภาษาอังกฤษเพื่อยึดจับโทรศัพท์

จัดแจงนำโทรศัพท์สองรุ่นได้แก่ iPhone SE ที่มีความกว้างของเครื่องไม่มากอะไรนักกับ iPhone 6s ที่เป็นรุ่นล่าสุดของแอปเปิ้ลในปัจจุบันมาลองใช้ร่วมกับ Manfrotto – TwistGrip พบว่าตัวขายึดสามารถยึดจับตัวเครื่องได้ทั้งสองรุ่น

จุดเด่นสุดของ Manfrotto – TwistGrip เป็นเรื่องที่ด้านบนของขาที่จับโทรศัพท์จะมีช่อง Hot Shoe มาให้ด้วย ถึงตรงนี้คนที่ใช้งานกล้องจริง ๆ จัง ๆ อาจจะงงว่าแค่นี้ถือเป็นจุดเด่นเลยหรือ ก็ต้องบอกว่าที่ผ่านมาทุกยี่ห้อที่ตัวตัวจับโทรศัพท์ที่สามารถต่อกับขาตั้งกล้องได้แบบนี้ยังไม่มีรุ่นไหนยี่ห้อไหนมีช่อง Hot Shoe แบบนี้มาก่อน

แล้วช่อง Hot Shoe บน Manfrotto – TwistGrip สำคัญหรือเราจะได้ใช้ประโยชน์อย่างไรเมื่อใช้ร่วมกับโทรศัพท์?

คือเราคงไม่ได้นำไฟแฟลชอันเขื่องมาต่อเพื่อใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถือหรอกครับ แต่ด้วยปัจจุบันที่หลายคนมักใช้ iPhone และโทรศัพท์อื่น ๆ ถ่ายวิดีโอกันการมีช่องนี้ก็ทำให้เรามีที่วางอุปกรณ์เสริมจากล้องถ่ายรูปมาใช้กับ iPhone ได้สะดวกมากขึ้น ทั้งไมโครโฟนทั้งแบบช็อตกัน และไมโครโฟนไร้สายที่ต้องมีตัวรับและตัวส่งสัญญาณ นึกภาพก่อนหน้านี้พวกตัวจับโทรศัพท์ยี่ห้ออื่นไม่มีช่อง Hot Shoe นี้ก็ต้องหาทางโมดิฟายกันไป บ้างก็หารางจับกล้องที่สามรถจับได้ 2 ตัวมาใช้ด้านหนึ่งใช้ต่อกับโทรศัพท์ อีกด้านไว้สำหรับต่อกับไมโครโฟน พอเป็นตัวเดียวจบแบบ Manfrotto – TwistGrip ก็สะดวกขึ้น

อย่างในภาพผมนำไมโครโฟนไร้สายที่ให้กับกล้องถ่ายรูปมาต่อกับ iPhone 6s เพื่อให้การถ่ายวิดีโอมีประสิทธิภาพเรื่องเสียงที่ดีมากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้จะใช้ไมโครโฟนชุดนี้ต่อกับ iPhone ก็ลำบากไม่น้อยเพราะไม่รู้จะวางตัวรับสัญญาณที่ต่อกับ iPhone ไว้ตรงไหน บางครั้งก็ใช้สก็อตเทปมาพัน ๆ ตัวรับไว้กับขาตั้งกล้อง พอเจ้า Manfrotto – TwistGrip มี Hot Shoe อยู่ด้านบนก็จบเลยสะดวกและง่ายมาก ๆ ซึ่งใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายวิดีโอและมีไมโครโฟนแยกแต่หาทางวางไม่ได้น่าจะชอบ

นอกจากจะต่อกับไมโครโฟนแล้ว สามารถนำมาต่อกับพวกไฟต่อเนื่องที่เป็นหลอด LED รุ่นเล็กก็พอไหว เพราะแทบทุกรุ่นก็จะเป็นขาสำหรับเสียบเข้ากับ Hot Shoe อยู่แล้ว

จากที่ได้ใช้ Manfrotto – TwistGrip พบว่ามีจุดด้อยที่ส่วนตัวผมว่าสำคัญอยู่เหมือนกันคือเวลาเราหดขาของ Manfrotto – TwistGrip ลงมาเพื่อยึดจับเครื่องโทรศัพท์แล้ว และหมุนตัวเป็นระดับให้แน่นมากแล้ว คือเหมือนจะแน่นมาก แต่ลองใช้มือดึง ๆ เครื่องออกมา โทรศัพท์หลุดออกมาได้เฉย

เรื่องนี้ผมลองกับ iPhone 6s ที่ใช้อยู่ลองหลายรอบ ลองหมุนเกลียวให้แน่นมากขึ้นกว่าปกติไปอีก ใช้มือถือเครื่องออกมาก็ยังหลุดออกมาได้ ตอนแรกคิดว่าอาจจะเป็นเพราะเคสที่เป็นพลาสติกแบบมัน ๆ เลยทำให้เครื่องลื่นก็เลยลองถอดเคสออกเหลือแค่เครื่องเปล่า ๆ ก็พบว่ายังสามารถดึงหลุดออกมาได้เช่นเดิม ลองกับ iPhone SE ก็เป็นแบบเดียวกันที่สามารถดึงเครื่องหลุดออกมาได้ (ดูเพิ่มเติมจากในวิดีโอ)

จากเรื่องนี้ทำให้ทราบเลยว่า Manfrotto – TwistGrip ไม่เหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่แบบที่เราอาจจะไปเจอคนเยอะหน่อย เพราะเราไม่ทราบได้ว่าในที่ ๆ มีคนเยอะเราเดินไปเดินมาเราอาจจะไปเดินชนหรือใครอาจจะเดินมาชนโทรศัพท์แล้วเครื่องหล่นก็ได้

พอรู้ว่า Manfrotto – TwistGrip จับเครื่องโทรศัพท์ได้ไม่แน่นมากนัก ก็เลยไม่อุ่นใจเท่าไหร่เวลาใช้งานที่เวลาต่อกับขาตั้งกล้องแล้วต้องมีพลิก มีตะแคงเครื่อง ก็มีบ้างที่กลัวเครื่องจะหล่นออกมา จุดนี้ให้ระวังกันด้วย

งานที่เหมาะกับการใช้ Manfrotto – TwistGrip คือไม่ควรสมบุกสมบันอะไรมากและเราต้องการต่ออุปกรณ์อะไรอีกอย่างเพิ่มเข้าไป เช่น ไมโครโฟน หรือไม่ก็ไฟต่อเนื่อง ประมาณว่าใช้งานอยู่ในห้อง ตั้งเครื่องไว้นิ่ง ๆ กับขาตั้งกล้อง ต่อไมโครโฟนไว้ด้านบน แล้วก็จัดการถ่ายวิดีโอ เป็นตัน

เรื่องการพกพา Manfrotto – TwistGrip อันนี้ไม่มีปัญหาครับ เพราะเวลาที่ไม่ได้ใช้งานเราพับเก็บให้แบบราบก็จะมีแค่ติ่งปุ่มหมุนเกลียวที่ยื่นออกมา ถือว่าพกพาสะดวกดี

โดยรวมถ้าต้องการตัวจับ iPhone แบบตัวเดียวจบแบบที่จับโทรศัพท์ได้และมีช่องไว้ให้วางไมโครโฟนด้านบนในลักษณะนี้ Manfrotto – TwistGrip คือคำตอบ แต่ก็ให้ระวังเรื่องความง่อนแง่นเล็กน้อยครับ เพราะขาจับ ๆ ตัวเครื่องได้แน่นแต่ไม่มากพอ

แต่ถ้าคุณไม่ได้ต้องการฟังก์ชั่นการต่อเสริมเพิ่มเติมอะไรแบบนี้ หรือมีวิธีประยุกต์อื่นในการใช้งานอยู่แล้ว Manfrotto – TwistGrip ไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ เพราะสิ่งที่ทำได้เทียบกับราคาที่เราจ่าย ถือว่าแพงไปหน่อย เหมือนเราซื้อขาจับโทรศัพท์ยืดหดที่วัสดุเป็นโลหะคุณภาพดี และสกรีนโลโก้ Manfrotto ราคาเลยพุ่งขึ้นมาอีกหน่อยนึงเมื่อเทียบกับคู่แข่งเอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบโดย

-

ราคา

2,190 บาท

kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] Apple Watch รอรุ่นใหม่ หรือซื้อตอนนี้ ?

เข้าช่วงกลางปีทีไรผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลมักจะมีคนมาถามอยู่เสมอ ๆ ว่าจะซื้อเลยตอนนี้หรือจะรอรุ่นใหม่ ซึ่งในตอนนี้ขอมาพูดถึง Apple Watch สักนิด เพราะเป็นสินค้าที่มีความนิ่งไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก ..

Jony Ive กำลังจะออกจากแอปเปิ้ล

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ซึ่งวันนี้ก็มาถึงเมื่อ Jony Ive กำลังจะลาออกจากแอปเปิ้ลหลังจากทำงานกับแอปเปิ้ลมาเกือบ 30 ปี
..

อาร์ทีบีฯ เปิด B&O Flagship Store ให้ช็อปใน LAZADA

Bang & Olufsen (B&O)แบรนด์หูฟังและลำโพงระดับไฮเอนด์ภายใต้การนำเข้าและดำเนินการโดยบริษัทอาร์ทีบีเทคโนโลยีจำกัดผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Gadget รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดตัว B&O Flagship Store ในเวบไซต์ LAZADA B&O Flagship Store เปิดตัวแล้วในเวบไซต์   LAZADA เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดังโดย Online Flagship Store ของB&O ที่ดำเนินการโดยทาง อาร์ทีบีฯ ผู้นำเข้าและดำเนินการ Bang & Olufsen ในประเทศไทย  โดยชูความเป็นผู้นำเข้าสินค้า และจัดจำหน่าย ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ และเน้นคุณภาพบริการหลังการขาย  เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักช็อป ว่าสินค้าที่ซื้อไปเป็นสินค้าที่มีคุณภาพของแท้ 100%  หากมีปัญหาคืนสินค้าจากที่ซื้อไป ภายใน 15 วัน โดยมีการรับประกันสินค้า 2ปี และบริการหลังการขายที่ดี สร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภค ..

Share

Tweet

Email